ivo Y72 5G มือถือต่ำหมื่น ที่ใช้ 5G ได้ทั้ง 2 ซิม รองรับ 2 โหมด NSA/SA ใช้ 5G ได้เต็มประสิทธิภาพของเครือข่าย มาพร้อมสโลแกน “5G เข้าถึงทุกที่ทุกเวลา” จอใหญ่ กล้องถ่ายรูปสวย วีดีโอ Full HD แบตเยอะ
สเปคดี เหมาะกับการเล่น เกม ถ่ายรูป โซเชียล บนการเชื่อมต่อ 5G ที่สมบูรณ์แบบ เปิดตัวในราคา 9,999 บาท

จุดเด่นของ Vivo Y72 5G กล้องหลัก 64MP (กล้องหลัง) แบตเตอรี่ 5000mAh
สเปคเครื่อง RAM 8GB / ROM 128GB รองรับการใช้งาน 5G เหมาะกับทุกคน

อุปกรณ์ในกล่อง ให้มาแบบพร้อมใช้ มีสายชาร์จ อะแดปเตอร์ชาร์จไฟ หูฟัง (รุ่นนี้มีช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 ม.ม. มาให้) เข็มจิ้มซิม เคสใสแบบซิลิโคน และฟิล์มกันรอย

Vivo Y72 5Gรองรับ 2 SIM แบบ Hybrid คือเลือกว่าจะใส่ซิมที่ 2 หรือใส่ MicroSD แต่บอกไว้เลยว่า ROM 128GB
ก็เหลือๆ ดังนั้นใส่ซิม 5G 2 ซิมไปได้เลยVivo Y72 5G

ได้ 5G มาใช้แบบ 2 ซิม

Review Vivo Y72 5G ใช้งาน 5G

มือถือหลายๆ รุ่น จะใช้ 5G ได้ทีละซิม ชิป MediaTek Dimensity 700 5G รองรับ 5G SA & NSA แบบ Dual-Mode ใช้โมเด็มในตัว ซึ่งปัจจุบัน มือถือรองรับ 5G แต่ผู้ให้บริการ ยังให้บริการโดยเอา 4G มาใช้ร่วมกับ 5G (NSA) ยังไม่ได้เป็น 5G แบบเพียวๆ (SA) ทำให้ความเร็วยังไม่ถึงขีดสุดของ 5G รุ่นนี้รองรับ 5G แบบ SA หากผู้ให้บริการ เปิดให้บริการและมีการอัปเดตเฟิร์มแวร์ (FW) ผ่าน OTA ก็จะทำให้รองรับการใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพเครือข่ายจริงๆ ทั้งนี้ ล่าสุด ผู้ให้บริการเครือข่าย ได้ทยอยเปิดให้บริการ SA ในปีนี้

ดีไซน์ตัวเครื่อง

Vivo Y72 5G

จับถนัดมือ ด้วยการออกแบบ ดีไซน์ตัวเครื่องแบบ 3D ทำให้ขอบตัวเครื่องแคบเพียง 2.75 มม. ส่งผลให้ตัวเครื่องบาง ดีไซน์แบบรุ่นท็อป กล้องหลังมีขอบโลหะ ช่วยทำให้ดูมีมิติสวยงามมากขึ้น น้ำหนักตัวเครื่อง 193 กรัม ความหนาตัวเครื่อง (ไม่รวมส่วนของกล้อง) 8.50 มม. ถือว่าเป็นมือถือ 5G ที่บาง แม้จะมีแบตเยอะ

Design Vivo Y72 5G

ด้านหลังตัวเครื่อง ใช้เทคนิคการเคลือบซิลเวอร์ ที่เป็นนวัตกรรมแบบใหม่ เพื่อให้ได้เฉดสีที่สดใส พื้นผิวมันวาว เปล่งประกาย หลากหลายมิติ

ฝาหลัง Vivo Y72 5G

เครื่องมี 2 สี

Graphite Black: เทคนิคการเคลือบผิวไอออนเงินที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ช่วยเพิ่มความลึกลับให้กับสีดำ พื้นผิวประกายราวกับท้องฟ้ายามค่ำคืนที่เต็มไปด้วยความงดงามอย่างน่าอัศจรรย์

