คำเตือน | รีวิวนี้เป็นความคิดเห็นส่วนตัวสุดๆ ของอุ้มคนเดียวเท่านั้น เขียนจากประสบการณ์การใช้งานจริงของอุ้มทั้งสองเครื่อง และไม่มีแบรนด์ไหนสั่ง หรือบังคับ หรือชี้นำให้เขียนบทความรีวิวนี้ขึ้นแต่อย่างใด หากมีตรงไหนขัดใจ หรือไม่ตรงใจใคร ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ รักนะ จุ๊บๆ

การที่ได้เห็นทั้ง Samsung และ Huawei แข่งขันกันอย่างดุเดือดเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลก และในบ้านเราอย่างเห็นได้ชัด ทำให้ส่งผลดีต่อผู้บริโภคอย่างเราสุดๆ เพราะอำนาจการตัดสินใจอยู่ในมือของเรา จนกว่าจะจ่ายเงิน เรามีสิทธิเลือกให้ตรงใจเรามากที่สุด

 

ตรงใจ?

เป็นคำที่พูดง่าย แต่ทำได้ยาก เหมือนเราจะเลือกแฟนสักคนนึง ก่อนตัดสินใจคบกัน ก็ต้องศึกษานิสัยคร่าวๆ อาจจะเช็คจากเพื่อนเค้า หรือลองคบกันดูสักพัก ถึงจะรู้ว่า คนคนนี้ตรงใจเราจริงๆรึเปล่า … ถ้าให้อุ้มเทียบมือถือทั้งสองรุ่นเป็นคน

Galaxy S10 Plus คงจะเป็นเน็ตไอดอลเกาหลี ขาวตี๋ หล่อเหลาใส่แว่น พอพูดคุยแล้วก็รู้สึกว่าเค้าหล่อจากข้างใน นิสัยน่ารัก พยายามเข้าใจเราในทุกเรื่อง เสียงดีร้องเพลงเก่ง Entertain เราได้เวลาเหนื่อยๆ เซ็งๆ มักมีของมาให้เราเสมอเวลาเจอกัน

 

 

 

ส่วน Huawei P30 Pro เหมือนหนุ่มตากล้อง ใส่ High-End Streetwear Brands ทั้งตัว สะพายกล้อง Leica ตอนแรกดูเหมือนจะติสท์คุยยาก แต่ดันคุยเก่ง และมีของในตัวที่ทำให้เรา Surprise ได้ตลอดเวลา ชอบเห็นบางอย่างในมุมมองที่เรามองไม่เห็น

ซึ่งถ้ามีหนุ่มสองคนนี้เข้ามาจีบ … ก็เอาใครก็ได้เปล่าว้าาา 555 คนแรกก็ดี คนสองก็ใช่ แต่สุดท้ายคนที่อยู่กับเราได้ ก็คือคนที่เข้ากับเราที่สุดนั่นเอง แล้วคนไหนที่จะเข้ากับคุณที่สุด ค่อยๆอ่าน ค่อยๆดู ค่อยๆตัดสินใจด้วยกันนะคะ

 

ถือแล้วหล่อ?

หล่อของอุ้ม กับหล่อของทุกคน อาจจะไม่เหมือนกันนะ 555 แต่นี่เป็นอีกครั้งที่ต้องใช้คำว่า กินกันไม่ลง ถือเครื่องไหนก็หล่อได้จริงๆ กับสีใหม่ของทั้งสองแบรนด์ คือขาวมีสไตล์แบบ Prism White ของ S10 Plus และ โทนไล่สีเก๋ๆ Breathing Crystal ของ P30 Pro

ซึ่งสิ่งที่เหมือนกันของทั้งคู่ คือการใช้มิติของสีของฝาหลัง เมื่อสะท้อนกับแสงที่ต่างกัน เราก็จะเห็นสีที่ออกมาแตกต่างกัน โดยทั้งคู่มีขนาดหน้าจอที่ใกล้เคียงกันมาก คือ P30 Pro 6.47” S10 Plus 6.4”

