รีวิว vivo Y22s

เพื่อนๆ ที่กำลังมองหามือถือ จอใหญ่ กล้องดี แบตอึด ชาร์จไว วันนี้อุ้มมาพร้อมกับ vivo Y22s มือถือสุดคุ้ม เล่นเกม ดูซีรีส์ แบตอึด 5000 mAh ชาร์จไว 18W จอใหญ่ 6.55 นิ้ว 90 Hz มาพร้อมชิป Snapdragon 680 RAM 6GB รองรับ Extended RAM 6GB ROM 128GB ราคา 7,699 บาท

vivo Y22s เป็นมือถือในตระกูล Y Series กับสโลแกน ThatsY ที่ตอบสนองการใช้งานได้ครบครัน ทั้งดูหนัง ฟังเพลง ถ่ายภาพ วีดีโอ เล่นเกม จอใหญ่ แบตเยอะ ตัวเครื่อง สี Starlit Blue และ Summer Cyan มาพร้อมกล้องหลักความละเอียด 50MP +2MP กล้องหน้า 8MP เซลฟี่สวย ใบหน้าดูโดดเด่น

อุปกรณ์ภายในกล่อง

รีวิว vivo Y22s

  • ตัวเครื่อง vivo Y22s
  • ไม่มีหูฟังมาให้ แต่ตัวเครื่องรองรับหูฟังแบบ 3.5 ม.ม.
  • สาย USB แบบ USB-A to USB-C
  • หัวชาร์จเร็ว USB-A
  • มีเจ็มขิ้มถาดซิม (SIM Ejector)
  • เคสใสแบบซิลิโคน

สเปค

ชิป Snapdragon 680 Octa-Core RAM 6GB ตั้งค่า Virtual Memory Extended RAM ได้อีก 6GB ROM 128GB รองรับ MicroSD สูงสุด 1TB โดยเป็นแบบ Triple-Slot

กล้อง

กล้องหน้า 8MP f/2.0 กล้องหลัง 50MP f/1.8 + 2MP f/2.4 มาพร้อมไฟแฟลชด้านหลังตัวเครื่อง

รองรับโหมดถ่ายภาพ Night ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง, Portrait, Photo, Video, High Resolution, Pano, Live Photo, Slow-Mo, Time-Lapse, Pro และ Documents

รีวิว vivo Y22s

กล้องหลัก 50MP f/1.8 พร้อมเซนเซอร์ขนาดใหญ่ ถ่ายภาพได้ชัดเจน ทั้งกลางวัน และกลางคืน ถ่ายภาพได้สวย

และนี่คือภาพจากมือถือราคา 7 – 8 พันบาท

เก็บรายละเอียด ไล่มิติได้ดี จัดการแสงได้ดี มีฟิลเตอร์ และสไตล์ให้ใช้งานกันด้วย

รองรับการถ่าย Macro 2MP f/2.4 โฟกัสได้ใกล้ถึง 4 ซม.

การถ่ายภาพกลางคืน มี Super Night Camera ลดการเกิดนอยส์ แม้แสงไม่พอก็ยังถ่ายภาพได้สวย

กล้องหน้า

เซลฟี่ได้สวย ได้ใบหน้าที่สว่าง คมชัด ฉากหลังสวยไม่มืด ดูดีทุกสภาพแสงแบบไม่เฟค

ภาพถ่ายตอนกลางวัน หน้าดูไม่ลอย ไม่ขาวว่อกเกินเบอร์

กล้องหน้า ถ่ายภาพบุคคลในที่แสงน้อยได้ดี

กล้องหน้า ความละเอียด 8MP f/2.0 ถ่ายภาพได้สวยงาม สว่าง คมชัด ไม่ว่าจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงจ้า หรือมืดก็ถ่ายภาพได้สว่างคมชัดเหมือนที่สายตาเรามองเห็น

Super Night Selfie ถ่ายเซลฟี่ในที่แสงน้อย ใช้แสงหน้าจอช่วยเติมแสงถ่ายเซลฟี่ Aura Screen Light ให้แสงนุ่มนวลในสภาพแสงน้อย ข้อดีคือไม่แยงตา แสบตา ทำให้ได้สีผิวสวย ไม่ใช่การเอาแฟลชสาดผิว แสงนุ่มนวล ปรับให้เข้ากับแสงโดยรอบโดยอัตโนมัติ

