Apple M3 chip series

Apple มี Live Event เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ภายใต้ประโยคเด็ด “เร็วน่าขนลุก” ตอน 7 โมงเช้าเวลาไทย

โดยได้เปิดตัว ชิป M3, M3 Pro และ M3 Max และผลิตภัณฑ์ใหม่ iMac รุ่น 24 นิ้ว และ MacBook Pro ที่ใช้ชิป M3 รุ่นใหม่

Apple M3 chip series

สำหรับจุดเด่นของชิป M3, M3 Pro และ M3 Max ใช้เทคโนโลยี 3 นาโนเมตร สำหรับคอมพิวเตอร์ Mac ข้อดีคือ สามารถใส่ทรานซิสเตอร์ลงไปในพื้นที่ที่เล็กลงได้มากขึ้น เร็วขึ้นและประหยัดพลังงานมากขึ้น และถือเป็นครั้งแรกสำหรับ Mac ที่สามารถเรนเดอร์ได้เร็วกว่าชิปตระกูล M1 สูงสุด 2.5 เท่า ทำให้เมื่อนำชิป M3 มาใช้กับ MacBook Pro และ iMac รุ่นใหม่ ยิ่งทำให้น่าสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่ตัดต่อวีดีโอ ด้วยเอนจิ้นแบบเฉพาะสำหรับ AI และวิดีโอ ประมวลผลภาพด้วย AI เก่งขึ้น การลดนอยซ์และ Super Resolution ใน Topaz ทำงานได้เร็วขึ้น ส่วนการตรวจจับ Scene Edit ใน Adobe Premiere และ Smart Conform ใน Final Cut Pro ก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้นด้วยเช่นกัน

Apple Event TH

สรุปย่อๆ

Apple M3 chip series

ชิป M3 สำหรับระบบยอดนิยม เร็วขึ้นสูงสุด 35% เมื่อเทียบกับชิป M1 ในด้านประสิทธิภาพ CPU และรองรับหน่วยความจำแบบรวมสูงสุด 24GB

ชิป M3 Pro สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้น เร็วสุดขั้ว เมื่อทำงานที่ต้องประมวลผลกราฟิกหนักยิ่งขึ้น โดย GPU เร็วกว่าชิป M1 Pro สูงสุด 40% และยังรองรับหน่วยความจำแบบรวมเพิ่มมากขึ้นสูงสุด 36GB รับมือกับโปรเจ็กต์ที่ใหญ่ขึ้นบน MacBook Pro ได้สบายๆ

ส่วนดีไซน์ของ CPU แบบ 12-core ประกอบด้วยคอร์ด้านประสิทธิภาพ 6 คอร์ และคอร์ด้านประหยัดพลังงาน 6 คอร์ ทำให้ประสิทธิภาพแบบเธรดเดียวเร็วกว่าชิป M1 Pro สูงสุด 30% รองรับการต่อภาพหรือปรับแต่งพาโนรามาใหญ่มหึมาใน Adobe Photoshop ได้เร็วยิ่งกว่าที่เคยด้วยชิป M3 Pro บน MacBook Pro รุ่นใหม่

ชิป M3 Max สำหรับเวิร์กโหลดระดับโปรที่ประมวลผลหนักขั้นสุด GPU แบบ 40-core เร็วขึ้นสูงสุด 50% เมื่อเทียบกับชิป M1 Max และรองรับหน่วยความจำแบบรวมสูงสุด 128GB ทำให้การทำงานโพสต์โปรดักชั่นกับคอนเทนต์วิดีโอความละเอียดสูงสุดนั้นรวดเร็วลื่นไหล ไม่ว่าจะใช้ DaVinci Resolve, Adobe Premiere Pro หรือ Final Cut Pro

นอกจากนี้ยังเด่นในเรื่องประสิทธิภาพในการจัดการพลังงาน ช่วยให้ MacBook Pro และ iMac ใหม่ ได้มาตรฐานด้านการประหยัดพลังงานในระดับสูงของ Apple และทำให้ MacBook Pro ใหม่มีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานที่สุดเท่าที่เคยมีมาใน Mac สูงสุด 22 ชั่วโมง

iMac รุ่น 24 นิ้ว ชิป M3

Apple Event TH 31 Oct

ใช้ชิป M3 ที่มีประสิทธิภาพดีขึ้นสูงสุด 2 เท่า มาพร้อมกับดีไซน์บางเฉียบ และจอภาพ Retina 4.5K ที่ใหญ่เต็มตา ขนาด 24 นิ้ว

Apple Event TH 31 Oct

iMac 24 นิ้ว ชิป M3 มีให้เลือกซื้อ 7 สี ได้แก่ สีเงิน สีชมพู สีส้ม สีเหลือง สีเขียว สีม่วง และสีฟ้า

Apple iMac M3สำหรับผู้ที่อัปเกรดมาจาก iMac ที่ใช้โปรเซสเซอร์ Intel เครื่อง iMac รุ่นใหม่นี้ทำงานได้เร็วขึ้นสูงสุด 2.5 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่น 27 นิ้วที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และเร็วขึ้น 4 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่นท็อปขนาด 21.5 นิ้ว

Apple Event TH 31 Oct

จอภาพ Retina 4.5K ใหญ่เต็มตา ความละเอียด 11.3 ล้านพิกเซล รองรับสีสันได้นับพันล้านสี พร้อมการเชื่อมต่อแบบไร้สายที่รวดเร็วกว่าเดิม และใช้งานร่วมกับ iPhone ได้อย่างลื่นไหล รัน macOS Sonoma เหมาะกับคนทั่วไป ผู้ทำธุรกิจขนาดเล็ก นักเรียน หรือ เกมเมอร์

