DSC05769

รีวิว Xiaomi Yi Camera แบบไทยไทย :: Action Camera สุดคุ้ม ที่ทุกคนตั้งตาคอย

เมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจาก Xiaomi ทำการเปิดตัวเจ้า Action Camera ตัวใหม่ของค่าย ก็เป็นกระแสให้คนพูดถึงกันทั่วบ้านทั่วเมืองนะคะ ด้วยหน้าตาที่คล้ายกับ GoPro ซะเหลือเกิน แถมเสปคที่ให้มา ก็เรียกว่า ไม่ใช่เล่นๆ บอกตามตรง ตอนแรกอุ้มก็ไม่ค่อยจะได้สนใจเท่าไหร่ค่ะ จนกระทั่งของมันขาดตลาด แบบนี้ต้องจับมาลองดูสักหน่อยดีกว่า

Video Review :: EP1 ::

Video Review :: EP2 ::

DSC05757

: Xiaomi Yi Camera คืออะไร? :

สำหรับคนที่เคยเล่น GoPro คงจะคุ้นเคยกับกล้องประเภทนี้ดีนะคะ การใช้งานกล้องตัวเล็กๆ ขนาดแค่ 60.4 X 42.0 X 21.2mm เบาสุดๆแค่ 72 กรัม จึงถือว่าเป็นกล้องที่พกพาได้ง่ายสุดๆตัวหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ พี่จีนเจ้าอื่นๆที่ไม่ใช่ Xiaomi ได้ทำออกมาบ้าง บางตัวก็ใช้โอเค บางตัวก็ไม่โอเค ต่อจากนี้ไป อุ้มขอเรียก Xiaomi Yi Camera ว่า XiaoYi แล้วกันนะคะ

XiaoYi มีข้อดีอย่างนึง ที่เจ้าอื่นๆไม่มี คือเรื่องของสีสันค่ะ โดยออกมาทั้งหมด 2 สี ทั้งแบบขาวล้วน และสีเขียวมะนาว (ตัวที่อุ้มเอามารีวิว) การที่ออกแบบสีสันแบบนี้ออกมา แน่นอนค่ะ ว่ากระแทกใจสาวๆ ขา Selfie ตัวยง ทำให้ได้ลูกค้าเข้ามาอีกกลุ่มนึงค่ะ

DSC05751

: แว่บแรกกับ XiaoYi :

อย่างที่บอกไปค่ะ อุ้มเคยเล่น Action Camera ราคาสามพันกว่าๆจากจีน (แต่ไม่ใช่ยี่ห้อที่ฮิตๆกันนะคะ) สัมผัสแรกกับ XiaoYi จึงให้ความรู้สึกที่แตกต่าง เพราะงานประกอบค่อนข้างโอเค เรียกว่า เห็นครั้งแรก ก็รู้สึกชอบในหน้าตาของมันนะคะ การวางปุ่มต่างๆ ค่อนข้างลงตัว ใช้งานได้ไม่ยากค่ะ

DSC05758

: เริ่มใช้งาน :

เจ้า XiaoYi จะไม่มีหน้าจอนะคะ ด้านหน้าจะเป็นเลนส์ และปุ่ม On/Off ส่วนด้านบนเป็นปุ่มชัตเตอร์ ข้างๆมีปุ่มเปิดปิด WiFi และด้านหลัง เป็นช่องใส่แบต เสียบ Memory Card ที่เสียบสายชาร์ต และ HDMI

แกะกล่องออกมาเสร็จ เราก็จับใส่แบต โดยแงะด้านหลังออกมาค่ะ แบตก็ให้ความรู้สึกแบบจีนแท้ๆ ในชุดอุปกรณ์ จะไม่มี Micro SD Card แถมมาให้นะคะ เราสามารถซื้อมาใส่ได้เลย โดยสามารถรับความจุได้ถึง 64GB ค่ะ

DSC05759

หลังจากนั้นก็กดเปิดเครื่อง โดยแตะปุ่ม On/Off ด้านหน้า เมื่อเครื่องเปิด ตรงปุ่มจะมีวงแหวนสีฟ้าขึ้นมาค่ะ ตรงจุดนี้จะเป็นการแสดงสถานะแบตเตอรี่ด้วย ยิ่งสีฟ้าเท่าไหร่ คือแบตมากเท่านั้นนะคะ ถ้าอมแดงมากขึ้นเท่าไหร่ ก็เอาไปชาร์จได้เลยค่ะ แบตจะหมดแน่นอน

DSC05772

: เริ่มถ่ายรูปกันดีกว่า :

เนื่องจากน้อง XiaoYi ไม่มีหน้าจอ ถ้าใช้งานโดยไม่เชื่อมต่อกับมือถือ ก็ต้องดูสถานะทุกอย่างผ่านไฟ LED และเสียง Beep จากตัวเครื่องค่ะ เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมา จะเข้าสู่ โหมดการถ่ายภาพนิ่งทันที เพียงเรากดปุ่มชัตเตอร์ด้านบน ได้ยินเสียง Beep 2 ครั้ง เป็นอันเสร็จสิ้นการถ่ายภาพค่ะ

