ตอนนี้ทาง Facebook ได้ปรับปรุงระบบ Two-factor authentication (ระบบยืนยันตัวตนสองขั้น) ใหม่ให้เข้าใจง่ายขึ้น ตั้งค่าเปิดใช้งานง่ายขึ้น โดยหลัก ๆ คือไม่บังคับว่าต้องใช้เบอร์โทรเพื่อส่งรหัสยืนยันตัวตนทาง SMS แล้ว แต่สามารถเลือกใช้คู่กับแอพภายนอกอย่าง Google Authenticator หรือ Duo Security ได้ นอกจากนี้ในส่วนของการเปิดใช้งานระบบยืนยันตัวตนสองขั้นก็ยังถูกปรับให้เข้าใจง่ายขึ้น มีอธิบายทีละขั้นแบบ Step-by-step แค่กดตามไปเรื่อย ๆ ก็เรียบร้อย

สำหรับใครยังไม่รู้ว่าเจ้าระบบยืนยันตัวตนสองขั้นหรือ Two-factor authentication นั้นคืออะไร มันก็คือระบบที่จะช่วยทำให้บัญชี Facebook ของเราปลอดภัยจากการโดนแฮกมากขึ้น โดยมันจะถามหารหัสยืนยันตัวตนเพิ่มเติมเมื่อพบการ Log in ผ่านอุปกรณ์แปลก ๆ ที่ไม่เคยใช้ Log in มาก่อน และแน่นอนว่ามีเพียงเราที่เป็นเจ้าของบัญชีตัวจริงเท่านั้นที่จะมีรหัสนี้ (คล้าย ๆ กับพวก OTP นั่นแล) ซึ่งเดิมที Facebook มีระบบนี้อยุ่ก่อนแล้ว แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามีระบบนี้อยู่ด้วย เพราะฉะนั้นตอนนี้รู้แล้วก็มาเปิดใช้กันเถอะ !

Facebook Two-factor authentication

สำหรับวิธีเปิดใช้งาน Two-factor authentication นั้นถ้าใครใช้แอพ Facebook บนมือถือก็เข้าไปที่ Account Settings (ตั้งค่าบัญชี) หรือถ้าบนเว็บก็เข้าไปที่ลิงค์ facebook.com/settings จากนั้นให้เลือกหัวข้อ Security and Login > Two-Factor Authentication จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนได้เลย

ที่มา: Facebook

Comments

comments