นอนคิดอยู่หลายวันแล้วค่ะ ว่าจะรีวิว Galaxy Note 10+ ออกมาเป็นแบบไหนดี เพราะคิดว่าหลายคนคงซื้อไปทดลองใช้งานด้วยตัวเองกันแล้ว รีวิวนี้เลยขอเอาแต่ใจนิดหน่อย อยากเล่าการใช้งาน Galaxy Note 10+ ในมือของอุ้ม ที่ต้องบอกว่า ถ้ามันถูกจริตกับใคร มันจะสร้างรายได้และความคุ้มค่าให้เราอย่างมหาศาลเลยทีเดียว

*แอบอยากสอนให้ใช้เป็นด้วย ในบทความนี้เลยจะมีคลิปย่อยๆ แทรกตัวอยู่เยอะมากเลยนะคะ ค่อยๆทยอยดูไป รับรองใช้คุ้มแน่นอน*

WORKING MODE [60%]

คนที่เคยมาถามอุ้มว่าซื้อ Note10+ ดีมั้ย? มักจะได้คำตอบเหมือนๆกันว่า

“ได้ใช้มั้ยละ? ถ้าได้ใช้ก็ซื้อเลย”

นี่ไม่ได้กวนแต่อย่างใดนะคะ แต่ Galaxy Note 10+ มันคือ Device ที่เกิดมาสำหรับการทำงาน ยิ่งวัย GEN Y อย่างอุ้ม เป็นยุคที่ไม่ได้ทำแค่งานเดียว มีงานใน งานนอก งานฝิ่นให้รับกันเต็มไปหมด เจ้า Note 10+ เลยเป็นตัวเลือกที่เหมาะกับใครหลายๆคนในนาทีนี้ ถ้าถามว่ามันทำอะไรได้บ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 

Practical Notebook

ยอมรับตรงนี้ก่อนว่า การจดบันทึกที่ดีที่สุดของอุ้ม คือการจดลงบนกระดาษจริงๆ เพราะมันถนัดมือที่สุด และฟีลมากที่สุด รองลงมาก็คงเป็นการเขียนบน Galaxy Note 10+ นี่ละค่ะ ที่ให้ความรู้สึกสะดวกสบาย และมั่นใจได้ว่า เราจะมีสมุดบันทึกพกพาไปได้ทุกที่

แต่สิ่งที่สำคัญกว่าการเขียน คงจะเป็นความสะดวกสบายในการจัดการบันทึก และการใช้เทคโนโลยี เข้ามาช่วยให้การจดหรือเขียนสะดวกมากยิ่งขึ้น ขอยกตัวอย่างฟังก์ชั่นที่ใช้บ่อยดังนี้ค่ะ

1.การเขียนแล้วแปลงเป็นตัวพิมพ์

จริงๆแล้ว การเขียนแล้วแปลงเป็นตัวพิมพ์บน Samsung Keyboard เป็นเรื่องที่ทำได้มาหลายรุ่นแล้วนะคะ แต่บน Note10+ มันมีการ Detect ลายมือของเราได้ดีมากยิ่งขึ้น คือเขียนตวัดแค่ไหน ก็ยังรู้ว่าเราต้องการเขียนว่าอะไร และยังสามารถแปลงแบบหลายๆบรรทัด ได้ในแอพ Notes อีกด้วย

2.การแคปหน้าจอ แล้วเขียนคอมเมนต์งาน

จากเดิมที่เราต้องแคปแล้วมาแก้ไขเพื่อเขียนคอมเมนต์อีกครั้ง ตอนนี้เราสามารถแล้วเขียนก่อนเซฟ หรือแชร์ได้เลย รับรองว่าสะดวกสบาย รวดเร็วทันใจ ส่วนใครที่อยากถ่ายวิดีโอหน้าจอ ในที่สุดพี่ซัมเค้าก็ยกมาใส่ใน Note10 Series เป็นครั้งแรกเลย อัดวิดีโอไป เขียนไปก็ได้เช่นกันนะคะ

3.Copy หรือย้ายที่สิ่งที่เราเขียนใน Samsung Notes

ตอนเด็กๆ เวลาเราจดอะไรในกระดาษแล้วที่ไม่พอ ต้องลบเขียนใหม่ หรือต้องเขียนอะไรซ้ำๆหลายๆรอบ ก็เสียเวลาและอารมณ์ใช่มั้ยคะ แต่ใน Galaxy Note 10+ เราสามารถ Copy ลายมือของเราเองซ้ำแล้วซ้ำเล่า หรือจะย้ายที่ไปไหนมาไหนได้ตามสะดวก

