เมื่อวันก่อน Ren Zhengfei ผู้ที่ดำรงตำแหน่ง CEO ของ Huawei ได้ให้สัมภาษณ์กับ CNN Business โดยทาง CNN ได้ถามถึงเป้าหมายของ Huawei ที่จะขึ้นไปเป็นแบรนด์มือถืออันดับ 1 ของโลกว่าจะยังสามารถเป็นไปได้หรือไม่ในสถานการณ์ตอนนี้ที่ดูเหมือนว่าอาจจะไม่มี Google Services อีกแล้ว ซึ่งคำตอบที่นาย Ren ได้กล่าวออกมานั้นก็แสดงให้เห็นถึงความมั่นใจอยู่พอสมควร

Ren Zhengfei ได้ตอบว่า การที่ Huawei ไม่มี Google Services นั้นไม่น่าจะเป็นปัญหามากนัก เพราะเขาเชื่อว่า Huawei จะยังสามารถก้าวขึ้นเป็นแบรนด์มือถืออันดับ 1 แซงหน้าแบรนด์อื่น ๆ ได้อยู่ แต่อาจจะต้องใช้เวลาอีกนานกว่าปกติ

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า Google และ Huawei อาจจะได้มีโอกาสกลับมาทำการค้ากันอีกครั้งจากใบอนุญาตชั่วคราว แต่จนถึง ณ ตอนนี้ก็มีแต่ Microsoft เท่านั้นที่ได้ใบอนุญาตให้ทำการค้ากับ Huawei ชั่วคร่าว ส่วน Google นั้นยังเงียบอยู่ ซึ่งก็ยังไม่มีใครรู้ว่าเป็นเพราะอะไรกันแน่

ไม้ตายของ Huawei ที่เตรียมไว้รับมือกับปัญหานี้ก็คงจะเป็นอื่นใดไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่ HarmonyOS แต่หากดูจากแอปใน App Gallery ของ Huawei ที่มีเพียง 45,000 แอปแล้วก็ยังถือว่าน่าเป็นห่วงเมื่อเทียบกับฝั่ง Google Play Store ที่มีมากถึง 2.8 ล้านแอป

นอกจากนี้ Ren Zhengfei ยังได้กล่าวทิ้งท้ายเอาไว้อีกว่า สหรัฐอเมริกายังคงเป็นประเทศมหาอำนาจในด้านนวัตกรรมที่ยังไม่มีประเทศไหน ๆ หรือแม้แต่จีนที่จะสามารถโค่นลงได้อีกเป็นเวลานับสิบปี

ที่มา: CNN Business

Comments

comments