ตั้งชื่อบทความมาหยั่งกะโคนันนะคะ แต่เอาจริงๆ เป็นอีกคู่นึงที่เลือกยากมากๆ เพราะว่ามันเหมือนกัน มากมากกก มากจนใครที่คิดจะเปลี่ยนจาก S8 Plus เป็น Note 8 เพราะความเท่ ขอบอกเลยว่า จะไม่มีใครรู้เลยค่ะ ว่าคุณเปลี่ยนมือถือ 555

แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา เพราะ Note 8 ก็มีอีกหลายอย่างที่น่าซื้อ และมีเอกลักษณ์บางอย่าง ที่มือถือเครื่องอื่นไม่มี วันนี้อุ้มขอจับมารีวิว คู่กับ S8 Plus และมี iPhone 7 Plus มาร่วมแจมในส่วนของกล้องคู่ เพื่ออรรถรสที่มากขึ้น ไปเริ่มกันเลยค่ะ

*บทความนี้เป็น SR เพราะยืมเครื่องเค้ามานะคะ แต่สมองไม่ถูกปิดกั้น เล่าตามความรู้สึกจ้า*

เครื่องไหนสวยกว่า ???

อย่างที่บอกไปตั้งแต่แรกค่ะ ว่าหน้าตาของ Note 8 และ S8 Plus มีความใกล้เคียงกันมาก แต่ยังมีจุดที่แตกต่าง ดังนี้

  • Note 8 จะมีความเหลี่ยมกว่า S8 Plus ทุกมุม ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง
  • หน้าจอ Note 8 จะมีขนาด 6.3 นิ้ว ส่วน S8 Plus มีขนาด 6.2 นิ้ว ต่างกันไม่เยอะมาก
  • Note 8 หนักกว่า S8 Plus อยู่ประมาณ 20 กรัม และหนากว่า ประมาณ 5 mm
  • ขอบข้างๆจอ Note 8 จะมีความชันกว่า ทำให้เพิ่มพื้นที่หน้าจอให้เขียนได้มากขึ้น
  • ด้านหลัง มีการขยับที่แสกนลายนิ้วมือใหม่ ให้ขยับห่างเลนส์ออกไป ทำให้มีการบังเอิญไปโดนหน้าเลนส์น้อยครั้งขึ้น

โดยทั้งสองตัว ยังมากับหน้า Super AMOLED Display คงเอกลักษณ์แบบ Infinity Display อัตราส่วน 18.5 : 9 ไว้ ซึ่งในอนาคต คงจะมาแบบไร้กรอบ ไร้ปุ่มโฮมกันหมดแล้วนะคะ 555 หลังจากใช้ S8 Plus มาสองสามเดือน ก็รู้สึกดีกับจอแบบนี้นะคะ สวยขึ้น เล่นเน็ตได้มันส์สะใจขึ้น

ถ้าถามว่าตัวไหนสวยกว่า ความรู้สึกส่วนตัวอุ้มคือ ชอบหน้าตา Note 8 มากกว่า แต่มันก็หนักกว่ากันพอสมควร พอเปลี่ยนกลับมาใช้ S8 Plus รู้สึกเลยว่า ถือแล้วเบาขึ้นค่ะ 555

 

ตัวไหนถ่ายรูปดีกว่า ???

คำถามมาตรฐานอีกข้อของช่วงนี้เลยนะคะ ว่ากล้องจากรุ่นไหนดีกว่ากัน อธิบายแบบนี้ก่อน กล้องตัวหลักของ Note 8 และ S8 Plus มันก็คือตัวเดียวกันนั่นเอง (ความละเอียด 12 MP f/1.7) เพราะฉะนั้น ถ้าเราหยิบกล้องทั้งสองตัว มาถ่ายภาพ ก็จะได้ดังรูปนี้ค่ะ

ไม่บอกก็เดาไม่ออกใช่มั้ยคะ ว่าภาพไหนใช้เครื่องไหนถ่าย 555 ภาพซ้ายเป็นภาพจาก Note 8 และภาพขวาเป็นภาพของ S8 Plus นั่นเอง อันนี้เลยไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่

