ตอนนี้หลายๆคน ฮิตมาใช้มือถือจอใหญ่ๆ ใช่มั้ยคะ นอกจากจะได้อรรถรสในการอ่าน หรือดูสิ่งต่างๆผ่านจอมากกว่าแล้ว เรายังจะได้ความสะดวกมากกว่าการใช้งานแท็บเล็ตอีกด้วย วันนี้อุ้มขอพามือถือหน้าจอ 6 นิ้วอีก 1 ตัว มาแนะนำให้รู้จักกันค่ะ กับ รีวิว Huawei Mate 8 ซึ่งตอนนี้ราคาที่ปรับลงมา บอกได้คำเดียวว่าคุ้มเหลือเกิน

 

IMPRESSION

DSC09843

ความรู้สึกแรกเมื่อเปิดกล่องออกมา คือใหญ่ค่ะ ตัวใหญ่มากๆ มากับกล่องที่ดูดีเรียบหรู อุ้มรู้สึกว่าหลังๆมานี่ Huawei มีการจัดการกับมือถือระดับพรีเมี่ยมของตัวเองได้ดีขึ้นนะคะ

DSC09847 DSC09857

 • วัสดุที่ใช้ทำเจ้าตัวนี้จะเป็น Metallic Unibody Design ทั้งตัว ทำให้สัมผัสที่อุ้มรู้สึก คือว่าความพรีเมี่ยมมากกว่าทุกตัวที่ผ่านมา
 • มีความหนาเพียง 9 mm หนัก 185 กรัม
 • หน้าจอ Full HD 6” ความละเอียด 368 ppi
 • ด้านหลังจะมี Fingerprint Sensor ซึ่งทำงานได้ดีมากๆ และไม่ต้องกดก่อนแสกน แค่วางทาบก็เข้าได้เลย
 • ใช้งานได้สองซิม หรือจะเลือกใส่ Micro SD Card ก็สามารถทำได้

DSC09855

ทีอุ้มชอบมาก คงจะเป็นเรื่องความเต็มจอค่ะ คือแทบไม่เหลือขอบข้างให้เห็น นอกจากจะใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าแล้ว ยังทำให้เราสบายตา เวลาดูหนังหรือวิดีโอมากขึ้นอีกด้วย ติดอยู่อย่างเดียว อยากให้เบากว่านี้อีกสักหน่อย น่าจะถือสะดวกมากยิ่งขึ้น

EMUI 4.0

DSC09895

Emotion UI ที่ถูกพัฒนามาบน Mate 8 ทำให้อุ้มรู้สึกดีกว่าเดิมพอสมควรเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนธีม การใช้งานมือเดียว รวมไปถึงสิ่งที่น่าสนใจมากๆคือ Knuckle Gestures นี่เอง เราสามารถใช้ Knuckle Gestures  หรือโหมดการเคาะ ทำ ได้หลายอย่างทีเดียว

DSC09899

 • ทั้งการเคาะแล้วรูดเป็นเส้นตรงจากซ้ายไปขวา เพื่อแบ่งหน้าจอออกเป็นสองจอ ใช้งานแยกจากกันอย่างอิสระ

File_002

 • หรือจะเคาะสองครั้ง เพื่อแคปเจอร์หน้าจอ

File_001

 • เคาะแล้ววงจุดที่ต้องการ จะเป็นการแคปเป็นส่วนๆไปค่ะ

File_000

 • เคาะแล้วเขียนเป็นตัวหนังสือ เช่น C เพื่อเข้าสู่โหมด Camera หรือ W เพื่อเข้าแอพ Weather

File_003

นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของการเข้าโหมดใช้งานมือเดียวได้แบบง่ายๆ เช่นการรูดที่แทบเมนู เพื่อย่อหน้าจอลง ก็จะใช้มือเดียวได้ง่ายมากขึ้น หรือจะเป็นการแสกนนนามบัตร ที่หลังจากอุ้มทดลองแล้ว ก็ทำได้ดีค่ะ

DSC09897

DSC09887

อ่านได้ไวและถูกต้องมากๆ ใครไม่อยากจะเก็บนามบัตรไว้หลายๆ ใบ แค่กดแสกนปุ๊ป ตัวเครื่องจะเก็บข้อมูลเข้า Contact ให้อัตโนมัติเลยทีเดียวค่ะ

