เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Samsung เปิดตัวซีรีส์ใหม่ Galaxy A 2019 ซึ่งได้รับความสนใจดีมากแบบถล่มทลาย ล่าสุดได้อัพเกรดรุ่นใหม่ เพิ่มตัว s ท้ายตัวเลขรหัสรุ่น โดยเปิดตัวทั้งหมด 4 รุ่น ได้แก่ Galaxy A50s, Galaxy A30s, Galaxy A20s และ Galaxy A10s ซึ่งวันนี้อุ้มหยิบ 2 รุ่นฮอต Galaxy A50s และ Galaxy A30s มาให้ดูว่า ใครควรจะเลือกรุ่นไหนดี

2 รุ่นนี้มีสเปคใกล้เคียงกัน มีบางฟีเจอร์ที่ต่างกันนิดหน่อย แต่แน่นอนว่า ราคาดี เหมาะกับทุกคนที่สนใจ

Galaxy A50s ราคา 10,990 บาท

ใช้ซีพียู Exynos 9611 มาพร้อม RAM 6GB / 128GB เพิ่ม MicroSD ได้ รองรับ 2 ซิม (ใส่ได้ 2ซิม + 1 MicroSD)

Galaxy A30s ราคา 7,990 บาท

ใช้ซีพียู Exynos 7885 มาพร้อม RAM 4GB / 64GB เพิ่ม MicroSD ได้ รองรับ 2 ซิม (ใส่ได้ 2ซิม + 1 MicroSD)

แต่วันนี้เราไม่ได้เทียบกันสเปคตรงๆ หรอกนะคะ แต่เราจะพามารู้จักฟีเจอร์เด่นๆ ของ 2 รุ่นนี้กัน

ทั้ง 2 รุ่นรองรับ Triple SIM Slots ถาดซิมใส่ได้ 2 SIM + 1 MicroSD แบตเตอรี่ ความจุ 4000mAh เท่ากัน พร้อมรองรับชาร์จไว อันนี้ใช้งานกันได้ยาวๆ เลย

จอสวย

ทั้ง 2 รุ่น จอสวย Super AMOLED เหมือนกัน จอใหญ่ 6.4 นิ้วเท่ากัน

samsung galaxy a50s vs samsung galaxy a30s compare

ต่างกันนิดนึง Galaxy A50s ใช้จอ 2340 x 1080 FHD+ ส่วน Galaxy A30s ใช้จอ 720 x 1560 HD+ โดยจอของ A50s ละเอียดกว่า แต่นั่นอยู่ที่ว่า คุณจะเอาไปใช้งานอะไร

หน้าจอ galaxy A50s vs A30s

การดูหนัง วีดีโอ เต็มจอเหมือนกัน แต่ต่างกันเรื่องรูปทรงกล้องหน้า 2 รุ่นนี้ต่างกันนิดนึง แต่ไม่ได้มีผลอะไรกับการแสดงผลหน้าจอเลย

Galaxy A50s

samsung galaxy a50s infinity-u display

หน้าจอแสดงผล ขนาด 6.4 นิ้ว FHD+ Super AMOLED แบบ Infinity U-display

Galaxy A30s

samsung galaxy a30s infinity-v display

หน้าจอแสดงผล ขนาด 6.4 นิ้ว Vivid HD + Super AMOLED แบบ Infinity-V

จัดเต็มเรื่องกล้อง

samsung galaxy a50s vs samsung galaxy a30s compare

Galaxy A50s อัพเกรดนวัตกรรมและฟีเจอร์กล้องเพิ่มเติม มาพร้อมกับกล้องหลัง 48MP ถ่ายวีดีโอสูงสุดบนความละเอียดระดับ 4K พร้อมฟีเจอร์ AR Doodle ถอดแบบมาจาก Galaxy Note 10 / Note 10+ ใช้นิ้ว วาดภาพ 3 มิติบนหน้าจอได้ ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง (มีเฉพาะ A50s ส่วน A30s ไม่มี AR Doodle)

galaxy a50s

ถ้าเอาเรื่องกล้อง แม้ทั้ง 2 รุ่นจะมีกล้องหลัง 3 เลนส์เหมือนกัน แต่ความละเอียดกล้องหลังต่างกัน Galaxy A50s ความละเอียดสูงสุด 48MP f2.0 ส่วน Galaxy A30s ความละเอียดสูงสุด 25MP f1.7 ถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้คมชัด

compare a50s a30s

galaxy a50s galaxy a50s galaxy a50s

ทั้ง 2 รุ่น มีกล้องหลังเลนส์กว้างพิเศษถึง 123 องศา 8MP เท่ากัน เลนส์ Depth camera 5MP f2.2 เท่ากันอีก ความสนุกคืองบเท่านี้ สามารถถ่ายภาพ Live Focus หน้าชัดหลังละลาย และนำไปปรับแต่งได้ภายหลังอีกด้วย

