เมื่อนานมาแล้ว Apple เคยใช้ชิป PowerPC บน Mac แล้วมีการเปลี่ยนมาใช้ชิปของ Intel ซึ่งเราก็ใช้ชิปของ Intel มานานหลายปีแล้ว ซึ่งเรื่องชิปที่ใช้เนี่ย มีผลต่อการพัฒนาโปรแกรม หรือแอปเช่นกัน การเปลี่ยนมาใช้ชิปของ Apple silicon บน Mac รอบนี้ ทำให้มีเสียงวิพากษวิจารณ์ออกมาเยอะว่าจะทำให้เราได้เห็น Mac ในราคาประหยัด และถูกลง

สมัยก่อนถ้าใครยังจำกันได้ ตอนนั้นเราใช้ Boot Camp ซึ่งสามารถลง Windows XP บนเครื่อง Mac ที่ใช้ชิป Intel ได้ และรองรับจนถึง Windows Vista และ Windows 7

การเปลี่ยนแปลงในสมัยที่ใช้ Intel คือพอร์ต Thunderbolt ที่มีหน้าตาเหมือนกับ Mini DisplayPort รองรับความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่ 10 Gbit/s

มีข่าวตั้งแต่ปี 2018 แล้วว่า Apple จะเปลี่ยนจากชิป Intel โดยมีการนำเอาชิปของ ARM มาใช้ จากที่เห็น ใช้บนสมาร์ทโฟน ก็คือเรื่องของการประหยัดพลังงาน และชิปของอุปกรณ์ iOS ต่างๆ นั้นใช้ชิปที่เป็น ARM ก็เป็นไปได้ว่า สามารถ Cross-Platform ทำให้แอปบน Mac มาลงบน iPhone iPad ได้ในอนาคต เช่น Final Cut

การเปลี่ยนผ่านนี้ ใช้เวลาประมาณ 2 ปี โดยนักพัฒนาจะเริ่มสร้างแอปที่รันบนชิปใหม่นี้ ภายในปลายปีนี้

วันนี้ถือเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์ของ Apple อีกครั้ง ในการนำชิป Apple silicon มาใช้บน Mac ข้อดีของการเปลี่ยนผ่านนี้ก็คือ รองรับสถาปัตยกรรมของผลิตภัณฑ์ Apple ทั้งหมด ใช้ชิป ARM เหมือนกัน ทีนี้การเขียนแอป ให้รองรับชิป ARM เหมือนกัน ก็จะทำให้สามารถ Cross-Platform ได้มากขึ้น เพราะนักพัฒนาเขียนและพัฒนาแอปภายใต้ ecosystem เดียวกัน (ปกติต้องเขียนให้รองรับ ARM บน iPhone iPad และเขียนให้รองรับ Intel บน Mac)

macOS Big Sur

นอกจากนี้ Apple ได้เปิดตัว macOS Big Sur ซึ่งออกมารองรับการเปลี่ยนผ่านไปสู่ Apple silicon นักพัฒนาสามารถกระโดดข้ามแพล็ตฟอร์มด้วยการนำแอปที่มีอยู่ในปัจจุบัน รันบน Apple silicon ได้ โดยเฉพาะการใช้แอปบน iOS และ iPadOS บน Mac ได้โดยไม่มีอะไรกั้น

เพื่อปูทางให้นักพัฒนา เริ่มต้นกับ Apple silicon ทาง Apple ได้เปิดตัว Universal App Quick Start Program สนับสนุนนักพัฒนาให้ใช้ beta versions ของ macOS Big Sur และ Xcode 12 และใช้งาน Developer Transition Kit (DTK) ซึ่งเป็นการพัฒาบนระบบ Apple A12Z Bionic System บน Chip (SoC)

Apple มีแผนที่จะเปิดตัว Mac รุ่นแรกที่ใช้ Apple silicon ภายในปลายปีนี้ และใช้เวลาเปลี่ยนผ่านประมาณ 2 ปี ซึ่งคล้ายกับตอนที่ใช้ PowerPC แล้วเปลี่ยนเป็น Intel โดย Apple ยังคงสนับสนุนและออกเวอร์ชั่นใหม่ของ macOS สำหรับชิป Intel ในช่วงปีแรกๆของการเปลี่ยนผ่าน ซึ่ง Apple silicon จะทำให้ Mac แข็งแกร่งกว่าที่เคย และมีอนาคตที่สดใส

การที่ Apple ออกแบบ SoCs สำหรับ Mac ในครั้งนี้ จะทำให้ Mac โดดเด่นเรื่องประสิทธิภาพต่อวัตต์ และมีการประมวลผล GPUs ที่ทรงพลังมากขึ้น ทำให้นักพัฒนาแอปบน Mac ใช้ machine learning ได้เหมือนกับผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Apple บน Apple ecosystem

macOS Big Sur ถือกุญแจสำคัญในการเปลี่ยนผ่านไปสู่ Apple Silicon

การเปลี่ยนผ่านง่ายและสะดวกเพราะมี Xcode 12 เป็น native compilers, editors และ debugging tools ให้นักพัฒนาสร้างแอป Universal 2 application binaries สร้าง Single app ที่รองรับทั้ง Apple silicon และยังใช้งานบนเครื่องที่ใช้ชิป Intel ได้อีกด้วย ข้อดีคือนักพัฒนาสามารถทำให้ ใช้งานแอปบน iOS และ iPadOS  และยังรองรับการใช้งานบน Mac ได้อีกด้วย

Apple

 

Comments

comments