ขุมพลัง KIRIN 950

DSC09896

เจ้า Huawei Mate 8 ถือว่าเป็นอีก 1 ใน Flagship จากทางหัวเหว่ยนะคะ จะเป็น Octa core แรม 4GB รับด้วย Android  6.0ทุกอย่างจัดเต็มมาให้มาก เรื่องสเปคนี่แทบไม่ต้องห่วงเลยค่ะ ทั้งเร็วและแรงสมคำล่ำรือ จากการทดสอบด้วยการเล่นเกม EvilBane และ Headshot ไม่มีปัญหาทั้งเรื่องของความลื่นไหลในการใช้งาน กลายเป็นว่าเล่นบนจอใหญ่ๆ มันยิ่งอินนะคะ

DSC09906

กล้องความละเอียด 16 MP ลูกเล่นขั้นเทพ

DSC09867

ถึงเจ้า Mate8 จะไม่ได้ใช้เลนส์ Leica เหมือนกับพี่ P9 แต่ว่าลูกเล่นที่ได้ให้มากับ Mate8 ก็ไม่น้อยเช่นกันนะคะ ไม่ว่าจะเป็น

 • กล้องหลังความละเอียด 16 MP , F2.0
 • Smart OIS (Optical image stabilization)
 • Dual-tone flash
 • ถ่ายวิดีโอระดับ 4K
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 MP , F2.4

แต่ที่จัดเต็มกว่า คงจะเป็นโหมดพิเศษต่างๆ ที่จะทำให้เราถ่ายรูปได้หลายแบบมากขึ้น ทั้งการถ่ายแสงรถวิ่งยามค่ำคืน การถ่ายแบบ Light graffiti หรือจะเป็น การถ่ายแบบน้ำตก ดวงดาว ก็ทำได้โดยที่เราไม่ต้องตั้งค่าอะไรเลยค่ะ เพราะสามารถเลือกได้แบบอัตโนมัติ แต่ถ้ายังไม่จุใจ ก็สามารถเลือกโหมด Manual เพื่อปรับรายละเอียดอื่นๆได้อีกค่ะ

DSC09870

ส่วนกล้องหน้ามากับ Beauty Mode อุ้มว่า บิ้วตี้โหมดของ Huawei ดูจะสมจริงกว่าของ Samsung นะคะ อย่างน้อยหน้าก็ไม่ได้หลอกจนเกินไป ซึ่งเราสามารถปรับเป็นการแต่งหน้าได้ จากในโหมด Camera เลยนะคะ

แบตเตอรี่ 4,000 mAh

ถ้าเรามีมือถือจอใหญ่ๆ แล้วได้แบตมานิดเดียวอาจจะไม่คุ้ม แต่สำหรับ Mate 8 จะมาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 4,000 mAh ซึ่งเราจะสามารถใช้งานได้นานถึงสองวันกว่าๆ บางทีลืมชาร์จไปเลยค่ะ ถ้าไม่ค่อยได้ใช้งาน ใครที่กังวลเรื่องนี้ ก็สบายใจได้นะคะ

คุ้มมั้?

DSC09859

 

ถ้าให้เทียบความสามารถทั้งหมด กับราคาที่ลดลงมาจากเดิมถึง 4,000 บาท ต้องบอกว่าเป็นอีกตัวเลือกนึงคุ้มมากๆ สำหรับคนที่กำลังต้องการมือถือจอใหญ่ยักษ์ถึง 6 นิ้ว แต่มีขนาดไม่ใหญ่โตเกินไปนัก ถ้าถามว่าเล่นมือเดียวได้ใหม่ ก็ต้องบอกตามตรงว่าใหญ่กว่ามืออุ้มมากเลยทีเดียว เหมาะกับการใช้งานสองมือมากกว่าค่ะ ด้วยราคา 19,900 บาท เรียกได้ว่าคุ้ม และสมราคา หากใครสนใจ ก็สามารถหาซื้อได้ทั่วประเทศแล้วนะคะ สำหรับอุ้ม ก็ขอฝาก รีวิว Huawei Mate 8 ไว้เพียงเท่านี้ ขอบคุณมากค่า

DSC09907

ข้อดี

1.จอใหญ่ยักษ์

2.Fingerprint Scan ไวและแม่นยำดีเยี่ยม

3.โหมดกล้อง ลูกเล่นเยอะ ชัดเจนดี

4.แบต 4,000 mAh อยู่ได้สองวันกว่าๆ

5.โหมดการเคาะ น่าสนใจดีค่ะ

ข้อเสีย

1.หนักไปนิด

2.ใช้งานมือเดียว อาจจะยากกว่ารุ่นอื่นๆ

DSC09900

 

Comments

comments