อุ้มเลยขอเชิญแขกรับเชิญพิเศษมานิดนึง กับ iPhone 7 Plus มือถือจาก Apple ตัวแรกที่มาพร้อมกล้องคู่ โดยมีกล้องหลัก ความละเอียด 12 MP f/1.8 และกล้องเทเล ความละเอียด 12 MP f/2.8 สำหรับ iPhone จะเรียกโหมดหน้าชัดหลังเบลอว่า โหมด Portrait นั่นเองค่ะ

อีกฝั่งนึง คือ Galaxy Note 8 มือถือกล้องคู่ตัวแรกจาก Samsung (ตัวที่ 2 ตามออกมา ภายใน 2 วัน  XD) โดยกล้องตัวหลัก เป็นเลนส์ wide ความละเอียด 12 MP f/1.7 และกล้องเทเล ความละเอียด 12 MP เท่ากัน แต่ f/2.4 และมีโหมดหน้าชัดหลังเบลอที่ชื่อว่า  Live Focus ไปลองดูตัวอย่างภาพกันเลยดีกว่าค่ะ

[ภาพซ้าย : Note 8 ][ภาพขวา : iPhone 7 Plus]

โดยส่วนตัว อุ้มชอบภาพจาก S8 Plus เป็นทุนเดิม ทำให้ภาพของ Note 8 ได้ใจไปตั้งแต่แรก ในมุมของการใช้งานจริง ซึ่งอุ้มยังไม่อยากเทียบกับ iPhone 7 Plus เท่าไหร่ อยากรอ iPhone 8 ก่อน ยังไงดูและเทียบความหน้าชัดหลังเบลอกันไปก่อนนะคะ ว่าชอบแบบไหนมากกว่ากัน ขอเพิ่มภาพจาก Note 8 ให้ชมกันเล่นๆอีกสักหน่อยนะคะ

ปากกา ??? ได้ใช้จริงมั้ย

ถือว่าเป็นอีกจุดเด่นสำคัญ ที่ใครชอบจดบันทึกบนมือถือ ยังไงก็ต้องให้ Note 8 ชนะ เพราะอุ้มยังยืนยันคำเดิมว่า S Pen เป็นปากกามือถือที่ดีที่สุด สูสีดู๋ดี๋มากับ Apple Pencil ที่เขียนได้ลื่นไหลพอๆกัน แต่อุ้มให้คะแนน S Pen มากกว่า เพราะพกพาได้ง่าย

แต่ที่ได้ใช้จริงๆ คงเป็น Screen-off memo แค่ดึงปากกาออกมา ก็เขียนบนหน้าจอได้เลยทันที ไม่ต้องคิดอะไรมาก และยังกดเพิ่มหน้าได้อีกเรื่อยๆ จะเขียนกี่หน้า ก็ไม่ต้องเปิดแอพ Notes เลยทีเดียว

ส่วนการจดบันทึกด้วยปากกาทั่วๆไป หลังจากให้คนที่ใช้ Note 4 & Note 5 ลองแล้ว พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เขียนดีกว่าเดิมเยอะ! และมีความเหมือนปากกามากขึ้นกว่าเดิมมาก อีกสิ่งที่ดีคือ มีการเลื่อนปุ่มที่ปากกาขึ้นมาด้านบน ทำให้ไม่บังเอิญไปกด โดยไม่ตั้งใจ

จุดที่เพิ่มมาใหม่ อย่าง Live Message เขียนบนภาพ แล้วแปลงเป็นไฟล์ GIF ก็ใส่มาเป็นกิมมิค ได้ใช้นานๆที 555 อย่างอุ้มก็แทบไม่ได้ใช้เลย นอกจากตอนทำรีวิว (พูดความจริงไปรึเปล่า ฮ่าๆๆ)

เพราะฉะนั้น ใครที่อ่านๆมา แล้วรู้สึกว่า สุดท้าย ปากกาก็ไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่หรอก คุณอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับ Note 8 เท่าไหร่นะคะ

 

เล่น ROV กระตุกมั้ย ???