และถ้าหากต้องการเปลี่ยนเป็นโหมดถ่ายวิดีโอ ก็กดที่ปุ่ม On/Off ด้านหน้าสั้นๆ 1 ที เราก็จะเห็นไฟ LED ด้านบนตัวเครื่อง (ข้างปุ่มชัตเตอร์) เป็นสีแดงติดขึ้นมา แปลว่าเข้าสู่โหมดการถ่ายวิดีโอ เพียงแตะปุ่มชัตเตอร์ ก็ถือว่าเป็นการเริ่มถ่ายได้เลยทันทีค่ะ ซึ่งระหว่างถ่าย จะมีไฟ LED สีแดงด้านหลัง (บนช่องใส่ Micro SD Card) กระพริบอยู่ นั่นแสดงว่าเรากำลังถ่ายวิดีโออยู่นั่นเองค่ะ

จบแล้ว แฮ่!!!

นี่คือจบการใช้งานผ่านตัวเครื่อง XiaoYi เรียบร้อยค่ะ ลูกเล่นอื่นๆ ไม่มีอะไรเพิ่มเติม จนกระทั่ง เราจับเจ้า XiaoYi เชื่อมต่อ WiFi กับ Smartphone ของเรา ไปอ่านกันต่อเลยนะคะ

DSC05773

: แปลงร่าง XiaoYi ให้ Smart ผ่าน WiFi :

จุดที่เก๋ไก๋อย่างนึงของกล้องประเภทนี้ คือการที่เราสามารถจับมันเชื่อมต่อกับ Smartphone ของเราค่ะ เมื่อเทียบ GoPro ตัวธรรมดาสุด (ราคาประมาณสี่พัน) ซึ่งไม่สามารถเชื่อมต่อ WiFi กับมือถือได้ นี่เลยเป็นอีกจุด ที่ทำให้คน หันมาสนใจ XiaoYi กันมากมาย

เพียงเราดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Yi Camera โดยแสกน Barcode ที่อยู่ในคู่มือการใช้งาน ซึ่ง ณ ขณะนี้ (15 มีนา 58) ยังเปิดให้ใช้งานเฉพาะ Android ส่วนขา iOS คิดว่าช่วงเมษาคงได้ใช้งานกันค่ะ หลังจากโหลดมาติดตั้งเรียบร้อย ก็เปิดแอพขึ้นมา ตัวแอพก็จะบอกให้เราแตะปุ่ม WiFi ด้านข้างตัวเครื่องให้แสดงสถานะไฟสีฟ้า หลังจากนั้น แอพก็จะทำการค้นหาตัวเครื่อง (อาจจะหายากนิดนึงนะคะ กดค้นหาใหม่สักสองสามที) หลังจากเชื่อมต่อกันได้แล้ว ความสนุกก็มาถึง

DSC05766

: ปรับแต่ง XiaoYi ให้โดนใจ :

นอกจากแอพนี้ จะเป็น Remote Shutter ให้กับ XiaoYi แล้ว เรายังสามารถปรับแต่งการใช้งานต่างๆ ได้อีกด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นความละเอียดความภาพ/วิดีโอ การตั้งค่าเริ่มต้นของตัวเครื่อง เช่นเปิดขึ้นมาจะให้เข้าสู่โหมดกล้อง หรือวิดีโอ การเปิดปิดเสียง Beep และอื่นๆ อีกมากมาย ตามด้านล่างนี้เลยค่ะ

IMG_7340

IMG_7339

: โหมดกล้องและวิดีโอ :

ความสามารถที่ซ่อนอยู่ของ XiaoYi คือการปรับใช้งานในโหมดต่างๆ ทั้ง Normal : Self-Timer : Time Lapse : Burst Mode : โดยสามารถเลือกโหมดไหนก็ได้เป็นค่าเริ่มต้นในการเปิดเครื่อง เผื่อเราไม่ได้เชื่อมต่อกับมือถือนะคะ และสามารถเลือกความละเอียดของกล้องได้สูงสุด 16MP และความละเอียดของวิดีโอได้แบบ Full HD โดยมีให้เลือกทั้งแบบ 1080p 60fps หรือ 1080p 30fps และความละเอียดแบบ 720p 120 fps หรือ 480p 240 fps ก็มีให้เลือกเช่นกันค่ะ

IMG_7337

: คุณภาพของภาพถ่ายและวิดีโอ :

จุดเด่นอีกอย่างของเจ้า XiaoYi คือการเลือกใช้ 16MP Sony Exmor R CMOS sensor ที่มากับ F2.8 155° wideangle lens ซึ่งจะเก็บภาพได้กว้าง ทำให้เวลาเราพกพาไปเที่ยวไหน ก็จะเห็นภาพในมุมมองที่แปลกขึ้น กว่าใช้มือถือถ่ายนะคะ