ฟีเจอร์ถ่ายวีดีโอ Super Steady ป้องกันภาพสั่นไหว บน Galaxy A50s ยิ่งสนุกกว่า กับการถ่ายวีดีโอนิ่งๆ บนความละเอียดสูงสุด Full HD (ถ้าโหมด 4K กล้องหลังจะไม่รองรับ Super Steady)

ส่วน Galaxy A30s ไม่มี Super Steady ดังนั้นถ้าใครเน้นถ่ายวีดีโอเป็นหลัก ใช้บ่อยๆ เลือก Galaxy A50s ดีกว่า ส่วน A30s ก็มีดีเยอะ ถ่ายวีดีโอกล้องหลัง Full HD (ดูตัวอย่างภาพวีดีโอ ในแต่ละความละเอียด ได้จากวีดีโอด้านบนเลย)

กล้องหน้า Wide

ทั้ง 2 รุ่น ถ่ายเซลฟี่ กล้องหน้า ความละเอียดต่างกันนิดนึง

galaxy a50s

Galaxy A50s ความละเอียดกล้องหน้า 32MP และ Galaxy A30s ความละเอียดกล้องหน้า 16MP ถ่ายมุมกว้างได้ทั้งคู่ รองรับ Live Focus ถ่ายกล้องหน้า ฉากหลังละลายได้

galaxy a50s selfie

ถ่ายวีดีโอกล้องหน้า

Galaxy A50s ถ่ายวีดีโอกล้องหน้าสูงสุด 4K แต่ไม่มีกันสั่น Super Steady Galaxy A30s ถ่ายกล้องหน้า สูงสุด Full HD

ถ่ายวีดีโอกล้องหลัง

Galaxy A50s ถ่ายวีดีโอสูงสุด 4K แต่กันสั่น Super Steady จะทำงานในโหมด Full HD (สูงสุด) ส่วน Galaxy A30s ไม่มีกันสั่นวีดีโอ 

ดังนั้นใครที่อยากถ่ายวีดีโอกล้องหน้า 4K และถ่ายวีดีโอ Full HD นิ่งๆ ไป Galaxy A50s เลย ส่วน Galaxy A30s นั้นครอบคลุมการใช้งานได้ครบถ้วนบนความละเอียด Full HD แต่ไม่มีกันสั่นวีดีโอ

Game Booster บูทการเล่นเกมให้เต็มประสิทธิภาพ

Game Launcher สร้างความสนุกในการเล่นเกมให้เพลิน กับการเชื่อมโยงกับคนอื่นๆ

Game Launcher

มือถือระดับ 8 พัน – 1 หมื่นต้น ก็เล่นเกมได้ได้ลื่นแล้ว Galaxy A30s เล่น PUBG ลื่น มี Game Booster ตัดการทำงานที่ไม่จำเป็นออกไป ขณะเล่นเกม Galaxy A50s เล่น Call of Duty เล่นเกมได้หายห่วง สบายๆ

game booster

Game Booster ตั้งค่าการโทรเข้า ให้เป็นแบบย่อ ปิดการแจ้งเตือน ปิดการทำงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการเล่นเกม เพื่อประสิทธิภาพในการเล่นเกมดีที่สุด

Always On Display

always on display

Galaxy A50s มีหน้าจอ Always On Display แสดงเวลา ระดับแบตเตอรี่ ตอนปิดจอ เหมือนรุ่นใหญ่ๆ โดยไม่ต้องกดปุ่ม Power เพื่อเปิดจอดูเวลาบ่อยๆ สะดวกดี

