มีหลายสิ่งหลายอย่าง เกิดขึ้นมากมายในวงการมือถือในปี 2016 นะคะ และเรือธงตัวล่าสุดจาก Huawei ที่เปิดตัวเมื่อเดือนธันวาปีที่แล้ว ก็กลายเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าจับตามองมากที่สุดในนาทีนี้ ไปชม รีวิว Huawei Mate 9 จากอุ้มกันเลยดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง ลุยเลย

NEW LOOK

dsc03904

ต้องบอกว่า Huawei ทำการบ้านมาดีมากๆ ปูทางมาตั้งแต่ตอน P9 Plus ซึ่งทางผู้บริหารของ Huawei ให้สัมภาษณ์ไว้ในงานเปิดตัวว่า Huawei เป็นแบรนด์ที่มีการเติบโตแบบก้าวกระโดด และ Mate 9 ก็ทำให้มุมมองของอุ้ม เปลี่ยนไปจากเดิมอีกครั้ง

dsc03911dsc03929 dsc03931

จริงๆแล้ว Mate 9 มีความหนา 7.9 mm และหนัก 190 กรัม ถ้าเทียบกับตอนเป็น Mate 8 แล้ว เรียกได้ว่าความหนาและน้ำหนักเท่ากันเลย แต่สิ่งแรกที่เปลี่ยนไปคือ ขอบข้างที่บางกว่าเดิมถึง 30% ตัวเครื่องยังคงเป็น Unibody มีดีที่ด้านหลังค่ะ นอกจากขอบด้านข้างจะโค้ง ทำให้จับถนัดมือขึ้นแล้ว ยังเคลือบสารให้ความเงา เมื่อส่องกับแสงไฟ จะเห็นถึงความแตกต่างกับรุ่นอื่นๆ ส่วนตัวคิดว่ามันสวย และเกิดริ้วรอยยากขึ้นอีกด้วย

dsc03941

รุ่นที่ผ่านมา อาจจะไม่รู้สึกเรื่องจอภาพเท่าไหร่นัก แต่หน้าจอ Full HD 5.9 นิ้ว ให้สีที่สดใส และแจ่มมากๆ ขอบจอจะโค้งแบบ 2.5D อาจจะติดฟิล์มนิรภัยยากหน่อย แต่ทำให้ตัวเครื่องดูหรูหรามากยิ่งขึ้น

dsc03940 

NEW EMUI 5.0 

dsc03962

ตัว UI ของ Huawei Mate 9 มีการพัฒนามาถึง EMUI 5.0 ซึ่งมีคอนเซปคือ ไม่ว่าจะกดเข้าไปใช้งานที่ฟังก์ชั่นไหนของตัวเครื่อง จะมีการกดไม่เกิน 3 ครั้ง ทำให้รู้สึกถึงความใส่ใจผู้บริโภคมากยิ่งขึ้น

dsc04002

เจ้า EMUI 5.0 จะมี Animation ที่สวยงามมากขึ้นด้วยนะคะ และยังสามารถลงธีมได้เหมือนเดิม ผ่าน Theme Store สบายๆ โดยยังเก็บความสามารถพวก Knock Gesture หรือการใช้งานมือเดียวต่างๆไว้อย่างครบครัน

dsc04000dsc03999

ตัวสแกนลายนิ้วมือ จะยังอยู่ที่ด้านหลังเหมือนเดิม (เป็นยี่ห้อแรกๆ ที่ทำที่่สแกนไว้ข้างหลัง มันน่าขัดใจจริงๆ 555) ข้อดีที่ไม่มีตกเลย คือเรื่องของความเร็วในการสแกนค่ะ ไม่จำเป็นต้องเปิดหน้าจอ ก็สแกนได้เลยทันที

dsc04019

ถ้าถามว่าชอบอะไร คงจะเป็นหน้าตาใหม่ของ EMUI 5.0 ที่ดูสวยงามและมีความต่อเนื่อง รวมทั้งพวกเมนูต่างๆ ก็ดูน่าใช้งานมากขึ้นอีกด้วย

 

NEW LEICA 2.0

dsc03914

สานต่อความสำเร็จอย่างมากมาย จากกล้องคู่ Leica บน P9 Plus อัพเกรดมาเป็น Leica 2.0 บน Mate 9 สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามา นอกจากกล้อง RGB จะมีความละเอียด 12 MP f/2.2 เท่า P9 Plus แล้ว ยังใส่กล้อง Monochrome ที่มีความละเอียดถึง 20 MP เพิ่มเข้ามาด้วย โดยกล้อง RGB จะทำหน้าที่เก็บภาพที่มีสีสันสดใส ส่วนกล้อง Monochrome จะทำการเติมเต็มรายละเอียดของภาพให้มากยิ่งขึ้น

dsc03943

นอกจากนี้ ยังเป็นมือถือรุ่นแรกจาก Huawei ที่ใส่ OIS มาให้ ยังมี Hybrid Zoom และ 4 HYBRID AUTO-FOCUS ที่ช่วยให้การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอทำได้ดีมากขึ้น และยังเลือกเปลี่ยนจุดโฟกัสได้ภายหลัง

dsc03975

นี่ยังไม่รวมกับโหมดการใช้งานต่างๆ ทั้งโหมดโปร ที่ใช้งานได้ง่ายๆ เพียงเลื่อนนิ้วขึ้นมา และหากต้องการทำหน้าชัดหลังเบลอ ก็เลือกที่ Wide Aperture ด้านบน

dsc04006

หรือจะปรับสีของภาพด้วย Leica Film Mode ได้ทั้งสีแบบ Smooth หรือ Vivid ก็ได้ และถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4K ที่ชอบคือลดขนาดจากเดิมลงมาเยอะพอสมควร