ส่วนการเขียน แทบไม่ต้องพูดถึงนะคะ ทำได้ดีและเป็นธรรมชาติมากๆอยู่แล้ว สำหรับ S Pen แต่มีเพิ่มคือ ปีนี้ใส่เสียงปากกามาให้ทั้ง 6 แบบ เลยทำให้เราฟีลกับมันมากขึ้น

Samsung DeX is GOOD

นี่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดอย่างนึงของ Galaxy Note 10+ เครื่องนี้ และทำให้การทำงานของเรา Productivity ขึ้นมากจริงๆค่ะ เพราะ Samsung DeX จะทำหน้าที่เป็นคอมพิวเตอร์เสมือนอีกหน้าต่างนึงของ Macbook หรือ PC เพียงทำตามขั้นตอนดังนี้

1.โหลด Samsung DeX บนคอมหรือแมคของคุณ ผ่านลิ้ง https://www.samsung.com/th/apps/samsung-dex/

2.เสียบสาย USB C เข้ากับคอมและ Note 10+

3.เปิดแอพ Samsung DeX บนคอม

4.เริ่มใช้งาน

และนี่เป็นครั้งแรก ที่มือถือ Samsung เชื่อมต่อกับ Macbook ได้แล้วค่ะ ดีใจมากกก 555 หน้า Desktop นี้จะเป็นการดึงข้อมูลของ Note 10+ ของเรามาแสดงแบบครบถ้วน มีแอพมากมายที่พอมาอยู่บนหน้า DeX แบบนี้แล้วดี๊ดี มาดูสิ่งที่อุ้มใช้งานกับ DeX กันบ้างนะคะ

ลากย้ายไฟล์ไปมา

ให้มองว่า Galaxy Note 10+ กลายเป็นหนึ่งแอพในคอมได้เลยค่ะ เราสามารถลากไฟล์ภาพ วิดีโอ หรือ ไฟล์งานต่างๆ เข้าออกจากเครื่องลงคอมได้เลยทันที เหมือนย้าย Folder แค่นั้นเอง ซึ่งสะดวกมาก ย้ายได้รวดเร็วทันใจดีค่ะ

พิมพ์รีวิวใน Word

นี่เป็นสิ่งที่อุ้มใช้ประจำเลย จากเมื่อก่อน เราใช้การพิมพ์เก็บไว้บน Google Docs จังหวะที่ไม่มี WiFi ก็ทำงานต่อลำบาก พอมี DeX ก็พิมพ์ใส่ Word ไว้ นั่งว่างสั้นๆ ก็เขียนบนเครื่องไป พอว่างยาวๆ เสียบ Note 10+ เข้าเครื่อง ก็พิมพ์ต่อบนคอมได้เลย

พรีเซ้นงานใน PowerPoint

ชอบที่สุดตรงที่ เปิดไฟล์ PPT ที่เก็บไว้ในมือถือของเราเพื่อทำ Presentation ได้เลย และยังควบคุมสไลด์ได้ผ่าน S Pen อีกด้วย แก้ก่อนพรีเซ้นยังไม่มีใครรู้เลยมั้ง สะดวกมากกก

แต่งรูปใน Lightroom Mobile

อันนี้เป็นอีกแอพนึงที่ใช้บ่อยค่ะ เอามาแต่งบนคอมผ่าน DeX สะดวกตรงที่ไม่ต้องเอาไฟล์ภาพเข้าคอมอีกที แต่งมันจากเครื่องแบบนี้เลย แถมเป็นเวอร์ชั่น Desktop อีกด้วย

จริงๆยังมีอีกหลายแอพนะคะ ที่ Support การใช้งานบน DeX รวมทั้งเกมต่างๆ ที่ใช้เมาส์เป็นตัวควบคุมได้อีกหลายเกมมากๆ เช่น Pokemon Masters ที่เพิ่งออกมา หรือจะเปิดเล่นเพลงจาก JOOX ก็ใช้ S Pen เร่งเสียง ลดเสียง ไปเพลงถัดไปได้ทั้งหมด และอีกแอพที่ดีคือ VIU ค่ะ โหลดซีรีย์เก็บไว้ ฉายขึ้นคอม ดูฟินมาก 555 ชอบบบ

DeX เลยกลายเป็นอีกหนึ่งเครื่องมืออันทรงพลัง ถ้าในอนาคต Develop ให้ใช้งานควบคู่กับ S Pen ได้ทั้งหมดก็จบเลย ใช้งานสะดวกและรู้สึกถึงการบูรณาการเข้าหากันมากจริงๆ

 

