อย่างที่รู้กันว่าในศตวรรษนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักแบรนด์ระดังโลกอย่าง Apple กันแน่นอน ซึ่งเจ้าแบรนด์นี้ก็เรียกได้ว่าฉีกทุกกฎของเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต มาไว้ในสินค้าที่ขายออกสู่ท้องตลาดในนามของแบรนด์ Apple แล้ว เพราะความปังของสินค้าแต่ละตัวก็คือ นอกจากจะดีไซน์เก๋ ทันสมัย ยังมีฟังก์ชั่นเทพ ๆ ให้เราได้ใช้งานอีกด้วย แถมในปัจจุบันก็ยังมีการพัฒนาไปเรื่อย ๆ จนถึงขั้นปฎิวัติทุกวงการไอทีมาแล้ว ไม่ว่าจะ iPhone, iPad, iMac, Apple Watch, Airpod หรืออื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งแน่นอนว่าด้วยนวัตกรรมเทคโลโนยีใหม่ ๆ ที่เขาได้ใส่มาในสินค้าเหล่านี้ ราคาก็ต้องสูงตามไปด้วย แต่ก็มีหลายตัวที่รู้สึกว่าคุ้มที่จะจ่าย แต่ก็มีบางตัวที่รู้สึกว่าแพงเกินเหตุไปเช่นเดียวกัน วันนี้เราเลยจะมาบอกเคล็ดลับว่าซื้อสินค้า Apple และพิจารณาอย่างไรให้คุ้มค่าที่สุด ไปดูพร้อมกันเลย!

1. เลือกให้ตอบโจทย์การใช้งาน

credit : unsplash

อุปกรณ์ต่าง ๆ ของ Apple ที่พัฒนาออกมานั้น ทุกอย่างล้วนเป็นสิ่งที่ทางทีมผู้พัฒนา Apple อยากได้เอาไว้ใช้งานเอง เพราะของทุกสิ่งที่ถูกผลิตขึ้นมา ขึ้นไม่ว่าจะเป็น Macbook , iPhone หรือ iPad เป็นต้น สำหรับ Apple แล้วนั้น จะต้องตอบโจทย์การใช้งาน ว่าสามารถใช้งานได้ในชีวิตจริง ๆ เเละในส่วนการออกแบบ ก็ต้องเป็นการดีไซน์ให้มีการใช้งานที่ง่าย เข้าใจเเละเรียนรู้ได้ไม่ยาก ซึ่งทาง Apple ได้กล่าวเองว่า “ โฟกัสเรื่องการใช้งานง่ายมาก่อนทุกเรื่อง” นั่นเอง เนื่องจาก Apple มีผลิตภัณฑ์หลายตัว เราจึงควรพิจารณาถึงการใช้งานของตัวเองก่อน แล้วค่อยหาสินค้าที่ตอบโจทย์เราที่สุด!

2. การรู้จักสอบถามพนักงานขาย

credit : iphonehacks.com

การสอบถามพนักงานขายภายใน Studio ก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการที่จะเลือกซื้อสินค้า เพราะเมื่อเราจะซื้อสินค้า เราก็ต้องอยากที่จะรู้ว่าอุปกรณ์มีคุณสมบัติอะไรบ้าง หรือเเม้เเต่บางเรื่องที่เราไม่รู้ พนักงานก็สามารถที่จะให้คำเเนะนำได้เลยในทันที หรือบางกรณีที่เราเล็งมาแล้ว พอถามไปเรื่อย ๆ พนักงานอาจจะแนะนำสินค้าอีกตัวที่ตอบโจทย์เราได้มากกว่า ทำให้นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเคล็ด(ไม่)ลับในการซื้อสินค้า Apple ได้อย่างคุ้มค่า

