review roborock s7

รีวิว หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น Roborock มาหลายตัว แต่ครั้งนี้พอได้ลองใช้ Roborock S7 บอกได้เลยว่า สะอาดที่สุดในวงการ

Roborock S7 review

Roborock S7 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นที่ทำทุกวัน ก็ยิ่งสะอาด และบอกเลยว่า อัปเกรดจากรุ่นก่อนหน้านี้คือ Roborock S6 MaxV และดีขึ้น 4 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่น Roborock S5 มาดูกันว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

มีอะไรใหม่ใน Roborock S7

Roborock S7 review

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น Roborock S7 ที่เราได้ทดสอบนี้ เป็นรุ่น Global Version เพิ่งเปิดตัวหมาดๆ ปีนี้เลย (เปิดตัว 1 เมษายนที่ผ่านมา) โดยมีขนาด 35.30 x 35.00 x สูง 9.65 ซม. น้ำหนัก 4.7 กิโลกรัม

มี 2 สี สีขาว (รหัส S70) และสีดำ (รหัส S75) แบตเตอรี่: 14.4V / 5,200 mAh (Lithium-Ion Battery) แรงดันไฟ 20VDC 1.2A ใช้พลังงาน 68W

Roborock S7 review

ฟีเจอร์ของ Roborock S7 มาพร้อมกับเทคโนโลยีฟังก์ชั่นถูที่ล้ำสมัย ใหม่ล่าสุด จากการใช้งาน รู้สึกว่า ฉลาดในการเลือกแผนที่เดิน มีปุ่ม Child Lock (ตั้งค่าได้ในแอป) ป้องกันเด็กกดปุ่ม พูดด้วยเสียงภาษาไทยได้ (ค่าเริ่มต้น ภาษาอังกฤษ) และความฉลาดในการเดินบนพรมโดยไม่ฉีดน้ำถูพื้น รวมไปถึงการใช้เซ็นเซอร์ Ultrasonic มาช่วยตรวจจับพื้นพรม และความฉลาดของการเดินทำความสะอาด ระบุโซนไหน No Mop ได้ยืดหยุ่นดี

สเปค

Roborock S7 review

 • ความจุของกล่องเก็บฝุ่น (Dustbin Capacity) ขนาด 470 มิลลิลิตร (ml)
 • ฟิลเตอร์กรองฝุ่น (Washable Dust Filter) ระดับการกรอง HEPA E11 (กรองฝุ่นได้อย่างละเอียด รวมถึงฝุ่นPM2.5, ละอองเกสรดอกไม้, เชื้อรา) ล้างฟิลเตอร์กรองฝุ่นแล้วนำกลับมาใช้ต่อได้ ไม่ต้องทิ้ง
 • เซ็นเซอร์กันตกและปีนป่าย (Cliff Sensors) จำนวน 6 เซนเซอร์
 • ข้ามสิ่งกีดขวางได้ถึง 2 เซ็นติเมตร เช่น ธรณีประตู พื้นพรม เป็นต้น

Roborock S7 review

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • หุ่นยนต์ Roborock S7 x 1
 • แท่นชาร์จ (Charging Dock) x 1
 • สายชาร์จ (Power Cable) x 1
 • แผ่นรองผ้าถู (VibraRise Mop Cloth Mount) x 1
 • ผ้าถู (VibraRise Mop Cloth) x 1
 • คู่มือการใช้งาน และการเชื่อมต่อแอปฯ (Manual)

การสั่งงานผ่านมือถือ

Roborock App

เชื่อมต่อแอปพลิเคชัน Roborock หรือ Mi Home โดยจะต้องมี Wi-Fi บ้าน ในขั้นตอนการติดตั้งและใช้งานครั้งแรก ซึ่งหากไม่มีไวไฟบ้าน ให้ใช้มือถือปล่อยสัญญาณเน็ต Personal Hotspot ใช้งานได้เช่นกัน แต่ในขณะสั่งงาน หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นจะรับคำสั่งผ่าน Wi-Fi บ้าน คือขอให้มีเน็ตไวไฟให้หุ่นยนต์ใช้ ส่วนถ้าเราอยู่นอกบ้านแล้วกดสั่งงาน ก็ควรมีไวไฟให้หุ่นยนต์รับคำสั่งด้วย ขั้นตอนต่างๆ ระบุไว้ในแอปครบถ้วนเลย ทำตามได้ไม่ยาก