ถ่ายภาพบุคคล สวยด้วย Multi-Style Portrait

จัดการ Skin Tone ได้ดี

shot on vivo Y22s rear camera portrait shot on vivo Y22s rear camera portrait shot on vivo Y22s rear camera portrait shot on vivo Y22s rear camera portrait

โหมดภาพถ่ายบุคคล ปรับความสวยงามของใบหน้า โบเก้ พร้อมปรับรูปแบบได้หลากหลายสไตล์ โดยมีรูปแบบพอร์ตเทรตกล้องหลัง Natural, Vintage, Northern lands, Fashion, Summer party, Japanese style, Monochrome, Silver salt, Wet และ รูปแบบพอร์ตเทรตกล้องหน้า Fresh, Texture, 1980s, Rococo, Gray, Film, Holiday, Kyoto cherry, Tokyo style

ดีไซน์ตัวเครื่อง

รีวิว vivo Y22s

รีวิว vivo Y22s

ความรู้สึกแรกที่ได้จับเครื่อง ชอบตรงความเหลี่ยมด้านข้างของตัวเครื่องตามสมัยนิยม ทำให้จับถนัดมือ แต่ยังมีความโค้งมน ที่ทำให้ไม่รู้สึกว่าเหลี่ยมจนเกินไป ดีไซน์แบบมิลิมอล มีความโค้งมนของตัวเครื่อง 2.5D วัสดุ anti-glare (AG) ไม่ติดรอยนิ้วมือ และรอยขีดข่วน ให้ความรู้สึกงานประกอบที่แน่นหนา ขนาดตัวเครื่อง 164.30 × 76.10 × 8.38 มม. (ยาว x กว้าง x หนา) น้ำหนัก 192 กรัม เบามาก ด้านหลังมีกล้องหลัง 2 ตัว พร้อมกระจกครอบเลนส์ขนาดใหญ่ทำให้ดูสมมาตร หรูหรา

สี Starlit Blue: มีเนื้อแบบกลิตเตอร์ (glitter) สีน้ำเงินเข้มบนพื้นผิว คล้ายดวงดาวระยิบระยับ ข้อดีคือจับถือได้อย่างมั่นใจแม้ไม่ใส่เคส เพราะไม่ติดรอยนิ้วมือและไม่ต้องกังวลเรื่องรอยขีดข่วน

สี Summer Cyan: แรงบันดาลใจจากเฉดสีของ cool breeze ให้ความรู้สึกเย็นสบายแม้แดดจ้า ใช้เทคโนโลยี Laser Direct Imaging (LDI) ทำให้มีแสงสะท้อนที่เกิดจากการรวบรวมแสงต่างๆ บนพื้นผิว ก่อเกิดความแวววาว พร้อมการเคลือบผิวพิเศษเพิ่มชั้นคริสตัล เพื่อสร้างสีสันหลากหลายคล้ายสีนกยูงที่แสดงขนสวยงาม หรือลายตวัดของปลายพู่กัน ทำให้ได้สีที่ดูแปลกตา

รีวิว vivo Y22s

หน้าจอ

จอ LCD แบบ Capacitive multi-touch ขนาด 6.55 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ 1612×720 (HD+) อัตราส่วน 20.1:9 คมชัด สีสันสดใส เหมาะกับการดูหนัง ซีรีส์ เล่นเกม พร้อมฟีเจอร์ปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้า (blue light) ด้วยโหมด Eye Protection (ต้องเปิดใช้งานด้วยตนเอง) ความสว่างหน้าจอ 530 nits ทำให้ใช้งานตอนกลางวัน นอกอาคาร ในสถานที่แสงแดดจ้าได้ดี จอสู้แสงได้ดี แบบไม่ต้องเพ่ง หน้าจอมีขนาดต่อตัวเครื่อง Screen-body Ratio 89.67% จับถือเครื่องสั่งงาน ใช้งานได้ถนัดมือ

รองรับ Refresh Rate 90Hz

แบตเตอรี่

รีวิว vivo Y22s

ความจุ 5000 mAh (TYP) พร้อมเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน AI การชาร์จเต็มครั้งเดียวสามารถสแตนด์บายได้นานถึง 2 วัน รองรับ ชาร์จไว 18W มาพร้อมสายชาร์จแบบ USB-A to USB-C ส่วนอะแดปเตอร์ชาร์จไฟเป็นแบบ USB-A รองรับการชาร์จไฟ 70% ในเวลา 70 นาที