3. เปรียบเทียบฟังก์ชั่น เเละความสามารถของเเต่ละรุ่น

credit : unsplash.com

ด้วยความที่ทาง Apple ชอบที่จะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ เเละผลิตภัณฑ์แบบฉบับที่ปรับปรุงมาให้ดีขึ้น ทำให้เหล่าสาวก Apple ต้องคอยติดตามว่าตัวไหน รุ่นไหนที่น่าสนใจหรือมีฟังก์ชั่นการทำงานใหม่ ๆ มาบ้าง อย่างคนที่มีความสนใจที่จะซื้ออุปกรณ์ของ Apple ล้วนแล้วที่จะคำนึงถึงความสามารถในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ฟังก์ชั่นในการถ่ายภาพ, ความจุของตัวเครื่อง, ขนาด เเละน้ำหนัก ฯลฯ นอกจากการเปรียบเทียบสเปคแล้ว ยังสามารถเปรียบเทียบสินค้ารุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวมากับรุ่นเก่า ๆ ได้อีกด้วย ว่าเขามีฟังก์ชั่น หรือเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใส่เพิ่มมาให้เราบ้าง เช่น การเปรียบเทียบ iPhone12 รุ่นใหม่ล่าสุดที่ออกมา กับ iPhone 11 Pro ตัวท็อปของซีรี่ส์เดิม เราก็ควรไปเช็คก่อนว่า หากเทียบทั้งราคาและฟีเจอร์ที่ได้มาแล้ว คุ้มและเหมาะกับการใช้งานของเราหรือเปล่า แต่ใครที่ตัดสินใจแล้ว ว่าต้อง series 12 แน่นอน ก็สามารถเลือกซื้อ iphone 12 ที่ Shopee ได้เลย

4. ความทนทาน ระยะเวลาในการใช้งาน

credit : hypebeast.com

ถ้าพูดถึงความทนทาน เเละระยะเวลาในการใช้งาน อย่างเเรกที่เราคำนึงถึง คือเรื่องของเเบตเตอรี่ เเละประสิทธิภาพ ปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ และอายุการใช้งานแบตเตอรี่ โดยส่วนใหญ่ขึ้นอยู่กับการใช้งานอุปกรณ์ของแต่ละบุคคล ไม่ว่าเราจะใช้อุปกรณ์อย่างไร จะมีวิธีช่วยยืดอายุการใช้งานเสมอ เเต่ไม่ว่าจะยังไง เเบตเตอรี่ก็มีอายุการใช้งานที่จำกัด ซึ่งทาง Apple ก็ได้มีการบริการเปลี่ยนเเบตเตอรี่ เพื่อให้กลับมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนเดิม

5. การตรวจสอบราคาสินค้า

credit : apple.com

ในการที่เราจะมองหาผลิตภัณฑ์ ๆ หนึ่ง เเน่นอนเลยว่าเราจะต้องคำนึงราคาผลิตภัณฑ์นั้นด้วยว่ามีความคุ้มค่าหรือไม่ ด้วยความที่อุปกรณ์ของ Apple มีความหลากหลายอย่างมากให้เลือกซื้อ เลือกหา เเละในเเต่ละอุปกรณ์ หรือแต่ละรุ่น ก็มีราคาที่เเตกต่างกันไป อีกอย่างหนึ่งที่เป็นเคล็ดลับในการตรวจสอบราคาสินค้าเลย ก็คือเราสามารถที่จะ research ว่าเเต่ละร้านรุ่นนี้ ตอนนี้อยู่ที่ราคาเท่าไหร่ เเละสามารถที่จะนำมาเปรียบเทียบกันได้ว่า ร้านไหนที่ราคาดีกว่ากัน

