วันนี้มีข่าวลือที่คนใช้ iPhone หลายคนอาจจะไม่ปลื้มนัก โดย Kuo นักวิเคราะห์คนเดิมได้ออกมาบอกว่า iPhone 12 Series อาจจะไม่มีที่ชาร์จกับหูฟัง EarPods ให้มาพร้อมเครื่องแล้ว ถ้าอยากได้คือต้องเสียเงินซื้อแยกเท่านั้น

สำหรับเหตุผลนั้นคาดว่าน่าจะเป็นเพราะ iPhone 12 Series ต้องใช้ต้นทุนสูงขึ้นจากการที่ทำให้รองรับ 5G แต่เนื่องจากแอปเปิลพยายามจะทำให้สามารถขายได้ในราคาพอ ๆ กับ iPhone 11 Series ก็เลยลดต้นทุนด้วยการไม่ให้ที่ชาร์จกับหูฟังแทน ซึ่งจะช่วยให้ใช้กล่องแพ็กเกจเล็กลงด้วย เป็นการช่วยลดทุนผลิตกล่องและลดโลกร้อนไปในตัวอีก

ส่วนสายชาร์จ Lightning นั้นคาดว่าอาจจะยังมีมาให้เหมือนเดิม เพราะอ้างอิงจาก Apple Watch Series 3 ที่ไม่มีที่ชาร์จมาให้ แต่ก็ยังมีสายชาร์จแม่เหล็กให้มาด้วย สำหรับ iPad 10.8 นิ้ว และ iPad mini 8.5 นิ้ว ที่จะเปิดตัวต้นปี 2021 นั้นน่าจะยังมีที่ชาร์จมาให้เหมือนเดิม

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจจะไม่กระทบกับผู้ใช้ iPhone เดิมมากนัก เพราะส่วนใหญ่ก็คงมีที่ชาร์จกับหูฟังที่ได้มากับ iPhone เครื่องเก่ากันอยู่แล้ว (แต่หลายคนก็อาจจะไม่ปลื้มอยู่ดี) และดูเหมือนว่าการที่แอปเปิลทำแบบนี้ก็อาจผลักดันให้คนซื้อ AirPods กันมากขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ก็มีข้อมูลอีกว่า แอปเปิลจะเลิกผลิตที่ชาร์จ 18W แล้วไปผลิตแบบ 20W แทน แต่จะไม่แถมมากับ iPhone 12 Series ถ้าอยากได้ต้องซื้อแยกต่างหากนะจ๊ะ แต่ไม่ว่าอย่างไรนี่ก็ยังเป็นเพียงข่าวลือที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ในภายหลัง ก็ต้องรอดูกันอีกที

ที่มา: 9to5mac

Comments

comments