ถ้าเพื่อนๆ เล่นเกมแล้วแบตจะหมด Y22s รองรับชาร์จไว 18W แนะนำให้ใช้อุปกรณ์ชาร์จและสายชาร์จแท้ที่ให้มาในกล่อง ชาร์จเพียง 15 นาที สามารถเล่นวิดีโอได้นานถึง 258 นาที หรือเล่นเกมได้ 5 รอบ ทำให้ไม่ขาดตอน

เทคโนโลยี vivo Energy Guardian (VEG) ปรับปรุงการใช้พลังงานโดยรวมของโทรศัพท์ให้เหมาะสมยิ่งขึ้น เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแบตเตอรี่ให้ใช้งานได้ดีขึ้น

ปกติมือถือที่ให้แบต 5000mAh จะมีคุณสมบัติ Reverse Charging หรือการชาร์จแบบย้อนกลับ คือใช้ตัวมันเป็น Power Bank ชาร์จอุปกรณ์อื่นได้ แต่จะต้องใช้สายแบบ OTG (ซื้อแยกต่างหากได้) โดยให้เปิดการตั้งค่าการใช้งาน OTG ก่อน

คำแนะนำเพื่อการชาร์จไว ให้ใช้สายชาร์จแบบ Fast Charge 18W และสายชาร์จแบบมาตรฐาน 9V/2A ของ vivo ที่ให้มาในกล่อง สามารถชาร์จได้สูงสุด 18W หากใช้อุปกรณ์เสริมอื่นๆ อาจจะแตกต่างไปจากนี้

ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 12

รันบน Android 12 โดย OS รุ่นใหม่ๆ ออกแบบอินเทอร์เฟซมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ เพราะสิ่งสำคัญสำหรับผู้ใช้คือ สามารถเปิดดูข้อมูลสำคัญทั้งหมดได้อย่างรวดเร็ว และจัดกลุ่มใหม่เพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ทำให้ฟังก์ชันที่ใช้บ่อยที่สุด ถูกวางไว้บนหน้าจอหลัก เพื่อให้เข้าถึงการใช้งานที่ง่ายและรวดเร็ว และมีวิดเจ็ต อัลบั้ม สภาพอากาศ การล้างข้อมูล และการเร่งความเร็ว สติ๊กเกอร์ และเครื่องเล่นเพลงนาโน

โดยเครื่องเล่นแบบนาโน เป็นการเชื่อมกับ Spotify และแอปเล่นเพลงในตัวเครื่อง กดเรียกใช้งานได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องเปิดแอป

iManager

เครื่องมือเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของโทรศัพท์ แตะครั้งเดียว ค้นหา สแกนเครื่อง ลบแคช เพิ่มพื้นที่ว่างในโทรศัพท์ พร้อมจัดการข้อมูลมือถือ แอพ และแบตเตอรี่ ทำให้ได้เครื่องลื่นๆ ทุกคนทำเองได้ โดยไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญในการใช้โทรศัพท์เลย

คำสั่งลัดต่างๆ ของตัวเครื่อง เปิดธีมมืด, จับภาพหน้าจอแบบพิเศษ, บันทึกวีดีโอหน้าจอ, เปิด Ultra Game Mode, หน้าจอแยก เปิด 2 แอปพร้อมกันในหน้าจอเดียวกัน

ตัวช่วยในการเล่นเกม

รีวิว vivo Y22sเล่น ROV 60 fps High-Frame Rate จัดการเรื่องการระบายความร้อนได้ดี จัดการพลังงานแบตเตอรี่ได้ดี
vivo y22s game

Ultra Game Mode

Esports Mode : ปลุกความเข้มข้นในการเล่นเกม ทำให้เล่นเกมดั่งมืออาชีพ พร้อมเอฟเฟกต์เสียงที่จำลองประสบการณ์การแข่งขันที่สมจริงที่สุด

โหมดห้ามรบกวน : ปิดการแจ้งเตือนที่รบกวน หรือขัดจังหวะขณะเล่นเกม เช่น ข้อความและการแจ้งเตือน ทำให้จดจ่อกับการเล่นเกมได้เต็มที่

Brightness Lock : ปิดใช้งานความสว่างหน้าจออัตโนมัติในเกม เพื่อหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนแปลงระดับความสว่างที่ไม่ต้องการ ทำให้ไม่เสียอารมณ์ขณะเล่นเกม

เลื่อนสามนิ้วขึ้นเพื่อเปิดฟีเจอร์ Game Picture-in-Picture เล่นเกมไป แช็ทไป บน Messages, WhatsApp

