Huawei เปิดตัว EMUI 10 ในงาน Huawei Developer Conference 2019 (HDC) ที่เมืองดงกวน ประเทศจีน บนพื้นฐานของ Android Q (เวอร์ชั่น 10) โดยมีการปรับปรุงอินเทอร์เฟซให้ดูสวยและใช้งานได้ง่ายขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้ดีขึ้น พร้อมทั้งฟีเจอร์ต่าง ๆ อีกมากมาย รวมไปถึง Dark Mode หรือโหมดธีมสีดำเพื่อการใช้งานที่มองหน้าจอได้สบายตามากขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ถือว่ายกเครื่องได้แบบน่าตื่นเต้นมาก อ่านข่าวเก่า

emui10 beta test iaumreviewเครื่อง Huawei P30 Pro ของอุ้ม เป็นหนึ่งในเครื่องทดสอบ ก็เลยได้อัพเดท EMUI 10 ก่อนใคร ก็เลยเอามาให้เพื่อนๆ ดู สิ่งแรกที่รู้สึกเลยคือ สวยและทันสมัยมากยิ่งขึ้น ตอบสนองการสัมผัสได้รวดเร็วทันใจมากยิ่งขึ้น

emui10 updateแอบบอกว่าขนาดของไฟล์อัพเดท EMUI 10 ใหญ่พอสมควร ดังนั้นถ้าใครมี Wi-Fi แรงๆ ก็จะทำให้อัพเดทได้แบบไม่เปลืองเน็ตมือถือนะคะ ซึ่งขั้นตอนในการดาวน์โหลดไฟล์อัพเดท สำคัญมาก หากเน็ตไม่ดี ไฟล์มีปัญหา ก็อาจจะทำให้มีปัญหาในการอัพเดทเครื่องได้

ถ้าใครใช้ Huawei มาตั้งแต่รุ่นแรกๆ จะเห็นความเปลี่ยนแปลงของ EMUI ซึ่งไม่ใช่แค่การเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาของอินเทอร์เฟซ แต่มีการพัฒนาเทคโนโลยี GPU Turbo เพื่อยกระดับการประมวลกราฟิกได้ดีขึ้น รวมไปถึงเทคโนโลยี Link Turbo ที่ทำให้ใช้งาน 4G และ Wi-Fi ได้พร้อมกัน

จุดเด่นของ EMUI 10 ไม่ได้มองแค่การใช้งานบนมือถือ แต่รองรับการเชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์อื่นๆ เอื้อต่อการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น เพราะอนาคตเราเชื่อมต่อกับหลายอุปกรณ์

หน้าตา อินเทอร์เฟซการใช้งานแบบใหม่
(New UX Design)

emui10 on test iaumreviewอย่างแรกที่อุ้มสัมผัสได้ก็คือ การวางเลย์เอ้าท์ใหม่แบบ Magazine Style ที่เรียบง่าย (Minimal) ลบการออกแบบอะไรที่รบกวนสายตาออก ทำให้ดูสะอาดสะอ้านขึ้น ตัวอักษรใหญ่ อ่านง่าย โฟกัสความสนใจเหมือนอ่าน นิตยสารสวยๆ magazine ทำให้มองได้สบายตาขึ้น

emui10 Magazine Styleมีปก Magazine Unlock (ภาพสวยๆ ตอนล็อคหน้าจอ) ให้เลือกเพียบเลย อันนี้ทำให้เราไม่เบื่อกับมือถือเราเลยค่ะ

magazine unlock

ในขณะที่หน้าจอมือถือเราใหญ่ แล้วเราใช้งานมือเดียว การออกแบบ EMUI 10 ทำให้เราใช้งานมือเดียวได้สะดวกขึ้น กำหนดรูปแบบการวางเลย์เอ้าท์ได้เอง

home screen

Always On Display แบบใหม่ มีสีสันตามช่วงเวลา

Always On Display นาฬิกาที่แสดงบนหน้าจอ Always On Display หรือ AOD มีการแสดงผลสีตัวอักษรตามช่วงเวลาของวัน เช้า กลางวัน ค่ำ (ซึ่งในเวอร์ชั่นทดสอบ ยังไม่มีการแสดงผลตรงนี้)

