เชื่อว่าตอนนี้หลายคนน่าจะได้เป็นเจ้าของ Galaxy S8 หรือ Galaxy S8+ กันไปแล้ว หรือบางคนก็อาจกำลังจะซื้อในเร็วๆ นี้ ซึ่งในวันนี้เราก็มีเทคนิคดีๆ จากเว็บไซต์ Phone Arena ที่แนะนำถึงเรื่องวิธีประหยัดแบตเตอรี่ Galaxy S8 (และ S8+) ให้สามารถใช้ได้นานๆ ไม่ต้องชาร์จบ่อยๆ มาให้ลองทำตามกันถึง 15 วิธีเลยทีเดียว ซึ่งไม่จำเป็นว่าจะต้องทำตามทุกข้อเสมอไป เลือกทำเฉพาะข้อที่คิดว่าเหมาะกับสไตล์การใช้งานของเราก็พอเนอะ ^_^

1. ใช้ Theme สีดำหรือโทนมืด

s8-01

เนื่องจาก Galaxy S8 ใช้หน้าจอ AMOLED ซึ่งการแสดงภาพที่ขาวและสว่างจะทำให้เปลืองแบตมากขึ้น การตั้ง Wallpaper หรือใช้ Theme ที่เป็นสีโทนเข้มๆ หรือสีดำจึงช่วยประหยัดแบตได้

2. เปิดฟีเจอร์ปรับความสว่างจอ Auto

s8-02

อย่างที่รู้กันดีว่าถ้ายิ่งปรับความสว่างหน้าจอให้สว่างมากก็จะยิ่งกินแบต แต่นอกจากจะปรับความสว่างให้พอดีๆ แล้ว การตั้งให้ปรับ Auto ก็จะช่วยประหยัดได้อีกแรง เพราะเมื่อใช้งานในที่แสงน้อยมันก็จะลดแสงให้เอง ทั้งช่วยประหยัดแบตและถนอมสายตาเลยทีเดียว

3. ปิดฟีเจอร์ Always On

s8-03

ถึงแม้ฟีเจอร์นี้จะมีประโยชน์สำหรับคนที่ชอบหยิบเครื่องมาดูแจ้งเตือนบ่อยๆ เพราะมันสะดวกตรงที่ไม่ต้องกดเปิดหน้าจอเองทุกครั้ง แต่มันก็ทำให้เปลืองแบตมากขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นถ้าคิดว่าตัวเองไม่ได้ใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์นี้ซักเท่าไหร่ ก็เข้าไปปิดดีกว่า โดยเข้าไปปิดได้ที่ Settings > Lock screen and security

4. ใช้ App power monitor

s8-04

App power monitor ที่มากับ Galaxy S8 นั้นจะช่วยปรับให้แอพที่รันแบบ Background ที่ไม่ได้ใช้งานเกิน 3 วันเข้าสู่ Sleep Mode ทำให้ประหยัดแบตมากขึ้น สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Device maintenance > Battery

5. ใช้ Game Launcher และ Game Tuner

s8-05

Game Launcher ที่มีมาตั้งแต่ Galaxy S7 นั้นสามารถช่วยประหยัดแบตเตอรี่ขณะเล่นเกมได้ โดยให้เข้าไปเปิด Save Power เอาไว้ ส่วน Game Tuner นั้นจะไม่มีติดเครื่องมาให้ แต่ต้องไปโหลดจาก Google Play ซึ่งจะสามารถเลือกประบความละเอียดและกราฟิกในเกมได้ เพื่อให้เหมาะสมกับเครื่องและความต้องการ ช่วยประหยัดแบตไปในตัว

6. ปิด Smart Stay ถ้าไม่ได้ใช้

s8-06

ฟีเจอร์ Smart Stay ของ Galaxy S8 จะช่วยให้หน้าจอไม่ดับหากเรากำลังมองหน้าจออยู่ แต่การที่มันใช้กล้องหน้าเพื่อตรวจจับใบหน้าว่ามองจออยู่หรือไม่นั้น ทำให้ต้องใช้แบตเตอรี่มากกว่าปกติ ซึ่งถ้าหากเราไม่ค่อยได้มองหน้าจอเพื่ออ่านอะไรนานๆ การเลือกที่จะปิด Smart Stay ก็ว่าเป็นความคิดที่ดี เข้าไปปิดได้ที่ Settings > Advanced Features > Smart Stay

7. ตั้งเวลาปิดหน้าจออัตโนมัติ

s8-07

อาจมีหลายครั้งที่เราใช้มือถือเสร็จแล้วลืมกดปิดจอ ซึ่งถ้าหากเราตั้งเวลาปิดหน้าจออัตโนมัติไว้นานเกินไป ก็จะทำให้เปลืองแบตมากขึ้น ทางที่ดีควรตั้งเวลาปิดหน้าจอให้น้อยๆ ตามปกติตั้งไว้เพียง 30 วินาทีหรือ 1 นาทีก็น่าจะเพียงพอแล้ว โดยเข้าไปตั้งค่าได้ที่ Settings > Display > Screen timeout

