เปิดตัวจอย PlayStation 5 ดีไซน์ใหม่ สีใหม่ พร้อมชื่อใหม่ DualSense

743
PlayStation 5

ยังไม่ทันเปิดตัวเครื่องเลยสำหรับ PlayStation 5 ทาง Sony ก็ได้เปิดตัวจอยออกมาเรียกน้ำย่อยกันก่อนแล้ว โดยเจ้าจอยตัวใหม่นี้จะใช้ชื่อว่า DualSense ไม่ได้ใช้ชื่อ DualShock เหมือนรุ่นก่อน ๆ ซึ่งดีไซน์หน้าตาและสีสันของจอยก็จะดูสวยล้ำสมัยกว่าเดิม พร้อมสีสันแบบทูโทนขาว-ดำที่ดูแปลกตาไปจากเดิมพอสมควร

จอย DualSense ของ PS5 นี้นอกจากจะใช้ดีไซน์ใหม่แล้ว ก็ยังมีลูกเล่นใหม่ ๆ เพิ่มเติมเข้ามาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น Haptic Feedback ที่ทำให้การสั่นของจอยสมจริงมากขึ้น อย่างเช่นการเล่นเกมรถแข่ง ขับรถบนทางพื้นผิวต่าง ๆ มือของเราก็จะสามารถสัมผัสการสั่นสะเทือนของพื้นผิวนั้นได้ รวมทั้งปุ่ม L2/R2 ก็จะมีความหนืดที่เปลี่ยนไปได้หลายระดับ อย่างการเหนี่ยวไกปืนหรือยิงธนู ก็ต้องใช้แรงกดที่ต่างกัน ทำให้ได้อารมณ์สมจริงมากยิ่งขึ้น

PlayStation 5

นอกจากนี้ที่ตัวจอย DualSense ก็ยังมีโมโครโฟนในตัว ทำให้พูดคุยแชทขณะเล่นได้เกมได้สะดวกขึ้นเพราะไม่ต้องต่อหูฟัง แต่ Sony ก็บอกว่าถ้าจะเล่นไปคุยไปนาน ๆ ก็น่าจะใส่ Headset มากกว่า ส่วนปุ่ม Share ที่เคยมีในจอย PS4 สำหรับแคปภาพหรือคลิปอัพขึ้นโซเชียลนั้น ในจอย PS5 จะเปลี่ยนเป็นปุ่ม Create แทน ซึ่งจะมีลูกเล่นให้ปรับแต่งได้มากขึ้นก่อนแชร์ แต่รายละเอียดจะเปิดเผยในภายหลัง

PlayStation 5

สำหรับดีไซน์หน้าตาและรายละเอียดของตัวเครื่อง PlayStation 5 นั้นจะมีการเปิดตัวตามมาในภายหลัง ซึ่งสื่อหลาย ๆ แหล่งก็คาดการณ์กันว่าน่าจะเป็นช่วงเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่เดิมน่าจะมีงาน E3 2020 ซึ่งตอนนี้ได้ถูกยกเลิกไปแล้วเพราะการระบาดของ COVID-19 นั่นเอง

ที่มา: PlayStation

Comments

comments