นับว่าเป็นข่าวดีเลยทีเดียวสำหรับชาวอารยธรรม Sony เพราะล่าสุดมีรายงานผลประกอบการของบริษัท Sony ออกมาแล้ว และพบว่าในปีล่าสุดนี้มือถือ Sony Xperia สามารถทำกำไรให้กับบริษัทเป็นครั้งแรก หลังจากที่ธุรกิจมือถือ Sony ขาดทุนมาตลอดในรอบหลายปีที่ผ่านมา โดยในปีงบประมาณล่าสุด (1 เมษายน 2020 – 31 มีนาคม 2021) มือถือ Sony ทำกำไรไปได้ทั้งหมด 27.7 พันล้านเย็น

แต่ในทางกลับกัน ปีล่าสุดนี้กลับเป็นปีที่มือถือ Sony มียอดขายน้อยที่สุดเมื่อเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา โดยสามารถทำยอดขายไปได้เพียง 2.9 ล้านเครื่อง (ปีที่แล้วขายได้ 3.2 ล้านเครื่อง) โดยเหตุผลที่ทำให้มือถือ Sony ทำกำไรได้มากขึ้นทั้งที่ยอดขายน้อยลงนั้น เป็นเพราะ Sony ใช้กลยุทธ์ลดต้นทุนในการผลิตและด้านการตลาด แต่เพิ่มราคาขาย ทำให้สามารถทำกำไรต่อเครื่องได้มากขึ้นนั่นเอง (เน้นขายน้อย กำไรเยอะ) ซึ่งทาง Sony เองก็คาดไม่ถึงเช่นกันว่ากลยุทธ์ดังกล่าวจะได้ผลดีขนาดนี้

สำหรับธุรกิจด้านอื่น ๆ ของ Sony ที่กำลังรุ่งเรืองในปีนี้ก็ยังคงเป็นธุรกิจเกม PlayStation เหมือนเดิม โดยในปีล่าสุดนี้ PS4 สามารถทำยอดขายไปได้ 5.7 ส่วน PS5 ที่เพิ่งเริ่มขายได้ไม่กี่เดือนนั้นก็ทำยอดขายไปได้ถึง 7.8 ล้านเครื่องเลยทีเดียว นอกจากนี้ธุรกิจทีวี Sony Bravia ก็กำลังไปได้สวยเช่นกัน

ก็ต้องรอดูกันต่อไปว่า Xperia 1 III และ Xperia 5 III ที่เพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่นานนี้จะทำกำไรให้กับ Sony ได้มากแค่ไหน

ที่มา: xperiabloggsmarena

Comments

comments