คำถามที่ได้ยินทุกวันในช่วงนี้คือ “อุ้ม พี่ซื้อ Note 9 ดีมั้ย ?” “รอ iPhone ดีมั้ย หรือซื้อเลย?” “ถ่ายรูปดีเท่า P20 Pro รึเปล่า?” อุ้มเลยขอเขียนบทความนี้ เพื่อเป็นแบบทดสอบความเหมาะสมของตัวคุณเองแบบคร่าวๆ เมื่อทำเสร็จแล้ว น่าจะพอตอบได้ว่า Note 9 เหมาะกับคุณรึไม่? ไปเริ่มกันเลยค่ะ

คำถามที่ 1 ‘ใช้ปากกาบ้างมั้ย?

– 3 คะแนน –

คำถามแรก เป็นคำถามสุดเบสิค ที่อุ้มถามทุกคนจริงๆค่ะ ถ้าคุณเป็นคนชอบจด ชอบบันทึก หรือต้องใช้ปากกาจดนู่นนี่นั่นในมือถืออยู่แล้ว เดินไปซื้อ Note 9 มาใช้เลยค่ะ เพราะตอนนี้ยังไม่มีมือถือรุ่นไหนที่ทำได้ดีเท่านี้อีกแล้ว

โดยเฉพาะการทำงานร่วมกับแอพ Samsung Notes ถึงจะไม่ได้มีการอัพเดทอะไรขึ้นมาจาก Note 8 มากมายนัก แต่ก็ยังใช้งานได้ดีมากๆ เหมือนเป็นสมุดโน๊ตพกพาย่อมๆเล่มนึง และถ้าถามว่า มันดีกว่าการเขียนลงบนกระดาษยังไง สำหรับอุ้มคือ

  • บางทีเราลืมหยิบสมุดไป หรือมาสาย วิ่งเข้าห้องประชุม ยังหยิบขึ้นมาจดได้
  • สมุดมีหมดเล่ม แต่สมุด Galaxy Notes จะอยู่กับเราใน Cloud ตลอดไป แม้จะเปลี่ยนเครื่อง
  • มีปากกาหลายสี หลายแบบ เลือกใช้งานได้ตามความต้องการ
  • เพิ่มรูป หรือตารางได้ทันที
  • ย้าย หรือ copy ส่วนที่เราเขียน ไปไว้หน้าอื่น หรือตำแหน่งอื่น ได้โดยไม่ต้องลบเขียนใหม่

แต่ก็ยอมรับว่า บางทีเราก็เขียนบนกระดาษได้ถนัดกว่า อันนี้ขึ้นอยู่กับชอบของแต่ละคนแล้วกันนะคะ

 

คำถามที่ 2 ‘อยู่หน้าทุกครั้งที่เซลฟี่กลุ่ม?

– 3 คะแนน –

อันนี้เป็นปัญหาส่วนตัวมาช้านานมาก ถ่ายรูปกับเพื่อนทีไร ต้องเป็นคนที่อยู่หน้าสุดแล้วกดถ่ายทุกที่ หลังๆ ดีขึ้นหน่อย ยกมือขึ้นมาเพื่อสั่งถ่ายได้ แต่ถ้ามาใช้ Note 9 ชีวิตก็จะสบายขึ้นอีก เพราะปากกา S Pen จะกลายร่างเป็นรีโมทในตัว โดยสามารถสั่งการได้ดังนี้

  • กดค้างไว้ จะเข้าโหมดกล้องไม่ว่าเราจะเปิดหน้าจอ หรือปิดหน้าจออยู่
  • ที่โหมดกล้อง กดที่ปากกา 1 ที จะเป็นการสั่งถ่ายรูป
  • กดที่ปากกา 2 ทีติด จะเป็นการสลับกล้องหน้า กับกล้องหลัง

ซึ่งพอเอาไปใช้งานจริงๆ อุ้มก็จะเอาปากกาให้เพื่อนถือ ส่วนเราก็ถือมือถือไป ยืดได้สุดแขนสบายๆ หน้าก็จะบานน้อยลงเยอะเลย 555 ส่วนของแบตของ S Pen ตั้งแต่ใช้มายังไม่เคยหมดกลางทางเลยค่ะ เว้นว่าจะเอาไว้ข้างนอกนานจริงๆ แต่ก็ชาร์จกลับไปได้อย่างรวดเร็ว