โทนสี Morandi Colors บนหน้าจอ Contacts

Morandi Colors EMUI 10โทนสี Morandi เป็นแบบ gradient เป็นเฉดสีที่มองสบายตา อุ้มเอาหน้า Contacts มาให้ดูค่า สีของแต่ละ Contacts จะเป็นโทนแบบด้านบนเลย

Morandi color contactsแต่ใน Contacts ระบบจะจัดการเลือกสีในโทน Morandi ให้เอง ซึ่งใน Dark Mode สีจะจางลงนิดหน่อย

Morandi Contacts

EUMI 10 มาพร้อม Dark Mode
หรือ โหมดมืด

dark mode emui10dark mode emui10ก่อนหน้านี้ เราจะเห็นเมนู Dark Mode ในแบบ Invert-Color ซึ่ง Dark Mode บน EMUI 10 นี้ไม่ใช่การกลับสีขาวเป็นดำ แต่เป็นโทนมืดของตัวระบบเลย (แต่ถ้าเปิด Facebook ยังเป็นสีขาวแบบปกติ อันนี้ขึ้นอยู่กับการรองรับของแอปแต่ละตัว) แต่รอดูของจริงอีกทีว่าจะเป็น Dark ทั้งหมดได้หรือเปล่า

dark mode emui10ถ้าสังเกตการใช้สีบน Dark Mode จะเน้นความสบายตา ไม่ใช่การ Invert สีเอาดื้อๆ บางหน้าจอก็เป็นสีขาว

โหมดมืดบน EMUI 10 ลดการระคายเคืองตา ปรับสมดุลย์ของความต่างสีระหว่างข้อความและพื้นหลังโทนมืด สีตัวอักษร และไอคอนระบบ อุ้มใช้โหมดนี้จนติดแล้วล่ะค่ะ

การวางไอคอน การใช้ฟอนต์บนแอปกล้อง

โหมดกล้องของ P30 Pro เป็นเอกลักษณ์ที่หลายคนชอบ ทีนี้ EMUI 10 เปลี่ยนแปลง UI ของกล้องใหม่ มีฟอนต์ใหญ่ๆ แสดงขณะเปลี่ยนโหมด (เลื่อนซ้ายขวา) สวยแปลกตาขึ้น

camera ux emui10การออกแบบฟอนต์ ไอคอน เมนูถ่ายภาพ เรียกใช้ง่ายและสะดวกกว่าเดิม

camera mode emui 10ส่วนภาพถ่าย อุ้มรู้สึกว่ามีมิติมากยิ่งขึ้นพอสมควร แต่แอบติดเหลืองขึ้นกว่าเดิมอีกนิดนึง คงต้องรอการอัพเดทกันต่อไปค่ะ ลองชมตัวอย่างภาพถ่ายด้านล่างได้เลยนะคะ

Huawei P30 Pro EMUI 10 Huawei P30 Pro EMUI 10 Huawei P30 Pro EMUI 10สำหรับการอัพเดทนั้น ยืนยันอย่างเป็นทางการว่า HUAWEI P30 Series จะได้รับอัพเดท EMUI10 ก่อน และจะปล่อยอัพเดทให้แก่รุ่นอื่นๆ ในอนาคตอันใกล้

โดยสมาร์ทโฟน HUAWEI P30 Series จะได้รับการอัพเดท EMUI10 รุ่นเบต้าก่อน ในวันที่ 8 กันยายน และ สมาร์ทโฟน HUAWEI Mate20 Series จะได้รับการอัพเดทในลำดับต่อมา

สำหรับอุ้ม EMUI10 ไม่ได้ออกมาเพื่อนักพัฒนาเท่านั้น แต่ยังเป็นการประกาศว่า Huawei ยังมีของดีเตรียมโชว์อีกเยอะแยะมากมาย ตั้งแต่ Mobile Device จนไปถึงเรื่อง IOT ต่างๆ ที่ในอนาคตทาง Huawei เองจะมีอีกหลายอุปกรณ์ที่จะเชื่อมต่อกันเพื่อใช้ในชีวิตประจำวันของเราอีกมากมายหลายอย่าง อุ้มอยากให้ทุกคนรอติดตามให้ดีนะคะ และ EMUI10 คงจะได้ใช้กันอย่างจริงจังบน Huawei Mate 30 Pro อีกด้วย รอติดตามกันจ้า

 

Comments

comments