หลังจากที่ Apple ประกาศเริ่มเปลี่ยนผ่าน Mac สู่ silicon วันนี้ก็ถึงเวลาเปิดชิปเซ็ตตัวใหม่ ภายใต้ชื่อ M1 ใช้งานบน macOS Big Sur การเปลี่ยนแพล็ตฟอร์มของ Mac ในครั้งนี้น่าจะสร้างความน่าตื่นเต้นให้ตลาดได้ รวมไปถึงการใช้งานแบบ Cross-Platform กับอุปกรณ์พกพาทั้ง iPhone 12 และ iPad รุ่นใหม่

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชิป M1 ใช้งานเร็วขึ้น 2 เท่า เมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์ที่ใช้ชิป PC โดยได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ใช้ชิป M1 นั่นก็คือ MacBook Air ซึ่งส่งผลให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานที่แรงขึ้น รองรับ Thunderbolt 4, PCI Express Gen 4 และ NVMe

M1 เป็นชิป 8-core CPU ยิ่งใครใช้ M1 การตัดต่อวีดีโอ 4K การเรนเดอร์ต่างๆ จะพลิกประสบการณ์ใหม่ที่ดีขึ้น การใช้งาน Final Cut เร็วขึ้น 6 เท่าบน M1 เมื่อเทียบกับชิป x86 รุ่นก่อนๆ รวมไปถึงการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ iOS และ iPadOS รันแอปใหม่ๆ บนชิป silicon ตัวใหม่ได้ไหลลื่น

ข้อดีของการใช้ชิป low-power คือทำให้ใช้งาน Mac บนแบตเตอรี่ได้นานขึ้น เป็นชิปที่มีประสิทธิภาพต่อวัตต์ที่แรงที่สุด โดย M1 มีประสิทธิภาพในการประมวลผลเร็วขึ้น 3.5x และ GPU เร็วขึ้น 6x ส่วน Machine Learning หรือ ML เร็วขึน 15x แบตใช้งานได้นานถึง 2x เมื่อเทียบกับ Mac รุ่นก่อนๆ การเปลี่ยนมาใช้ชิป ARM ทำให้ใช้งาน Mac ได้ยาวๆ ทั้งวันได้เหมือน iPhone, iPad เรียกได้ว่าเป็นยุคใหม่ของ Mac เลยทีเดียว

M1 เริ่มใช้งานบนผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Apple นั่นก็คือ MacBook Air, MacBook Pro 13 นิ้ว และ Mac mini โดยการเปลี่ยนผ่านนี้เอาจริงๆ ใช้เวลาประมาณ 2 ปี กับ 3 OS ในการใช้ชิป M1 กันทั้งวงการ เหมือนตอนเปลี่ยนเป็น Intel

โดยผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เปิดตัวบนชิป M1 ก็คือ MacBook Air, MacBook Pro รุ่น 13 นิ้ว และ Mac mini 

จุดเด่นที่เห็นได้ชัดของการใช้ชิป M1 นั่นก็คือใช้แบตเตอรี่ได้ยาวนานขึ้น (2x) เมื่อรันบน Big Sur และคนที่ได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนผ่านนี้ก็คือช่างภาพ คนที่ตัดต่อวีดีโอ กับการใช้งานนอกสถานที่

MacBook Air: A Thin and Light Powerhouse

แรงยังไงก็ยังได้แบตอึด ตัวเครื่องน้ำหนักเบา พกพาสะดวก ได้ชิป 8-core เร็วขึ้น 3.5x เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน การทำงานกราฟิกเร็วขึ่น 5x รันเฟรมเรตสูงๆ ได้ไหลลื่น ส่วน ML แรงขึ้น 9x อย่างเช่นการใช้งานกับแอป ML-based อย่างการจดจำใบหน้า การใช้งานกับ SSD เร็วขึ้น 2x อิมพอร์ตไฟล์ใหญ่ได้ โดยรวมแล้ว MacBook Air ที่ใช้ M1 แรงขึ้นกว่าโน๊ตบุ๊คพีซีทั่วไป 98 เปอร์เซนต์ แบตนี่อึดเอาเรื่อง ท่องเว็บได้ 15 ชั่วโมง เล่นวีดีโอได้ 18 ชั่วโมง พอเปลี่ยนชิปแล้วเปลี่ยนโลกของ Mac ไปเลย

ราคาเริ่มต้น 32,900 บาท

MacBook Pro 13 นิ้ว Even More Powerful and Even More Pro

ยังไงก็โปร นิยามมาแบบนี้ อย่างที่เรารู้กันดีกว่า MacBook Pro ออกแบบมาสำหรับคนที่ต้องการประสิทธิภาพ เมื่อใช้งานบนชิป M1 และ Big Sur แรงขึ้น 2.8x เท่า ทำงานต่างๆ ได้ไวขึ้น ท่องเว็บได้ 17 ชั่วโมง เล่นวีดีโอได้ 20 ชั่วโมง แบตอึดเป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน

ราคาเริ่มต้น 42,900 บาท

Mac mini ชื่อมินิ แต่พอใช้ M1 แล้วแกร่งสุด

เรียกว่า “จิ๋วแต่แจ๋ว” ใช้ Compile code บน Xcode ได้เร็วขึ้น 3x ใช้งานกับจอ Apple Pro Display XDR ได้ 2 จอ รองรับ Full 6K เชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi 6 เห็นตัวเล็กๆ แบบนี้ พลังแรง แข็งแกร่ง

เริ่มต้น 22,900 บาท

MacOS Big Sur

Macs รุ่นใหม่มาพร้อม Big Sur ไม่ใช่แค่สวย ใช้แอป Safari, Messages และ Maps แต่ดึงประสิทธิภาพ M1 มาให้เต็มที่ สุดทุกอย่าง เร็วกว่า ลื่นกว่า แบตอึดกว่า อย่างกับใช้ iPhone หรือ iPad เลย เป็นปรากฎการณ์ที่ให้เราใช้คอมได้แบบไม่ต้องกังวลแบตหมด เหมือนกับการพกมือถือ แท็บเล็ตเลย

สรุปแล้ว ทั้งซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์ ทำงานร่วมกันได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ รันบนคอม บน iPhone และ iPad โดยเฉพาะ Big Sur ที่ปลดล็อคพลังของ M1 ทำให้ใช้งานได้ดีที่สุดในทุกๆ อุปกรณ์

ราคา

MacBook Air 

13-inch MacBook Pro

new Mac mini

ที่มา Apple 1, Apple 2

Comments

comments