เปิดตัวมากับทีเซอร์ที่สร้างความสงสัย กับตระกูล S ของ Vivo รุ่น S1 มาพร้อมสโลแกน “Unlock Your Style” กับหน้าจอ Halo FullView™ Display Super AMOLED ขนาด 6.38 นิ้ว สแกนนิ้วใต้จอ กล้อง AI 3 เลนส์ และกล้องหน้าคมชัด 32MP AI Selfie ในราคา 8,999 บาท 

vivo s1 reviewVivo รุ่น S1 มาพร้อมซีพียู Mediatek MT6768 Octa-Core ความเร็ว 2.0GHz RAM 6GB และหน่วยความจำ 128GB เพิ่ม Micro SD สูงสุด 256GB แบตเตอรี่ 4500mAh โดยสีที่อุ้มได้มาเป็นสี Skyline Blue ส่วนอีกสีนึงเรียกว่า Diamond Black

รีวิว vivo s1 Triple Cameraกล้องหลัง 3 เลนส์ ครบครันทั้งมุมกว้าง ถ่ายภาพบุคคลหลังละลาย หน้าชัด-หลังเบลอ

กล้องหลัก 16 MP, (wide), 1/2.8″, 1.12µm, PDAF
กล้องมุมกว้าง 8 MP, f/2.2, 13mm (ultrawide)
กล้อง Depth 5 MP, f/2.4, depth sensor
พร้อมไฟแฟลช LED

หน้าจอ

vivo s1 reviewจอใหญ่ 6.38 นิ้ว คมชัด สวยงาม เต็มตา อัตราส่วนจอแสดงผล 19.5:9 แต่พอดู YouTube แบบเต็มจอ พบว่ามีติ่งโผล่มานิดนึง

vivo s1 reviewแต่พอเล่นเกม ก็ไม่ติดติ่ง เป็นไปได้ว่าอยู่ที่แอปรองรับแบบไหน

Always On Display

เรามักจะเอานิ้วกดมือถือให้หน้าจอติด เพื่อดูนาฬิกา และการแจ้งเตือน หรือ Notification บนมือถือ การมี Always On Display ทำให้เราสะดวกในการดูเวลา และการแจ้งเตือนต่างๆ ได้ง่ายขึ้น และยังสามารถปรับแต่งรูปแบบที่ชื่นชอบได้หลายรูปแบบ

สแกนนิ้วใต้จอ

รีวิว vivo s1 ความว้าวของการสแกนนิ้วใต้จอ ปกติจะมีในรุ่นบนๆ แต่บน Vivo S1 ช่วย Unlock Your Style กับ In-Display Fingerprint Scanning ที่อุ้มแนะนำว่า สะดวก และปลอดภัย

in-display fingerprint สแกนนิ้วใต้จอความน่าสนใจคือ เอ็ฟเฟ็กต์ในการปลดล็อกหน้าจอที่ดูล้ำมากๆ ทำให้ทุกครั้งที่ปลดล็อกหน้าจอ รู้สึกสนุกและตื่นเต้น

กล้องสุด ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง

ถ้าเป็นสมัยก่อน กล้องหน้ามักจะมีความละเอียดและความคมชัดน้อยกว่ากล้องหลัง แต่ปัจจุบัน กล้องหน้า 32MP ถือเป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟนแล้ว Vivo ผู้นำกล้องหน้า ให้กล้องหน้าคมชัด ความละเอียดสูงถึง 32MP คมชัดระดับ Ultra HD ชัดเป๊ะด้วย AI Face Beauty, Selfie Lighting, AR Stickers, AI Filter และคุณสมบัติอื่นๆ ที่ทำให้การเซลฟี่ ดูสนุก ไม่น่าเบื่อ

โหมดถ่ายภาพ

รีวิว vivo s1 รองรับการถ่ายภาพ อัตราส่วน 4:3 19.5:9 16:9 และ 1:1 สั่งถ่ายภาพด้วยเสียง แตะจอ หรือโบกข้อมือได้ เซฟภาพบนเครื่องหรือ Micro SD ได้ เลือกแสดงลายน้ำชื่อรุ่น Vivo S1 ได้ แสดงเวลาได้ ปิดเสียงชัตเตอร์ได้ ปิด Location ได้

camera modeถ่ายวีดีโอ สูงสุด 1080p พร้อมโหมดถ่ายวีดีโอสนุกๆ อย่าง FUN Video และ AR Stickers

รีวิว vivo s1 กล้องหลัง AI Triple Camera

กล้องยุคนี้ ต้องมาทั้ง เลนส์มุมกว้าง Super Wide-Angle 120 องศา และเลนส์ถ่ายหน้าชัด หลังละลายได้ Vivo S1 มาพร้อมกับเซนเซอร์กล้อง Sony IMX499 พร้อม AI Portrait Framing ที่ช่วยจัดองค์ประกอบของภาพให้ได้สัดส่วนที่สมบูรณ์ ทำให้การถ่ายภาพ สนุกขึ้น

Jovi

jovi

พูดถึงกล้อง ก็ต้องพูดถึง Jovi เพราะมี Smarter AI ช่วยในการถ่ายภาพ มาพร้อมกับ Smart Button เรียกปุ่มด่วน เลือกเป็นโหมดเข้ากล้องด่วน และ Jovi Image Recognizer ที่ส่องไปยังสิ่งของต่างๆ แล้วแสดงรายละเอียดขึ้นมา พร้อม Google Assistant ซึ่ง Jovi เป็นผู้ช่วยเรา