ตอนแรกอุ้มก็กังวลว่าปากกาบลูทูธ จะทำให้แบตหมดเร็วขึ้นรึเปล่า สรุปแล้วก็ไม่ค่อยต่างจากเดิมเท่าไหร่ ไม่ต้องกังวลใจไปในข้อนี้นะคะ

นอกจากการใช้ปากกาเป็นชัตเตอร์แล้ว จริงๆยังมีอีกหลายอย่างที่สามารถทำผ่านปากกาได้ เช่นการกดที่ปากกาหนึ่งครั้งเพื่อเปิดภาพถัดไปใน Gallery หรือจะสั่งให้ Play/Pause เพลง รวมทั้งการกดที่ปากกาเพื่อเริ่มหรือหยุดการอัดเสียง เอาเป็นว่าปากกาแท่งเดียว ทำอะไรได้หลายอย่างกว่าที่คาดคิด และทุกอย่างที่ทำได้ ก็อยู่ในชีวิตประจำวันของเรา กลายเป็นได้ใช้งานจริงๆอย่างไม่น่าเชื่อ  

 

คำถามที่ 3 ‘ถ่ายรูป หรือวิดีโอสินค้า ลงร้านบ่อยๆ?

– 1 คะแนน –

ต้องยอมรับตามตรงค่ะ ว่าเดี๋ยวนี้กล้องมือถือตัวท๊อปในตลาด ไม่ได้มีความแตกต่างเรื่องของกล้องแบบชัดเจน หรือทิ้งห่างกันสักเท่าไหร่ อย่าง Note 9 กับ P20 Pro ก็ไม่ได้แยกออกอะไรขนาดนั้นว่าถ่ายจากกล้องไหน 555

ทาง Samsung เอง ก็มีการอัพเดทเรื่อง AI ก็คือตัว Scene Optimization ให้รู้ว่า นี่กำลังถ่ายอาหาร ถ่ายคน ถ่ายสัตว์เลี้ยง หรืออื่นๆ และ AI ตัวนี้ก็จะทำการปรับแต่งสีและ Contrast ให้เหมาะกับ Character นั้นๆ

ข้อดีของกล้องหลัง Note9 คือความสว่างของภาพ เพราะมากับ Dual Aperture F1.5/2.4 ถ่ายอะไรก็สว่าง ทั้งกลางวัน ทั้งกลางคืน แต่มีสิ่งที่อุ้มยังเชื่อว่า Samsung สามารถทำได้ดีกว่านี้ในอนาคตแน่ๆ คือการทำภาพหน้าชัดหลังเบลอทั้งกล้องหน้ากล้องหลังนั่นเองค่ะ

ส่วนการถ่ายวิดีโอ อันนี้ดีมาก เราใช้เป็นเครื่องสำรองเวลาไม่ได้พกกล้องใหญ่ไปได้เลย ต้องขอบคุณกันสั่นแบบ Dual OIS โดย Note 9 สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด 1440p ที่ 30 fps ใช้งานได้จริงดีกว่า P20 Pro แน่นอน 555

 

คำถามที่ 4 ‘ไม่ชอบติ่ง?

– 1 คะแนน –

อันนี้ใครไม่ชอบติ่ง ในตลาดก็เหลือไม่กี่ตัวเลือกนะคะ 555 Note 9 เองก็ถือว่าเป็นมือถือที่สวยหรูมากๆเครื่องนึง ถึงหน้าตาจะคล้าย Note 8 แต่ก็คิดย้อนไปว่าตอนที่หน้าตาแบบนี้ออกมาแรกๆ ตอนนั้นก็ชอบมากๆเลยนินา

น้ำหนักเมื่อเทียบกับ P20 Pro อุ้มรู้สึกว่า Note 9 หนักไปหน่อยค่ะ อาจจะเป็นเพราะเครื่องมันยาว หรือถ้าใส่กระเป๋ากางเกงตื้นๆ ก็จะยาวออกมานิดนึง

แลกมาด้วยหน้าจอไร้ติ่งขนาด 6.4 นิ้ว ขอบด้านข้างซ้ายขวา โค้งน้อยลง ทำให้จับเขียนถนัดมากขึ้น หน้าจอ Super AMOLED ความละเอียดประมาณ 516 ppi ก็สวยงามดี จอสวยจนทำให้ทุกภาพ วิดีโอ รวมทั้งเกมสวยงามไปด้วยเลยค่ะ

 

คำถามที่ 5 ‘ลืมเอาคอมไปพรีเซ้นงานบ่อยๆ?

