SONY DSC

สวัสดีค่ะ  หลังจากที่มีการเปิดตัว และวางขายไอโฟนรุ่นล่าสุดจากแอปเปิลกันไป แน่นอนค่ะ ว่าตัวที่ค่อนข้างโดดเด่นมาก คือเจ้า iPhone 5S ที่หลายๆท่านน่าจะได้อ่านกันไปในครั้งที่แล้วค่ะ แต่จริงๆแล้ว ยังมี One more thing จากแอปเปิล จะเป็นอะไรไม่ได้ นอกจาก iPhone 5C ที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบไอโฟน แต่อยากคงไว้ซึ่งความเป็นสีสันนั่นเองค่ะ

iPhone 5C ::

ก่อนหน้าที่จะมีการเปิดตัวไอโฟนทั้งสองรุ่น เราได้เห็นภาพหลุดเจ้า i5C ตัวนี้กันอย่างแพร่หลายนะคะ บางคนก็ตีความกันไปถึง iPhone 5C ที่ C ย่อมาจาก คำว่า Low Cost หรือไอโฟนราคาถูก แต่เอาจริงๆแล้ว C ตัวนี้ ย่อมาจาก Color หรือความมีสีสันนั่นเองค่ะ เพราะราคา ก็ไม่ได้เปิดมาถูกแบบที่ใครๆคาดการณ์ไว้ แต่ที่ตรงเป๊ะ คงจะเป็นเรื่องของวัสดุที่ใช้ใน 5C ค่ะ ว่ามาจากพลาสติกแน่นอน

SONY DSC

แกะกล่อง iPhone 5C ::

[HD] รีวิว iPhone5C แบบไทยไทย :EP1: Unboxing แกะกล่องน้องฟ้าโดเรม่อน

เพื่อความแตกต่างของ iPhone 5S กับ iPhone 5C อุ้มคงมองไปในลักษณะของประเภทสินค้าค่ะ เพราะสำหรับ 5S ที่แอปเปิลวางมาให้ดูพรีเมี่ยม เมื่อเทียบกับ iPhone 5C ที่เริ่มตั้งแต่กล่องค่ะ กล่องน้อง 5C เป็นลักษณะเดียวกับ iPod Touch ที่ทำมาจากพลาสติก เมื่อเปิดฝาด้านบนขึ้นมา ก็จะเจอเจ้า 5C นอนรอเราอยู่ค่ะ โดยมีให้เราเลือกทั้งหมด 5 สี สีขาว สีฟ้า สีชมพู สีเหลือง สีเขียว ซึ่งภายในกล่อง ก็จะมีคู่มือ, EarPods, USB Adapter, สาย Lightning เป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่มีมาให้ทุกกล่องค่ะ

My First Impression ::

ตอนแรกที่พยายามแกะ iPhone 5C ออกมาจากกล่อง ต้องขอบอกว่าดีไซน์การวางตัวเครื่องได้แกะยาก และกลัวมันจะเป็นรอยตั้งแต่ยังไม่ได้ใช้ค่ะ ใครที่ซื้อมาต้องระวังตรงจุดนี้ด้วยนะคะ  ค่อยๆดึงออกมาทีละด้านจะปลอดภัยที่สุดค่า

รีวิว iPhone5C แบบไทยไทย :EP2: Hands on ลองเล่น

แว่บแรกที่หยิบเครื่องขึ้นมาดู ความรู้สึกคือ นี่มัน iPhone 3GS แบบมีสีรึเปล่าเนี่ย แต่พอมาลองดูให้ดีๆ ถึงวัสดุของเจ้า iPhone 5C จะเป็นพลาสติกที่เรียกว่า โพลีคาบอร์เนต แต่สัมผัสที่ได้รับก็สมกับที่ทางแอปเปิลได้กล่าวไว้ คือเป็นพลาสติกที่ไม่ธรรมดาค่ะ ทุกครั้งที่จับจะให้ความรู้สึกที่ไม่ได้ดูจีนอะไร แต่สำหรับอุ้ม อาจจะไม่ชอบโลโก้แอปเปิลสีดำด้านหลัง แค่นั้นเองค่ะ

SONY DSC

iPhone 5C มีความหนา 8.97 มม. หนัก 132 กรัม ซึ่งมีความหนาและน้ำหนักมากกว่า iPhone 5 แต่น่าแปลกตรงที่ ทุกคนที่ใช้ i5 และมาจับ i5C กลับพูดเป็นกันว่า มันเหมือนกันเลยแต่บางกว่า หรือมันเหมือนกันเลยแต่เบากว่า น่าจะเป็นเพราะว่า ตัวเครื่อง iPhone 5C มีลักษณะมน สัมผัสที่นุ่มนวล เมื่อเทียบกับ iPhone 5 ที่จะมีความเหลี่ยมมากกว่าค่ะ