หืมมมมมมมม ทำไมทุกคนถึงถามคำถามนี้ สงสัยจะเป็นเพราะ เกม ROV ฮิตมากๆ และใช้ทรัพยากรเครื่องเยอะมากๆ และเป็นไปตามคาดค่ะ ถึงแม้ทั้ง Note 8 และ S8 Plus จะใช้ CPU Exynos 8895 เหมือนกัน แต่ความแตกต่างคือแรม 6GB กับ 4GB ซึ่ง …

เท่าที่ลองเล่น Note 8 ทำได้ดีกว่าทีเดียว สังเกตุจากการวิ่งของตัวละครที่มีความแลคน้อยกว่า เมื่อกลับมาเล่น S8 Plus จะทุลักทุเล กระตุกๆๆๆ บางทีเล่นๆไปก็แอบเซ็ง แต่จุดนี้ยังคืออยู่ ว่าอาจจะเป็นเพราะ  Note 8 ใหม่กว่ารึเปล่า 555

 

แบตหมดไวมั้ย ???

หมดไวกว่าค่ะ ตอนแรกคิดว่ารู้สึกไปเอง เพราะ S8 Plus ให้แบตมา 3,500 mAh และ Note 8 ให้แบตมา 3,300 mAh แต่พอใช้ๆไป Note 8 แบตจะหมดก่อนสักครึ่ง ชม. อาจเป็นเพราะเวลาเราเขียนด้วย S Pen จอก็เปิดอยู่ด้วย แต่บางวันก็ไม่ได้แตกต่างมาก

ส่วนความร้อนของเครื่อง ก็ทำได้ดีขึ้นนะคะ ใช้นานๆ หรือเปิดหน้าจอนานๆ ก็รู้สึกอุ่นๆ ตามปกติ ไม่ได้รู้สึกร้อนจี๋ เหมือนสมัยอุ้มใช้ S7 Edge ทำได้ดีขึ้นค่า

 

Note 8 หรือ S8 Plus ???

ไม่รู้เหมือนกัน 555 สำหรับอุ้ม ก็ชอบ Note 8 มากกว่า (เพราะใหม่กว่า) และบอกเลยว่า Note 8 เป็นมือถือที่ดีมากๆๆ แต่ S8 Plus ดันทำมาซะดี๊ดี เลยไม่เห็นความแตกต่างที่เพิ่มเติมเข้ามาสักเท่าไหร่ งั้นอุ้มสรุปเลยแล้วกันนะคะ

– ถ้าคุณใช้ S8 Plus ถ้าอยากได้ปากกา และกล้องที่ทำหน้าชัดหลังเบลอได้สวยๆ ก็ซื้อเลย

– ถ้าคุณใช้ Note 4 & Note 5 ไม่มีตรงไหนที่คุณจะไม่เปลี่ยนมาใช้ Note 8

– ถ้าคุณใช้ iPhone แล้วเบื่อ เพื่อนเอา S8 Plus มาอวดบ่อยๆ แล้วอิจฉา ก็ซื้อ S8 Plus หรือ Note 8 แล้วกันเนาะ

– ถ้าคุณใช้ Android รุ่นอื่นๆ อันนี้ก็ลองตัดสินใจดูนะคะ ไม่กล้าพูดมาก เดี๋ยวโดนเอ็ด 555

สำหรับอุ้ม รอตัดสินใจ คู่กับ iPhone X สักนิดนึง แล้วจะมาบอกใหม่ ว่าตัวไหนจะน่าเล่นกว่า วันนี้ อุ้มขอเทียบ Samsung Galaxy Note 8 กับ Galaxy S8 Plus ไว้เพียงเท่านี้ โปรดติดตามการเปิดตัว iPhone ตัวใหม่พรุ่งนี้ด้วยกันนะคะ

Comments

comments