เวลาเราจะคบใครสักคน แว๊บแรกอาจจะดูที่หน้าตาหรือรูปร่าง แต่พอเวลาผ่านไป สิ่งที่จะตอบได้ว่า เราควรคบกันมั้ย น่าจะเป็นเรื่องของนิสัยใจคอ หรือบุคลิกใช่มั้ยคะ OPPO Find X เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำคัญของอุ้มในช่วงนี้ ว่าจะล้ม Huawei P20 Pro ที่อุ้มใช้งานอยู่ได้รึไม่? งานนี้เปิดหมดเปลือก เพราะซื้อมาเอง จ่ายเอง เจ็บเอง ไปเริ่มกันเลยค่ะ

แรกพบ

ถึงจะเดินทางมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ แต่ OPPO Find X กลับน่าหลงไหลอย่างไม่น่าเชื่อ จุดนี้อุ้มต้องบอกว่า OPPO ทำการบ้านมาดีมาก ถ้าอยากจะจับกลุ่ม Target ใหม่ๆ ก็ต้องไปให้สุด อุ้มลองเอาเจ้า Find X ให้หลายคนดู พูดเป็นเสียงเดียวกันเลยค่ะ ว่าสวย

ความสวยมันถูกแบ่งออกมาเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือ หน้าตาโดยรวม เจ้า Find X จะมาจอโค้งมน Panoramic กว้างถึง 6.42 นิ้ว อัตราส่วน 19.5:9 ตีเป็น 93.8% Screen to body ratio หน้าจอสุดขอบ ไม่เหลือติ่งรบกวนสายตา และด้านล่างหน้าจอ ก็เหลือขอบเล็กสุด เท่าที่จะทำได้ หน้าจอมีความละเอียดประมาณ 401 ppi ให้ Contrast ดีมาก เอาเป็นว่า จอสวยและดูดีจริงๆ

ความสวยส่วนที่สองคือด้านหลังค่ะ การไล่เฉดสีฝาหลัง โดยเครื่องที่อุ้มซื้อมาจะเป็นสี Bordeaux Red ออกม่วงๆ เหมือนสีแชมเปญ ไล่เข้ามาเป็นสีดำตรงกลาง การทำสีบนกระจก Corning Goriila Glass 5 ทำให้ Find X เหมือนเครื่องประดับชิ้นนึง พูดตามตรงว่า แตกต่างจาก Oppo รุ่นอื่นๆ ที่อุ้มเคยเห็นมาจริงๆค่ะ

 

เริ่มทำความรู้จัก

สิ่งแรกที่ทุกคนอยากลอง คือการสไลด์กล้องขึ้นมา ทาง Oppo เรียกมันเก๋ๆว่า Stealth 3D Cameras แต่อุ้มเรียกว่า ซ่อนกล้องทั้งดุ้น คือมันจะแตกต่างกว่าการซ่อนกล้องของ Vivo Nex ที่จะซ่อนเฉพาะกล้องหน้า แต่ของ Find X จะซ่อนทั้ง กล้องหน้า กล้องหลัง ไฟแฟลช ลำโพง ยกกันไปทั้งดุ้นเลย

และต้องปรบมือให้ Oppo อีกครั้งค่ะ เพราะมันนุ่มมากกก เรียกว่านวัตกรรมได้อย่างเต็มปาก ทำให้ชีวิตที่เริ่มเบื่อๆ ของ Blogger สายมือถือแบบอุ้ม กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง ภาพที่จินตนาการไว้คือ ฟื้ดดด ฟื้ดดด แบบจีนๆหน่อย แต่ของจริงคือ สมูธมากๆจริงๆ ใช้เวลาไม่ถึง 1 วินาที ก็ยกขึ้นมาถ่ายรูปได้แล้วค่ะ จากการเทสคู่กับ P20 Pro ใช้เวลาต่างกันชั่วพริบตา ทำได้ไวกว่า Vivo Nex พอตัว

แต่ไหนๆ ก็มีนวัตกรรมแล้ว ขอไปให้สุด ด้วยการใส่เทคโนโลยีสแกนหน้า 3 มิติ และถ้าสงสัยว่า เซนเซอร์มันอยู่ที่ไหน คำตอบก็คืออยู่ในส่วนที่สไลด์ขึ้นมานี่แหละค่ะ เวลาเราจะสแกนหน้าปลดล็อคตัวเครื่อง ตัวกล้องก็จะสไลด์ขึ้นมา และสแกนใบหน้าของเรา ก่อนจะซ่อนลงไปใหม่ จากการทดลองของอุ้ม คือสามารถปลดล็อคได้ทุกครั้ง ไม่มีปัญหา แม่นยำมาก รวมทั้งเวลากลางคืน แต่ก็จะใช้เวลามากกว่าเครื่องอื่นๆ อยู่บ้าง เอาเป็นว่า เท่ดีมาก อยากปลดล็อคบ่อยๆ