สำหรับคุณภาพของภาพถ่าย สำหรับอุ้ม ขอใช้คำว่า “สมราคา” และ “ดีกว่าที่คิด” ค่ะ ด้วยค่าตัวประมาณ 2-3 พันของมัน ทำออกมาถือว่าใช้งานได้ ใสพอสมควร และถ่ายกลางคืนพอไหว แต่ถ้าจะนำภาพไปใช้งานจริง เอามาปรับแต่งในแอพอีกนิดหน่อย ก็ถือว่าผ่านค่ะ ลองไปชมตัวอย่างภาพกันเลยนะคะ (ไม่ผ่านการตกแต่ง ย่ออย่างเดียวค่า)

ตัวอย่างภาพตอนกลางวัน

DCIM100MEDIA

DCIM100MEDIA

DCIM100MEDIA

DCIM100MEDIA

DCIM100MEDIA

DCIM100MEDIA

DCIM100MEDIA

ตัวอย่างภาพโหมด Burst

DCIM100MEDIA

ตัวอย่างภาพตอนกลางคืน

DCIM100MEDIA

DCIM100MEDIA

DCIM100MEDIA

ส่วนคุณภาพของวิดีโอ ขอใช้คำว่า “ชัด” แต่ยังไม่คมมากค่ะ ด้วยความที่กล้องมันเล็กมาก เมื่อเราขยับกล้องเร็วๆ ก็จะมีอาการสั่นเกิดขึ้นได้ค่ะ แต่โดยรวมก็โอเคน้า ลองชมได้เลยค่ะ

[1080p] Xiaomi Yi Camera :: Sample Video with Airwheel Q5

[1080p] Xiaomi Yi Camera :: Sample Video for Car Camera (Day)

[1080p] Xiaomi Yi Camera :: Sample Video (Night)

: เมมเท่าไหร่ แบตอึดมั้ย ราคาเท่าไหร่ ซื้อที่ไหน :

เมมใส่ได้สูงสุด 64GB นะคะ ความจุก็ขึ้นอยู่กับการเลือกความละเอียดของภาพและวิดีโอ แต่เราสามารถ Download ภาพและวิดีโอใส่มือถือได้ตลอดเวลา ทำให้ลบไปได้เรื่อยๆค่ะ

แบต ลองตั้งถ่ายวิดีโอ ประมาณ 20 นาที แบตหายไปสิบกว่า% ค่ะ

ราคาขายที่ประเทศจีน อยู่ที่ 2-3 พันบาทค่ะ โดยสั่งซื้อออนไลน์ที่จีนได้เท่านั้น ทำให้ตอนนี้มีพ่อค้าคนกลางที่จีนอัพราคาเข้าไป และเจอพ่อค้าคนกลางที่ไทย อัพราคาเข้าไปอีกเท่านึง ใครไม่รีบก็รอก่อนนะคะ ส่วนใครรีบ ต้องระวังดีๆเรื่องโอนเงินนะคะ

โดยที่ชุดอุปกรณ์จะมีสองแบบคือแบบ Basic Edition และ Travel Edition ที่มีไม้ Selfie เพิ่มขึ้นมา (แต่ไม้บ้านเราก็ไม่เกิน 300 บาท เพราะฉะนั้นซื้อแบบ Basic น่าจะคุ้มกว่านะคะ)

DSC05771

: ข้อเสียละมีมั้ย? :

จากการใช้งานมา มีเล็กน้อยนะคะ เช่น มีอาการเครื่องร้อนบ้างเวลาใช้งานนานๆ และด้วยความที่ไม่มีจอ เลยทำให้เราต้องเดาและกะเอาเวลาถ่ายรูป และยังไม่มีไม้ Selfie ที่มาพร้อมรีโมทชัตเตอร์ ที่ใช้งานกับ XiaoYi ได้ รวมถึงเคสกันน้ำที่ยังไม่วางขายค่ะ ถ้าอุปกรณ์เสริมต่างๆ ทยอยออกมา เราก็น่าจะสนุกกับมันได้มากขึ้นนะคะ

DSC05755

: สรุปกันดีกว่า :

สำหรับอุ้ม XiaoYi เหมาะสำหรับคนอยากได้ GoPro แต่ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรค่ะ เชื่อว่าหลายๆคน เห็นคนมี GoPro แล้วก็อยากได้ แต่นึกไม่ออกว่า จะไปใช้งานกับกิจกรรมไหน เมื่อไหร่ ก็จัด XiaoYi แทน 3 พันสบายใจ ไม่ต้องข้ามไปซื้อถึงหลักหมื่น และเหมาะกับคนที่ชอบการใช้งาน Action Camera ในราคาไม่สูงมากนัก ปรับแต่งได้ตามใจผ่านแอพพลิเคชั่นในมือถือ มีคุณภาพภาพและวิดีโอ ที่อยู่ในระดับที่คุ้มค่า คุ้มราคา และมั่นใจได้ว่า เจ้าตัวเล็กนี้ จะอยู่กับคุณได้ทุกที่ เก็บทุกภาพความทรงจำไว้ได้ทุกเวลา หวังว่าใครที่ซื้อมาแล้ว ก็จะสนุกกับมันเหมือนกับอุ้มนะคะ ^^ 

Comments

comments