นอกจากมือถือเรือธงที่มีการแข่งขันกันสูงแล้ว ช่วงนี้มือถือระดับราคาต่ำกว่าหนึ่งหมื่นบาท ถือว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจมากนะคะ ทั้งในมุมของสเปคเอง รวมไปจนถึงการถ่ายรูป และวัสดุที่ใช้ในการผลิต ทำให้ Huawei Y9 2018 เป็นอีกรุ่น ที่อุ้มเองสนใจมากๆ เลยทีเดียว

 

GOOD LOOKING

Huawei Y9 มากับวัสดุที่เป็นโลหะแบบ Unibody ทั้งตัว ให้สัมผัสที่ดีกว่าที่คาดคิดไว้มากทีเดียว มากับหน้าจอ FullView Display ขนาด 5.93 นิ้ว โดยหน้าจออัตราส่วน 18:9 นี้ มีความละเอียดอยู่ที่ระดับ FHD+ หรือ 2160 x 1080 เหลือขอบบนและขอบล่างไว้เพียงเล็กน้อย เพื่อเป็นพื้นที่สำหรับ กล้องหน้า เซนเซอร์ต่างๆ และโลโก้ Huawei 555

เมื่อได้ลองจับจริงๆ ตอนแรกมีความคิดว่าหนักไปนิดนึงค่ะ แต่พอเห็นว่ามากับแบตขนาด 4,000 mAh ก็เลยโอเคกับน้ำหนัก 170 กรัม เพราะแบตก้อนใหญ่ขนาดนี้ ใช้ได้ยาวเกินวันแน่นอน ซึ่งเจ้าตัวนี้จะมาพร้อมกับความจุภายในตัวเครื่อง 32GB สามารถเพิ่มเมมได้สูงสุดที่ 256 GB และใส่ซิมได้พร้อมกัน 2 ซิม

 

GOOD 4 CAMERAS

คลานตามพี่อย่าง Nova 2i มาติดๆ นะคะ พร้อมกับหอบเอาลูกเล่นแบบ 4 กล้องมาอีกด้วย สำหรับ 4 กล้องที่ว่านี้ จะแบ่งเป็นกล้องหน้า 2 กล้องและกล้องหลังอีก 2 กล้อง ส่วนตัวอุ้ม ชอบการจัดวางกล้องของ Huawei Y9 นะคะ ไม่ดูรกตาดี สำหรับกล้องหน้านี่แทบจะเนียนไปกับเซนเซอร์เลย ส่วนกล้องหลังจะวางแนวนอน นูนออกมาเล็กน้อย

สำหรับกล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล และ 2 ล้านพิกเซล ทั้งสองตัวจะทำงานคู่กัน เพื่อให้เกิดภาพออกมาได้ดีที่สุด และเรียกว่ายกลูกเล่นจากกล้องรุ่นพี่ต่างๆ มาใส่ไว้ในเครื่องนี้แทบจะครบเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการทำหน้าชัดหลังเบลอ โหมดบิวตี้ รวมไปถึงการถ่ายภาพเคลื่อนไหวสั้นๆ

ส่วนกล้องหน้า จะมาพร้อมความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และ 2 ล้านพิกเซล กล้องหน้านี่ชอบมากทีเดียว เพราะถ่ายยังไงหน้าก็ใส ตื่นนอนมาถ่าย หน้ายังใสเลยค่ะ ซึ่งเราสามารถปรับได้ในโหมดบิวตี้ ตามที่เราต้องการเลย และยังสามารถทำหน้าชัดหลังเบลอ ได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังอีกด้วย

แต่สิ่งที่สนุกที่สุด คงไม่พ้น AR Lens 555 ซึ่งเป็นลูกเล่นใหม่ใน Huawei Y9 นะคะ ในโหมดนี้จะมีเอฟเฟ็กซ์ และพื้นหลังต่างๆ มาให้เราเลือกเล่น แต่ด้วยความเป็น AR แปลว่าไม่ใช่พื้นหลังแบบเพลนๆ ธรรมดา เราสามารถโยกหัวไปมา ลูกเล่นเหล่านี้ก็จะขยับตามหัวของเรา สนุกสนานกันไป เล่นได้ทั้งกล้องหน้ากล้องหลังเลยนะคะ