dsc04012

และเพียงสไลด์นิ้วไปทางขวา ก็จะเจอโหมดต่างๆอีกเยอะแยะมากมาย … มากมายจริงๆ 555 อยากถ่ายภาพขาวดำ ก็เข้าได้จากตรงนี้นะคะ เลือกที่ Monochrome ซึ่งภาพขาวดำของ Mate 9 จะแตกต่างจากการถ่ายจากเครื่องอื่นๆ อย่างแน่นอน อย่างน้อยก็ไม่ทำให้รู้สึกน่ากลัวจนเกินไป สวยดีนะ

dsc03913

ไปลองชมตัวอย่างภาพจากกล้องหลังกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนกล้องหน้า มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/1.9 อันนี้ต้องยอมให้เค้า เพราะสวยใส วัยรุ่นชอบสุดๆ สามารถปรับแต่งความ Beauty ได้ตามที่เราต้องการ จากที่ลองถ่ายมา สวยค่ะ มีการ Auto Focus กล้องหน้าด้วยนะ อันนี้เริ่ดๆ

NEW PERFORMANCE

เจ้า Mate 9 มากับ CPU HUAWEI Kirin 960 รันบน Android 7.0 ตั้งแต่เกิดเลย ให้แรมมา 4GB ความจุภายในตัวเครื่อง 64 GB สามารถใส่ได้ 2 ซิม หรือจะเลือกใส่ Micro SD Card ก็ได้นะคะ

dsc03984

เห็นหลายๆคน เจอปัญหา Software ของ Mate 9 ยังมีอาการกระตุกในการเล่นเกมบางส่วน แต่การใช้งานทั่วไปของอุ้ม เรียกได้ว่าลื่นไหลดีมากๆ จนขึ้นแท่นเป็น Android ที่อุ้มชอบมากที่สุดในนาทีนี้ แต่ต้องบอกตรงๆ ว่ารอเล่น Mate 9 Pro อยู่ค่ะ น่าจะแรงกว่านี้อีก

dsc04017

 

ส่วนลำโพงมีการใส่ลำโพงสเตอริโอมาให้ หากเราฟังเพลงหรือดูวิดีโอแนวตั้ง จะแสดงเสียงหนึ่งอย่าง พอเอียงเป็นแนวนอน ก็จะมีการเปลี่ยนระบบเสียงเป็นอีกแบบ ซึ่งแน่นอนแนวนอนจะให้เสียงที่ดีกว่า ดังกว่า

dsc04020

ให้สเปคแบบจัดเต็มขนาดนี้ ต้องให้แบตขนาดใหญ่มาด้วย ไม่งั้นแย่แน่ๆ โดย Huawei จัดมาให้ 4,000 mAh พร้อมการชาร์จแบบ Super Charge ซึ่งถ้าไม่ได้ใช้อะไรเยอะมาก อยู่ได้เกือบ 2 วันเหมือนกันนะคะ

 

SUMMARY

เรียกได้ว่าเป็นมือถืออีกรุ่น ที่คนพูดถึงเยอะมากๆในตอนนี้ ถึงขั้นเพื่อนที่ใช้ iPhone มาตลอด ยังรออ่านรีวิว เพราะทนกระแส Leica ไม่ไหว โดยอุ้มก็บอกทุกคนไว้ว่า ตอนนี้ถ้าจะซื้อมือถือ Android สักเครื่อง ก็ซื้อ Mate 9 ไปเถอะ เพราะเราจะได้

dsc03939

 • หน้าจอขนาดใหญ่ Full HD 5.9 นิ้ว
 • จับได้ถนัดมือมากขึ้น
 • วัสดุดีขึ้น มีความเงางามด้านหลังมากขึ้น
 • กล้องคู่ Leica พร้อมสเปคแบบจัดเต็ม เต็มจริงๆ
 • กล้องหน้า เริ่ดมาก
 • EMUI 5.0 ลื่นๆ ใช้สบายๆ เปลี่ยนธีมได้
 • แบต 4,000 mAh ขนาดใหญ่ อยู่ได้ทั้งวัน

dsc04013

นี่เป็นเพียงบางส่วนที่น่าสนใจ ถ้าถามว่ามีจุดที่อุ้มยังเอ๊ะอยู่มั้ย ก็ยังมีอยู่บ้าง เช่น

 • อยากให้ตัวเครื่องเหลี่ยมๆ เก๋ๆ สีดำๆ นี่ดูดีเลย
 • เบากว่านี้ จะถือได้นานขึ้น
 • กล้องหลัง ยังมีความใกล้กับ P9 Plus ไปนิดนึง
 • กล้องหน้า เวลาถ่ายในที่มืดมากๆ มีความสว่างดี แต่อาจเบลอเล็กน้อย

dsc04014

ด้วยราคา 23,900 บาท สำหรับอุ้ม ถือว่าคุ้มเลย โดยเฉพาะคนที่ชอบเล่นกล้องมือถือ ปรับแต่งได้เยอะๆ เล่นเว็บจอใหญ่ๆ Mate 9 นี่ใช่เลย ตอนนี้ก็วางขายแล้วนะคะ มี 2 สีคือ Champaign Gold และ Mocha Brown ใครอยากจะไปช้อปช่วยชาติโค้งสุดท้าย ก็ออกไปจัดกันได้เลยนะคะ วันนี้อุ้มก็ของฝาก รีวิว Huawei Mate 9 ไว้เท่านี้ สวัสดีปีใหม่ 2017 นะคะทุกคนนน

Comments

comments