Dream Glow: เฉดสีอ่อนที่ผสมผสานอย่างสวยงาม กับการไล่ระดับสีที่น่าอัศจรรย์ เสมือนความงดงามของเพชรที่เจียระไนอย่างพิถีพิถัน

หน้าจอ

หน้าจอ Vivo Y72 5G

จอใหญ่ หน้าจอ Halo Fullview Display ขนาด 6.58 นิ้ว ความละเอียด 2408*1080 (FHD+) อัตราส่วนภาพ 20:9 อัตราส่วนหน้าจอ 90.6% ขอบเขตสี 96% NTSC ให้ภาพชัดเจน สีสันสดใส รองรับโหมดถนอมสายตา (เปิดใช้งานเองได้) โดยกล้องหน้าจะอยู่ตรงรอยบากแบบหยดน้ำ

Vivo Y72 5G

ปลดล็อคหน้าจอด้วยลายนิ้วมือบนปุ่มด้านข้าง (Side Fingerprint)

Review Vivo Y72 5G

แต่ก็มีข้อสังเกตคือ ปุ่มสแกนลายนิ้วมือด้านข้าง เหมาะกับคนถนัดมือขวา เพราะนิ้วโป้งขวาอยู่บนปุ่มพอดี คนถนัดมือซ้าย จะใช้สแกนนิ้วชี้ซ้าย

กล้อง

Review Vivo Y72 5G back cameraกล้องหลัง

ความละเอียด 64 MP มาพร้อมเลนส์ 3 ตัว รองการถ่ายภาพในหลากหลายสถานการณ์ ได้ภาพสวยทั้งกลางวัน และกลางคืน พร้อมฟังก์ชั่นการถ่ายภาพ 4 แบบ คือ Ultra-HD, Ultra-wide-angle, Bokeh และ Macro ทำให้สนุกกับการถ่ายภาพ ในหลากหลายมุมมอง เช่น การถ่ายภาพความคมชัดสูง หรือ Super Macro ถ่ายภาพระยะใกล้ได้ถึง 4 ซม. รองรับการถ่ายโหมดกลางคืน Super Night Mode, Portrait, Super HDR

Vivo Y72 5G

Vivo Y72 Camera Mode

  • โหมดถ่ายภาพปกติ มีให้เลือก : ถ่ายภาพนิ่ง อัตราส่วน 4:3 / เต็มจอ / 16:9 / 1:1
  • ซูมระยะ 1x และ 2x เลือกเลนส์มุมกว้างพิเศษ โบเก้ และซูเปอร์มาโคร พร้อมเลือก โหมดเพิ่มเติม 64MP พาโน โลฟ์โฟโต้ สโลโม ไทม์แลปส์ โปร สติ๊กเกอร์ AR เอกสาร

สร้างสรรค์มุมมองใหม่ๆ ด้วยการถ่ายภาพผ่านโหมดมุมกล้องที่แปลกตา

กล้อง Super Wide-Angle & Super Macro

เลนส์ Super Wide-Angle ความละเอียด 8MP (120 องศา*) ถ่ายภาพมุมกว้าง โดยเราไม่ต้องเดินถอยออก แต่ใช้เลนส์เลือกถ่ายภาพได้เลย *เพื่อภาพที่สมบูรณ์ จะเก็บภาพที่มุมมอง 107 องศา

ระยะการถ่ายภาพ หากวัตถุอยู่ใกล้ ก็จะวัตถุที่อยู่ด้านหลัง บางสถานการณ์เลือกโหมด Macro ได้ภาพสวย บางสถานการณ์ อยากให้ลองถ่ายหลายๆ โหมด

ถ้าสังเกตจะเห็นการจัดการ ระยะ ความลึกของวัตถุ ระยะใกล้ชัด ระยะไหลเบลอ ทำได้ดี แต่ในบางสถานการณ์ อาจจะต้องถ่ายและเล็งให้ได้ภาพที่ถูกใจ

