ปีนี้ มีการพูดถึง Night Mode, Dark Mode กันเยอะ อย่างที่เรารู้กันดีว่า ลืมตาตื่นขึ้นมา เราก็หยิบมือถือขึ้นมาดู ก่อนหลับตานอน แม้จะปิดไฟแล้ว ก็ยัง (ขอต่อเวลา) ดูมือถือ ซึ่ง Night Mode หรือโหมดกลางคืนนี้ เป็นคุณสมบัติบน OS และแอปต่างๆ ที่ช่วยถนอมสายตา หลักการคือเปลี่ยนจากจอสีขาว ตัวอักษรสีดำ เป็นจอโทนสีดำ ตัวอักษรสีขาว ข้อดีคือช่วยลดแสงสีฟ้า และทำให้แสงหน้าจอที่สว่างๆ แยงตาเรา กลายเป็นสีที่เรามองสบายตา ซึ่งส่งผลต่อการนอนหลับ และสุขภาพของเรา

twitter night mode
ภาพจาก gsmarena

หลักๆ แล้ว Night Mode ช่วยให้นอนหลับสนิทมากขึ้น เพราะวันนึงๆ เราใช้สายตาเยอะ จ้องหน้าจอมือถือ แท็บเล็ต จอคอมทั้งวัน ทำให้สายตาล้า ปวดตา เพราะแสงสีฟ้า หรือ blue light นั้นรบกวนดวงตาเรา เป็นลักษณะของคลื่นสั้นที่มาจากจอมือถือ ทำให้สมองเราตื่นตัว ทำงานตลอดเวลา ดังนั้น ก็เลยส่งผลให้เรานอนหลับไม่สนิท

การเลือกแสดงผล night mode นั้นทำให้แสงสีฟ้า เปลี่ยนเป็นโทนสีที่ไม่รบกวนสายตาเรา ทำให้สมองเราได้พัก และทำให้เรานอนหลับได้เร็วขึ้น และหลับสนิทมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ไม่อยากให้ดูมือถือก่อนนอนเลย (แต่ทำยากใช่ไหมล่ะ) เพราะก่อนนอนเราก็จะเช็กเมล์ Facebook หรือแม้แต่อ่านนิยาย นิทาน บนมือถือ แท็บเล็ตก่อนนอน

Night Mode ที่เราเห็น มี 3 แบบหลักๆ

blue light filter app

สมัยก่อนเราเริ่มเห็นมีแอปจำพวก Blue Light Filter คือทำให้หน้าจอลดแสงสีฟ้า ลดความสว่างจ้า ลดอุณหภูมิสีจอ แต่จอจะหม่นๆ สีทึมๆ หมองๆ มองแล้วกลับไม่สบายตาเอาซะเลย ต่อมา เริ่มมีการกลับ (Invert) สีขาวกับดำ คล้ายสีฟิล์ม Negative แต่นั่นก็ทำให้อ่านตัวหนังสือสบายตา แต่สีของรูปภาพเพี้ยนหมดเลย ล่าสุดที่เราพูดถึง Night Mode คือกลับจอสีขาวเป็นดำ ตัวอักษรดำเป็นขาว แล้วสีรูปภาพก็ยังเป็นสีปกติ เอ่อ แบบนี้เข้าท่ากว่า

ข้อดีของ Night Mode

ลดอาการตาแห้ง

มีบางคนที่ต้องหยอดตาบ่อยๆ เพราะตาแห้ง ใช้สายตาเยอะ มองคอม มองจอเยอะ night mode จะช่วยให้เรามองจอสบายตาขึ้น การปรับโหมดกลางคืน หรือแม้แต่หรี่แสง โหมดกรองแสงสีฟ้า หรือ blue light filters ก็คล้ายกับเราใส่แว่นกันแดดตอนออกแดด แต่ถึงแม้จะใช้โหมดกลางคืน แต่ก็ควรพักสายตาบ้าง

ลดอาการปวดตา

ถ้าคุณปวดกระบอกตาบ่อยๆ อาจเป็นได้ว่าจ้องหน้าจอมากเกินไป แสงสีฟ้าทำให้สายตาล้า เราต้องพักสายตา รู้ไหมว่าคนในอเมริกา 65% มีอาการนี้

ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานแบตเตอรี่มือถือ

Night mode ไม่ได้ช่วยแค่สุขภาพเรา แต่ช่วยสุขภาพมือถือเราด้วย โหมดกลางคืน ใช้แบตน้อยกว่า หลายคนชอบ night mode มากกว่า blue light filters ที่หรี่แสงแล้วสีเพี้ยนหมดทั้งจอ และเช่นเดียวกัน แม้จะใช้โหมกลางคืน ก็ควรพักสายตาบ้าง สบายตาแต่นั่งแช่อยู่นานจนเกินไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพเช่นกัน

อารมณ์ดี ไม่หงุดหงิดง่าย

เมื่อแสงสีฟ้าไม่รบกวนดวงตา การนอนหลับสนิทก็ไม่ทำให้หงุดหงิดง่าย พักผ่อนเพียงพอ สุขภาพก็ดี ไม่เครียด

