iPhone SE 2020 compare OnePlus Nord

OnePlus Nord เปิดราคาเริ่มต้น 14,990 บาท มีหลายคนที่เอามาเทียบกับ iPhone SE 2020 ซึ่งมีราคาเริ่มต้นเท่ากันคือ 14,900 บาท วันนี้อุ้มจะพาไปเทียบระหว่าง 2 รุ่นนี้ ว่าในราคาระดับนี้ เลือกอะไรที่เหมาะกับเรา

ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่า การ Battle กันแบบนี้ ไม่ได้บอกว่าอะไรดีหรือไม่ดี เพราะด้วยสเปคที่ต่างกัน แถมสถาปัตยกรรมของ OS ก็ต่างกันอีก แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราเน้นใช้งานอะไร ก็เลือกให้ตรงกับการใช้งานของเรานะคะ

เทียบ iPhone SE 2020 vs OnePlus Nordอันดับแรก ให้มองที่การใช้งานของเราก่อน แน่นอนว่าการเทียบต่าง OS นั้นเรื่องระบบปฏิบัติการ iOS กับ Android นั้นต่างกันตรงฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์อยู่แล้ว ทั้งชิป ทั้ง OS โดย OnePlus Nord มาพร้อมสโลแกน Lite Flagship for New Gen ส่วน iPhone SE 2020 มาพร้อมสโลแกน มีอะไรให้รักเยอะ แม้แต่ราคา

จุดเด่นของแต่ละรุ่น

iPhone SE 2020 คือภาคต่อของ iPhone SE รุ่นแรก ซึ่งยกเอาชิปจาก iPhone 11 Pro มาใส่ ชื่อชั้นการันตี Apple และ iPhone SE รุ่นแรกก็ฮิตมากๆ ตอกย้ำคุณภาพการใช้งาน ประสบการณ์ได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นขนาดจอมหาชนของ Apple อีกด้วย (แต่อุ้มแอบมองว่าดีไซน์มันก็เก่าไปแล้วเหมือนกัน)

OnePlus Nord มือถือ Lite Flagship ที่รอบนี้ทำมาได้แบบน่ารัก ไม่ดูแมนๆ ใหญ่ๆ แบบรุ่นก่อนๆ กล้องดี วัสดุดี เทคโนโลยีล้ำ ทั้งชิป ทั้งจอ สีก็สวย เปิดราคามาได้เร้าใจจนต้องจับมาเทียบกัน

อีกจุดที่น่าสนใจสำหรับคนเล่นเกม OnePlus Nord มี Game Mode ที่ iPhone SE ขาดตรงนี้ไป ประโยชน์คือช่วยปิดการแจ้งเตือนต่างๆ ขณะที่เราเล่นเกม

หน่วยความจำและความจุ

อันนี้บอกได้เลยว่า ถ้าจะให้เทียบ ยังไงทั้งแรมและหน่วยความจำ OnePlus Nord เยอะกว่าอยู่แล้ว เพราะราคาเริ่มต้น OnePlus Nord จะได้ RAM 8GB / ROM 128GB ส่วน  iPhone SE 2020 เริ่มต้นที่ 64GB ดังนั้นเราไม่ตัดสินตรงนี้ เพราะเป็นปกติของ iPhone ที่เริ่มต้นด้วยราคารุ่น 64GB ในขณะที่ Android ราคาหมื่นก็ได้ ROM เริ่มต้น 128GB อยู่แล้ว

ชิปเซ็ต

iPhone SE รุุ่นใหม่ มาพร้อมชิป A13 Bionic คือยกชิปเซ็ตของ iPhone 11 Pro มาใส่ ดังนั้นเรื่องความลื่นนี่หายห่วงได้เลย

OnePlus Nord เป็นตัวแทนของ Lite Flagship ดังนั้นจึงมาพร้อมชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 765G ได้รับการพัฒนา CPU ที่เร็วขึ้น สามารถแสดงผลกราฟิกได้เร็วกว่ารุ่นก่อนถึง 30 เปอร์เซ็นต์

สีของตัวเครื่อง

เทียบ iPhone SE 2020 vs OnePlus Nord

OnePlus Nord ราคา 14,990 บาท มี 2 สี คือ Blue Marble (ในภาพ) และ Gray Onyx ส่วนรุ่น RAM 12GB / ROM 256GB ราคา 17,990 บาท มีสีเดียวคือ Blue Marble ในขณะที่ iPhone SE 2020 มาพร้อม 3 สี ดำ ขาว (ในภาพ) และแดง (Product RED)

