Google Chrome โปรแกรมเว็บเบราว์เซอร์ยอดฮิตตอนนี้มีอายุ 10 ขวบแล้ว โดยทาง Google ได้ฉลองครบรอบ 10 ปีด้วยการออกอัพเดทชุดใหญ่ ปรับโฉมหลายอย่างเลยทีเดียว ตั้งแต่อินเทอร์เฟซไปจนถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ทำให้สามารถใช้งานสะดวกมากขึ้น ใครที่ใช้ Chrome อยู่ก็สามารถอัพเดทกันได้เลยทั้งบน Windows, Mac, Android และ iOS จ้า บางคนถ้ายังไม่ Auto Update ก็เข้าไปกดอัพเดทกันเองได้เลย

สำหรับความเปลี่ยนแปลงของ Chrome เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดนี้ก็เริ่มจากอินเทอร์เฟซที่ปรับปรุงใหม่ให้ใช้งานง่ายขึ้น ด้วยดีไซน์เรียบ ๆ ตามยุคสมัย เน้นความโค้งมน ไม่เหลี่ยมเหมือนแต่ก่อนแล้ว ปุ่มและไอคอนบางอันมีการปรับย้ายตำแหน่งเพื่อให้ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น Toolbar บน iOS ที่ย้ายมาไว้ด้านล่างแทน

Google Chrome

 

และในส่วนของฟ๊เจอร์นั้น อย่างแรกเลยคือระบบ Autofill ที่จะช่วยเรากรอกพวกชื่อเว็บ รหัสผ่านขณะล็อกอินเว็บไซต์ต่าง ๆ รวมทั้งเลขบัตรเครดิตเวลาซื้อของออนไลน์นั้นจะสามารถทำได้แม่นยำมากขึ้น ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะเก็บไว้ใน Google Account ของเราและแน่นอนว่ามีการเข้ารหัสเอาไว้อย่างปลอดภัย นอกจากนี้มันยังช่วย Generate รหัสผ่านสำหรับเว็บไซต์และบริการต่าง ๆ ให้ไม่ซ้ำกันเพื่อความปลอดภัย และเราก็ไม่ต้องกลัวว่ามันจะจำรหัสผ่านไม่ได้ เพราะ Chrome จะช่วยจัดการให้หมดเลย รู้หมดว่ากำลังจะล็อกอินเว็บไหน บัญชีไหน แล้วต้องใช้รหัสผ่านอะไร

Google Chrome

 

ในส่วนของ Address Bar ของ Chrome ที่เป็น Search Bar ในตัวหรือที่เรียกว่า Omnibox นั้นก็ถูกอัพเดทให้ฉลาดมากขึ้น โดยเมื่อเราพิมพ์ถามอะไรในช่องนี้ แทนที่เราจะต้องกด Enter เพื่อดูคำตอบผลการค้นหา มันก็จะแสดงคำตอบให้ทันทีที่เราพิมพ์คำถามลงในช่องเลย ไม่ต้องเปิดหน้าใหม่หรือแท็บใหม่อีกต่อไป เท่านั้นยังไม่พอ ถ้าเราเปิดแท็บเอาไว้เยอะ ๆ จนจำไม่ได้ แล้วเราพิมพ์ใน Address Bar จะเข้าเว็บใด แล้วถ้ามันรู้ว่าเราได้เปิดเว็บนั้นเอาไว้อยู่แล้ว มันก็จะบอกเราให้คลิกเปลี่ยนไปแท็บนั้นได้ทันที

Google Chrome

 

สุดท้ายคือหน้า New Tab เวลาเราเปิดแท็บใหม่ เราจะสามารถสร้าง Shortcut เว็บที่เข้าบ่อย ๆ เป็นประจำเอาไว้ในหน้านี้ได้เลย จะได้คลิกเปิดเว็บง่าย ๆ รวมทั้งสามารถเลือกใส่รูปพื้นหลังของหน้า New Tab นี้ได้ตามที่ชอบอีกด้วย

แจ่มขนาดนี้แล้วจะรออะไร กดอัพเดทโลดดดดดดดด

ที่มา: Google

Comments

comments