Night Shift กับ Night Mode ไม่เหมือนกันนะ

ก่อนหน้านี้ iOS มี Night Shift เพื่อลดแสงสีฟ้า (Blue Light) จากหน้าจอ iPhone, iPad โดยปรับคลื่นแสง จากแสงสีฟ้า ให้เป็นแสงสีเหลือง ทำให้หน้าจออุ่นขึ้น ช่วยถนอมสายตา แต่ภาพที่เราเห็นก็คือจอเหลือง ซึ่งเราไม่ชอบเอาเสียเลย มันดูทึมๆ หม่นๆ เหมือนจอสีเพี้ยน

ส่วนมือถือ Android แบรนด์ต่างๆ ก็จะมีชื่อเรียก Eye Care, Eye Comfort หรือ Eye อะไรที่ลดแสงสีฟ้า ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้ จะเป็นการหรี่แสงหน้าจอให้เป็นโทนสีเหลือง สีทึมๆ หม่นๆ ตามคุณสมบัติบอกว่ามองสบายตา แต่ดูภาพอาหารสีก็จะดูไม่น่ากินไปด้วย โหมดนี้ อารมณ์แบบใส่แว่นกันแดดจริงๆ นั่นแหล่ะ

invert color

กับอีกแบบคือ Invert Color (มือถือบางแบรนด์ใช้ Color Inversion) หมายถึงกลับสีขาวเป็นดำ ดำเป็นขาว จริงๆ เราเรียกว่าใช้แก้ขัด แต่ข้อเสียคือ มันไม่ใช่ Night Mode น่ะสิ เพราะภาพต่างๆ ที่เราดูบนเฟส รูปโปรไฟล์ ก็จะกลายเป็นสีแบบฟิล์มถ่ายรูปสมัยก่อน ซึ่งไม่โอเคเลย

ก่อนหน้านี้ iOS 12 มาพร้อม Night Shift ซึ่งเป็นการหรี่แสงหน้าจอให้สีทึมๆ ดูวิธีเปิด ส่วนมือถือ Huawei ก็มี Eye Comfort ที่หรี่แสงให้เป็นโทนสีเย็นลง แต่ดูเฟสนี่สีเพี้ยนเละเลย

Night Mode / Dark Mode ปัจจุบัน

ปัจจุบันแอปต่างๆ รองรับ Dark Mode อันนี้โอเค เวลาดูรูปใน Gallery สีปกติ แต่พอเข้าแอปที่มี Dark Mode ก็เปิดฟีเจอร์นี้ที่ตัวแอป ถ้าแอปไหนรองรับ Dark Mode สีรูปต่างๆ จะแสดงเป็นปกติ เช่น Twitter แบบนี้คือไม่ได้หรี่ไฟหน้าจอแบบใส่แว่นกันแดด แต่เป็นโหมดกลางคืนเลย สังเกตว่ารูปภาพแสดงสีปกติ ไม่ได้ Invert สีรูปเลย

twitter dark mode

วิธีเปิดคือ ในหน้า Twitter กดรูปโปรไฟล์ของเรา เลือก Settings and Privacy ในแท็ป General เลือก Display and sound ตรงส่วนของ Display เลือก Dark Mode เป็น On

youtube dark theme

YouTube

กดที่ Library (ขวาล่าง) กดรูปโปรไฟล์ตัวเอง จากนั้นเลือก Setting > General > Dark theme

Messenger

กดรูปโปรไฟล์เราใน Messenger มุมซ้ายบน เลื่อนแถบเลือก Dark Mode

บนคอม

Windows 10

เข้าไปที่ Night Light โดยค้นบนแว่นขยาย เลือก “Turn on now” ปรับอุณหภูมิสีได้ตามต้องการ ถ้าไม่ใช้ให้กด Turn off now ไม่เช่นนั้น คนมาใช้ต่อจากเราจะคิดว่าจอเสีย (ฮา เพราะสีหม่นๆ ทึมๆ) หรือตั้งเวลาให้เปิดเฉพาะช่วงกลางคืนก็ได้

night light windows 10

Night Shift บน Mac

macbook pro night shift

เลือกเมนู Apple > การตั้งค่าระบบ > จอแสดงผล > กดแท็ป Night Shift ดูวิธีทำ อีกวิธีคือ กดไอคอนศูนย์การแจ้งเตือน ในแถบเมนู หรือปัดสองนิ้วไปทางซ้ายจากด้านขวาของ TrackPad จากนั้นเลื่อนขึ้น เพื่อแสดงการตั้งค่า Night Shift

night mode pro

หรือถ้าใช้ Browser Google Chrome บนคอม ก็โหลด Google Chrome Web Store เลือก Night Mode Pro กลับสีขาวเป็นดำ

ดูวิธีเปิดโหมดกลางคืนบนแอปต่างๆ

วิธีเปิดโหมดกลางคืน

digitalcare

Comments

comments