ถ้าในบ้านมีหลายคนก็แชร์หุ่นยนต์ (Device Sharing Function) ให้คนในครอบครัวใช้งานหรือควบคุมหุ่นยนต์ได้ด้วย (ไม่จำกัดจำนวน) พูดง่ายๆ เหมือนเพิ่มแอดมินผู้ดูแลเพจนั่นเอง

Roborock Sharing

ฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจ

การดูด

Roborock S7 review

Roborock S7 review

ใช้เทคโนโลยี HyperForce™ มีแรงดูดสูงสุด 2,500 Pa* และมีการหมุนปัดของแปรงปัดหลักด้วยมอเตอร์ความเร็วสูงถึง 1,350 รอบต่อนาที* จากที่ใช้งาน ชอบความสะอาด เพราะเมื่อเราเอาเท้าเปล่าเดิน รู้สึกได้ถึงความแตกต่างว่าพื้นสะอาดขึ้นมาก เมื่อเทียบกับตอนที่ไม่ได้ดูดฝุ่น

Roborock S7 review

สามารถปรับความเร็วรอบหมุนของแปรงปัดข้างได้อัตโนมัติ (Dynamic-Speed Side Brush Function) ทำให้สะดวกขึ้น ตั้งค่าให้เพิ่มแรงดูดอัตโนมัติเมื่ออยู่บนพื้นพรมได้ (Carpet Boost Function)

Roborock S7 review

เทคโนโลยี PreciSense™ LiDAR สแกนพื้นที่รอบข้าง ด้วยความเร็ว 300 รอบต่อนาที* ทำให้มีการรับรู้ตำแหน่ง และพื้นที่โดยรอบได้อย่างรวดเร็วและมีความแม่นยำสูงมาก

Roborock S7 review

กำหนดพื้นที่ให้ทำความสะอาด

 • ทำงานแบบพื้นที่ทั้งหมด (Full Cleaning)
 • ทำงานแบบเฉพาะจุด (Spot Cleaning)
 • เลือกพื้นที่ตามห้องที่ต้องการ (Room Cleaning) หรือเลือกเฉพาะพื้นที่ที่ต้องการ (Zone Cleaning)
 • เลือกจำนวนรอบให้ทำความสะอาดได้ถึง 3 รอบต่อครั้ง
 • เลือกรูปแบบเส้นทางการเดินทำความสะอาดได้ เช่น การเดินทำความสะอาดแบบปกติ (Standard Mode) และการเดินทำความสะอาดแบบละเอียดหรือถี่มากขึ้น (Deep Mode)
 • แก้ไขแผ่นที่ได้ (Edit Map/Edit Room) เช่น ตั้งชื่อแผ่นที่, แบ่ง/รวมของพื้นที่โซนหรือห้องได้
 • ตั้งค่าพื้นที่ห้ามเข้าทำงานได้ โดยการขีดเส้นลาก หรือกำหนดโซนพื้นที่ได้เอง (Invisible Walls / No-Go Zone Function) เช่น พื้นที่ห้องน้ำ, พื้นที่ที่ไม่ต้องการให้เข้าไปทำความสะอาด เป็นต้น
 • รองรับการใช้งานกับบ้านหลายชั้น (Multi-Level Function) ตั้งค่าพื้นที่ห้ามเข้า (Invisible Walls หรือ No-Go Zone) ได้อิสระทุกชั้น โดยบันทึกแผ่นที่ได้สูงสุด 4 แผนที่

หุ่นยนต์ รองรับการใช้งานกับแท่นเก็บฝุ่นอัตโนมัติหรือ Auto-Empty Dock (โดยสามารถเลือกซื้อ Auto-Empty Dock เพิ่มได้ในอนาคต)

Roborock S7 review

เซ็นเซอร์อาจเพี้ยนบ้าง แนะนำให้เก็บสายชาร์จ ปลอกปากกา หัวแปลงอะแดปเตอร์ ออกก่อนทำความสะอาด