โหมดถ่ายภาพกลางคืน

บอกเลยว่า Super Night Mode ทำได้โหดมากๆ ดึงแสงได้สว่างแบบสวยมากๆ ไม่สว่างเว่อร์จนเกินไป (เรียกว่าเหมือนกับที่สายตาเราเห็น) นอกจากนี้ยังสามารถถ่ายภาพแบบ RAW ข้อดีของโหมดนี้คือ ช่วยลดการรบกวนในภาพ (นอยส์) ทำให้ได้ภาพถ่ายที่คมชัดตอนกลางคืน ซึ่งดูจากภาพก็เห็นได้ว่า ได้ภาพคมชัด สว่างสดใส เห็นทุกรายละเอียดได้ชัดเจน

เซลฟี่ตอนกลางคืน ก็ได้ภาพที่สว่าง หน้าไม่ว่อก แสงไม่ยิงใส่หน้าแบบเต็มๆ ยังได้หน้าที่เนียน สว่างสดใส

โหมดถ่ายภาพบุคคล

มาพร้อม Pose Master, AR Stickers และ Multi-Style Portrait ชอบตรงที่มีการไล่ระดับของการเบลอ การเบลอเส้นผม ถือว่าทำได้ดี ในมือถือเรตราคานี้ดีมากๆแล้ว

และอีกข้อดีเวลาถ่ายรูปด้วยกล้องหลังคือ Eye Autofocus ทำให้ได้ภาพที่คมชัด มีการตรวจจับโฟกัสดวงตาอัตโนมัติ ทำให้ได้ภาพที่สวย สื่อความหมายจากดวงตาได้อย่างสมบูรณ์แบบ

โหมดกันสั่น EIS 

กล้องหลัง รองรับการถ่ายวีดีโอสูงสุด Full HD พร้อมโหมดป้องกันการสั่น Ultra Stable Video ด้วยเทคโนโลยี EIS ช่วยลดความเบลอที่เกิดจากการสั่นไหวของกล้องขณะถ่ายวิดีโอ ได้วีดีโอที่เสถียร นิ่งขึ้น

วีดีโอกันสั่น EIS ด้านบนเป็นโหมด Wide และด้านล่างเป็นโหมด Super Wide Angle

ถ่ายภาพย้อนแสง ด้วยโหมด Super HDR

ช่วยปรับสีสันแบบอัตโนมัติในส่วนของภาพที่สว่างจ้า และปรับรายละเอียดให้คมชัดในส่วนเงามืด เพื่อให้ได้ภาพที่สมบูรณ์แบบ

ถ่ายวีดีโอ

  • ถ่ายวีดีโอ ซูม 1x 2x และเลือกเลนส์มุมกว้างพิเศษได้
  • รุ่นนี้รองรับความละเอียดในการถ่ายวีดีโอสูงสุดแบบ Full HD แบบ 30fps และ 60fps ซึ่งเพียงพอกับการใช้งานทั่วไป

การตั้งค่า วีดีโอ Vivo Y72 5G

ถ่ายวีดีโอกล้องหลัง ความละเอียด Full HD 1080p / HD 720p เลือกอัตราเฟรมเรตได้ 30fps / 60fps

ถ่ายวีดีโอกล้องหน้า ความละเอียด Full HD 1080p / HD 720p

กล้องหน้า

Vivo Y72 5G

ตำแหน่งกล้องหน้าอยู่รอยบากบนหน้าจอ ความละเอียด 16 MP รองรับ Selfie Night Mode + Selfie Fill Light, Portrait, Super HDR พร้อมโหมด Super Night Selfie ถ่ายภาพตอนกลางคืนได้คมชัด ลดการเกิดนอยส์ของภาพ และ Softlight Band เพิ่มแสงสว่างของภาพถ่ายในสภาพแสงน้อย

เหมาะกับการถ่ายเซลฟี่ ได้ภาพสวยทั้งกลางวันและกลางคืน จากที่ลองถ่าย รู้สึกว่า กล้องจัดการแสงให้ใบหน้าเราสว่างสดใส

ถ่ายวีดีโอกล้องหน้า

บอกเลยว่า หน้าสด ตื่นมาปุ๊บ อยากถ่าย vlog ทำได้เลย เพราะทำให้เราหน้าใส บิ้วตี้ ได้หน้าที่สวยตลอดเวลา