ข้อได้เปรียบของ S10 Plus

 • เบากว่า
 • บางกว่า
 • หน้าจอคมชัดกว่า (522 ppi vs 398 ppi)
 • ขอบจอซ้ายขวาบางกว่าหน่อยนึง
 • ใช้ Ultrasonic Fingerprint สแกนนิ้วปลอดภัยกว่า
 • รองรับคอนเทนต์ HDR 10+

ข้อได้เปรียบของ P30 Pro

 • ขอบจอโค้งน้อยกว่า อุ้งมือไม่เคยไปโดน
 • จอใหญ่กว่านิดดดนึง
 • ใช้ Optical Fingerprint สแกนนิ้วเร็วกว่า

ส่วนเรื่องการออกแบบกล้องหน้า อันนี้ให้ตัดสินใจกันเองนะคะ ว่าชอบแบบหยดน้ำบน P30 Pro หรือจะชอบแบบเจาะรูบน S10 Plus ส่วนอุ้มโอเคทั้งคู่ แต่จะดีกว่านี้ ถ้าไม่มีรูกล้องเลย ให้เป็นเรื่องของอนาคตละกันนะ 555

 

ถือแล้วรูปสวย?

ช่วงหน้าหนาวที่ผ่านมา อุ้มได้ไปเที่ยวหลากหลายที่มากเลยค่ะ และเริ่มค้นพบว่า ถ้าไม่ได้กะใช้รูปแบบจริงจัง พกแค่มือถือเครื่องเดียว ก็พอจะทดแทนการแบกกล้องไปไหนมาไหนได้ อาจเป็นเพราะ

1.เริ่มแก่ขึ้น แบกกล้องหนักๆนานๆแล้วปวดหลัง

2.มันหนาว ไม่อยากเอามือหยิบอะไรเลย อาศัยง่ายและเร็วไว้ก่อน

3.อยากช้อปปิ้ง บางทีกล้องก็เป็นอุปสรรค ทำให้เราลองนู่นนี่นั่น ลำบากขึ้น

คิดได้ดังนั้น การพิจารณาเรื่องกล้องมือถือ เลยกลายเป็น 1 ในวาระที่สำคัญที่สุด แต่จะบอกว่าทั้งสองตัวนี้ สมแล้วที่เป็นตัวท๊อปจากทั้งสองค่าย เพราะทำเรื่องกล้องออกมาได้ดีสุดๆจริงๆ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา อยากให้เปิดใจดูภาพชุดนี้ แล้วทดไว้ในใจ ว่าชอบฝั่งซ้าย หรือฝั่งขวามากกว่ากัน ไปเริ่มกันเลยค่ะ

Blind Test ชุดที่ 1 | หมวดร้านอาหารตอนกลางคืน

*เฉลย*

ในหมวดนี้ อุ้มชอบฝั่งซ้ายมากกว่า เว้นภาพที่มีมอเตอร์ไซต์นะคะ โดยภาพฝั่งซ้าย ถ่ายจาก P30 Pro และฝั่งขวา ถ่ายจาก S10+ นั่นเอง โดยในภาพจะเป็นการแตะโฟกัสในตำแหน่งเดียวกัน สังเกตุว่า P30 Pro จะสามารถดันภาพได้สว่างกว่า แต่สิ่งที่ Samsung เก่งกว่า คงจะเป็นเรื่องต้นไม้และดอกไม้ ที่ดันสีและความน่ามอง ออกมาได้มากกว่า

 

Blind Test ชุดที่ 2 | หมวดภาพคนกล้องหลัง

*เฉลย*

ในหมวดนี้จะสลับกับหมวดที่แล้วค่ะ ฝั่งซ้าย ถ่ายจาก S10+ และฝั่งขวา ถ่ายจาก P30 Pro โดยส่วนตัว ภาพอุ้มที่แสงเข้าจากด้านหน้า S10+ จะถ่ายทอดได้ดีกว่า ทั้งสีผิวและสีเสื้อ แต่ภาพจาก P30 Pro จะขาวกว่า และรายละเอียดของผม มาเต็มกว่า

