หลังจากที่หลายๆ รีวิว เรามีหุ่นยนต์ดูดฝุ่นมาแนะนำ วันนี้เรามี เครื่องดูดฝุ่น (Vacuum Cleaner) ถูพื้น มาแนะนำกัน เพราะช่วงที่อยู่บ้าน เรียนที่บ้าน ทำงานที่บ้าน พ่อแม่ ผู้ปกครองก็มักจะง่วนกับการทำงานที่บ้าน ลูกๆ ก็เรียนออนไลน์ ครั้นพอทำขนมหก นมหก บางครั้งมันมีทั้ง ขนมและน้ำนม เช่น นมและคอนเฟลคหกที่พื้น ทุกคนจะรู้เลยว่าพอมันหกเลอะเทอะ ไม่ใช่งานเล็กๆ แน่นอน งานช้างมาเลยสำหรับผู้ปกครอง ดังนั้น เครื่องดูดฝุ่นแบบมือจับ ยังจำเป็นต้องใช้งานอยู่ในหลายๆ สถานการณ์

Hoover เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าแบรนด์ดังจากสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งตั้งแต่ปี 1908 ที่เมือง Ohio สหรัฐอเมริกา (USA) ได้รับความนิยมมากในอเมริกา เป็นแบรนด์แรกของเครื่องดูดฝุ่นในสหรัฐอเมริกา เรื่องเทคโนโลยี ความเชี่ยวชาญนี่เป็นร้อยๆ ปีแล้ว ซึ่งโดดเด่นเรื่องการทำความสะอาดพื้น

เราแนะนำ 2 รุ่นของตระกูล ONEPWR คือ เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย HOOVER Cordless Vacuum
Blade MAX เครื่องดูดฝุ่นพลัง Cyclone อุปกรณ์ทุ่นแรงสำหรับพ่อบ้าน แม่บ้าน ราคา 18,900 บาท พิเศษช่วงเปิดตัว 13,900 บาท และ เครื่องทำความสะอาดพื้นไร้สาย Hoover ONEPWR Jet หรือ Hoover ONEPWR FloorMate Jet ราคา 22,900 บาท พิเศษช่วงเปิดตัว 16,900 บาท

โดยทั้ง 2 รุ่น รองรับการใช้งานแบตเตอรี่ตระกูล ONEPWR” และใช้แทนชาร์จเดียวกัน (ต้องถอดแบตออกมาชาร์จ) โดยออกแบบมาให้ใช้งานร่วมกับผลิตภัณฑ์ Hoover ในตระกูลของ ONEPWR ได้ทุกรุ่น

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย พลัง Cyclone HOOVER Cordless Vacuum Blade MAX

ตัวนี้เป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ดูดอย่างเดียว ไม่มีถู Hoover ONEPWR Blade Max ชื่อตระกูล ONEPWR ต้องแปะคำนี้ไว้เพราะว่าใช้แบตเตอรี่และแท่นชาร์จได้กับทุกอุปกรณ์ในตระกูลนี้ พูดง่ายๆ คืออะไหล่หาง่ายนั่นเอง

HOOVER Cordless Vacuum Blade MAX เป็นเครื่องดูดฝุ่นไร้สาย ดูดแรงที่สุด ด้วยระบบ Dual Cyclone โดยมีแรงดูด 12,500 PA (ใน Boost Mode) พร้อมหัวดูด 5 หัว เพื่อการทำความสะอาดได้ทุกพื้นที่ พื้นแข็ง หรือพื้นพรมก็ได้ทั้งหมด รวมไปถึงคนที่มีสัตว์เลี้ยง อยากใช้หัวที่ทำความสะอาดขนสัตว์ หรือแม้แต่แทรกตัวเองไปในซอกมุมต่างๆ ก็มีให้เปลี่ยนครบ ในภาพคือถอดก้าน – ด้ามยาวออก

ผู้ช่วยคนเก่งต้องทุ่นแรงเราได้ ด้วยระบบดูดแบบ Dual Cyclone ที่พัฒนาโดย Hoover ทำให้เครื่องดูดฝุ่นสามารถดูดฝุ่นละเอียดขนาดเล็กได้อย่างต่อเนื่อง โดยแรงดูดไม่ตก (ซึ่งจากที่ใช้งาน ชอบเปิดให้ดูดแรงๆ เสียงดังๆ รู้สึกว่าดูดสะใจดี) มีถังฝุ่น 0.6 ลิตรเก็บสิ่งสกปรก (สามารถถอดออกได้ ง่ายต่อการทำความสะอาด) บนหัวดูดมีไฟ LED ช่วยให้เห็นสิ่งสกปรกได้ง่ายขึ้น ตรงนี้ชอบมาก เพราะทำให้เราเห็นว่า มีสิ่งสกปรกอยู่บนพื้น โดยเฉพาะเส้นผม