6. โปรโมชั่น

credit : macrumors.com

หลาย ๆ แบรนด์ยี่ห้อไอทีจะมีการจัดโปรลด โปรแรง เพื่อกระตุ้นการขายกันอย่างแข่งขัน แต่ก็จะมีแบรนด์ Apple ที่สินค้าหลัก ๆ อย่าง iPhone, iPad, iMac ที่ไม่ค่อยจัดโปรมีการจัดโปรเท่าไร แต่ก็จะมี gadget เล็ก ๆ ที่จัด เช่น
โปรโมชั่น apple watch หรือ airpod เป็นต้น ซึ่งเหตุผลที่ไม่ค่อยจัดโปร อาจจะเป็นไปได้หลายเงื่อนไขทางธุรกิจ เช่น เป็นการลดทอนคุณค่าสินค้า หรือ ราคาเหมาะสมกับสินค้าแล้ว เป็นต้น แต่ไม่จัดก็ใช่ว่าจะไม่มี! เพราะเขาก็ได้มีการเน้นไปที่การร่วมมือกับเครือข่ายโทรศัพท์ค่ายดังมากกว่า เพราะฉะนั้น การซื้อผ่านตัวกลางเหล่านี้ จึงเป็นทางเลือกที่จะช่วยคุณประหยัดได้เยอะเลยทีเดียว

7. การบริการหลังการขาย

credit : iphones.ru

ได้ขึ้นชื่อว่าเเบรนด์ Apple เเล้วเเน่นอนเรื่องการบริการหลังการขายก็ไม่น้อยหน้าใคร เพราะทาง Apple ได้มีศูนย์รวมบริการ เเละความช่วยเหลือ ที่เรารู้จักกันในชื่อ AppleCare ที่ช่วยรับประกัน และการซ่อมเเซม เเต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าเข้าเกณฑ์การรับบริการ เเละการช่วยเหลือภายใต้การเข้ารับประกันแบบจำกัดของทาง Apple หรือไม่ ซึ่งไม่ว่าจะในเรื่องของเเบตเตอรี่ เครื่องมีปัญหาภายในระยะเวลาที่ประกันได้กำหนดไว้ ก็สามารถที่จะเข้ามาให้ทาง AppleCare ดูเเล ตรวจสอบ หรือเคลมให้ได้อีกด้วย

เนื่องจาก Apple เป็นแบรนด์ตัวเก็งที่ตอบโจทย์เรื่องการใช้นานที่สุด ทั้งฟังก์ชั่น ดีไซน์ ระบบ iOS ก็คือ ไม่ค่อยมีปัญหามากนัก ทำให้เราสามารถใช้นานได้ยาว ๆ การซื้อสินค้าของ Apple จึงเปรียบเสมือนการลงทุนอย่างนึง เช่น iPhone เปิดตัวมาใหม่ เทคโนโลยีปัง และตอบโจทย์สุด ๆ ปัญหาคือ ราคาที่แพงมาก อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาถึงการใช้งานที่สามารถใช้ได้นานเป็นเป็นสิบปี ก็ถือว่าคุ้มที่จะจ่าย! แต่สำหรับใครเป็นคนที่ชอบตามเก็บเทคโนโลยีที่ล้ำ ๆ ที่ Apple ชอบปล่อยมาทีละนิดละหน่อย การซื้อบ่อยก็ไม่ใช่เรื่องที่แย่ แต่เอาที่ไหวดีกว่า เพราะอย่างบางรุ่น ฟังก์ชั่นก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก ในจุดนี้ก็ควรพิจารณาให้ดี เพราะคำว่า ‘คุ้มค่า’ ของแต่ละคนก็คงไม่เท่ากัน อย่างไรก็ตามหวังว่าทั้งหมดนี้จะช่วยให้ทุกคนได้เลือกพิจารณาซื้อสินค้า Apple กันได้อย่างคุ้มค่าไม่มากก็น้อย

Shopee 10.10 Brand Festival โปร 10.10 สุดฟินเอาใจขาช้อป! กับขบวนสินค้าจากแบรนด์ดังชั้นนำตลอดทั้งแคมเปญ สินค้าดีลปังจากแบรนด์เพียง 10.- เท่านั้น! พร้อมเก็บโค้ดลด Shopee Mall ลดสูงสุดถึง 1,500.- และโปรโมชั่นส่งฟรีทั่วไทยไม่มีขั้นต่ำ เริ่มช้อปได้ตั้งแต่วันที่ 29 ก.ย. – 10 ต.ค. นี้ที่ Shopee 10.10 Brand Festival เท่านั้น!

Comments

comments