SONY DSC SONY DSC SONY DSC SONY DSC

iPhone 5C VS iPhone 5 ::

ถ้าจะพูดง่ายๆ เจ้า iPhone 5C มาเพื่อเป็นตัวแทนของ iPhone 5 ค่ะ เพราะจะเห็นได้ว่า พอเปิดตัว 5C ปุ๊ป แอปเปิลประกาศเลิกขาย 5 ธรรมดาเลยทีเดียว น่าจะเป็นเพราะ มีความคล้ายมากกก บางคนบอกว่า iPhone 5C  คือการเอา iPhone 5 มาใส่เคส ข้างในเหมือนกันเกือบหมด ยกเว้นเรื่องของแบตเตอรี่ค่ะ ส่วนข้างนอก อันนี้ก็ต้องแล้วแต่ชอบนะคะ ถ้าใครอยากถือแบบภูมิฐานหน่อย ก็ต้องจัด iPhone 5 ไปค่ะ ส่วนใครที่ชอบ iPhone สีๆ ไม่ชอบใส่เคส ก็จัด iPhone 5C มาได้เลย น่าจะชอบใจกันค่ะ

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

สำหรับอุ้มเอง สิ่งที่อุ้มชอบใน iPhone 5C มากกว่า น่าจะประกอบไปด้วย

  1. สีสันหลากหลาย โดยเฉพาะ สีฟ้า ซึ่งอุ้มจะเรียกมันว่าสีฟ้าโดเรม่อน เป็นสีฟ้าที่นวลๆ ดูแล้วเหมือนสีลูกกวาด ซึ่งสีอื่นๆก็เช่นกันนะคะ จะให้อารมณ์สี Pastel ไม่ใช่สีสดๆ ซึ่งถือว่าดีมากเลยทีเดียวค่ะ
  2. ฝาหลังที่เป็นพลาสติกสีๆ เงาๆ ทำให้เราไม่ต้องใส่เคสค่ะ เพราะว่าพลาสติกประเภทนี้ จะทำให้เราเห็นขนแมวได้ยาก หรือว่าเป็นรอยได้ยากกว่าค่ะ
  3. แบตเตอรี่ อันนี้สัมผัสได้จริงๆค่ะ ว่าสามารถใช้งานได้นานกว่า iPhone  5 ประมาณ สองชั่วโมงค่ะ ซึ่งถามว่าพอใช้จริงๆมั้ย ก็ยังรู้สึกว่าไม่พอค่ะ แต่ดีขึ้นมานิดนึงนะคะ
  4. การใช้งาน iOS7 โดยเฉพาะในช่วงแรกที่ดูว่า ใช้งานบน iPhone 5C ได้ดีกว่า iPhone 5 อย่างชัดเจนค่ะ แต่เมื่อมีการอัพเดทเป็น iOS 7.0.2 แล้ว ก็รู้สึกได้ว่าไม่แตกต่างเท่าไหร่

SONY DSC

สรุปแล้ว เจ้าสองตัวไม่ได้มีความแตกต่างสักเท่าไหร่นะคะ เพราะฉะนั้น สำหรับคนที่อยากจะเปลี่ยนมาใช้งาน iPhone 5C น่าจะเป็นเรื่องของอารมณ์ล้วนๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะความมีสีสันของ iPhone 5C ที่ใครๆเห็นก็บอกว่า น่ารักจังเลย นี่คงเป็นจุดที่ทำให้คนอยากเปลี่ยนมาใช้ iPhone 5C นะคะ

iOS7 บน iPhone 5C ::

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ทั้ง iPhone 5S และ iPhone 5C มีความโดดเด่นขึ้นมาจากรุ่นก่อนๆ คงจะเป็นเรื่องของ OS หรือระบบปฏิบัติการนั่นเองค่ะ iOS7 ถูกดีไซน์ออกมาให้เรียบง่ายแต่ดูดี โดดเด่นแต่ใช้งานง่าย เชื่อว่าหลายๆคนที่ใช้งานไอโฟน และกำลังรู้สึกเบื่อ เมื่อทำการอัพ iOS7 แล้ว ก็รู้สึกเหมือนกับได้เครื่องใหม่อย่างไรอย่างนั้น มาดูถึงสิ่งที่น่าสนใจสุดๆ บน iOS7 กันเลยดีกว่าค่ะ

