แม้ว่าสมัยนี้ กล้องวงจรปิดที่ดูผ่านมือถือได้จะมีราคาไม่แพงแล้ว แต่สำหรับหลายๆ คน อาจจะคิดว่ายังไม่จำเป็น แต่ครั้นถึงคราวจำเป็นต้องรีบใช้จริงๆ เราสามารถใช้มือถือเป็นกล้องวงจรปิดได้ฟรี โดยใช้งานได้ในระดับนึง บนความละเอียด 240p แต่ถ้าเสียเงินเพิ่มในแอป ก็จะได้ความละเอียด 720p อันนี้ต้องเทียบความคุ้มค่ารายปีแล้วล่ะ ถ้าคิดว่าจะซื้อกล้องวงจรปิด ซึ่งดูจะเป็นทางออกที่คุ้มค่ากว่าในระยะยาว กับราคาที่ใกล้เคียงกัน แถมความละเอียดได้ระดับ 1080p

มือถือ กล้องวงจรปิด

วันนี้เรามีวิธีการแปลงร่างมือถือเป็นกล้องวงจรปิดมาฝากกัน โดยจะต้องมีมือถือ 2 เครื่อง แนะนำว่า ใช้มือถือเก่า หรือเครื่องสำรอง เน้นย้ำว่าแบตไม่เสื่อม เพราะกล้องวงจรปิดนี่แบตหมดคือจบกัน แล้วเราจะเสียบสายชาร์จไว้ตลอดเวลา และใช้กล้องได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง ส่วนการวาง ถ้าเอาวิธีเนียนๆ คือวางมือถือในแก้วน้ำ แต่ว่า มันจะต้องชาร์จแบตด้วยน่ะสิ ถ้าไม่ใช่รุ่นที่เสียบสายในมุมองศาแบบในภาพด้านบน ก็เสียบชาร์จไฟลำบาก มันก็เลยต้องดัดแปลงตามวิธีที่แต่ละคนสะดวก อันนี้เราไม่บอกแล้วกัน วิธีใคร วิธีมัน

ถ้าจะใช้มือถือเป็นกล้องวงจรปิด ให้โหลดแอปชื่อ AlfredCamera มาติดตั้งบนมือถือ 2 เครื่อง เครื่องนึงเอาไว้ที่บ้าน อีกเรื่องดูตอนอยู่ข้างนอกบ้าน

แอปทำอะไรได้บ้าง?

Alfred Camera ใช้งานได้ฟรี โดยมีคุณสมบัติพื้นฐานสำหรับคนที่อยากได้กล้องวงจรปิดชุดเล็ก เอาไว้แค่ ดูลูกอีกห้อง ดูสัตว์เลี้ยง ใช้ตอนออกไปข้างนอกห้อง ข้างนอกบ้าน โดยเบื้่องต้น สามารถรับชมได้บนความละเอียด 240p แต่ถ้าอยากได้ความละเอียด 720p ก็เสียเงินเพิ่ม ซึ่งเมื่อเทียบค่าบริการที่จ่ายเพิ่มต่อปีแล้ว ซื้อกล้องวงจรปิดไปเลยดีกว่า เพราะกล้องวงจรปิดก็ถูกมากๆ ไม่ถึงพันก็มี

จุดสำคัญหลักๆ ของกล้องวงจรปิดคือ การแจ้งเตือน ซึ่ง Alfred Camera ก็มีการแจ้งเตือนมาให้ด้วย รองรับการใช้งานตอนกลางคืน แสงน้อย – มืด ก็ยังมองเห็น แถมสั่งเปิดไฟแฟลชให้ผู้บุกรุกตกใจได้ด้วย ใช้เป็น Walkies-Talkies คุยโต้ตอบกันได้ ทำงานได้บน WiFi, 3G, 4G