ส่วนภาพพี่บีม ที่แสงจากด้านหลัง สว่างกว่าด้านหน้า เราจะเห็นถึงความฉลาดของ AI ของ P30 Pro ที่ปรับภาพขึ้นมาได้น่าสนใจกว่า

 

Blind Test ชุดที่ 3 | หมวดภาพคนกล้องหน้า

*เฉลย*

สำหรับหมวดนี้ ภาพฝั่งซ้าย ถ่ายจาก P30 Pro และฝั่งขวา ถ่ายจาก S10+ ไปๆมาๆ ภาพกล้องหน้าของ P30 Pro หลังจากอัพ FW เป็นตัวใหม่ล่าสุดที่ลงท้ายด้วย .124 กลับได้กล้องหน้าที่ดีขึ้นกว่าเดิมมาก ทั้งความคมชัด และรายละเอียดของภาพ รวมทั้งสี ถ้ามาเทียบกับกล้องหน้าของ S10+ ที่จริงๆ ก็สวยมากๆ ดันทำให้เรามองว่า ติดเหลืองไปนิดนึง

และก็ต้องประหลาดใจ ที่กล้องหน้าของ P30 Pro ดันกว้างกว่า S10+ ไปแบบงงๆ ความเบลอหลังก็โอเคทั้งคู่นะคะ อันนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนเนาะ

 

Blind Test ชุดที่ 4 | หมวดภาพในที่มืด

*เฉลย*

อันนี้เดาไม่ยากใช่มั้ยคะ 555 ฝั่งขวาคือภาพจาก P30 Pro นั่นเองค่ะ ความฉลาดแกมโกงของ P30 Pro คือการดัน ISO ไปถึง 409,600 แบบอิหยังวะ จากมืดสนิทกลับมองเห็นได้ คือมันมืดจริงๆนะคะ มืดแบบไม่โทษ S10+ เลยที่ดันขึ้นมาได้แค่นี้ เพราะอิ P30 Pro มันบ้าาา 555 แต่อุ้มก็ชอบมากๆ เชื่อมั้ย ว่าออกไปแหงนหน้าถ่ายท้องฟ้ายามค่ำคืนทุกวันตั้งแต่ซื้อเครื่องมา สวยจริงๆ มีตัวอย่างภาพจาก P30 Pro เพิ่มเติมให้พิจารณาอีกหน่อยค่ะ

 

ส่วนกล้องของ S10+ ตอนที่ไปเกาหลีกับทาง Samsung ก็มีได้เสนออะไรบางอย่างไปแล้ว เช่น ขอให้แยก Night Mode ออกมาเหมือนชาวบ้านเค้า หรือ ควรจะลดความวุ้นกว่านี้ ต้องรอดูกันต่อไปค่ะ ว่า Software จะพัฒนากันทันมั้ย อุ้มมีภาพจาก S10+ ให้ดูกันอีกนิด

ยังมีภาพเปรียบเทียบบางส่วน ที่อุ้มถ่ายตอนไปงานเปิดตัว P30 Pro ที่ฝรั่งเศสกับทาง Huawei ไปชมกันเลยค่ะ

ดูมาถึงตรงนี้ ชอบภาพจากเครื่องไหนมากกว่ากันคะ ??? ถ้าเอาส่วนตัวอุ้มเลยนะ ตอนแรกชอบ S10+ มากๆ แต่พอ P30 Pro อัพเดท FW ก็ดีขึ้นมาเฉย ทั้งกล้องหลังที่ดีอยู่แล้ว การถ่ายในที่แสงน้อยต่างๆ รวมทั้งกล้องหน้าที่กว้างกว่าด้วย เสียอย่างเดียว ภาพหน้าชัดหลังเบลอที่อุตส่าห์มีเลนส์ที่สี่อย่าง ToF มาให้ ยังใช้งานมันเพื่อทำภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ไม่เต็มที่ นี่ก็รอการอัพเดทครั้งถัดไปนะ ว่าจะเวิร์คมั้ย