SONY DSC

  1. Lock Screen :: การ redesign ในครั้งนี้ ทำให้เราสามารถใช้งานไอโฟนของเราได้สมูธมากขึ้นค่ะ การที่ไม่มีแถบดำๆมาบังในหน้า Lockscreen ทำให้เราสามารถเห็น Wallpaper ของเราได้สวยงามขึ้น มีเพียงนาฬิกาที่อยู่ด้านบน และ แถบ Slide to unlock ที่อยู่ด้านล่างเท่านั้น และเมื่อเราสไลด์จากด้านล่างขึ้นมาด้านบน ก็จะเข้าสู่เมนูกล้องทันที อีกทั้งหน้าตาของการใส่รหัสปลดล๊อคเครื่อง (Passcode) ที่มีการออกแบบใหม่ให้น่าใช้งานมากขึ้นอีกด้วย
  2. Home Screen :: Icon ต่างๆ บน iOS7 ถูกปรับให้มีความ Flat มากขึ้น เรียบง่าย แต่ดูดีขึ้นมากค่ะ ทำให้เจ้าไอโฟนที่เราใช้งานอยู่ทุกวัน ดูมีมิติมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการที่ Wallpaper ที่เราตั้งค่าไว้ สามารถขยับเขยื้อนไปมาได้เวลาเราขยับเครื่อง ในขณะที่ Icon ต่างๆ นิ่งอยู่กับที่ เป็นลูกเล่นเล็กๆน้อย ที่น่าสนใจทีเดียวค่ะ และโฟลเดอร์ต่างๆ ที่ถูกปรับให้มีความสวยงาม น่าใช้มากขึ้นอีกด้วย
  3. Multitasking :: เมื่อกดปุ่มโฮมสองครั้ง ก็จะเจอแอพพลิเคชั่นที่เปิดค้างไว้ ในส่วนนี้ที่เมื่อก่อนจะเห็นเพียง Icon แต่ใน iOS7 จะเห็นเป็นหน้าของแอพพลิเคชั่นนั้นๆ ย่อส่วน และหากต้องการปิดแอพพลิเคชั่น ก็สามารถลากแอพนั้นขึ้นด้านบนได้เลยค่ะ (Tips : สามารถใช้สามนิ้ว ลากสามแอพได้พร้อมๆกันนะคะ)

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

4. Control Center :: ในส่วนนี้เป็นส่วนที่มีประโยชน์มากค่ะ จากที่เมื่อก่อน หลายคนต้องทำการเจลเบรก เพื่อลง SB Settings แต่ใน iOS7 เพียงแค่ลากนิ้วจากด้านล่างขึ้นด้านบน ก็จะพบกับ Control center ที่เราสามารถตั้งค่าต่างๆได้เลยทันที เช่น การเปิดปิด WiFi / Bluetooth / Brightness เปิดปิดเพลง รวมทั้งการใช้งาน Utility Application ต่างๆ เช่น ไฟฉาย เครื่องคิดเลข เข็มทิศ หรือกล้องถ่ายรูป เรียกว่าครบครันเลยทีเดียวค่ะ

5. Camera :: ในส่วนของกล้อง มีการอัพเดทให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นจริงๆค่ะ โดยเราสามารถปรับโหมดได้เป็น การถ่ายแบบ Square เป็นสี่เหลี่ยมจตุรัสเหมือนใน Instagram โหมด Panorama หรือจะเป็นการถ่ายวิดีโอค่ะ แต่ที่มีการเพิ่มเติมเข้ามาใน iOS7 คือการใส่ Filter เข้าไปในภาพได้เลยทันที ทำให้ภาพถ่ายสวยงามขึ้นทันทีค่า

6. Thai Font & Keyboard :: อันนี้เป็นสิ่งนึงที่อุ้มชอบสุดๆ ค่ะ (แต่ก็มีหลายคนที่ชอบฟอนต์แบบเดิมมากกว่า) โดยที่ฟอนต์ไทยบน iOS7 จะมีความทันสมัยมากขึ้น และ ฟอนต์บน Keyboard ที่มีขนาดใหญ่มากขึ้นอีกด้วย

7. App Store และการ Download และ Update แอพพลิเคชั่น :: จุดนี้ถือว่าแอปเปิลทำการบ้านมาได้ดีค่ะ ทั้งการดีไซน์ App Store ให้มีความน่าใช้งานมากขึ้น และยังสามารถให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นได้สะดวกมากขึ้น โดยสามารถดาวน์โหลดได้พร้อมๆกัน และดูว่าดาวน์โหลดไปถึงไหน ผ่านตัว Icon ของแอพนั้นๆ ด้านนอกได้เลยค่ะ อีกทั้งการอัพเดทแอพพลิเคชั่นอัตโนมัติ ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลากดเข้าไปอัพเดทอีกต่อไปค่ะ