MULTITASKING is KEY

เวลาเราทำงาน เรายังทำหลายๆอย่างพร้อมกันได้ เวลาใช้มือถือ เราก็เลยอยากให้มันทำอะไรได้มากกว่าแค่สิ่งเดียว จริงมั้ยคะ ต้องขอบคุณหน้าจอใหญ่ๆ ของ Note 10+ ที่ทำให้การแบ่งครึ่งหน้าจอ ยังใช้งานได้ง่ายทั้งสองแอพพร้อมๆกัน

อุ้มชอบตรงที่ เราสามารถเลือกได้ว่า จะแบ่งจอแบบแบ่งครึ่งกันเลย หรือจะให้หนึ่งแอพ Pop-up ขึ้นมา ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อการใช้งานหลากหลายรูปแบบ รวมทั้งเรายังเลือกแคปหน้าจอส่วนที่ต้องการ แล้วกด Pin to screen เหมือนปักหมุดหน้านั้นๆไว้บนหน้าจอได้อีกด้วย

ยังไม่รวมการทำ Dual Messenger บน LINE / FB / Messenger และการโยนไฟล์ไปใส่ใน Secure Folder เพื่อความปลอดภัย สิ่งเหล่านี้จะทำให้การทำงานของเราสะดวกสบายมากขึ้นมากๆ

ยังมีการใช้ Smart View เพื่อต่อขึ้นจอ Smart TV โดยไม่ต้องเสียบสายอะไรเลยอีกนะคะ เมื่อเรากดที่คำว่า Smart View ตัวเครื่องจะค้นหาทีวีที่ใช้งานได้ กดเชื่อมต่อ ก็แชร์หน้าจอมือถือของเราขึ้นทีวี หรือจะแชร์หน้าจอทีวี มาลงมือถือก็ได้เช่นกัน 555

 

RELAX MODE [30%]

เดี๋ยวจะบอกว่า ซื้อ Note10+ มา ไม่มีอะไรสนุกๆเลยหรอ ต้องเอามาทำงานอย่างเดียวรึเปล่า สำหรับอุ้มคือ ไม่ถึงขนาดนั้น แต่ก็ยอมรับว่า เอามาใช้ทำงานเป็นสัดส่วนที่เยอะที่สุดในแต่ละวันจริงๆค่ะ สำหรับความบันเทิงที่เกิดจาก Note10+ ของอุ้่ม จะแบ่งเป็นดังนี้

CAMERA ADDICTED

การยกชุดกล้องของ Galaxy S10 5G มาไว้ใน Note 10+ ทำให้อุ้มรู้สบายใจมากขึ้น เพราะประทับใจมาจากรุ่นก่อนอยู่แล้ว แต่ถ้าจะให้พูดกันตรงๆ คือ Software เครื่องเทสตอนงานเปิดตัว ค่อนข้างจะทำภาพได้คมกว่า อันนี้คงต้องรอการอัพเดทจากทาง Samsung กันต่อไป

Galaxy Note 10 Plus กล้องหลัง 4 ตัว

เลนส์หลัก : 12 MP, f/1.5-2.4, 26mm, 1/2.55″, 1.4µm, Dual Pixel PDAF, OIS

เลนส์เทเล : 12 MP, f/2.4, 52mm, 1/3.6″, 1.0µm, AF, OIS, 2x optical zoom

เลนส์ Ultrawide : 16 MP, f/2.2, 12mm

เลนส์ TOF 3D camera

ลองไปดูตัวอย่างภาพจากกล้องหลังกันได้เลยค่ะ

ส่วนกล้องหน้าความละเอียด 10MP F2.2 ส่วนตัวอุ้มว่าทำได้ดีขึ้นจาก Note 9 และไม่วุ้นเท่า S10+ แต่รูรับแสงก็แคบขึ้น เสียดายตรงนี้นิดนึงค่ะ

การถ่ายวิดีโอ หรือทำ VLOG เจ้า Note10+ กลายเป็นอุปกรณ์ที่เหมาะสมมากๆ ตอนนี้อุ้มใช้การต่อเข้ากับไมค์ Wireless แล้วทำ VLOG ได้เลย คือถึงไม่ได้ต่อไมค์ ก็สามารถเก็บเสียงได้ดีมากๆ และกันสั่นแบบ Super Steady ก็เก๋กู๊ด เอาไปสามผ่าน แต่ถ้าถ่ายในที่แสงน้อย อย่ากด Super Steady เด็ดขาดเด้อ มันจะชัดน้อยลงค่า

GAME ADDICTED

เอาจริงๆ ช่วงนี้อุ้มก็ไม่ค่อยได้เล่นเกมแรงๆ เท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเล่น Pokemon Master หรือพวกเกมเปิดร้านอาหารต่างๆ แต่ต้องยอมรับเลยค่ะ ว่าหน้าจอขนาดใหญ่ และคมชัดสุดๆ ของ Note10+ ทำให้เล่นเกมสนุกขึ้นอีกเยอะ