ส่วนภาพถ่ายในเวลากลางวันของทั้งสองเจ้า ก็มีความใกล้เคียงกันนะคะ สวยทั้งสองเจ้า ขึ้นอยู่กับมุมมองการถ่ายของเรามากกว่า เลยไม่ขอแบทเทิลในจุดนี้นะคะ ^^

แต่ช้าก่อน พี่ Huawei ยังไม่จบแค่นี้แน่นอนค่ะ เพราะเค้าจัดพลัง Super Zoom มาให้ คือ P30 Pro จะถ่ายได้ทั้ง Wide | 1X | 5X | 10X และ 50X ตามความจริงแล้วระยะ 5X คือชัดมาก เพราะเป็น Optical Zoom ส่วนระยะ 10X ก็ชัดเช่นเดียวกัน แต่ 50X ก็คือไม่ชัดหรอก แต่แค่มันถ่ายถึงก็เก่งละ ลองดูภาพเหล่านี้เป็นตัวอย่างนะคะ

ซึ่งการซูมนี้ เหมือนไม่ได้ใช้ใช่มั้ยคะ แต่พอมี ก็ได้ใช้จังเลย ซูมนู่นนี่นั่นไปเรื่อยๆ ชอบสุดคือถ่ายแมวที่ระยะ 5X เด็กๆยังไม่รู้ตัวว่าเราถ่าย เลยไม่เกรี้ยวกราดใส่ ถ่ายสวยๆ ละมุนๆได้เลย แต่บางคนก็เอาไปถ่ายลูกเวลาทำการแสดงบนเวที อันนี้ก็มีประโยชน์เช่นเดียวกัน

ส่วนการถ่ายวิดีโอ อันนี้ยังยกให้ภาพรวมเป็นของ S10+ อยู่นะคะ ถ้าดูแค่ที่ความคมชัด ก็ต้องบอกว่าสูสีมากๆ ถ้าดูที่มิติภาพ ก็สูสีอีก ไปกินกันที่อะไรรู้มั้ย?

 • S10+ มีรูเสียบหูฟัง | เชื่อว่าใครที่ทำ Vlog ต้องติดเรื่องนี้แน่นอนค่ะ มันแอบมีความจำเป็นต้องใช้จริงๆนะ
 • S10+ มีกล้องหน้าที่เป็น Auto Focus | มันสามารถโฟกัสใบหน้าและวัตถุได้เร็วจริงๆ ดีงาม
 • S10+ มีกันสั่นที่ดีมากในกล้องหลัง (Super Steady) นิ่งมากกก
 • S10+ ทำโทนสีออกมาเป็นธรรมชาติกว่า แต่บางคนก็บอกว่าติดเหลืองเกินไป
 • S10+ ทำ Live กล้องหน้า 4K บน YouTube ได้
 • S10+ เก็บเสียงจากไมค์ตัวเครื่องได้ดีกว่า

ไปลองชม Vlog ที่อุ้มเคยทำจาก S10+ กันค่ะ [ใช้มือถือล้วนๆ และไม่ได้ต่อไมค์]

ส่วนฝั่ง P30 Pro ถ้าเทียบกับรุ่นพี่อย่าง P20 Pro ถือว่าการถ่ายวิดีโอพัฒนาขึ้นเยอะมาก กันสั่นก็ทำได้ดีขึ้น แม้ยังไม่นิ่งเท่า S10+ แต่ก็ใกล้เคียงขึ้นมาก รวมทั้งลูกเล่นใหม่ๆ ที่น่าจะได้อัพเดทกันต่อไป แต่ตอนนี้ไปดูคลิปน้องแมวของอุ้ม หรือดูคลิปตัวอย่างในวิดีโอแบทเทิลด้านบนกันไปพรางๆก่อนน้า

 

ถือแล้วสบายใจ?

