หลังจากที่ผ่านการใช้งาน Insta360 มาทั้ง Nano และ Air ก็ได้เห็นความสามารถของกล้อง 360 องศาที่มีการพัฒนามากยิ่งขึ้นเรื่อยๆ และสำหรับ Insta360 One ก็ถือว่าเป็นกล้อง 360 องศารุ่นใหม่ล่าสุดที่มีการพัฒนาขึ้นมาจากรุ่นเดิมอย่าง Nano เยอะมากๆ เลยนะคะ โดยเฉพาะเรื่องของความละเอียดที่ Insta360 One ให้มาถึง 4K UHD สำหรับวีดีโอและ 24 Mega Pixel สำหรับภาพนิ่ง และฟังก์ชั่นการทำงานที่จัดเต็มกว่าเดิมมาก และสิ่งที่อุ้มชอบมากๆ คือเวลาถ่าย หน้าเราจะไม่บานอีกต่อไป (อันนี้ดี 555)

360 DEGREE CAMERA

เจ้า Insta360 One จะมากับหน้าตาที่ไม่เหมือนพี่ๆ เลย เป็นทรงแคปซูลยาวๆ นิดนึง โดยที่ตอนนี้จะมีรุ่นที่รองรับ iOS Device เข้ามาขายในไทยก่อนนะคะ ส่วนรุ่นที่ใช้งานกับ Android น่าจะตามมาเร็วๆนี้ โดยจะมีแค่สีดำเท่านั้นค่ะ

ขนาดก็ไม่ใหญ่จนเกินไปนัก มีน้ำหนัก 82 กรัม มากับกล้องสองตัวเหมือนเดิม โดยสามารถถ่ายภาพได้ที่ความละเอียดสูงสุด 24 MP (6912*3456)  ถ่ายวิดีโอได้ที่รับ UHD 4K 3840*1920@30fps, 2560*1280@60fps, 2048*512@120fps(bullet time) และมีสเปคที่น่าสนใจดังนี้

 • Photo format: insp, jpeg, RAW
 • Video format: insv, mp4, LOG
 • Stabilization: Built-in 6-axis gyroscopic stabilization
 • Compatible devices: iPhone 7/7 plus, iPhone 6s/6s plus, iPhone 6/6 plus, iPhone SE
 • iPad Pro(10.5-inch), iPad Pro(9.7-inch), iPad Pro(12.9-inch), iPad mini4, iPad Air 2; Android version coming soon
 • Battery Capacity: 820mAh(5V1A)
 • Bluetooth: BLE4.0
 • Lightning: Lightning connector

โดย Insta360 One จะมากับแบตในตัว ทำให้ไม่กินพลังงานจากมือถือของเรา เวลาใช้งาน ให้เอาหัว lightning บนตัว one เสียบเข้ากับ iPhone ได้เลยทันที จุดที่ต่างจากรุ่นก่อนๆคือ ตัวนี้เสียบได้เลย โดยไม่ต้องถอดเคสค่ะ สะดวกมากๆ แต่ถ้าไม่อยากเสียบกับ iPhone ก็ยังใช้งานได้อย่างอิสระ เพียงกดปุ่มชัตเตอร์ที่ตัวกล้อง หรือจะเชื่อมต่อกล้องกับโทรศัพท์ผ่าน Bluetooth แล้วสั่งงานกล้องผ่านโทรศัพท์ก็ยังได้ และยังรองรับการเพิ่ม Memory Card พร้อมรูสำหรับเสียบกับไม้ Selfie หรือขาตั้งกล้องได้เลยทันที

 

SPECIAL FUNCTION

อย่างที่บอกไปตอนต้นค่ะ ว่าจุดเด่นของ Insta360 One ไม่ได้มีแค่การถ่ายวิดีโอ 4K UHD แบบ 360 องศาเท่านั้น แต่ยังมีฟังก์ชั่นเจ๋งๆ ที่อุ้มชอบดังนี้

1.6-axis stabilization: กันสั่น 6 แกน ทำให้เวลาเราถ่ายวิดีโอ หรือมีการเคลื่อนไหว ภาพที่ได้มีความนิ่งมากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับการไปใช้เป็น Action Camera มากๆ

 1. Bullet time 240 FPS : โหมดนี้คือ เท่ของเท่มาก เพราะเราสามารถถ่ายวิดีโอสโลโมชั่น อารมณ์ในหนังเรื่อง The Matrix เป๊ะ แต่แนะนำว่าต้องใช้อุปกรณ์เสริมช่วยสักหน่อย ไปลองดูตัวอย่างกันได้เลยค่ะ

 1. FreeCapture: เวลาเราถ่ายภาพหรือวิดีโอแบบ 360 องศา ถ่ายเสร็จแล้ว อาจจะยังไม่ค่อยถูกใจ แต่โหมด FreeCapture จะให้เราถ่ายก่อน ค่อยมาตัดต่อทีหลัง โดยที่ตอนตัดต่อ จะสามารถปรับโหมดการมอง จะเป็น Fish Eye / Perspective หรือ Tiny Planet ก็มาทำทีหลังได้หมดเลยค่ะ

 1. SmartTrack: ปัญหาสำคัญของการถ่ายวิดีโอแบบ 360 องศาคือ มันมักจะมองไม่เห็น สิ่งที่เราต้องการให้เห็น ในตัว Insta360 One จะมีโหมด SmartTrack เพื่อให้เห็นสิ่งที่เราต้องการตลอดเวลา ง่ายขึ้นอีกเยอะเลยค่ะ