มี CPU แบบ 8 คอร์, GPU สูงสุดแบบ 10 คอร์ และรองรับหน่วยความจำแบบรวมสูงสุด 24GB รองรับ Wi-Fi 6E ที่มีความเร็วในการดาวน์โหลดมากขึ้นสูงสุด 2 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า และ Bluetooth 5.3 เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริม Bluetooth ล่าสุดได้ และมีพอร์ต USB-C สูงสุด 4 พอร์ต รวมทั้งพอร์ต Thunderbolt จำนวน 2 พอร์ต รองรับมาตรฐาน Gigabit Ethernet ในบางรุ่น และจอภาพความละเอียดสูงสุด 6K

Apple Event TH 31 Oct

กล้อง FaceTime 1080p และไมโครโฟนคุณภาพระดับสตูดิโอ มาพร้อมกับคีย์บอร์ด เมาส์ และแทร็คแพดในสีที่เข้ากัน รวมถึงมีตัวเลือกให้ผู้ใช้เลือกซื้อ Magic Keyboard พร้อม Touch ID

สำหรับในกล่อง iMac รุ่นใหม่ อุปกรณ์ เม้าส์ คีย์บอร์ด ใช้สายชาร์จแบบ USB-C to ​Lightning

ราคาวางจำหน่าย

iMac ที่มี GPU แบบ 8 คอร์ ราคาเริ่มต้นที่ 49,900 บาท และ 48,000 บาท สำหรับการศึกษา และมีให้เลือกทั้งสีเขียว สีชมพู สีฟ้า และสีเงิน มาพร้อมกับ CPU แบบ 8 คอร์, หน่วยความจำแบบรวมขนาด 8GB, SSD ความจุ 256GB, พอร์ต Thunderbolt จำนวน 2 พอร์ต, Magic Keyboard และ Magic Mouse

iMac ที่มี GPU แบบ 10 คอร์ ราคาเริ่มต้นที่ 56,900 บาท และ 53,100 บาท สำหรับการศึกษา และมีให้เลือกทั้งสีเขียว สีเหลือง สีส้ม สีชมพู สีม่วง สีฟ้า และสีเงิน มาพร้อม CPU แบบ 8 คอร์, หน่วยความจำแบบรวมขนาด 8GB, SSD ความจุ 256GB, พอร์ต Thunderbolt จำนวน 2 พอร์ต, พอร์ต USB-3 เพิ่มเติมจำนวน 2 พอร์ต, Magic Keyboard พร้อม Touch ID, Magic Mouse และ Gigabit Ethernet

ดูข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติม ตัวเลือกในการปรับแต่งตามความต้องการ และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ได้ที่ apple.com/th/mac

MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว พร้อมชิป M3

Apple Event TH 31 Oct

ราคาเริ่มต้นที่ 59,900 บาท ส่วนรุ่น 14 และ 16 นิ้ว พร้อมชิป M3 Pro และ M3 Max มีสีดำสเปซแบล็คใหม่ที่สวยงามให้เลือก

Apple MacBook Pro M3 Max

MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว ใหม่ มาพร้อมชิป M3 สำหรับครีเอทีฟไฟแรง นักเรียนนักศึกษา และเจ้าของธุรกิจ ราคาเริ่มต้น 59,900 บาท MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว พร้อมชิป M3 Pro รับมือกับเวิร์กโฟลว์ที่หนักขึ้น สำหรับผู้ใช้ในกลุ่มนักเขียนโค้ด ครีเอทีฟ และนักวิจัย

Apple Event TH 31 Oct

ในขณะที่ MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว และ 16 นิ้ว พร้อมชิป M3 Max ใช้ GPU และ CPU ที่ทรงพลัง รองรับหน่วยความจำแบบรวมสูงสุดถึง 128GB เหมาะกับการทำงานแบบมัลติทาสก์ สลับไปมาระหว่างแอประดับโปรสำหรับผู้ใช้ในกลุ่มโปรแกรมเมอร์ด้านการเรียนรู้ของระบบ ศิลปิน 3D และนักตัดต่อวิดีโอ

Apple Event TH 31 Oct

MacBook Pro ทุกรุ่นมาพร้อมจอภาพ Liquid Retina XDR แสดงคอนเทนต์ SDR ได้สว่างขึ้น 20%, กล้อง 1080p, ระบบเสียง 6 ลำโพง มีแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานสูงสุด 22 ชั่วโมง เป็นที่สุดในด้านความสะดวกในการพกพาสำหรับมือโปร

ราคาวางจำหน่าย

MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว พร้อมชิป M3 ราคาเริ่มต้นที่ 59,900 บาท และราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 56,200 บาท

MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว พร้อมชิป M3 Pro ราคาเริ่มต้นที่ 79,900 บาท และราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 73,900 บาท

MacBook Pro รุ่น 16 นิ้ว ราคาเริ่มต้นที่ 94,900 บาท และราคาส่งเสริมการศึกษาเริ่มต้นที่ 87,300 บาท

ดูข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติม ตัวเลือกในการปรับแต่งตามความต้องการ และอุปกรณ์เสริมต่างๆ ได้ที่ apple.com/th/mac

อ้างอิง

ข่าว Apple iMac M3 ชิป Appe M3 Apple MacBook Pro M3

Comments

comments