การเปลี่ยนมือถือใหม่นั้นถ้าหากเครื่องเป็น iPhone เหมือนเดิมหรือเป็น Android เหมือนเดิม ก็คงจะไม่ค่อยมีอะไรยุ่งยากเพราะการย้ายโอนข้อมูลจากเครื่องเก่าไปเครื่องใหม่นั้นทำได้ไม่ยาก แต่สำหรับใครที่ย้ายจาก iPhone ไปใช้มือถือ Android ก็อาจถึงกับไปไม่เป็นเลยทีเดียว เพราะไม่รู้ว่าจะย้ายข้อมูลยังไง และควรทำอะไร ซึ่งวันนี้เราจะมาช่วยแนะนำวิธีง่าย ๆ ที่จะทำให้สามารถย้ายโอนข้อมูลจาก iPhone เครื่องเก่าไปสู่มือถือ Android เครื่องใหม่ ให้สามารถทำตามได้ง่าย ๆ แบบ Step-by-Step รวมทั้งสิ่งที่ควรทำอย่างการปิด iMessage
.

1. ติดตั้งแอพ Google Drive

ก่อนอื่นเลยก็ต้องดาวน์โหลดแอพ Google Drive จาก App Store มาติดตั้งใน iPhone เครื่องเดิมของเราก่อน และถ้ายังไม่เคยมี Google Account ก็ให้สมัครใหม่ตอนนี้เลย ส่วนใครที่มีแอพ Google Drive ในเครื่องอยู่แล้วก็ให้อัพเดทเป็นเวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดด้วย

step-1-phone_screen_1x

2. Back up ข้อมูลเก่า
.

เปิดแอพ Google Drive ขึ้นมา แล้วเข้าไปที่ Menu > Settings > Back up จากนั้นก็เลือกว่าต้องการจะ Back up ข้อมูลอะไรบ้าง หรือถ้าต้องการ Back up ทุกอย่างก็เลือก Start Backup ได้เลย แต่ในขั้นตอนนี้อาจใช้เวลานานเป็นชั่วโมงและใช้เน็ตเยอะ เพราะฉะนั้นควรใช้เน็ต Wi-Fi จะดีกว่า และควรเสียบชาร์จแบตเอาไว้ด้วย

step-2-phone_screen-1_1x-horz

3. Sign in ในมือถือเครื่องใหม่

ขั้นตอนสุดท้ายให้ Sign in Google Account ของเราในมือถือ Android เครื่องใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเป็น Account เดียวกับที่ Back up ข้อมูลจาก iPhone เอาไว้ด้วย (แหงละ) เพียงเท่านี้ข้อมูลทั้งหมดก็จะถูกโอนเข้ามาอยู่ในเครื่องใหม่นี้ทันที

step-3

อย่าลืมปิด iMessage ด้วยนะ !
.

นอกจากการย้ายโอนข้อมูลแล้ว ยังมีอีกอย่างนึงที่คนย้ายจาก iPhone มาใช้ Android ควรจะทำก็คือ การตั้งค่าปิด iMessage เพราะถ้าไม่ปิดจะทำให้มือถือ Android เครื่องใหม่ไม่สามารถรับ SMS ของคนอื่นที่ส่งจาก iPhone ได้ โดยจะแบ่งออกเป็น 2 วิธี คือวิธีสำหรับคนที่ยังมี iPhone เครื่องเก่าอยู่ และวิธีสำหรับคนที่ไม่มี iPhone เครื่องเก่าอยู่กับตัวแล้ว

iphone6-message-settings

วิธีปิด iMessage สำหรับคนที่มี iPhone เครื่องเก่า
.
1. เอาซิมไปใส่ใน iPhone เครื่องเก่า
2. เข้าไปที่ Settings. > Messages
3. เลือกปิด iMessage
4. กลับไปที่ Settings > FaceTime
5. เลือกปิด FaceTime ก็เป็นอันเรียบร้อย
.
วิธีปิด iMessage สำหรับคนที่ไม่มี iPhone เครื่องเก่าแล้ว
.
1. เข้าไปที่หน้าเว็บ Deregister iMessage แล้วเลื่อนลงมาที่หัวข้อ No longer have your iPhone?
 2. เลือกประเทศไทยแล้วกรอกเบอร์โทรลงไป จากนั้นคลิกที่ Send Code
 3. รอรับโค้ด 6 หลักทาง SMS เพื่อนำไปใส่ในช่องข้างล่าง จากนั้นคลิก Submit ก็เป็นอันเรียบร้อย

de-imessageเครดิตภาพจาก: Android, Apple

Comments

comments