ระบบเสียง

Super Linear Speaker เอฟเฟกต์เสียงขั้นสูง

ปกติ ลำโพงมือถือทั่วไป จะไม่ได้เน้นมากนัก แต่ Vivo Y72 5G ใช้ลำโพง Super Linear รุ่น 1612 ให้คุณภาพเสียงสูง ทั้งเสียงกลาง และเสียงต่ำ คมชัด ถ้าตอนดูหนัง เปิด Speaker Boost 3.0 ได้เสียงที่ทรงพลังนอกจากนี้ ยังเพิ่มระดับเสียงขึ้นอีก 50% รองรับระดับเสียงสูงสุด 92 dB

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ ความจุ 5000mAh ใช้ยาวๆ รองรับ ชาร์จไว 18W (ใช้กับ อะแดปเตอร์ FlashCharge9V/2A) พร้อม vivo Energy Guardian (VEG) ตัวจัดการพลังงานอัจฉริยะ จัดการพลังงานให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น

ขั้วชาร์จเป็นแบบ USB Type-C และมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 ม.ม. ให้ด้วย

ฟีเจอร์เด่นบน Funtouch OS 11.1

Vivo Y72 5G

จุดเด่นของ Funtouch OS 11.1 คือ ตอบสนองเร็วขึ้น ได้ประสบการณ์ที่ดีขึ้น

Multi-Turbo

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานการใช้งานเครือข่าย การกระจายความร้อน โหมด AI และโหมดเกม ทำให้เล่นเกมได้เต็มประสิทธิภาพ

Vivo Y72 5G

Ultra Game Mode

ฟีเจอร์ Picture-in-Picture แชทขณะเล่นเกมได้ (ลากสามนิ้วจากหน้าจอลงมา ตอนเล่นเกม)

โหมดห้ามรบกวนเกม บล็อคการแจ้งเตือนของข้อความ

โหมด E-sports ทำให้เล่นเกมได้เต็มที่ โดยบล็อคการแจ้งเตือนข้อมูลทั้งหมด ระหว่างการเล่นเกม ปรับอัตราเฟรมเรตแบบเรียลไทม์ เพิ่มประสิทธิภาพเกม ให้เล่นเกมได้สุดขีด

ฟีเจอร์อื่นๆ ที่น่าสนใจ

รองรับ USB OTG เสียบ USB Flash Drive หรือต่อเม้าส์ คีย์บอร์ดได้

แยกหน้าจอ (แบ่งหน้าจอ) ใช้ 2 แอปบนหน้าจอเดียวกันได้ ทั้งแนวตั้งและแนวนอน

รองรับ Google Lens สามารถส่องไปที่วัตถุใดๆ แล้วแสดงข้อมูล รายละเอียดสินค้านั้นๆ ได้ (ต้องการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต)

Vivo Y72 Google Lensบริการ EasyShare และ Web Share ใช้ในการแชร์ไฟล์ เช่น ส่งรูปความละเอียดสูงจำนวนมากๆ ถ้าส่งผ่านไลน์ ไฟล์ถูกบีบอัด ส่ง Bluetooth ก็ช้า โดย Easy Share จะมี ส่ง กับ รับ ใช้งานง่าย ผ่าน Wi-Fi วงเดียวกัน และ Web Share เหมาะกับโยนไฟล์จากมือถือเข้าคอม ผ่าน Wi-Fi วงเดียวกัน ไม่ต้องใช้สายต่อคอม

ถือเป็นรุ่นที่คุ้มมากๆ สำหรับ Vivo Y72 5G ที่ใช้ 5G ได้ทั้ง 2 ซิม ถ่ายรูปสวย ส่วนวีดีโอ ความละเอียด Full HD ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานทั่วไป รวมไปถึงการทำวีดีโอบน Tiktok, YouTube เรียกว่า ครบครันในงบหมื่นบาทมีทอน แถมถ้าซื้อพร้อมโปรโมชั่นซิมเน็ตมือถือ ยิ่งคุ้มเพราะจะได้ใช้ 5G กันแบบแรงๆ

#VivoY725G #5Gเข้าถึงทุกที่ทุกเวลา ข้อมูลผลิตภัณฑ์

Comments

comments