การใช้ชิปเซ็ต Exynos 9825 ก็ทำให้ตัวเครื่องมีการตอบสนองต่อการเล่นเกมได้ไวขึ้น เกมแรงๆก็เล่นได้แบบไร้ปัญหา และการวางกล้องหน้าไว้ตรงกลาง ก็เป็นจุดที่สายตาไม่ไปโฟกัส หรือไม่ได้ปิดฟังก์ชั่นในเกม แถมยังเปิดกล้องอัดวิดีโอหน้าจอไปในตัวอีกด้วย

 

ROUTINE MODE [10%]

อย่างแรกเลย ประทับใจในการชาร์จไวของ Note 10+ มาก เป็นมิติใหม่ที่แฟน Samsung Galaxy ไม่เคยเห็นมาก่อน 555 คือชม.เดียวเต็ม โดยใช้สายชาร์จที่ได้มาในกล่องนี่ละค่ะ เป็นการจ่ายไฟ 25W ที่ไวมากๆ เมื่อเทียบกับแบตขนาด 4,300 mAh

ส่วนคนที่ถามว่า แบตไหลมั้ย ถ้าให้เทียบกับพี่หัว ฝั่งพี่หัวเค้าอึดมากกก ถ้าย้ายมาจากพี่หัว ก็จะรู้สึกไหลอยู่ แต่ถ้าย้ายมาจากพี่แอป ก็จะบอกว่า Note 10+ นี่อึดดีจริงๆ

อีกอย่างที่ชอบเลยคือ ONE UI พอเริ่มใช้งานไปเรื่อยๆ รู้สึกว่าเป็น UI ที่ดี เสียดาย Gestures ที่ต้องไปโหลดแอพ One Hand Operation มาใช้ นอกนั้นก็จบแล้ว และที่ดีอีกอย่างคือ Samsung Keyboard เราสามารถเอาปากกาเขียนที่ Keyboard เพื่อแปลงเป็นตัวพิมพ์ได้เลย และแปลงลายมือเก่งกว่าเดิมมากจริงๆ

 

WORK LIFE BALANCE

อีกหนึ่งคำถามที่หลายคนถามอุ้มกันเข้ามา คือสรุปอุ้มใช้เครื่องไหนเป็นเครื่องหลัก ณ ตอนนี้ก็เป็น Galaxy Note10+ นี่ละค่ะ เพราะมันช่วยทำให้ Work กับ Life อุ้ม คู่ขนานกันได้มากที่สุด แต่จริงๆแล้ว ทั้งสามเรือธง ก็มีข้อดีแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความชอบของเรา

Huawei P30 Pro

ก็ยังวินกว่าในเรื่องของกล้อง โดยเฉพาะกล้องในเวลากลางคืน ใครที่ต้องถ่ายรูปแบบจริงจัง เจ้าตัวนี้ก็ยังเหมาะกว่า เรียกได้ว่าเป็นมือถือสำหรับสายกล้องที่แท้จริง เว้นอย่างเดียวตอนนี้สีเพี้ยนเหลืองไปนิด หวังว่าเรือธงตัวถัดไป จะแก้หายเนาะ

iPhone XS Max

เจ้านี้เก่งเรื่องการทำ Ecosystem ใครที่เข้าวงจรแล้วมักออกยาก กับความเป็น Apple ที่เสถียร เข้าใจง่าย อันนี้เป็นเรื่องของความรู้สึกมากกว่า แต่ใครจะย้ายมา Android อุ้มอยากให้มาลองก่อน เพราะบางคนเปลี่ยนมาแล้วชอบ แต่บางคนเปลี่ยนมาแล้วก็ใช้ไม่ได้เลยก็มี

Galaxy Note 10+

ถ้าคุณอยากได้มือถือเครื่องนึงที่ครบเครื่อง อาจจะไม่ได้เก่งที่สุดในทุกเรื่อง แต่ก็ทำได้ดีมากในทุกเรื่อง เจ้า Note 10+ จะทำให้คุณสบายใจและสร้างสรรค์ผลงานได้ตามที่คุณต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการวาด การเขียน รวมไปถึงการทำงานอื่นๆ เท่าที่สมาร์ทโฟนเครื่องนึงจะสามารถทำได้

วันนี้อุ้มขอฝากไว้เท่านี้นะคะ ส่วนรีวิวแบบเปรียบเทียบ ขอรออีก 2 ค่ายเปิดตัวใหม่ในเดือนนี้ก่อน แล้วพบกันค่ะ

Comments

comments