ถึงแม้ว่าเซ็นเซอร์ต่างๆ จะฉลาดแค่ไหน ก็ยอมรับว่า ปลอกปากกา สายต่อมือถือเล็กๆ มันก็ยังดูดเข้าไป แต่เข้าไปติดในร่องแปรง ซึ่งเอาออกไม่ยากเลย แต่อย่างไรก็ตาม ควรเก็บพวกสายไฟ สายชาร์จ สาย USB ไว้บนที่สูง เพื่อไม่ให้ขัดจังหวะการทำงานของหุ่นยนต์

สถานะไฟLED ขณะทำงาน (Status Indicator Light)

แสงสีขาว – หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอย่างเดียว

แสงสีน้ำเงิน – หุ่นยนต์ดูดฝุ่นและถูพื้นด้วย

แสงสีส้ม – มีการแจ้งเตือนบางอย่าง

แสงสีเขียว – หุ่นยนต์กำลังกลับเข้าแท่นชาร์จ หรือกำลังชาร์จไฟอยู่

Roborock S7 review

ไฟ LED ตรงปุ่ม Home (รูปบ้าน)

แสงสีขาว – หุ่นยนต์กำลังกลับเข้าแท่นชาร์จ

ไฟ LED ตรงปุ่ม Spot Cleaning (ปุ่มทางด้านซ้ายมือ)

แสงสีขาว – กำลังทำงานแบบเฉพาะจุด หรือเฉพาะพื้นที่ 1.5 x 1.5 เมตร

การถู

Roborock S7 reviewผ้าถูพื้นที่ถอดออกมาซักน้ำได้

Roborock S7 review

การถูแบบสั่นสะเทือน คือการถูไป-มา ที่ 3,000 ครั้งต่อนาที (อ้างอิงจากห้องปฏิบัติการของ Roborock) แรงกดที่มากขึ้น ประมาณ 600 กรัม ทำให้พื้นสะอาดกว่า ปรับแรงดูด แรงสั่นสะเทือน และลำดับการทำความสะอาดผ่านแอปได้ และเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ อัลตราโซนิก (Ultrasonic Sensor) ทำให้ตรวจจับพื้นพรมได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ สาเหตุที่ต้องมีตรงนี้ก็เพราะว่า ถ้าผ้าถูพื้นเปียกโดนพื้นพรม พรมก็เปียก เสียหายได้

Roborock S7 review

โดยเมื่อเซ็นเซอร์ตรวจจับพรมปุ๊บ ก็จะยกแผ่นรองผ้าถูขึ้นอัตโนมัติ (ยกแผ่นรองผ้าถูขึ้นจากพื้นได้ 5 มิลลิเมตร) ช่วงนี้ เสียงการทำงานจะดังขึ้น ไม่ต้องแปลกใจ พอออกจากพรมก็เสียงเงียบเหมือนเดิม โดยใช้เทคโนโลยีเซนเซอร์อัลตราโซนิก (Ultrasonic Sensor) แต่จากที่ลอง พรมต้องสูงนิดนึง ลองกับพรมบางๆ แบบผ้าเช็ดเท้า มันตรวจจับได้แต่ไม่แน่ใจนัก เจอดูดพรมผ้าเช็ดเท้าเราไปด้วย แต่มันก็คลายออก เพราะรู้ว่าดูดเข้าไปไม่ได้

Roborock S7 review

แนะนำให้ใช้น้ำสะอาดใส่แท๊งค์น้ำถูพื้น

การชาร์จผ่านแท่นชาร์จ
Roborock App Map area

ถ้าใครอยู่หลายชั้น สามารถจำแนกแผนที่ตามชั้นได้ ตรงนี้ตั้งค่าได้จากแอปเลย

รองรับเสียงพูดภาษาไทย

Roborock คำพูดภาษาไทย

Roborock S7 รองรับการพูดภาษาไทย ซึ่งค่าเริ่มต้นเป็นภาษาอังกฤษ สามารถดาวน์โหลดภาษาไทยแล้วเลือกภาษาไทยได้ มีประโยชน์มากตอนที่สั่งงานแล้วเราไม่ได้อยู่ใกล้เครื่อง เวลามีอะไรก็บอกเราผ่านเสียงพูดภาษาไทยได้ (ปรับระดับความดังเสียงได้)