Apps Edge

Galaxy A50s มีคำสั่งลัดเรียกแอปสะดวกมากๆ สะกิดมุมขวาของจอ Apps Edge เรียกแอปที่ใช้บ่อยๆ ได้

apps edge

ใช้ 2 บัญชี Facebook LINE Messenger ในเครื่องเดียวกันได้เลย

Dual Messenger

สแกนใบหน้า สแกนนิ้วบนหน้าจอ ได้ทั้ง 2 รุ่น

สแกนนิ้วบนหน้าจอ สแกนใบหน้า

วัสดุพรีเมี่ยมเกินราคา

samsung galaxy a50s vs samsung galaxy a30s compare

ด้านหลัง Galaxy A30s

samsung galaxy a30s

ด้านหลัง Galax A50s

samsung galaxy a50s

ดีไซน์ใหม่แบบ Prism และเอฟเฟกต์โฮโลกราฟิกด้านหลัง แปลกแหวกแนวกว่าใครเพื่อน ที่นิยมฝาหลังแบบไล่เฉดสี ซึ่งแบบนี้ดูพรีเมี่ยมมาก และเป็นรอยขีดข่วนยาก

การจับถือ ถนัดมือ

รูปทรงตัวเครื่องเพรียวบาง โค้งมน รับกับอุ้งมือ ไม่ลื่นหลุดมือง่าย (แต่ใส่เคสไว้ก็ดี)

samsung galaxy a50s vs samsung galaxy a30s compare

samsung galaxy a50s

พอร์ตเชื่อมต่อ ยังมีให้ครบ

samsung galaxy a50s vs samsung galaxy a30s compare

ในขณะที่คุ่แข่งบางราย นำเอาช่องเสียบหูฟัง – ไมค์ 3.5 ม.ม. ออกไป เหลือแต่ช่องเสียบชาร์จไฟและใช้ร่วมกับช่องเสียบหูฟังแบบ Type-C ทั้ง Galaxy A30s และ A50s ยังมาพร้อมช่องเสียบหูฟัง 3.5 ม.ม. คือชาร์จไฟไป ดูหนังฟังเพลงไปได้ ใครเน้นถ่ายวีดีโอ อยากต่อไมค์ผ่านช่องเสียบ 3.5 ม.ม. ก็ทำได้ทันทีเลย ไม่ต้องใช้อแดปเตอร์แปลง อันนี้สะดวกสุดๆ

ราคาดี

ช่วงนี้สมาร์ทโฟนราคาหมื่นต้น แข่งขันกันดุมาก ดังนั้น จึงไม่แปลกที่ Galaxy A50s เข้าไปอยู่ในสังเวียนการทดสอบเปรียบเทียบกับแบรนด์อื่นที่มีราคาใกล้เคียงกัน แต่สเปค ไม่ใช่คำตอบของทุกอย่าง เพราะจากการใช้งานจริงๆ Galaxy A50s นั้นรองรับการถ่ายวีดีโอ ใช้งาน Social Network เล่นเกมได้สะใจ แบตก็เยอะ แถมดีกว่าค่ายอื่นตรงที่มีช่องเสียบหูฟัง / ไมค์ 3.5 ม.ม. ถ่ายวีดีโอกล้องหน้า 4K ได้นี่ล้ำกว่าใคร ส่วน Galaxy A30s ก็เป็นตัวเลือกในมือถือกลุ่มราคา 8,000 บาท

Galaxy Gift

galaxy gift

จุดเด่นของมือถือ Samsung Galaxy คือ Galaxy Gift ที่มีส่วนลดพิเศษต่างๆ ของฟรี ช่วยเพิ่มความคุ้มค่าในการใช้ชีวิตในทุกๆ วัน ตอบโจทย์ LifeStyle คนใช้มือถือ Samsung

shot on galaxy a50s

สุดท้ายนี้ ใครจะเลือกรุ่นไหน ก็อยู่ที่การใช้งานของแต่ละคน แม้ราคาจะต่างกันไม่มาก แต่อุ้มก็อยากให้เลือกรุ่นที่เหมาะกับเรา ถ้าใครไม่ได้ถ่ายวีดีโอเลย Galaxy A30s ก็พร้อมเสิร์ฟให้คุณทุกฟีเจอร์จำเป็นได้ครบถ้วน ดูหนัง เล่นเกมส์ Social ครบๆ บนหน้าจอใหญ่ แต่ถ้าเน้นถ่ายวีดีโอเต็มๆ เอาสเปคเต็มๆ แนะนำ Galaxy A50s เลย ส่วนสเปคนี่ อยากให้ลองไปจับตามช้อป ว่าชอบไหม ลื่นไหม เพราะตัวเลขสเปคอาจไม่ใช่การตัดสินทุกอย่าง ถ้าอ่านจบแล้ว เลือกรุ่นไหนก็อย่าลืมมาคอมเมนต์บอกกันด้วยนะคะ

Comments

comments