มือถือ Huawei ยังใช้ Google ได้ไหม

จากข่าวคราวที่เกิดขึ้น (อ่านข่าว) ทำให้ผู้ใช้มือถือ Huawei ต่างเกิดความไม่มั่นใจ และรู้สึกเป็นกังวลว่า มือถือของชั้นจะใช้งานได้ไหม จะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า ซึ่งหลายวันที่ผ่านมาก็มีการถกเถียงกันในเรื่องนี้ ซึ่งทาง Huawei เองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าผู้ใช้มือถือ Huawei ให้ใช้งานได้อย่างสบายใจไร้กังวล วันนี้เราได้รวบรวมข้อสงสัย และค้นข้อมูลมาบอกเพื่อนๆ ที่ใช้ Huawei ให้สบายใจ ว่ายังใช้งานได้ตามปกติ

  1. มือถือ Huawei จะสามารถใช้บริการ Google ต่อไปได้ไหม?

มือถือ huawei

ยืนยันชัดเจน ทั้งผู้ผลิต Android อย่าง Google และผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอย่าง Huawei ว่าใครที่ถือมือถือ Huawei รุ่นที่มีขาย ณ ปัจจุบัน จะยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ โหลดแอปและใช้บริการของ Google ได้ตามปกติ ไม่ว่าจะเป็น YouTube, Maps, Gmail, Drive หรือแม้แต่แอปพลิเคชั่นอื่นๆ จาก Google Play ได้ตามปกติ เรียกได้ว่าใช้งานได้เหมือนเดิมทุกประการ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

2.จากข่าวที่ว่า ขยายเวลาไปอีก 90 วัน แล้วหลังจากนั้น จะกระทบอะไรไหม?

ไม่ได้หมายความว่า จะใช้งานมือถือได้อีกแค่ 90 วัน ใครที่มีมือถือ Huawei อยู่ในมือ รุ่นที่ขายตอนนี้ ใช้งานได้ยาวๆไป ไม่ได้รับผลกระทบในการใช้งานใดๆ ทั้งสิ้น ส่วนเครื่องที่อยู่ระหว่างการผลิต กำลังจะเปิดตัว อันนั้นไม่ต้องห่วง เพราะผ่านการตรวจสอบจาก Google ไปแล้วเรียบร้อย ที่น่าจับตาคือเครื่องรุ่นใหม่ที่ยังไม่อยู่ในสายการผลิต ก็ต้องรอดูกันต่อไป

ค่ายมือถือ ยืนยัน Huawei ใช้งานได้ปกติ

ทางฝั่งเครือข่ายมือถือหรือ Operator 3 ค่ายใหญ่ ก็ออกมารับประกันว่ามือถือที่ซื้อไป ยังใช้งานได้ตามปกติ ได้อัพเดตปกติ มีบริการหลังการขายตามปกติ

3: แล้วต่อไป มือถือ Huawei จะอัปเดตแอป Gmail, YouTube
และแอพอื่น ๆ ของ Google ได้อีกหรือเปล่า?

มือถือ Huawei อัพเดตแอป google

ไม่ต้องห่วง เพราะสามารถอัพเดตแอปฯ และระบบความปลอดภัยต่างๆ ของ Google ได้อย่างต่อเนื่อง

4: แล้วจะได้อัพเกรดเวอร์ชั่น Android ใหม่หรือเปล่า?

ยังไม่ได้รับการยืนยัน หากมีความคืบหน้าจะรีบอัพเดตให้ทราบ

huawei y9 2019 android 9.0 Pie

ล่าสุด Huawei Y9 2019 ได้อัพเดตเวอร์ชั่นเป็น Android 9.0 Pie ตั้งแต่วันที่่ 23 พฤษภาคมเป็นต้นไป

5: ได้ข่าวว่า เครื่องรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัว จะไม่ได้ใช้ Android?

เครื่องปัจจุบัน ใช้ Android ได้ตามปกติ แต่เครื่องที่จะวางขายใหม่ ให้รอติดตามความคืบหน้าอย่างใกล้ชิด

6. ถ้าเรา Factory Reset ตั้งค่าจากโรงงาน บนมือถือ Huawei แล้วบริการของ Google จะหายไปหรือเปล่า?

แม้จะมีการรีเซ็ตเครื่องใหม่ ก็จะมีแอปของ Google ให้ใช้งานได้ตามปกติ เหมือนตอนซื้อมาใหม่ๆ ยืนยันได้จากคลิป

7. ได้ยินข่าวว่า Huawei จะมี OS ของตัวเอง จริงหรือ?

ปกติแล้ว Android ที่เราใช้กันทั่วไปนั้นเป็น Open-Source หมายถึงใครจะเอาไปพัฒนาต่อก็ได้ อย่างในมือถือ Huawei ได้นำมาพัฒนาเป็น EMUI ซึ่งสามารถทำงานร่วมกับ Android ได้อย่างยอดเยี่ยม ดังนั้นผู้ใช้มือถือเครื่องเดิมไม่กระทบ แต่เครื่องรุ่นใหม่ รอติดตามความคืบหน้าต่อไป

แต่อย่างไรก็ตาม แม้หากว่าใช้งาน Play Store ไม่ได้ ไม่ว่า OS ไหนก็ยังใช้งานบริการต่างๆ ผ่านเบราเซอร์บนมือถือได้ เหมือนกับบนคอม ทั้ง Google Maps, Gmail, YouTube โดยไม่ต้องใช้แอปเลย เพียงแต่อาจจะขาดฟีเจอร์บางอย่างไป ทั้งนี้หากมีข้อมูลเพิ่มเติม จะแจ้งให้แฟนๆ iAUMReview ได้ทราบต่อไป

อ่าน Q&A อื่นๆ nzherald.co.nz

Comments

comments