 

นิสัยใจคอ

นอกจากความสวยงามและเทคโนโลยีที่ใส่มาแบบจัดเต็ม การจะประกาศตัวเป็นเรือธงของค่าย สเปคก็ให้มาไม่ยั้ง ทั้งชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 845 AIE ให้แรมมา 8GB รอม 128GB มากับ Android 8.1 ครอบด้วย ColorOS Version 5.1 ถูกออกแบบมาให้การคอนโทรลไร้ปุ่มของจริง จะใช้การสไลด์นิ้วจากด้านล่างขึ้นด้านบน เพื่อย้อนกลับ กลับหน้าโฮม หรือเปิดแอพที่เปิดค้างไว้

ส่วนกล้องก็ทำได้ดี กล้องหลังจะเป็นกล้องคู่ AI ความละเอียด 16+20 ล้านพิกเซล ใส่ลูกเล่นมาให้เยอะแยะไปหมด ทั้งการถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอ การปรับแต่งแสงภาพถ่ายบุคคล จนไปถึง AI Scene Recognition 2.0 เดาได้ว่าเราถ่ายอะไรอยู่ และปรับให้อัตโนมัติ

และกล้องหน้า ที่สาวๆ ต้องชอบมากกกกกแน่นอน กับความละเอียด 25 ล้านพิกเซล มาพร้อมเซนเซอร์ Sony IMX 576 และ 3D AI Beauty ความชัดอาจจะไม่เน้น เท่าการปรับแต่งของ Oppo ที่กินขาดหลายๆแบรนด์ เรียกว่าสามารถปรับได้เป็นคนละคน หน้าเรียว ตาโต ผิวขาวใสสุดๆกันไปเลยทีเดียว และฟิลเตอร์ที่ใส่มา คือดีมาก แทบไม่ต้องไปปรับกับแอพไหนอีก ใช้งานได้เลย

สิ่งที่ชอบในโหมดบิวตี้ของ Oppo คือการพัฒนามาให้ตรงใจสาวๆ สุดๆ คือเลือกได้ว่าจะปิดโหมดนี้ไปเลย หรือจะเปิดแบบแบบ AI หรือจะเปิดแบบ 3D การปรับแต่งก็จะมากขึ้นตาม Step

 

แต่อยู่ๆไป

ชมกันมาหลายพารากราฟ ต่อจากนี้ขอเล่าถึงการใช้งานจริงของอุ้ม โดยความตั้งใจแรกคือ ถ้าใช้ดี จะเอามาใช้แทน P20 Pro ไปเลย จุดนี้สำคัญมาก สำหรับคนที่จะตัดสินใจซื้อนะคะ อยากให้อ่านกันก่อนจับจอง อ่อ ต้องบอกก่อนว่า เครื่องที่อุ้มกำลังรีวิวอยู่นี้ เป็นเครื่องจากประเทศจีนล็อตแรก เมื่อเข้าไทย อาจจะมีการพัฒนาให้ดีขึ้นในบางจุดก็เป็นได้

1.ฝุ่นในกล้องสไลด์

คำถามที่ทุกคนถามกันมากที่สุดคือ สไลด์แบบนี้ ฝุ่นไม่เข้าหรอ คำตอบคือ เข้าค่ะ วันแรกๆที่เราซื้อมา เราก็มีความเห่อของใหม่ เข้านิดเข้าหน่อยไม่เป็นไร พอวันต่อๆมา เริ่มรู้สึกว่าไม่โอเค เพราะปกติถ้าตรงส่วนกล้องเลอะหรือมีฝุ่น จะใช้เสื้อเช็ดก็ยังพอได้ แต่นี่ไม่ได้ค่ะ

ฝุ่นมันเข้าไปอยู่ขอบด้านข้างที่เป็นรูสำหรับสไลด์ลงและตามขอบๆก็เป็นตัวกักฝุ่นชั้นดีเลย วิธีแก้ไขคือ นอกจากจะต้องพกผ้าไมโครไฟเบอร์เช็ดฝุ่นแล้ว ยังต้องเอาที่เป่าลมกล้อง มาเป่าๆออกไปก่อนนอนทุกคืนอีกด้วย เสียใจอะ