นอกจากพูดได้แล้ว ยังรับคำสั่งเสียง (สั่งงานด้วยเสียง หรือ Voice Control) ผ่าน Siri, Amazon Alexa, Google Home กำหนดคำสั่งได้เอง

โหมดการทำงานกับพื้นพรม

Roborock S7 review

Roborock S7 review

Roborock S7 Carpet

Rise ยกแผ่นถูขึ้นเมื่อเจอพื้นพรม

Avoid หลบหลีกพื้นพรม

Ignore ถูพื้นพรมแบบธรรมดา

ค่าพวกนี้คือค่าอัตโนมัติ ตั้งค่าได้ในส่วนของ Carpet Settings ในแอปได้เลย

Roborock S7 Carpet check

เมื่อทำงานเสร็จเรียบร้อย มาดูแผนที่เดินทาง ระบุตำแหน่งพื้นพรมได้ ว่าตรงนี้คือพรม และบนแอป ดูเส้นทางการทำงานได้ ส่วนไหนมีการถู ไม่มีการถู

โหมด Child Lock

อันนี้บอกเลยว่าดีมาก ล็อคการทำงานของปุ่มกดที่หุ่นยนต์ ป้องกันเด็กเล็กหรือสัตว์เลี้ยงมากดเล่น (สั่งล็อคผ่านแอป)

บ้านไหนมีเด็ก สั่ง Child Lock ป้องกันเด็กเล็ก หรือสัตว์เลี้ยง สั่งล็อคไม่ให้กดสั่งงานบนตัวหุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้นได้ โดยถ้าเราอยากปลดล็อค ก็กดปุ่มทำความสะอาดเฉพาะจุดบนหุ่นยนต์ค้างไว้ เพื่อปลคล็อค ซึ่งเด็กและสัตว์เลี้ยง จะไม่รู้ว่าจะปลดล็อคยังไง

ปล่อยน้ำถูได้แม่นยำขึ้น

ระบบปั๊มน้ำไฟฟ้า (SnapMop™ Electric Water Pump) ควบคุมการหยดไหลของน้ำ โดยกำหนดระดับการหยดไหลคงที่ของน้ำได้ 4 แบบ แล้วถ้าส่วนไหนไม่อยากให้ถูก สามารถตั้งค่าพื้นที่ห้ามถูได้ (No-Mop Zone Function)

หรือถ้าไม่อยากถู อยากดูดฝุ่นอย่างเดียว (แม้จะใส่ผ้าถูหรือน้ำไว้ก็ตาม) มีเทคโนโลยีการยกขึ้นหรือกดลงของชุดฟังก์ชั่นถู (Auto-Lifting Mop) เข้ามาช่วยตรงจุดนี้ และเมื่ออยู่ที่แท่นชาร์จก็จะปิดการหยดของน้ำอัตโนมัติ

โหมดการทำงาน

การดูดฝุ่น มีโหมดการทำงานให้เลือก สามารถปรับได้ขณะทำความสะอาด

โหมด Vacuum Power : สามารถปรับระดับแรงดูดได้ 4 ระดับ Quiet, Balanced, Turbo, Max

Scrub Intensity ปรับความแรงสำหรับการถูพื้น (ต้องติดตั้งผ้าม็อปถูพื้น) เลือกแรงถู Standard หรือ Deep สังเกตว่าโหมด Deep เสียงเงียบลงเดยอะมาก เพราะถูอย่างเดียว ไม่ดูดฝุ่น

โหมดการทำงาน Roborock S7

ปรับแบบ Customize Cleaning คือไม่ออโต้ โดยตั้งค่าระดับแรงดูด หรือระดับการหยดไหลของน้ำและการสั่นสะเทือนของฟังก์ชั่นถูของแต่ละพื้นที่ได้อย่างอิสระ

สถานะไฟ LED ตรงปุ่ม Power (Power Indicator)

แสงสีขาว – แบตเตอรี่เท่ากับหรือมากกว่า 20%

แสงสีแดง – แบตเตอรี่น้อยกว่า 20%

แสงกระพริบ – กำลังชาร์จหรือเริ่มต้น

แสงสีแดงกระพริบเร็วๆ – มี Error หรือหุ่นยนต์มีปัญหาบางอย่าง

ฟังก์ชั่น Remote Control อยากควบคุมเอง ใช้มือถือเป็นรีโมท ควบคุมการวิ่งของหุ่นยนต์ได้ตามต้องการ

