นักวิเคราะห์คาด iPhone สแกนนิ้วใต้จอมาแน่ แต่… ต้องรอถึงปี 2021

307
iPhone 2021

หลายคนที่ใช้ iPhone คงจะแอบผิดหวังกันตั้งแต่ที่ iPhone X ตัด Touch ID สำหรับสแกนนิ้วออกไปพร้อมปุ่มโฮม แล้วใช้ Face ID สแกนใบหน้าแทนจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งปัจจุบันมือถือหลายแบรนด์ต่างก็เริ่มหันมาทำสแกนนิ้วแบบใต้จอกันแล้ว ในขณะที่ทางด้าน iPhone ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะได้ใช้สแกนนิ้วใต้จอบ้างเลย แต่วันนี้ดูเหมือนว่าจะเริ่มมีข่าวดีแง้ม ๆ ออกมาบ้างแล้วล่ะ !

วันนี้ Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำ ได้ออกมาเปิดเผยให้เราทราบกันว่า แอปเปิลกำลังมีแผนที่จะใส่เซ็นเซอร์สแกนนิ้วใต้จอใน iPhone รุ่นใหม่อยู่ แต่คาดว่าน่าจะต้องใช้เวลาพัฒนาอีกเป็นปี ๆ ซึ่งกว่าจะทำออกมาให้ใช้ได้จริงก็คงต้องรอกันจนถึงปี 2021 เลยทีเดียว…

จากข้อมูลเท่าที่ได้มา เซ็นเซอร์สแกนนิ้วใต้จอที่แอปเปิลจะใช้กับ iPhone 2021 นั้นจะเป็นเทคโนโลยีแบบ Ultrasonic ที่ให้ Qualcomm เป็นผู้ผลิต และจะเป็น iPhone ที่มีทั้ง Face ID และ Touch ID ให้ใช้ควบคู่กันในเครื่องเดียว ส่วนสาเหตุที่ต้องใช้เวลาพัฒนาอีกนานเป็นปีนั้นก็เพราะว่าตอนนี้ยังติดปัญหาหลาย ๆ อย่างอยู่ เช่น ความหนาของโมดูล, กินแบตเยอะ และขอบเขตบนจอที่สามารถสแกนได้

ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีสแกนนิ้วใต้จอของแอปเปิลจะมาหลังชาวบ้านหลายปี แต่ก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีอะไรที่ล้ำกว่าแบรนด์อื่น ๆ ก็ได้ ยังไงสาวกแอปเปิลก็อดใจรอกันหน่อยละกันเนอะ

ที่มา: Apple Insider

Comments

comments