สิ่งที่ชอบคือ ควบคุมง่าย ใครๆ ก็ใช้เป็น ลองให้คนที่บ้านใช้ กดปุ่มเดียวจบเลย เรียนรู้ไม่ยาก และมีโหมดประหยัดพลังงาน (ECO) ทำให้เครื่องสามารถทำงานได้นานขึ้น แต่มีแรงดูดมากพอที่จะดูดฝุ่นในชีวิตประจำวัน (ถ้าฝุ่นเยอะ ค่อยใช้โหมดพลังดูดไซโคลน) และสามารถถอดก้านจับได้ เวลาเอามาดูดฝุ่นที่บันได หรือบนโต๊ะ หรือในรถได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ตอนวางตั้งพิงผนัง – กำแพง มี Wall mount สำหรับเก็บเครื่องดูดฝุ่นให้ติดกับผนังได้ด้วย

การใช้งาน แบตเตอร์รี่แบบลิเธียม ขนาด 4,000 มิลลิแอมป์ ชาร์จเต็ม (ประมาณ 3.5 ชั่วโมง) สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 45 นาที (ในโหมด fade-free cleaning) และประมาณ 10-12 นาที สำหรับ Boost Mode ซึ่งเราชอบโหมดนี้ เพียงแต่ แบตจะหมดเร็ว แค่ใช้ 2-3 ครั้ง

ส่วนอะไหล่ อย่าง ฟิลเตอร์ สามารถใช้งานได้มากกว่า 6 เดือน ถ้าใช้บ่อยๆ ก็คุ้ม

จากการใช้งาน รู้สึกว่า พอมีตัวมอเตอร์อยู่ด้านบน ตอนต่อก้านยาว ด้วยน้ำหนักเครื่องประมาณ 3.6 กิโลกรัม ทำให้รู้สึกว่าหนักไปสักหน่อย แต่เอาจริงๆ เวลาเราดูดฝุ่นก็คงไม่กี่นาที จากการใช้งาน ถ้าเป็นในที่แคบๆ อาจจะต้องเกร็งมือนิดนึง แต่ก็ดีถอดก้านจับได้ แต่ก็ยังถือว่าหนักอยู่สำหรับผู้หญิง

การใช้งาน ใช้ไม่ยาก ปกติกดปุ่ม Power ก็เริ่มใช้งานได้เลย แต่เสียงดูดจะเบาๆ ไม่สะใจ ถ้าอยากแรงกด + ให้เร่งความเร็วในการดูดได้แบบ Boost Mode แต่ถ้าใช้โหมดนี้ แบตก็จะหมดเร็ว อยากแนะนำให้ซื้อแบตเพิ่ม เพราะถ้าแบตหมดต้องถอดออกไปชาร์จที่แท่น อีกข้อดีคือ แบตเตอรี่สามารถใช้ได้กับเครื่องในตระกูล ONEPWR ทุกรุ่น

Hoover ONEPWR FloorMate Jet

เครื่องทำความสะอาดพื้นไร้สาย แบบ 3-in-1 ดูดฝุ่น / ถูพื้น / เช็ดแห้ง ได้ในคราวเดียวกัน ขั้นตอนเดียวทำได้ครบ จบ ประหยัดเวลาพ่อบ้านไปได้เยอะ โดยมอเตอร์มีกำลังมากถึง 157 วัตต์ สามารถทำงานได้บนพื้นแข็งทุกประเภท และบนพื้นพรม ทำไมต้องเน้นว่าพื้นพรม ก็เพราะว่า พรมเราไม่อยากให้เปียกน้ำ ไม่อยากถูด้วยน้ำ อยากทำแค่ดูดคราบสกปรก

รอบนี้ พ่อบ้าน แม่บ้าน ได้เครื่องทุ่นแรงชั้นยอด ไม่ว่าจะเด็กเล็กเล่นแป้ง อาหารพร้อมน้ำ เช่น คอนเพล็ค น้ำตาล เกลือ หล่นกะจายเต็มพื้น ไข่แตก สปาเก็ตตี้หก ครั้นจะเช็ด ก็ต้องใช้ทิชชู่ ถ้ามีเครื่องนี้จบเลย พร้อมถูพื้นและเช็ดแห้งได้ในคราวเดียวกัน

เวลาเราถูพื้น ปกติเราจะถูแล้วซักบิดน้ำในถัง แต่ระบบแทงค์คู่ แยกน้ำสะอาดและน้ำสกปรกออกจากกันโดยสิ้นเชิง (ถังใส่น้ำสะอาด 22 ออนซ์ และถังใส่น้ำเสีย 11 ออนซ์) ทำให้เรามั่นใจได้เลย ไม่เหมือนกับการเอาน้ำซักในถังแล้วเอามาถูพื้นซ้ำแบบเมื่อก่อน

