มือถือจะมี Airbag แล้ว ! นศ. เยอรมันคิดค้นเคสนิรภัย มือถือเด้งดึ๋งเมื่อทำตกพื้น

1382
Mobile Airbag

ปกติเรามักจะเคยเห็นกันแต่ Airbag (ถุงลมนิรภัย) ของรถยนต์ที่เอาไว้ปกป้องร่างกายเราไม่ให้ได้รับการกระทบกระเทือนเวลารถชน แต่ตอนนี้มือถือก็จะมี Airbag แล้วนะรู้ยัง!

เจ้า Airbag สำหรับมือถือที่ว่านี้ไม่ได้เป็นถุงลมเหมือนกับของรถยนต์ เพียงแต่เรียกให้เข้าใจง่าย ๆ ก็เท่านั้น เพราะหน้าที่ของมันคล้าย ๆ กันก็คือป้องกันมือถือไม่ให้กระแทกพื้นเวลาทำตก เป็นผลงานการออกแบบของนักศึกษาจาก Aalen University ใน Germany ชื่อว่า Phillip Frenzel โดยจะมาในรูปแบบของเคสชื่อว่า AD Case (AD = Active Damping) ที่มีแผ่นเด้งดึ๋งกคล้าย ๆ สปริงอยู่ที่ 4 มุม พร้อมทั้งเซ็นเซอร์ในตัว เอาไว้ตรวจจับขณะมือถือตกพื้น เมื่อเซ็นเซอร์พบว่ามือถือกำลังร่างลงสู่พื้น มันก็จะสั่งให้สปริงทั้ง 4 มุมเด้งออกมารองรับมือถือก่อนตกถึงพื้น โดยที่ความยืดหยุ่นของตัวสปริงจะช่วยดูดซับแรงกระแทก ทำให้มือถือที่ตกพื้นไม่ได้รับความเสียหายเลยแม้แต่นิดเดียว

แต่เห็นแบบนี้ก็ไม่ต้องกังวลว่าเคสจะหนารึเปล่า จะหนักไหม เพราะว่ามันถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบาและบางใกล้เคียงกับเคสทั่วไปเลย แถมสปริงทั้ง 4 มุมเมื่อเด้งออกมาแล้วก็สามารถพับเก็บเข้าไปเหมือนเดิมได้ เอาไว้ใช้ต่อได้อีกเรื่อย ๆ ไม่จำกัดครั้ง

Phillip Frenzel ผู้คิดค้น AD Case นี้บอกว่าจะเปิดระดมทุนใน Kickstarter เพื่อหาทุนในการผลิตออกมาวางขายจริง ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่น่าสนใจ และน่าจะนำไปประยุกต์ได้อีกหลากหลายอย่างในอนาคต

ใครที่ชอบทำมือถือตกพื้นบ่อย ๆ เป็นประจำก็น่าหามาใช้นะ ^^

ที่มา: Petapixel

Comments

comments