บริษัทวิจัย Parks Associates ได้เปิดเผยข้อมูลว่า บริการสตรีมมิ่งทั้งหลายไม่ว่าจะเป็น Netflix, Hulu, Disney+ หรือ Amazon Prime สูญเสียรายได้จากการที่ผู้ใช้แชร์ไอดีเดียวกันแบบหารกันจ่าย ทำให้เสียรายได้เป็นมูลค่ามหาศาลถึง 9,100 ล้านเหรียญสหรัฐ ในช่วงปี 2019 ที่ผ่านมา และคาดว่าจะเสียมากขึ้นเรื่อย ๆ จนในปี 2024 อาจสูญเสียรายได้ไปมากถึง 12,500 ล้านเหรียญเลยก็ได้

จากการสำรวจพบว่า ในบรรดาผู้ใช้บริการสตรีมมิ่งทั้งหมดนั้น มีมากถึง 31% ที่แชร์ไอดีหรือรหัสผ่านให้คนอื่นที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้านเดียวกัน และดูเหมือนว่าช่วงอายุของผู้ใช้ก็จะมีผลด้วย เพราะเมื่อสำรวจลงไปถึงช่วงอายุแล้วพบว่าในกลุ่มผู้ใช้อายุ 13-24 ปีนั้นมีคนแชร์ไอดีหารกันถึง 64% ส่วนกลุ่มคนอายุ 35+ นั้นแชร์ไอดีกันแค่ 16% เท่านั้น อาจจะเพราะว่ากลุ่มคนอายุน้อยนั้นมีรายได้น้อยกว่า ทำให้เลือกที่จะหารกันจ่ายมากกว่า

เชื่อว่าทางด้านผู้ให้บริการทั้งหลายต่างก็คงรู้กันดีถึงปัญหานี้ เพียงแต่อาจยังไม่พบทางออกว่าจะจัดการอย่างไร เพราะการจะบังคับให้ผู้ใช้ต้องยืนยัน Location ว่าอยู่บ้านเดียวกันก็คงจะเพิ่มความยุ่งยาก และอาจทำให้เสียลูกค้าไปอีกเป็นจำนวนมากก็ได้ เพราะคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ตัดสินใจเลิกใช้บริการไปเลยถ้าหากไม่สามารถหารกันจ่ายได้

ที่มา: hollywoodreporter

Comments

comments