2.เสียงลำโพงสนทนาเบากว่าปกติ

Oppo เลือกที่จะใส่ลำโพงสนทนาจริงๆ มาแทนการคุยผ่านหน้าจอ ซึ่งไอเดียดีค่ะ ตัวลำโพงจะถูกใส่ไว้ด้านบนกล้อง ซึ่งเมื่อเวลาใช้งานจริง จะปิดลงมาและมีช่องเล็กๆให้เสียงผ่าน แต่ความรู้สึกตอนใช้งานคือ เสียงมันผ่านไม่เต็มร้อย เมื่อเทียบกับการคุยผ่าน P20 Pro หรือรุ่นอื่นๆ ยังให้เสียงที่ชัดเจนกว่า เสียใจอีกแล้ว

3.Proximity Sensor ที่หายไป

จุดนี้ตอนแรก อุ้มชื่นชมมากเลยนะคะ เพราะใช้งานดีมาก คือเจ้าตัวนี้จะไม่มี Proximity Sensor แต่จะใส่ EarSense Technology มาให้แทน ก็ปรับแสงสว่างอัตโนมัติได้ถูกต้องดี ตอนเอาหูแนบโทรศัพท์ หน้าจอก็ดับดี แต่ปัญหาเกิดขึ้นตอนมีสายซ้อนเข้ามาค่ะ หน้าจอก็จะไม่ดับอีกต่อไป แม้เอามาแนบหูแล้ว โถวๆ

เอาสามข้อใหญ่ๆก่อนนะคะ นอกจากสามข้อนี้ ก็ยังมี UX|UI ที่เกือบจะดีแล้ว แต่มันยังไม่สมูธเหมือนรุ่นเรือธงค่ายอื่นๆ จนไปถึงเสียงจากลำโพง ซึ่งแบนมากๆ และปัญหาความร้อนจากตัวเครื่องเมื่อใช้งานนานๆ เสียดายสุดๆไปเลย TT  ไม่งั้นจะเก็บไว้ใช้ยาวๆแล้ว

 

ห่างกันสักพัก

มีหลายครั้งที่อุ้มคิดว่า ทำไมแบรนด์อื่น ถึงไม่ทำกล้องสไลด์แบบนี้ออกมาบ้าง เทคโนโลยียังไม่ถึงรึเปล่า? คำตอบที่น่าจะตรงมากที่สุดคือ มันยังมีจุดอ่อนอีกมาก ปัญหาเรื่องฝุ่น ลำโพงสนทนา และเซนเซอร์​ กลายเป็นเรื่องสำคัญของการมีมือถือสักเครื่องนึง

การปรับหน้าจอให้ไม่มีติ่ง อาจจะไม่มีความจำเป็นเท่าไหร่ หากเพียงแค่ตัดรำคาญ แต่ขนาดเท่าๆเดิม เมื่อเทียบกับจอของ Vivo Nex อันนั้นคือรู้สึกต่างเลย เพราะจอขยายใหญ่ขึ้นเยอะมาก แลกกับน้ำหนักที่มากขึ้นด้วย

แต่ถามว่า Oppo Find X น่าซื้อมั้ย? ถ้ารับกับอุปสรรคด้านบนได้ ซึ่งอาจจะมีการอัพเดทในอนาคต ก็เป็นที่น่าสนใจค่ะ โดยเฉพาะกล้องหน้าที่ทำให้ทุกคนสวยขึ้นมาได้ แบบไม่ต้องผ่านมือหมอ พร้อมกับเทคโนโลยีซ่อนกล้อง แบบเลื่อนขึ้นเลื่อนลงได้ เงียบ ลื่น และดูดีที่สุด

นี่คือก้าวสำคัญก้าวนึงของ Oppo กับการประกาศตนขึ้นมาเล่นในตลาด Hi-End ด้วยราคา 29,990 บาท ที่มีเจ้าภาพอย่าง iPhone X | Huawei P20 Pro | Samsung Galaxy Note 9 ครองตลาดนี้อยู่ ถ้าคุณเป็นคนนึงที่บ้าเทคโนโลยีแบบอุ้ม บอกได้คำเดียวว่า“ของมันต้องลอง” วันนี้ขอฝากไว้เท่านี้นะคะ แล้วเจอกันใหม่อีกครั้งกับรุ่นต่อๆไป สวัสดีค่า #Oppoอย่าโกรธอุ้มน้า

 

Comments

comments