แอปเปิลบอก ถ้า iPhone เลิกใช้พอร์ต Lightning อาจไม่ใช่สิ่งที่ดี

900
iPhone

หลังจากที่เมื่อวันก่อนมีข่าวว่าสหภาพยุโรปจะบังคับให้อุปกรณ์ทุกอย่างที่ขายในยุโรปต้องใช้ที่ชาร์จพอร์ตเดียวกันทั้งหมด เพื่อลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ และเพิ่มความสะดวกให้ผู้ใช้ไม่ต้องพกสายชาร์จหลายอันนั้น ล่าสุดแอปเปิลได้ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับกรณีที่อาจต้องเลิกใช้พอร์ต Lightning แล้ว

แอปเปิลบอกว่าการที่จะให้เลิกใช้พอร์ต Lightning ใน iPhone แล้วเปลี่ยนไปใช้ USB-C นั้นอาจไม่เป็นผลดีเท่าไหร่นัก ทั้งกับตัวผู่ใช้เองและกับสิ่งแวดล้อม เพราะมันกลับจะทำให้ผู้ใช้ลำบากกว่าเดิม เนื่องจากปัจจุบันมีอุปกรณ์ที่ใช้พอร์ต Lightning ถูกขายออกไปแล้วมากกว่าพันล้านชิ้น ถ้าจะเลิกใช้พอร์ตนี้จริงผู้ใช้เหล่านี้ก็จะต้องทิ้งอุปกรณ์ Lightning แล้วไปซื้อแบบ USB-C มาใช้ทั้งหมด ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีแน่ แถมยังเป็นการเพิ่มขยะอิเล็กทรอนิกส์อีกมหาศาลด้วย

แต่ถึงอย่างนั้นที่ผ่านมาทางแอปเปิลก็มีแนวโน้มจะหันมาใช้ USB-C บ้างอยู่แล้ว เมื่อดูจาก MacBook Pro และ iPad Pro รุ่นใหม่ที่เปลี่ยนมาใช้ USB-C แล้ว แต่สำหรับ iPhone นั้นอาจจะยังไม่ถึงเวลาในตอนนี้ และเมื่อดูจากระยะหลัง ๆ ที่แอปเปิลจะเริ่มผลักดันอุปกรณ์ไร้สายมากขึ้น ก็เป็นไปได้ว่า iPhone ในอนาคตหรือ iPhone 2021 อาจจะออกมาเป็นแบบไร้สายล้วน ๆ ที่ไม่มีพอร์ตใด ๆ เลยก็ได้

ที่มา:  phonearena

Comments

comments