– 3 คะแนน –

Dex Cable คือสิ่งที่ทำให้ Note 9 แตกต่างกับมือถือค่ายอื่นๆ ตรงที่สามารถแปลงร่างสมาร์ทโฟนของเรา ให้กลายร่างเป็น PC ได้เลย โดยสามารถซื้อ Dex Cable เพิ่มได้ในราคา 1,290 บ.แต่ซื้อเถอะคุ้ม เดี๋ยวเล่าให้ฟัง

เริ่มต้นจากการเอาหัว HDMI เสียบเข้ากับทีวี และเอาหัวด้าน USB C มาเสียบกับ Note 9 หน้าจอทีวีจะ Detect ได้ แล้วทีวีจะมีคำว่า Samsung Dex ขึ้นมา

ความเจ๋งแรกคือ เราไม่ต้องต่ออุปกรณ์เสริมอื่นเพิ่มเติม สามารถใช้มือถือของเราเป็น Trackpad และ Keyboard ในตัว เสียดายสายมันสั้นไปหน่อย ไม่งั้นจะกดสบายกว่านี้ โดยการใช้งาน Trackpad บนหน้าจอ Note 9 ก็จะใช้ได้ทั้งมือสัมผัส หรือจะเอาปากกา S Pen ออกมาลากลอยๆบนหน้าจอก็ได้นะคะ ต้องการเลือกแอพไหนก็จิ้มลงไป

แอพบางส่วนก็จะใช้งานบน Dex ได้เต็มรูปแบบ พวก Chrome นี่เข้าเว็บแทนคอม ดูคลิปต่างๆได้สบายมากเลย แต่ที่เป็นไฮไลต์ให้ชีวิตจริงๆ คือพวกแอพ Powerpoint นั่นเอง

เราสามารถเปิดไฟล์ Presentation ของเราจากใน Cloud ได้เลย ตอนพรีเซนต์ ก็ยังเอาปากกาออกมาคอนโทรลสไลด์ได้อีกด้วย ทีนี้ก็ไม่ต้องแบกคอมไปขายงานอีกต่อไป

 

ได้กี่คะแนนกันคะ?

ถ้าคุณได้ 6 คะแนนขึ้นไป : ซื้อเลย เหมาะมาก

ถ้าคุณได้ 3 – 6 คะแนน : ควรค่าแก่การพิจารณา

ถ้าคุณได้น้อยกว่า 2 คะแนน : ดูรุ่นอื่นดีกว่า

 

บอกตามตรงว่า ตอนแรกอุ้มจะเอามาเทียบกับ P20 Pro ค่ะ แต่คิดไปคิดมา P20 Pro นี่ใช้มานานแล้ว เลยมีข้อเสียเปรียบในเรื่อง Cahce หรือข้อมูลที่ใช้งานบ่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น การเอามาเล่น RoV ที่ P20 Pro ทำได้ปวดหัวมาก 555

 

ส่วน Performance ของ Note 9 ก็สามารถเล่น RoV ได้แบบ High Frame Rate และวิ่งอยู่ที่ 60 fps เล่นได้ดี ไม่มีกระตุกแต่อย่างใด ระบบระบายความร้อนก็โอเคนะคะ ไม่ร้อนเหมือนเมื่อก่อน ส่วนแบต 4,000 mAh ทำให้ Note 9 ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น แม้จะเปิดหน้าจอไว้นานๆ เพื่อเขียนก็ตาม

วันนี้อุ้มขอฝาก รีวิว Note 9 ไว้เท่านี้นะคะ อยากให้ชมในคลิปเพิ่มเติม เพื่อรู้จักมันมากขึ้น ขอบคุณสำหรับการติดตาม สวัสดีค่า

Comments

comments