ขนาดตัวเครื่อง หน้าจอ และดีไซน์ตัวเครื่อง

เทียบ iPhone SE 2020 vs OnePlus Nord

เมื่อวางเทียบกัน จะเห็นความแตกต่างของขนาดตัวเครื่องอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากมีขนาดหน้าจอที่ต่างกัน

ดีไซน์ตัวเครื่อง

เทียบ iPhone SE 2020 vs OnePlus Nord

ถ้ามองด้านหลังตัวเครื่องแล้ว iPhone SE 2020 มาพร้อมดีไซน์ตัวเครื่องด้านหลังแบบกระจกและอะลูมิเนียม ส่วน OnePlus Nord ใช้วัสดุเป็นกระจก Gorilla Glass 5 ส่วนเฟรมเป็นอะลูมิเนียมเช่นกัน

ดีไซน์ของ iPhone SE2 ในปัจจุบันถือว่าเก่าไปหน่อย เหลือพื้นที่ด้านบนและล่างจอเยอะมาก แต่ ณ วันนี้อุ้มชอบ OnePlus Nord ที่มีหน้าจอเต็มขอบเครื่องมากกว่า

iPhone SE 2020 vs OnePlus Nord iPhone SE 2020 vs OnePlus Nord

ความบางของตัวเครื่อง พอๆ กัน iPhone SE ก็ตามมาตรฐานของ iPhone เพราะหน้าตาเหมือน iPhone 8 ส่วน OnePlus Nord ก็ถือว่าออกแบบมาได้บาง ใกล้เคียงกัน

ถ้าชอบปุ่ม Home แบบเดิม และมี Touch ID นี่ต้องยกให้ Apple เลย แต่ถ้าเป็น OnePlus Nord ก็ใช้ไม่ยาก ตามแบบฉบับของ Android ระดับหมื่นกลาง

ชนิด & ขนาดของหน้าจอ

เทียบ iPhone SE 2020 vs OnePlus Nord

iPhone SE 2020 จอภาพ Retina HD 4.7 นิ้ว แบบ IPS รองรับ Multi‑Touch อัตราส่วนการแสดงผล Wide Screen ความละเอียด 1334 x 750 Pixels 326 ppi การแสดงผลแบบ True Tone อันนี้เป็นจุดเด่นของ Apple เลย แต่รุ่นนี้ยังมี Refresh Rate 60Hz อยู่

ส่วน OnePlus Nord มีขนาดหน้าจอ 6.44 นิ้ว แบบ Fluid Display ความละเอียด 2400×1080 pixels 408ppi อัตราส่วนหน้าจอ 20:9 ค่า Refresh Rate 90 Hz รองรับ sRGB, Display P3 วัสดุเป็นกระจก Corning® Gorilla® Glass 5

ถ้ามองเรื่องสเปคจอ การมี Refresh Rate 90Hz ของ OnePlus Nord นี่รองรับการแสดงผลที่ไหลลื่นกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่ไถจอ และดูหนัง วีดีโอ

การแสดงผลหน้าจอ

iPhone มี True Tone Display แสดงผลตามสภาพแสง ส่วน OnePlus Nord ปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ 2,048 ระดับ ถ้ามองความสดของจอแล้วเนี่ย iPhone ก็มีโทนสีจอของตนเอง อันนี้แล้วแต่ความชอบเลยค่า

หน้าจอ กับการใช้งานมือเดียว

ถ้ามองในแง่การถือมือเดียว แตะหน้าจอได้ถนัดมือ เอื้อมนิ้วง่าย คงจะต้องยกให้ iPhone SE 2020 ส่วน OnePlus Nord นี่บอกเลยว่า ออกแบบมาให้จับถนัดมือ ตัวเครื่องไม่ใหญ่แบบรุ่นก่อนๆ แล้ว แต่จะใช้งานมือเดียวยากหน่อยเพราะจอใหญ่

สังเกตจากภาพด้านล่างนี้ การยกมือถือเซลฟี่ iPhone นี่กำได้ทั้งมือ แต่ OnePlus Nord นี่ยังต้องประคองเครื่องนิดนึง