Alfred Camera

3 ขั้นตอนง่ายๆ

camera-cctv

  1. ใช้มือถือ 2 เครื่อง ได้ทั้ง iPhone และ Android ติดตั้งแอปนี้ เครื่องนึงเลือกเป็นกล้องวงจรปิด (Camera) อีกเครื่องนึงเลือกเป็นเครื่องที่ใช้ดูกล้อง (Viewer) ซึ่งจากการใช้ลองใช้ สามารถสลับกล้องหน้า – หลัง ได้ด้วย ดังนั้น ตัวที่เป็นกล้องควรวางในตำแหน่งที่สลับกล้องแล้วมองเห็นบริเวณรอบๆ ได้ชัดเจน
  2. ทั้ง 2 เครื่องล็อกอินเข้าแอปด้วยบัญชี Gmail เดียวกัน
  3. ดูกล้อง เลือกดูกล้องหน้า กล้องหลัง ตรวจจับ Motion Detection ได้ (สั่งบันทึกคลิปสั้นๆ ขณะในวัตถุเคลื่อนไหวได้) บันทึกเสียง ฟังเสียงได้ แอปรองรับ Two-Way Talk ด้วย หมายถึงส่งเสียงคุย เช่น ดูสัตว์เลี้ยง ดูลูกหลาน ดูผู้สูงอายุ โต้ตอบกันได้หมายเหตุ : ถ้าจะปิดจอ อย่ากดปุ่ม Power ของมือถือ เพราะจะกลายเป็นการปิดกล้องและปิด Wi-Fi ไปด้วย ให้กดปุ่ม Save Power รูปกุญแจเพื่อล็อกหน้าจอมือถือแทน

    alfred cameraดูบนคอมก็ได้

เข้าผ่านบราวเซอร์ https://alfred.camera/webapp แนะนำให้ใช้ Chrome, Firefox หรือ Safari ล็อกอินด้วยบัญชี Google เดียวกับที่ล็อกอินกล้อง ก็สามารถดูได้ทุกกล้องที่เราตั้งไว้

ผู้เขียนทดสอบใช้มือถือ 3 เครื่อง โดย 2 เครื่องเป็นกล้อง 2 มุม อีก 1 เครื่องเป็นจอดู ก็สามารถใช้งานได้เป็นอย่างดี อ้อ ในภาพจะเห็นว่ามีโฆษณาเยอะหน่อย ถ้าจ่ายเงิน 600 บาท โฆษณาก็หายเรียบ

จากการทดลองใช้งาน มือถือเครื่องที่ใช้เป็นกล้อง ควรจะมีแบตเตอรี่ที่ชาร์จเต็ม อ้อ แอปมีฟีเจอร์ประหยัดแบตด้วยนะ แต่ยังไงก็อยากจะให้เสียบสายชาร์จทิ้งไว้ (แนะนำให้หาปลั๊กไฟดีๆ หน่อย เพื่อความปลอดภัย) โดยในแอป มีการแจ้งระดับแบตของกล้องแต่ละตัวด้วย อันนี้ดีมากๆ

สิ่งที่ทำได้เหมือนกล้องวงจรปิดเลยก็คือ Motion Detect ที่บันทึกวีดีโอคลิปสั้นๆ ช่วงที่มีการเคลื่อนไหว โดยอัตโนมัติได้ (ปิดฟังก์ชั่นนี้ได้) นอกจากนี้ สามารถใช้แอปนี้เป็น Monitoring Camera คำนี้น่าจะเข้าใจง่ายกว่า CCTV เพราะเอาไว้ดูลูกอีกห้อง เราทำกับข้าวชั้นล่าง ลูกอยู่ชั้นบน ดูผู้สูงอายุ ส่งเสียงพูดคุยทักทายกันได้ โดยกดปุ่มไมโครโฟน กดบันทึกวีดีโอได้ สลับกล้อง หน้า – หลังได้จากจอที่ดูกล้องได้เลย เอาเป็นว่าวางกล้องไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสมก็แล้วกัน อีกฟีเจอร์ที่คิดว่าทำให้ผู้บุกรุกยามวิกาลตกใจก็คือ สั่งเปิดแฟลชมือถือ ทำให้ตกใจและเผ่นหนีไปได้

และนี่ก็คือ ฮาวทูทิป ที่อยากจะฝากเพื่อนๆ เพื่อความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินในทุกๆ เทศกาล และทุกๆ วันจ้า

Comments

comments