8. ปรับความละเอียดหน้าจอให้เหมาะสม

s8-08

Galaxy S8 สามารถเลือกปรับความละเอียดหน้าจอได้ 3 ระดับ ได้แก่ HD+ (1480 x 720) FHD+ (2220 x 1080) , WQHD+ (2960 x 1440) ซึ่งถ้าหากยิ่งปรับความละเอียดสูงก็จะยิ่งกินแบตมากขึ้น ในการใช้งานตามปกตินั้น ปรับแค่ FHD+ ก็น่าจะเพียงพอแล้ว หรือจะปรับแค่ HD+ ก็ได้เช่นกัน จะยิ่งประหยัดแบตได้เยอะ ส่วน WQHD+ นั้นเอาไว้ใช้เฉพาะเวลาดูหนังหรือเล่นเกมที่ต้องการใช้ความละเอียดสูงๆ ก็พอ เข้าไปปรับได้ที่ Settings > Display > Screen resolution

9. ปิด NFC ถ้าไม่ได้ใช้

s8-09

ถ้าหากคุณไม่ได้ใช้ Samsung Pay หรือไม่ได้ถ่ายโอนข้อมูลผ่าน NFC การปิด NFC ก็จะช่วยประหยัดแบตได้อีกนิดนึง ถึงแม้จะไม่มาก แต่ก็ยังดีกว่าเปิดทิ้งไว้ทั้งๆ ที่ไม่เคยใช้ จริงไหม? สามารถเข้าไปปิดได้ในแถบ Notifications หรือ Settings > Connections

10. ปิดไฟแจ้งเตือน

s8-10

ไฟแจ้งเตือนที่จะกระพริบบนหน้าจอเมื่อมีแจ้งเตือนใหม่แล้วเรายังไม่ได้เปิดดู ซึ่งถ้าหากเราไม่เปิดดูมันก็จะกระพริบแบบนั้นไปเรื่อยๆ ก็ถือว่ากินแบตไปสมควรเหมือนกัน ถ้าหากคิดว่าไม่ค่อยจำเป็นก็สามารถเข้าไปปิดได้ที่ Settings > Display > LED indicator

11. เปิดฟีเจอร์ Keep screen turned off

s8-11

ตามปกติ Galaxy S8 จะเปิดฟีเจอร์นี้เอาไว้อยู่แล้ว แต่เพื่อความชัวร์ เข้าไปเช็คกันซักหน่อยก็ดีว่าเปิดไว้รึยัง สามารถเข้าไปเช็คได้ที่ Settings > Display > Keep screen turned off โดยฟีเจอร์นี้จะทำให้หน้าจอมือถือไม่มีวันเปิดถ้าหากเราใส่เอาไว้ในกระเป๋า แม้ว่าจะเผลอไปโดนปุ่มก็ตาม ซึ่งนอกจากจะช่วยไม่ให้เผลอกดโทรออกหาคนอื่นแล้ว ยังช่วยประหยัดแบตอีกด้วย

12. ปิด Nearby device scanning

s8-12

ถึงแม้จะปิด Bluetooth เอาไว้เมื่อไม่ได้ใช้งาน แต่มันก็ยังฟีเจอร์อย่าง Nearby device scanning ที่แอบทำงานและกินแบตอยู่ โดยฟีเจอร์นี้จะคอยสแกนหาอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ๆ เพื่อเตรียมความพร้อมในการเชื่อมต่อตลอดเวลา ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ไม่ค่อยจำเป็นซักเท่าไหร่ ถ้าอยากปิดก็สามารถเข้าไปปิดได้ที่ Settings -> Connections -> More connection settings

13. ตั้งค่า Location

s8-13

ฟีเจอร์เกี่ยวกับ Location Service นั้นถือเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ทำให้เปลืองแบต แต่มันก็มีวิธีตั้งค่าให้เป็นโหมด GPS Only ได้ ซึ่งจะประหยัดแบตแม้จะเปิดฟีเจอร์ Location เอาไว้ก็ตาม โดยให้เข้าไปที่ Settings > Connections > Location > Locating method แล้วปรับเป็น Phone only

14. ปิดการใช้ Wi-Fi, Blutooth ใน Location

s8-14

ต่อจากการตั้งค่าในข้อที่แล้ว ให้เข้าไปในหัวข้อ Improve accuracy แล้วปิดทั้ง Bluetooth และ Wi-Fi scanning เพื่อให้ไม่ต้องใช้ Wi-Fi และ Bluetooth เพื่อให้ตรวจจับ Location แม่นยำมากขึ้น เพราะมันจะทำให้เปลืองแบตมากขึ้น และไม่ค่อยจำเป็นต่อการใช้งานในหลายๆ แอพ

15. ปิดฟีเจอร์ Gesture

s8-15

Galaxy S8 นั้นมีฟีเจอร์ Gesture อยู่หลายอันเลยทีเดียว ซึ่งจะมันจะช่วยให้สามารถใช้งานได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับบางคนอาจไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์จากมัน ก็คงไม่คุ้มถ้าต้องแลกกับแบตที่หมดเร็วขึ้น ถ้าแบบนั้นก็ปิดเอาไว้ดีกว่า โดยสามารถเข้าไปเลือกปิดได้ที่ Settings > Advanced Features

เครดิตภาพจาก Phone Arena

Comments

comments