กล้อง

iPhone SE 2020 VS OnePlus Nord

iPhone SE 2020 มาพร้อม 1 กล้องหน้า 1 กล้องหลัง OnePlus Nord มาพร้อม 4 กล้องหลัง กับ 2 กล้องหน้า โดยหยิบเอากล้องหลังมาจาก OnePlus 8 เลย

iPhone SE 2020 VS OnePlus Nord

เรื่องมุมระยะการถ่าย จำนวนเลนส์กล้อง OnePlus Nord มีมากกว่า ทำให้ถ่ายภาพได้หลายระยะ ไม่ถูกจำกัดระยะเลนส์อย่าง iPhone SE

iPhone SE 2020 compare OnePlus Nord

ถ้าเอาฟีเจอร์กล้องมาคุยกัน OnePlus Nord รองรับ Optical Image Stabilization (OIS) ในการถ่ายภาพนิ่ง ไม่สั่นไหว ถ่ายภาพกล้องหลัง 0.6 Wide, 1.0x และซูม 2.0x พร้อมโหมด Super Macro ถ่ายระยะใกล้ 1 – 1.5 นิ้ว

QuickTake iPhone SE 2020

โหมดถ่ายวีดีโอสั้นแบบด่วน QuickTake บน iPhone SE ปกติเวลาถ่ายรูป เราจะอยู่ในโหมด Photo แต่พอถ่าย ปรากฎว่าช็อตนั้นน่าจะถ่ายวีดีโอมากกว่า ก็ต้องเสียเวลาเลื่อนเปลี่ยนโหมด ซึ่งอาจจะพลาดวินาทีสำคัญไป พอมี QuickTake แค่กดค้างปุ่มถ่ายรูป ก็สามารถถ่ายวีดีโอสั้นๆ ได้เลย อันนี้ดูจะชนะใจหลายๆ คนอยู่เหมือนกัน

ตัวอย่างภาพถ่าย OnePlus Nord (ภาพบน) vs iPhone SE 2020 (ภาพล่าง)

Shot by OnePlus Nord

ในความรู้สึกของอุ้ม กล้องแต่ละตัวมีลักษณ์เฉพาะตัวที่ต่างกัน OnePlus Nord ทำภาพนิ่งได้ดีกว่า โดยเลนส์กล้องบน iPhone มีกล้องเดียว ทำให้จำกัดระยะเลนส์ในการถ่ายภาพ และ OnePlus Nord เก็บรายละเอียดของภาพได้ดีกว่า

การถ่ายภาพภาพบุคคล iPhone SE 2 ตัดขอบหลังเบลอได้ลึกกว่า แต่ภาพออกอมเหลืองกว่า ถ้าเอาสีตรงกับที่ตาเราเห็นคือ OnePlus Nord

Shot by iPhone SE 2020ลองเทียบกันระหว่าง 2 รุ่น แต่ละรุ่นมีโทนสีที่เป็นของตัวเอง

By iPhone SE

Shot on OnePlus Nord

Shot on iPhone SE 2020

เซลฟี่ / วีดีโอกล้องหน้า

iPhone SE 2020 VS OnePlus Nord

กล้อง iPhone ถ่ายวีดีโอ 1080p @30fps

กล้อง OnePlus Nord เป็นกล้องคู่ 32 MP บันทึกวิดีโอ 4K 60fps ถ่ายมุมกว้างได้ UltraWide

iPhone SE2 มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่มุมแคบ ใจเราอยากได้ภาพที่ขาวกว่า สว่างกว่า กว้างกว่า ปรับบิวตี้ได้
ยืดสุดแขนก็เก็บวิวด้านหลังได้ ดังนั้น OnePlus Nord จึงได้ใจไปตรงนี้

iPhone ทำหน้าชัดหลังเบลอกล้องหน้าได้ดีกว่า แต่ติดที่ว่า Skin Tone ของ iPhone เหลืองไปนิดนึง OnePlus Nord จัดการ การตัดขอบเส้นผมต่างๆ และคุณภาพ Skin Tone ได้ดีกว่า

iPhone SE 2020 compare OnePlus Nord

การถ่ายภาพในที่แสงน้อย iPhone ไม่มี Night Mode แต่ OnePlus Nord เก็บรายละเอียดได้ชัดเจนและครบถ้วนกว่า ดันภาพที่มืดให้สว่างขึ้นได้สวย แต่ iPhone SE2 มี Noise เยอะ และรายละเอียดก็ออกจะดูมืดลงไป

ถ่ายวีดีโอ

เมื่อเรามาถึงยุค มือถือถ่ายวีดีโอ 4K จนเป็นเรื่องปกติแล้ว ดังนั้นเราจึงมาเน้นที่ตัวอย่างภาพถ่ายวีดีโอดีกว่า

iPhone SE ถ่ายวิดีโอ 4K ที่ 24fps 30fps 60fps บนกล้องหลัง ส่วนกล้องหน้าถ่ายวีดีโอสูงสุด HD 30fps ได้ พร้อมบันทึกเสียงเป็นแบบสเตอริโอ