Roborock Remote Control App

ฟังก์ชั่น Pin n Go

ระบุตำแหน่ง เพื่อให้หุ่นยนต์วิ่งไปยังตำแหน่งที่ต้องการได้ เช่น มีฝุ่นตรงนี้แล้วอยากให้หุ่นยนต์ตรงมาดูดฝุ่นตรงนี้เลยหรือทำความสะอาดพื้นที่เฉพาะจุดแบบ Spot Cleaning ได้ด้วย

ตั้งเวลาห้ามรบกวน เช่น ช่วงเวลาที่อยากนอนเงียบๆ หรือมีสมาธิทำงาน ไม่พูด ไม่วิ่งออกมาทำความสะอาดตามกำหนดที่ตั้งไว้ (Do Not Disturb หรือ DND Mode)

เสียงการทำงาน

การดูดฝุ่น โหมด Balance ไม่ได้ดังมากนัก จะดังขึ้นก็ตอนที่เจอพื้นพรม แล้วพยายามปีนตัวเองขึ้นพื้นพรม พอลงจากพรมก็ไม่ดัง แต่โหมด Turbo ดังขึ้น โหมด Max ดังสุด

สิ่งที่ชอบ

 • ความฉลาดในการทำความสะอาด การวาดแผนที่ การระบุโซน
 • แก้ปัญหารุ่นก่อนๆ ที่เส้นผมไปพันกับแปรงปัด โดยเป็นแปรงปัดหลักยางแบบใหม่ ทนขึ้น ป้องกันการติดขัดหรือพันจากเส้นผม จากที่ลองใช้ หุ่นยนต์ดูดของชิ้นเล็กๆ เข้าไปเหมือนกัน ส่วนเส้นผมไม่ได้พันตรงแกนของแปรงดูด แต่ไปพันตรงแปรงปัดแทน (ที่เป็นแฉก แต่เอาเส้นผมออกง่าย)
 • รองรับการใช้งานกับแท่นเก็บฝุ่นอัตโนมัติ (ขายแยก)
 • สามารถกวาด ดูดฝุ่น และถูพื้นโดยพร้อมกันได้
 • กำหนดลำดับว่าให้ทำความสะอาดห้องไหน ต่อด้วยห้องไหน

เมื่อชาร์จแบตเต็ม

 • ใช้เวลาในการชาร์จจากแบตเตอรี่หมดจนเต็ม น้อยกว่า 6 ชั่วโมง
 • ทำงานครอบคลุมพื้นที่ได้ถึง 300 ตร.ม. ต่อการชาร์จเต็ม
 • ทำงานได้นานสูงสุดถึง 180 นาที ต่อการชาร์จเต็ม
 • กลับเข้าแท่นชาร์จได้เองอัตโนมัติ
 • มี AI Recharging คำนวณการชาร์จให้แบตเตอรี่เพียงพอต่อพื้นที่ที่ยังทำงานไม่แล้วเสร็จ แล้วกลับไปทำงานต่อได้เลย โดยไม่ต้องรอให้ชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มก่อน

คิดมาเพื่อแก้ปัญหาเส้นผมพันหุ่นยนต์ดูดฝุ่น

 • แปรงปัดหลัก สามารถถอดขั้วทั้ง 2 ด้านได้ (Detachable Main Brush) เพื่อให้ดึงเศษวัสดุ หรือเส้นผมที่พันออกจากขั้วแปรงปัดหลักได้ง่าย
 • ล้อหลัก ถูกออกแบบให้ป้องกันเส้นผม หรือเศษวัสดุพันที่ล้อได้เป็นอย่างดี

Roborock S7 review

การเปิดตัวและการจัดจำหน่าย

ราคาพิเศษ 22,900 บาท จากราคาปกติ 39,900 บาท

การรับประกันและเงื่อนไข

รับประกัน 2 ปีเต็มทุกชิ้นส่วน (รวมแบตเตอรี่) *เงื่อนไขการรับประกันเป็นไปตามที่บริษัทฯกำหนด

ซื้อได้ที่

Comments

comments