ความสบายใจของอุ้ม ประกอบไปด้วยหลายสิ่งค่ะ เช่น แบตอยู่ไหวมั้ย? เล่นเกมลื่นมั้ย? ฟังเพลงเพราะปล่า? จนไปถึง UX|UI ใช้แล้วเป็นยังไงบ้าง? อันนี้วัดจากการใช้งานของอุ้มคนเดียวนะคะ เพราะกิจกรรมที่เกิดขึ้นกับมือถือของแต่ละคน ก็จะแตกต่างกันไป

อุ้มถือ S10+ เป็นเครื่องหลักมาประมาณ  3 สัปดาห์ และถือ P30 Pro เป็นเครื่องหลักมาประมาณ​ 1 สัปดาห์ การใช้งานทั่วๆไป ลื่นไหลทั้งคู่ ทั้ง Exynos 9820 ของ Samsung และ Kirin 980 ของ Huawei ก็ทำออกมาได้ดีทั้งคู่ แต่…

1.ตัวอุ้มเองเป็นคนที่ชอบ Gestures ของ iOS มาก และ Huawei ก็พยายามทำตั้งแต่ Mate20 Series จนมาถึง P30 Series เราก็ได้เห็น Gestures เหล่านี้ ที่ไวขึ้น สมูธขึ้นมาก แต่ทาง Samsung ยังยึดเอา Navigation ด้านล่างไว้เป็นหลัก(แม้จะปิดได้ก็ตาม) ทำให้ P30 Pro ในความรู้สึกอุ้มคือ ใช้สะดวกกว่า คล่องมือกว่า และใช้งานมือเดียวได้ถนัดกว่า

2.จอของ P30 Pro หนืดมาก จอนี้ไม่ได้ติดฟิล์มนะคะ ตอนแรกได้เครื่องเดโม่มา ก็คิดว่า หนืดเพราะเป็น Demo แต่ซื้อเครื่องของตัวเองปุ๊ป หนืดเหมือนเดิมเลย 555 เวลาเล่นเกม ก็อาจจะมีความรู้สึกหนืดๆบ้าง ส่วน S10+ ก็ลื่นๆค่ะ ลื่นเหมือนคะแนน 332,204 ที่ทำไปได้ใน Antutu นั่นละ 555

3.แบตของ P30 Pro ก้อนใหญ่กว่า S10+ นิดนึง (4,200 mAh VS 4,100 mAh) แต่ว่าการใช้งานของอุ้ม ต่างกันประมาณ ชม.นึงได้ อุ้มว่าแบต S10+ มันไหลๆนะ ตอนไป ตปท.นี่ต้องกลับมาพก Power Bank เลย ไม่งั้นค่ำๆ ก็สลบละ ส่วน P30 Pro อยู่สบายๆค่ะ และได้เปรียบในเรื่องชาร์จด่วน 40W ด้วย

4.ลำโพงของ S10+ ดังกังวาล และละมุนกว่า P30 Pro ที่นอกจากจะมีลำโพงแค่ตัวเดียวด้านล่าง ที่เสียงดังใช้ได้ แต่เมื่อเทียบเสียงกับลำโพงสเตอริโอของ S10+ จะรู้เลยว่า เสียงจาก P30 Pro มีความแหลมกว่า และเพราะน้อยกว่าพอตัว

5.ที่สแกนลายนิ้วมือของ P30 Pro สแกนเข้าง่าย และไวกว่าที่สแกนแบบ Ultrasonic ของ S10+ อยู่มากโข คือเข้าใจนะว่ามันปลอดภัยกว่า แต่พอใช้งานจริง อุ้มว่าเราต้องอาศัยความไวในการใช้ชีวิตกับที่สแกนลายนิ้วมืออยู่พอสมควรเลยละ

6.ความสะใจในการดูซีรีย์ คือ S10+ มีภาษีกว่า นอกจากจะเสียงเพราะกว่าตามที่บอกด้านบนไปแล้ว ยังได้จอที่รองรับ 2K ที่รองรับเทคโนโลยี HDR10+ อีกด้วย เรื่องนี้ต้องยอมให้เลยค่ะ