วีดีโอจาก iPhone SE 2020 ยังทำได้ประทับใจตามมาตรฐานของ iPhone กันสั่นนิ่งๆ แต่ในวีดีโอด้านบน ดูกระตุกๆ นิดนึง น่าจะเป็นที่การ process วีดีโอ แต่ดูจากมือถือนี่นิ่งปกติเลย (แนะนำให้ดูจากคลิปนี้แทน)

OnePlus Nord บันทึกวีดีโอ 4K ได้ที่ 60 fps ด้วยกล้องหน้า ซึ่งปกติ หลายรุ่นจะถ่าย 4K กล้องหลัง แต่กล้องหน้าจะถ่ายได้ 1080p

กันสั่นวีดีโอ จากที่อุ้มทดสอบ OnePlus Nord ระยะถ่ายกว้างกว่า เก็บซ้ายขวาได้เยอะกว่า อุ้มชอบตัวเราใน OnePlus Nord มากกว่า

OnePlus Nord ใส่กันสั่นมาให้ เปิดกันสั่นนิ่งกว่า ตอนเดินเฉยๆ อาจจะไม่รู้สึกมาก แต่ถ้าเดินเร็วๆ เห็นได้ชัดเลยว่านิ่งกว่า ไม่เวียนหัว

ในส่วนของกันสั่นวีดีโอกล้องหน้า อุ้มก็ยังให้ OnePlus Nord มี 2 ระยะเลนส์ เก็บได้ครบ มุมไม่แคบ

ใช้ 2 ซิม

iPhone มี eSIM ใส่ซิมที่ 2 โดยให้ช้อปค่ายมือถือทำให้ ส่วน OnePlus Nord ใส่ 2 ซิมแบบ Physical SIM คือเป็นซิมแบบการ์ดเล็กๆ Nano SIM 2 ซิมได้เลย

กันน้ำ กันฝุ่น

OnePlus Nord กันน้ำ IPX4 คือกันได้เพียงละอองน้ำ ส่วน iPhone SE 2020 กันน้ำ IP67 (น้ำกระเด็นใส่) และฝุ่น มาตรฐาน IP67 (ความลึกไม่เกิน 1 เมตร ภายในระยะเวลาสูงสุด 30 นาที)

แบตเตอรี่

การชาร์จ

OnePlus Nord มาพร้อมความจุแบตเตอรี่ 4,115 mAh รองรับ Warp Charge 30T ชาร์จแบตเตอร์รี่ 0 ถึง 70 เปอร์เซ็นต์ ในเวลาเพียงแค่ 30 นาที แนะนำให้ใช้อแดปเตอร์และสายชาร์จของแท้จากกล่อง

iPhone SE 2020 มาพร้อมแบตเตอรี่ 1821 mAh สายชาร์จ และอแดปเตอร์มาตรฐาน พร้อมรองรับการชาร์จแบบไร้สาย แต่ถ้าหาอะแดปเตอร์แบบชาร์จเร็วขนาด 18 วัตต์ มาชาร์จ (ไม่ได้ให้มาในกล่อง) สามารถชาร์จจาก 0 จนถึง 50% ได้ในเวลา 30 นาที

จากการใช้งานจริง OnePlus Nord แบตลดไป 17% แต่ iPhone SE 2 แบตลดไป 28% ต่างกันเป็น 10% อยู่เหมือนกัน

รองรับ 5G

OnePlus Nord รองรับ 5G แต่ยังไม่ใช่คลื่นที่ใช้งานในบ้านเราได้ ณ ปัจจุบัน

iPhone SE 2020 ยังไม่รองรับ 5G

ใครเหมาะกับอะไร?

– ถ้าใช้ iOS ใช้ Apple Watch, iPad, MacBook แนะนำ iPhone SE เพราะการเป็น Apple Ecosysyem การ sync ง่ายกว่า

– ถ้าไม่ซีเรียส OS แนะนำ OnePlus Nord สเปคดี การถ่ายภาพ การเล่นเกมทำได้ดี กล้องหน้า กล้องหลังดี แบตดี ชาร์จไว

อุ้มเทียบให้ดู คุณชอบตัวไหนลองเลือกดูค่า

ข้อมูล OnePlus Nord

ข้อมูล iPhone SE 2020

Comments

comments