 1. Invisible Selfie Stick: ที่ผ่านมา หากใช้กล้อง 360 องศา แล้วหมุนมาที่ตำแหน่งมือถือ ก็จะเห็นเป็นภาพสองภาพซ้อนกันไม่สวยใช่มั้ยคะ สำหรับ Insta360 One แทบจะไม่เห็นตรงส่วนนี้อีกเลย สวยขึ้นอีกเยอะ โดยแนะนำให้ใช้ร่วมกับ Selfie Stick ที่ออกแบบมากับ Insta360 One โดยเฉพาะ (วางขายแยก) จะยิ่งเหมือนมีกล้องลอยได้ ติดตัวเราไปทุกที่จริงๆค่ะ

 

MY EXPERIENCE

ขอแนะนำให้ดาวน์โหลดแอพ Insta360 One มาไว้ที่เครื่องก่อน จากลิ้งนี้นะคะ https://itunes.apple.com/app/id1239300711 แล้วเสียบตัวกล้องเข้ากับรูเสียบชาร์จของ iPhone แอพจะทำการเปิดอัตโนมัติ ใช้งานได้เลยทันที โดยเราจะสามารถสั่งงานกล้องได้ทั้งหมด 3 วิธีคือ

 1. เชื่อมต่อและสั่งผ่านApp พร้อม Live View แบบที่เราคุ้นเคยกันค่ะ เสียบเข้ากับ iPhone ตามปกติ
 2. Stand Alone ถือถ่ายแยกได้เลยอย่างอิสระ กดปุ่มชัตเตอร์ 1 ทีเพื่อถ่ายภาพ และกด 2 ทีเพื่อถ่ายวิดีโอ
 3. Bluetooth เชื่อมต่อกับมือถือของเรา เพื่อควบคุมกล้อง

โหมดกล้อง

ในโหมดนี้ เราจะสามารถถ่ายภาพแบบ 360 องศาได้ โดยให้เราหมุนภาพไปในมุมที่ต้องการได้อย่างอิสระ และยังใส่ Filter หรือเปิดโหมด Beauty เพื่อความสวยงามได้อีกด้วย จริงๆอุ้มแนะนำให้ไปที่ settings แล้วปรับค่า EV +1 ไว้ ภาพจะสวยงามถูกใจขึ้นมากๆ

โหมดวิดีโอ

 

โหมดนี้ ชัตเตอร์จะเปลี่ยนจากสีเหลืองเป็นสีแดงนะคะ สามารถปรับแต่งได้เหมือนภาพ ความเจ๋งคือ กันสั่น 6 แกนทำงานได้ดีมาก เดินนี่แบบดีกว่าตัวก่อนๆเยอะค่ะ และไม่ซูมเหมือนแต่ก่อนด้วย เดินถือได้แบบสบายๆ สวยเลย

โหมด LIVE

สำหรับ Insta360 One จะมีการ LIVE สองแบบ คือแบบที่เพื่อนๆ สามารถหมุนภาพได้ 360 องศา กับแบบ Tiny Planet ตามใจเรา ส่วนตัวอุ้มชอบแบบที่สองมากกว่า โดยเราจะ LIVE ผ่าน Facebook ส่วนตัว / Fanpage / YouTube / Periscope / Weibo ลองใช้แล้วก็ชอบมากค่ะ เดี๋ยวจะเอาไป OSAKA แล้วไลฟ์มาให้ดู หุๆๆ

นอกจากนี้ ยังมี 360 Album ที่เข้าไปปรับแต่งรูปได้ตามที่บอกไปด้านบนนะคะ ตรงนี้สามารถ Retouch / ใส่ Sticker / Snapshot ภาพ หรือ ปรับมุมมองของภาพได้เลย หลังจากปรับเสร็จก็แชร์ตามโซเชียล ซึ่งเดี๋ยวนี้แชร์ดีค่ะ แชร์เป็นภาพหรือวิดีโอได้เลย

ส่วนวิดีโอ ก็ปรับแต่ง ตัดต่อใหม่ได้ภายในแอพ จะใส่เสียง หรือเลือก track วัตถุ หรือบุคคล ก็ทำได้จากตรงนี้ ลองไปดูคลิปที่หลายๆคนถ่ายไว้กันเลยนะคะ

เป็นอีกหนึ่งกล้อง 360 องศา ที่คนชอบเที่ยวห้ามพลาด โดยสามารถใช้งานได้ 70 นาที ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และต่อไปจะมีเคสกันน้ำขายด้วยนะคะ ใครที่สนใจตอนนี้มีราคาพรีออเดอร์ 9,990 บ. (จากปกติ 11,990 บาท) ใครที่สนใจ สามารถสอบถามได้ที่ https://www.facebook.com/insta360th หรือดูข้อมูลสินค้าเพิ่มเติม  https://www.insta360.com/product/insta360-one/ และหากสินค้าเข้ามาวางขายแล้ว ก็จะสามารถหาซื้อได้ที่ iStudio, Studio 7, Gizman, .Life

อุ้มเองก็จัดมา 1 เป็นความชอบส่วนตัว แล้วพบกันใหม่เร็วๆนี้ จะเอาภาพมาอวดอีกทีนะคะ ขอบคุณมากค่า

 

Comments

comments