Smart Button

Smart Button

ผลอไปกด Smart Button ปลุก Google Assistant บ่อย แต่เรากำหนดปุ่มด่วนได้เอง ว่าให้กดแล้วเรียกคำสั่งด่วน เพื่อใช้งานอะไร เช่น กดแล้วให้เปิดกล้องถ่ายรูปด่วน หรือกดซ้ำ 2 ครั้ง เพื่อเข้า Image Recoginzer เอากล้องส่องสินค้าต่างๆ ได้ หรือกดค้างเพื่อคุยกับ Google Assistant (กำหนดคำสั่งเองได้)

Jovi Image Recognizer

Jovi Image Recognizerโหลดนี้สามารถเอา (กล้อง) มือถือส่องสินค้าต่างๆ แล้วจะขึ้นบอกเราว่ามันคืออะไร (ต้องต่อเน็ต)

ถ่ายวีดีโอสูงสุด Full HD โดย 1 นาที บันทึกแบบ H.264 ใช้เนื้อที่บันทึก 130MB พร้อมโหมด Viceo Face Beauty

Ultra Game Mode

vivo s1 ultra game modeultra game modeultra game modeคนเล่นเกมต้องชอบ เพราะช่วยบล็อคการโทรเข้า การแจ้งเตือน พร้อมโหมด Game Countdown ที่เพิ่มเข้ามาใหม่ เตือนเวลาที่เหลือก่อนที่เกมจะเริ่ม นอกจากนี้ยังมี Multi-Turbo ฟีเจอร์ที่เหล่านักเกมเมอร์ต้องการ สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกม และป้องกันปัญหาเฟรมเรตตกระหว่างการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้นถึง 300%

line game modevivo s1 ultra game modeนอกจากนี้ ยังเอาใจคนเล่นเกม ที่เล่นไป คุยไลน์กับเพื่อนไป เพื่อวางแผนเล่นเกม ใช้นิ้วลากหน้าจอบนลงล่าง เพื่อเรียกคำสั่งเปิด LINE

Dark Mode

dark modeตอนนี้ แอปต่างๆ รองรับ Dark Mode แต่ถ้าเราชอบใช้ Dark Mode ทำได้บน Vivo S1 เลือกคำสั่ง Dark Mode ทำให้หน้าจอเป็นโหมดกลางคืนได้

Motorbike Mode

motorbike modeโหมดขี่รถจักรยานยนต์ ปฏิเสธการรับสาย ปิด Notification ที่รบกวนสมาธิขณะขับรถ

Split Screen

split screen แบ่งหน้าจอ ใช้ 2 แอปพร้อมกัน

split screen แบ่งหน้าจอ ใช้ 2 แอปพร้อมกันแบ่งหน้าจอ สามารถใช้ 2 แอปพร้อมกัน เช่น Facebook พร้อม LINE หรือคุย Messenger พร้อมช้อปปิ้งออนไลน์ ดู YouTube พร้อมท่องเว็บ ไม่ต้องสลับแอปไปมา

App Clone

app clone

ทำให้ใช้ LINE 2 บัญชีในเครื่องเดียวกันได้ หรือ Facebook 2 บัญชีในเครื่องเดียวกันได้ โดยไม่ต้อง log-out / log-in บ่อยๆ

รองรับ USB OTG

usb otg

ถ้าเรามี USB Flash Drive หรือ Thumb Drive ที่มีหัวแบบ Micro USB สามารถเปิด USB OTG เพื่อใช้ Copy ไฟล์เหมือนคอมได้เลย วิธีนี้ช่วย Backup ข้อมูลเครื่องได้ด้วย เอาภาพ วีดีโอ ใส่ใน Flash Drive เก็บไว้สำรองเผื่อมือถือหาย ภาพ วีดีโอ ก็ยังอยู่ โดยเปิดฟีเจอร์นี้ แล้วเอา USB Flash Drive เสียบ ภายใน 5 นาทีหลังเปิดปุ่ม ถ้าไม่เสียบอะไรเลยในช่วง 5 นาที ก็จะปิดฟีเจอร์นี้อัตโนมัติ ต้องมาเปิดใหม่

One-Handed Mode

one-handed modeถ้าหน้าจอมือถือใหญ่ไป กดปุ่มตัวเลข โทรออก หรือใส่รหัสผ่านไม่สะดวก ก็เลือกโหมด One-Handed ทำให้ปุ่มตัวเลขย่อลงให้กดง่ายขึ้น

จับภาพหน้าจอแบบยาวได้

จับภาพหน้าจอแบบยาวอยากได้ภาพหน้าจอยาวแค่ไหนก็กดเลื่อน Long Screenshot ได้เลย

แบตเตอรี่

ให้มาเยอะมาก 4500mAh พร้อม Dual-Engine Fast Charging ไม่ง้อแบตสำรอง

ตัวอย่างภาพถ่าย

เซลฟี่

ภาพถ่ายจาก Vivo S1ภาพถ่ายปกติภาพถ่ายจาก Vivo S1ภาพมุมกว้างภาพถ่ายจาก Vivo S1 Wideภาพหน้าชัด – หลังเบลอ พบว่ามีบางจุดที่ยังเบลอได้ไม่เนียนนัก แต่ก็ถือว่าดีมากแล้วสำหรับมือถือราคาระดับนี้ภาพถ่ายจาก Vivo S1ภาพถ่ายจาก Vivo S1shot on vivo s1รายละเอียดสเปค

Comments

comments