 

GOOD ENGINE

 

จริงๆ แค่ที่เล่ามาด้านบน ก็รู้สึกว่าคุ้มกับราคา 6,990 บาทมากแล้วนะคะ แต่ถ้ายังไม่พอ เจ้า HUAWEI Y9 2018 มากับระบบประมวลผล Kirin 659, Octa-core บนระบบปฏิบัติการ Android™ 8.0 ใหม่แกะกล่องออกมาแบบนี้เลย ไม่ต้องรออัพเดทเพิ่ม

อุ้มเลยต้องจับมาทดลองกับเกม RoV ผลปรากฏว่า เล่นได้สบายๆ แบบเต็มหน้าจออัตราส่วน 18:9 ไม่มีขอบดำให้เห็น มีความลื่นไหลดีจนจบเกม จับได้ถนัดมือ สำหรับใครที่กังวลว่าจะเล่นรอดมั้ยที่ราคานี้ บอกเลยว่ารอดนะคะ สำหรับเรื่องของเสียง แม้จะมีลำโพงเพียงตัวเดียว ก็ให้เสียงที่ดังดี ติดที่ยังไม่ค่อยใสเท่าไหร่ ส่วนคุณภาพภาพระดับ FHD+ สวยงามอยู่แล้วค่ะ

ส่วน Emotion UI ทาง Huawei ใส่ EMUI 8.0 มาให้ เพิ่มเรื่องการปลดล็อคหน้าจอด้วยการสแกนใบหน้า ซึ่งไวมากกก และยังมีที่สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้านหลัง โดยที่สแกนลายนิ้วมือ นอกจากจะใช้ในการปลดล็อคเข้าตัวเครื่องแล้ว ยังตั้งค่าเป็นชัตเตอร์ถ่ายรูป หรือรับสายได้ด้วยนะคะ

 

SUMMARY

มือถือระดับราคาต่ำกว่าหมื่นตอนนี้ นอกจากจะมีการแข่งขันที่สูงมากแล้ว ยังใส่สเปคมาให้ครบ จนถ้าไม่ได้มีความจำเป็น หรือต้องการเทคโนโลยีอะไรนอกจากนี้ จริงๆ เจ้า Huawei Y9 2018 อาจจะเพียงพอกับการใช้งานแล้ว โดยสิ่งที่อุ้มชอบ มีดังนี้ค่ะ

  • ตัวเครื่องเป็นโลหะ Unibody จับถนัด ดูแพง
  • หน้าจอ FullView Display ความละเอียด FHD+ อินเทรนด์ สวยงาม
  • กล้องคู่หน้าหลังรวม 4 ตัว ให้คุณภาพที่ดี
  • โหมด AR Lens สนุกมาก หน้าใสมากกก
  • แบต 4,000 mAh เล่นเกมสบายๆ
  • ราคาดีงามมาก 6,990 บาท

 

แต่ถ้าถามว่ายังมีอะไรไม่ถูกใจมั้ย ก็คงจะมีนิดหน่อยค่ะ คือการวางโลโก้ด้านหน้า (ซึ่งคงเลี่ยงไม่ได้) กับเสียงลำโพงที่ยังไม่ค่อยใส ส่วนเรื่องอื่นๆ เช่นการเล่นเกมนานๆแล้วมีอาการร้อน คงเป็นเรื่องธรรมชาติของตัวเครื่องที่เป็นโลหะแบบนี้นะคะ

สำหรับใครที่สนใจ ก็สามารถสั่งจองเจ้า Huawei Y9 2018 ได้ที่ หัวเว่ย แบรนด์ช้อป ร้านตัวแทนจำหน่าย และร้านค้าออนไลน Shopee (https://shopee.co.th) ภายในวันที่ 29 มีนาคมนี้ โดยคนที่จองจะได้รับ ‘HUAWEI Body Fat Scale’ มูลค่า 2,990 บาท แถมไปเลยฟรี โดยมีให้เลือก 3 สีคือ สีดำ สีน้ำเงิน และสีทองนะคะ วันนี้อุ้มขอฝาก รีวิว Huawei Y9 2018 ไว้เพียงเท่านี้ ขอบคุณมากค่า

 

Comments

comments