ดูเหมือนว่าแอปเปิลใกล้จะงานเข้าเสียแล้ว เมื่อมีข่าวออกมาว่าทางสหภาพยุโรปกำลังจะเตรียมร่างออกกฎใหม่ที่บังคับให้มือถือและอุปกรณ์ทุกชิ้นที่วางขายในยุโรปใช้ที่ชาร์จแบบเดียวกัน ซึ่งก็น่าจะเป็น USB-C เท่านั้น ก็คือจะไม่ให้มีการผลิตที่ชาร์จพอร์ตอื่น ๆ มาวางขายแล้วนั่นเอง

หลายคนที่ใช้อุปกรณ์หลายอย่างโดยเฉพาะคนที่ใช้ทั้ง iPhone ทั้ง Android ปน ๆ กันก็คงจะมีหงุดหงิดใจบ้างแหละที่ต้องพกที่ชาร์จหลายอันเพราะใช้พอร์ตต่างกัน หรือแม้แต่อุปกรณ์ของแอปเปิลเองก็ยังมีทั้งที่เป็นพอร์ต Lightning และ USB-C จนหลายคนคาดหวังกันว่า iPhone รุ่นใหม่จะเปลี่ยนมาใช้ USB-C เสียที

ถ้าหากในเร็ว ๆ นี้กฎข้อบังคับดังกล่าวถูกนำมาบังคับใช้จริง ก็เท่ากับว่ามือถือและอุปกรณ์ทุกชนิดที่จะวางขายในยุโรปจะต้องใช้ที่ชาร์จแบบพอร์ต USB-C เท่านั้น ซึ่งก็แปลว่าแอปเปิลอาจจะต้องเปลี่ยน iPhone รุ่นใหม่ไปใช้ USB-C ด้วย รวมทั้งมือถือแบรนด์ราคาถูกที่ยังใช้พอร์ต microUSB อยู่ก็น่าจะต้องเปลี่ยนมาใช้ USB-C ด้วยเช่นกัน

สำหรับเหตุผลที่จะมีการออกกฎนี้ขึ้นมานั้น ทางสหภาพยุโรปให้เหตุผลว่า เพื่อต้องการลดปริมาณขยะอิเล็กทรอนิกส์ บวกกับช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้ จะได้ไม่ต้องพกที่ชาร์จกันหลายอันนั่นเอง

ที่มา:  gizmochina

Comments

comments