7.ขอบจอของ S10+ อุ้งมือเราชอบไปโดนโดยบังเอิญ​ และรู้สึกว่ามันค่อยข้าง Sensitive เช่นตอนถ่ายรูป อุ้งมือไปโดนขอบจอ บางทีก็กดถ่ายไม่ได้ หรือนอนเล่นมือถือ อุ้งมือไปโดนข้างๆ ก็มีออกจะบ่อย นี่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมมันรู้สึกตัวเร็วจัง ฝั่ง P30 Pro นี่ไม่เคยมีปัญหานี้กวนใจเลย

8.ของใน Galaxy Gift ยังเย้ายวน สิทธิพิเศษ สร้างความ Loyalty ได้ดีเสมอ อุ้มเคยได้ยินว่า บางคนไม่ยอมย้ายค่ายเลย เพราะติดใจใน Galaxy Gift ซึ่งอุ้มก็เข้าใจเพราะมันดีจริงๆ อันนี้อาจจะเป็นสิ่งที่ Huawei ยังขาดอยู่เลยละ

9.ราคาเครื่องของ P30 Pro เย้ายวนใจมากที่ราคา 31,990 บาท [แรม 8GB รอม 256GB] พร้อมกับโปรโมชั่นอีกเพียบ ส่วนทาง S10+ ราคาก็แรงกว่าหน่อยๆ ที่ 35,900 บาท [แรม 8GB รอม 128GB]

 

ถืออะไรดี?

55555555 ไม่รู้เหมือนกันอะ คือเอาแบบดีที่สุดเลย ก็คือถือสองเครื่อง แต่ความเป็นจริงคงเป็นไปไม่ได้ใช่มั้ยคะ แต่อุ้มเชื่อว่าอ่านทั้งหมดแล้ว น่าจะได้คำตอบของตัวเองละ ว่าเลือกอะไรดี

ถ้าให้อุ้มเทียบ คงต้องบอกว่า S10+ พัฒนาภาพรวมขึ้นมาได้ดี ทั้งในเรื่องของกล้อง หน้าจอ ลำโพง การถ่ายวิดีโอ จนไปถึงความฉลาดของ AI เรียกได้ว่าครบ

ส่วน P30 Pro กล้องถ่ายภาพในที่มืด การซูม จนไปถึงการถ่ายท้องฟ้า ส่องดาว และการพัฒนาความคมชัดกล้องหน้าขึ้นมาอย่างก้าวกระโดด เรียกได้ว่าโคตรเก่ง

 

หากต้องเลือกจริงๆ ตอนนี้อุ้มคงเหมาะกับ Huawei P30 Pro มากกว่า Galaxy S10+ หลักๆ มีอยู่สามประเด็นดังนี้

1.อุ้มถนัดใช้ Gestures ของ P30 Pro มากกว่า และไม่ค่อยชอบ One UI เท่าไหร่

2.แบต S10+ พอถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ แล้วอยู่ไม่ถึงค่ำ ขี้เกียจพก Power Bank

3.เสพย์ติดการถ่ายท้องฟ้ายามค่ำคืน

แต่ลึกๆ ก็ยังเสียดายความสามารถด้านวิดีโอ และเพิ่งรู้ถึงคุณค่าของรูเสียบหูฟัง 3.5 mm รวมทั้งอยากดู Netflix เต็มจอบน S10+ อีกด้วย โดยเป้าหมายต่อไปของอุ้มจะมาในเร็ววันนี้ ก็คือ Samsung Galaxy Fold นั่นเอง ยังไงฝากติดตามกันต่อไปด้วยนะคะ วันนี้อุ้มเอาทุกอย่างที่อุ้มศึกษามาเล่าให้ฟังแล้ว หากมีคำถามเพิ่มเติม ส่งถามในเพจได้เลยนะคะ ไว้พบกันใหม่ สวัสดีค่า

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments

comments