SONY DSC

SONY DSC

SONY DSC

บทสรุป ::

จากการใช้งาน iPhone 5C มาประมาณสามอาทิตย์ โดยใช้งานเป็นเครื่องหลัก ถือว่าค่อนข้างประทับใจกับเจ้า iPhone 5C พอสมควรค่ะ อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นสีที่ชอบมาก และเป็นคนที่ไม่ชอบใส่เคสอยู่แล้ว เลยยิ่งทำให้ iPhone 5C ถูกจริตเลยทีเดียว

SONY DSC

แต่สำหรับคนที่ใช้งาน iPhone 5 อยู่แล้ว iPhone 5C อาจเป็นตัวเลือกที่ดูจะใกล้เคียงของเดิมไปสักหน่อย บางคนจะรู้สึกว่า เหมือนเอา iPhone 5 มาใส่เคส แค่นั้นเลยจริงๆ ค่ะ ซึ่งมันคือเรื่องจริง แต่สำหรับคนที่ชอบสีสันในชีวิต iPhone 5C ก็จะสร้างสีสันในชีวิตคุณได้ไม่น้อย

จุดเด่นอีกข้อนึงก็คือเรื่องของแบตเตอรี่ พูดง่ายๆ iPhone 5C ใช้แบตเตอรี่ตัวเดียวกับ iPhone 5S ค่ะ ทำให้สามารถใช้งานได้นานขึ้นประมาณ สองชั่วโมง ซึ่งถามว่าเพียงพอต่อการใช้งานมั้ย ก็อาจจะยังนะคะ แต่ก็ดีขึ้นกว่า iPhone 5 ค่ะ

ส่วนอื่นๆ สำหรับคอ iPhone ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกล้อง ที่ยังทำงานได้ดีค่ะ แม้ว่าจะมีความละเอียดเพียง 8MP และกล้องหน้า ที่ผสมกับ Filter บน iOS7 แล้ว สาวๆ ก็ยังคงต้องชอบที่สุดในบรรดามือถือทั้งหมดอยู่ดีค่ะ

SONY DSC

รวมถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่สามารถดาวน์โหลดได้จาก App Store ซึ่งยังคงถือว่า มีให้เลือกมากมาย โดยเฉพาะเกมส์ใหญ่ๆ ต่างๆ ที่มักจะมาลงใน iOS ก่อน ทำให้เราสนุกสนานกับการโหลดแอพได้ทุกวัน

รีวิว iPhone5C แบบไทยไทย :EP3: ซื้อดีมั้ยเนี่ย ?

เรียกได้ว่าใครอ่านมาแล้ว รู้สึกว่าตรงกับความต้องการของคุณ iPhone 5C ก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ไม่เลว เมื่อเทียบกับราคาศูนย์ไทยที่คาดการณ์ว่า น่าจะต่ำกว่าสองหมื่นบาท ขอให้มีความสุขกับมือถือในมือคุณ และใช้งานมันให้คุ้มค่าที่สุดด้วยนะคะ

สเปก

iPhone 5C

iPhone 5

Processor A6 CPU (32-bit) A6 CPU (32-bit)
Display 4-inch IPS LCD1,136×640 pixels326 ppi 4-inch IPS LCD1,136×640 pixels326 ppi
Memory 16GB, 32GB 16GB, 32GB, 64GB
รองรับเครือข่าย Nano SIM2G: 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz3G: 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz Nano SIM2G: 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz3G: 850 / 900 / 1900 / 2100 MHz
ระบบปฏิบัติการ iOS7 iOS7,6.1,6
แบตเตอรี่ 1,570 mAh 1,440 mAh
GPS มี มี
กล้องด้านหน้า 1.2 ล้านพิกเซล 1.2 ล้านพิกเซล
กล้องด้านหลัง 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash 8 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash
ขนาด 124.4 มม. x 59.2 มม. x 8.97 มม. 123.8 มม. x 58.6 มม. x 7.6 มม.
น้ำหนัก 132 กรัม 112 กรัม
ราคา คาดว่าประมาณ 18700 บาท ไม่มีขายแล้ว
อื่นๆ Back-illuminated sensor (BSI), Auto focus, Touch to focus, Digital image stabilization, Face detection, Geo tagging, High Dynamic Range mode (HDR), Panorama Back-illuminated sensor (BSI), Auto focus, Touch to focus, Digital image stabilization, Face detection, Geo tagging, High Dynamic Range mode (HDR), Panorama

Comments

comments