รีวิว vivo Y22s

Multi-Turbo 5.5

จัดลำดับความสำคัญ จัดการแอปที่ทำงานอยู่เบื้องหลัง ทำให้เล่นเกมได้อย่างราบรื่น ปรับปรุงการทำงานของ CPU, GPU, หน่วยความจำ และ IO จัดสรรทรัพยากร ทำให้เครื่องไม่หน่วง ไม่ช้า เสถียรขึ้น

การเชื่อมต่อ

รีวิว vivo Y22s

รีวิว vivo Y22s

รองรับ 4G ถาดซิมอยู่ด้านบนของตัวเครื่อง เป็นแบบ Triple-Slot ใส่ได้ 2 Nano SIM + 1 MicroSD รองรับการ สแตนบายคู่ Dual SIM Dual Standby รองรับ Wi-Fi 2.4GHz / 5GHz, Bluetooth 5.0

รีวิว vivo Y22s

ด้านล่างของตัวเครื่อง มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 ม.ม. มีลำโพงเดียว แต่ได้เสียงดี เหมาะกับดูซีรีส์ และรองรับ OTG เสียบกับ USB-C ใช้ชารจ์อุปกรณ์อื่น (ใช้สายที่ซื้อแยกต่างหาก) และเสียบเม้าส์ คีย์บอร์ด ได้

สแกนนิ้วปลดล็อกด้านข้าง + Face Wake

รีวิว vivo Y22s

รองรับการสแกนนิ้วบนปุ่มด้านข้าง ตรงปุ่ม Power เปิด – ปิด และสแกนใบหน้า Face Wake

เลือกแอนิเมชั่นสแกนใบหน้า สแกนลายนิ้วมือได้ด้วย

ถ้าคุณถนัดมือขวา การจับถือตัวเครื่อง นิ้วโป้งจะทาบอยู่บนปุ่มเปิดปิดเครื่องพอดี ทำให้สแกนนิ้วได้สะดวกกว่าการสแกนนิ้วบนหน้าจอ สำหรับ Face Wake ถ้ามีแสงสว่างเพียงพอ สามารถปลดล็อคหน้าจอได้ในเวลา 0.25 วินาที

*หมายเหตุ : 0.25 วินาที เมื่อเปิดหน้าจอ และ 0.39 วินาที เมื่อปิดหน้าจอ อ้างอิงจากห้องปฏิบัติการของ vivo

vivo Y22s คุ้มค่า ทนทาน ใช้งานได้ยาวนาน

ตัวเครื่องออกแบบให้ทนต่อรอยขีดข่วน การตกหล่น และสภาพอากาศร้อนจัด หนาวจัด ทำให้เราพกไปเที่ยว ใช้งานกลางแดดได้อย่างสบายใจ ผ่านการการทดสอบการตก 32,000 ครั้ง แดดร้อน หนาวจัด ใช้งานได้บนอุณหภูมิ -20 ℃ ~ 50 ℃ ส่วนพอร์ตชาร์จ ใช้งานได้ยาวๆ ผ่านการทดสอบ เสียบและถอดปลั๊ก 6,000 ครั้ง ใช้งานได้ยาวๆ แต่เอาจริงๆ แบต 5000mAh ใช้งานได้หลายวัน ดังนั้นไม่ต้องเสียบชาร์จบ่อยขนาดนั้น ส่วนช่องเสียบหูฟัง ผ่านการทดสอบเสียบและถอดหูฟัง 6,500 ครั้ง

กันน้ำ กันฝุ่น IP54

ผ่านการรับรอง กันน้ำ IPX4 และกันฝุ่น IP5X (ป้องน้ำกระเซ็น หก และฝุ่น)

จากการใช้งาน vivo Y22s อุ้มชอบเรื่องการดีไซน์ตัวเครื่อง จับถนัดมือ และประทับใจเรื่องการใช้งานที่ตอบโจทย์ ทั้งหน้าจอใหญ่ 90Hz เล่นเกม ดูซีรีส์ ฟังเพลง ได้สบายใจเพราะมีแบตเยอะ พอร์ตเชื่อมต่อก็มีให้ครบ และมั่นใจกับความทนทานที่ให้เพื่อนๆ ใช้งานได้ยาวนานแบบไม่ต้องกังวลเลย

เป็นเจ้าของได้แล้วที่ vivo Brand Shop ทุกสาขา และตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

#ThatsY

รายละเอียดตัวเครื่อง

Comments

comments