ฟังหลายๆ คนพูดถึงกันมาเยอะ เกี่ยวกับความรู้เยอะของ Facebook ที่อยากรู้อยากเห็นทุกสิ่งอย่างที่เราพูดคุยกัน จนมีคนสงสัยว่า ถูก Facebook ดักฟัง อย่างเช่น เราคุยเรื่องอะไรกับเพื่อน หรือครอบครัว แล้วหลังจากนั้นพอเข้า Facebook ก็จะแสดงโฆษณา ในเรื่องที่เราพูดคุยกัน แม้เราจะไม่ได้กดค้นหาอะไรบน Facebook หรือ Browser เลย แต่วันนี้ เราสามารถหยุดความอยากรู้อยากเห็นบน Facebook ของเราได้ ซึ่งล่าสุดมีกฎออกมาแล้วเรื่องความเคารพความเป็นส่วนตัวของแต่ละบุคคล ที่อนุญาตให้ปิดความอยากรู้ของ Facebook ด้วยฟีเจอร์ Off-Facebook Activity

คุณสมบัติ Off-Facebook Activity เป็นเครื่องมือที่ให้เราปิดการสอดส่องบน Facebook ของเรา โดยเปิดตัวเมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา ตรงกับวัน Data Privacy Day (อ้างอิง)

โฆษณาที่เราเห็นกันบน Facebook มาจากความสนใจของเรา เช่น เราเข้าไปหาข้อมูลจากเพจ กลุ่ม Community กดดูรูป หาโปรโมชั่น เกี่ยวกับเรื่องอะไร Facebook ก็แสดงโฆษณาตามความสนใจของเรา แต่สำหรับการดักฟัง Facebook กลับแสดงโฆษณา ในเรื่องราวที่เราไม่ได้เข้าไปค้นหาเรื่องราวนั้นๆ เลย เพียงแต่พูดคุยกันตามปกติ โดยไม่ได้หยิบมือถือขึ้นมาดูเลยด้วยซ้ำ นั่นทำให้หลายๆ คน รู้สึกกังวล ไม่ปลอดภัยกับความเป็นส่วนตัว

ธุรกิจต่างๆ ส่งข้อมูลพฤติกรรมของผู้ใช้มาให้ Facebook ซึ่ง Facebook ก็ใช้ข้อมูลตรงนี้ในการแสดงโฆษณาที่ใกล้เคียงกับความสนใจของเรา ตอนนี้ คุณสามารถรับรู้ได้ว่าข้อมูลใดที่ Facebook จัดเก็บ ข้อมูลใดที่เราอยากเปิดเผย และข้อมูลใดที่ไม่อยากให้ Facebook ส่อง

วิธีตั้งค่า Off-Facebook Activity

เข้าไปที่ Settings ในแอป Facebook บนมือถือ (iOS, Android)

Off-Facebook Activity

เลือก Off-Facebook Activity

Off-Facebook Activity
ตรงนี้ เราสามารถเลือกได้ว่า จะจัดการกับพฤติกรรมหรือ Activities ประเภทไหนที่แชร์ข้อมูลของเรา, Clear History คือล้างการเก็บประวัติการเชื่อมต่อกับเว็บไซต์และบริการต่างๆ หากต้องการเคลียร์ (ล้าง) ประวัติทุกแอป กดที่ Clear History

Off-Facebook Activity

นอกจากนี้ ยังสามารถดาวน์โหลดข้อมูลบน Facebook ของเรามาเก็บไว้บนมือถือหรือคอมได้ด้วย ทั้ง Post, รูป วีดีโอ, ความเห็น, Likes & Reactions, เพื่อน, Stories

Off-Facebook Activity

และนี่ก็คือ วิธีปิดการส่องแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง ซึ่งเราสามารถจัดการทุกอย่างได้ด้วยตนเอง ทำเสร็จแล้ว รู้สึกมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น และแอบตกใจกับจำนวนเว็บไซต์และบริการที่เราแชร์ให้กับ Facebook และจำนวนบริการที่เราล็อกอินด้วย Facebook และการค้นหาข้อมูลต่างๆ

fb.com

Comments

comments