งานประจำปีของนักพัฒนา Apple กับงาน Worldwide Developers Conference (WWDC) จัดขึ้นในวันที่ 7 มิถุนายน 2021 โดยเป็นการจัดงานแบบออนไลน์ ซึ่งวันนี้เรามาดูกันว่า มีอะไรใหม่บน iOS 15

สำหรับ iOS 15 ในงาน WWDC 2021 มีการอัปเดต FaceTime และ notifications

สำหรับ FaceTime นั้นมีการอัปเดตที่เรียกว่า เห็นได้ชัด โดยเฉพาะ spatial audio และ voice isolation ที่ทำให้การสนทนาเหมือนกับเรายืนคุยกันข้างๆหู และลดเสียงรบกวนรอบๆ ข้าง แถมยังเบลอพื้นหลังตอน FaceTime ได้อีก [portrait] และทีเด็ดในการแชร์เพลง และวีดีโอตอนที่คุย

ในขณะที่ Notifications ถูกปรับปรุงให้มีหน้าตาสวยงาม มาพร้อมไอคอนใหญ่ และใน iOS 15 มีฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Focus จัดการการแสดงผล notifications ตามสถานการณ์ที่แตกต่างกัน เช่นตอนทำงาน การ sync ระหว่างอุปกรณ์ การจัดการ notifications และศูนย์รวมการแจ้งเตือนที่ไม่งง

อีกเรื่องที่น่าสนใจคือการเปิดโอกาสให้คนใช้ Android เข้ามาใช้ FaceTime ผ่าน link ที่แชร์มา โดยเปิดผ่านเบราวเซอร์

Focus ทำให้ฟีเจอร์ Do Not Disturb กลายเป็นโหมด ไม่ว่อกแว่ก บางครั้งเราจะปั่นงานให้เสร็จ ไม่มัวแต่ตอบแช็ท กำหนดการแจ้งเตือนต่างๆ ได้ตามความสำคัญของการโทรหรือแจ้งเตือน

นอกจากนี้ iOS 15 ทำให้ผู้ใช้คนอื่นๆ รู้ว่าคุณกำลังเปิดโหมด Do Not Disturb ผ่านสถานะของ Messages ถ้าเรามีธุระเร่งด่วน ก็ยังสามารถติดต่อได้

Apple iOS 15

แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ความสามารถในการค้นหาข้อความในภาพ และการอ่านตัวอักษรในภาพด้วย LiveText เช่น ประชุมแล้วถ่ายรูปกระดาน ไม่ต้องจด และค้นภาพบน Spotlight

นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุงระบบเสียงบน AirPods และการระบุตำแหน่งผ่านหูฟังผ่าน Find My

ส่วน Apple Wallet จะรองรับการใช้งานได้มากขึ้น โดยเฉพาะกุญแจห้องในโรงแรมและใช้ ID สำหรับ TSA การแสดงผลสภาพอากาศ และแสดงข้อมูลต่างๆ การแสดงแผนที่แบบ full-screen maps

ส่วนเบราวเซอร์ Safari ใช้งานร่วมกันได้บนอุปกรณ์ Apple ที่ใช้ iOS มี tab bar ที่ออกแบบสำหรับการเปิด  grouped tabs ที่ sync กันระหว่างอุปกรณ์ นอกจากนี้ Safari บน iOS ยังรองรับ browser extensions หรือการโหลด extensions เพิ่มเติมนั่นเอง

iOS 15 ใช้งานได้บน iPhone 6s ขึ้นไป iPhone SE1, iPod Touch 7th ขึ้นไป

ปกติ Apple จะเปิดตัว iOS 15 ในช่วงที่ขาย iPhone แต่ถ้าใครใช้ developer beta สามารถทดสอบได้แล้ว ส่วน public beta จะมาเดือนหน้า

theverge Apple

Comments

comments