ขนแปรงแบบไมโครไฟเบอร์ 2 แบบ ที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้กับทุกพื้นผิว และไฟส่องสว่างในขณะทำความสะอาด ทำความสะอาดสิ่งสกปรกได้ง่าย เพราะคิด (เผื่อ) มาให้เราแล้วว่า การทำความสะอาดแปรงไมโครไฟเบอร์หลังดูดฝุ่น ถูพื้น ก็ต้องมาเหนื่อยล้างแปรง ดังนั้นจึงทำให้เราสะดวกที่สุด ไม่เหนื่อย

นอกจากนี้ Hoover ONEPWR FloorMate Jet มาพร้อมแท่นวาง เพราะปกติเวลาเราถูพื้นเสร็จ ก็ยังมีน้ำซึมบนพื้น อีกอย่างนึงคือ Self Auto Clean ตัวถาดใช้น้ำสะอาดในการทำความสะอาดฝุ่นที่เกาะอยู่ที่แปรงได้ ไม่เลอะมือในการถอดแปรงมาล้างด้วยมือของตัวเอง เรียกว่าคิดเผื่อมาให้ดีมากๆ

ข้อดีคือ แรงดูดทรงพลัง สามารถดูดสิ่งสกปรกทั้งแบบเปียกและแบบแห้ง และยังช่วยให้พื้นแห้งเร็วกว่าวิธีการทำความสะอาดทั่วไป พร้อมระบบหัวฉีด SprayClean™ ควบคุมการใช้น้ำยาทำความสะอาดได้อย่างเหมาะสม

บ้านไหนมีสัตว์เลี้ยง ดูดและทำความสะอาดได้หมดจด แปรงไมโครไฟเบอร์เอาอยู่

รุ่นนี้ใช้แบตในตระกูล ONEPWR ได้เลย เป็นการเอาแบตออกมาเสียบบนแท่นชาร์จ มีเทคโนโลยีการตัดไฟเมื่อชาร์จไฟเต็ม โดยสามารถใช้งานได้ยาวนานสูงสุดถึง 25 นาที ในโหมดเทอร์โบ

แบตเตอร์รี่แบบลิเธียม ขนาด 4,000 มิลลิแอมป์ ใช้ได้กับเครื่องในรุ่น ONEPWR ทุกรุ่น ใช้เวลาชาร์จแบตน้อยกว่า 3.5 ชั่วโมง ถ้าแบตอ่อนก็ถอดออกไปชาร์จได้

ก่อนเริ่มใช้งานให้เอาแท็งค์ใส่น้ำสะอาด มาเติมน้ำก่อน จะมี 2 ระดับคือพื้นที่ห้องเล็ก กับห้องใหญ่ เติมน้ำเสร็จก็เอาไปใส่ในเครื่องดูดฝุ่น ถูพื้น เตรียมพร้อมใช้งาน

การใช้งาน ไม่ยากเลย อันดับแรก ให้เอาเท้าวางบนแปรงดูด (มีรูปเท้ากำกับอยู่) จากนั้นใช้มือกดปุ่มปลดล็อคก้านท่อเครื่องดูดฝุ่นไปด้านหลัง เพื่อเตรียมพร้อมใช้งาน ปุ่มควบคุม มีแค่ ปุ่ม Power ใช้เปิดปิดเครื่อง ปุ่มเลือก Mode จะมีโหมด HIGH เสียงดังกว่า และ ECO เสียงเบากว่า สำหรับการใช้งานได้ยาวๆ ประหยัดแบตเตอรี่กว่า โดยมีหน้าจอแสดงโหมด และระดับแบตเตอรี่

หลังจากที่ได้ใช้งาน ชอบในหลายๆ ส่วน โดยขณะใช้งาน สามารถกดปุ่มปล่อยน้ำ (ตรงด้ามจับ จะมีปุ่มเหมือนปืนฉีดน้ำ)

จากการใช้งาน เนื่องจากตัวเครื่องค่อนข้างหนัก 5 กิโลกรัม ยังไม่รวมน้ำหนักของน้ำที่เราใส่ไปเพื่อถูพื้น แต่นั่นก็ทำให้เราดูดฝุ่น ถูพื้น ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตอนแรกๆ อาจจะไม่ชิน ทำไมหนัก แต่ใช้ๆ ไปก็ยอมรับได้กับความสะอาด

จากที่ได้ลองใช้ทั้ง 2 เครื่อง รู้สึกว่ายุคนี้ เราอยู่บ้านมากขึ้น กินที่บ้าน ทำทุกอย่างที่บ้าน ดังนั้น พวกอุปกรณ์ทุ่นแรงนี่สำคัญมาก จริงอยู่ว่าเราอาจจะมีเครื่องดูดฝุ่นแบบปกติ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นยอดนิยม แต่ถ้าเรามีเครื่องดูดฝุ่น ถูพื้น ที่ได้แนะนำไป ก็ทำให้เราสะดวกสบาย ทุ่นแรง ประหยัดเวลาลงได้เยอะ เพราะเครื่องดูดฝุ่นแต่ละตัว มีการใช้งานที่แตกต่างกัน

Comments

comments