IMG_0468

สวัสดีค่ะ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา อุ้มมีโอกาสได้ลองไปทานร้านอาหารญี่ปุ่นแนวใหม่ ที่บอกว่าแนวใหม่เป็นเพราะว่า ส่วนใหญ่ เราจะได้เห็นร้านอาหารญี่ปุ่นในรูปแบบของข้าวหน้าเนื้อ หรือว่าอารมณ์ซูชิ ประมาณนี้ใช่มั้ยคะ แต่สำหรับร้านที่อุ้มกำลังจะพูดถึงในวันนี้ เป็นร้านข้าวหน้าเทมปุระค่ะ

กับร้าน “เทนยะ” จะเป็นยังไง จะน่าทานแค่ไหน ไปติดตามกันเลยค่ะ

IMG_0474 IMG_0476

 

 

สำหรับคนที่เคยไปญี่ปุ่น หลายคนคงอาจจะรู้สึกคุ้นตากับร้านขายข้าวหน้าเทมปุระที่ชื่อ เทนยะ เจ้านี้นะคะ เพราะว่ามีถึง 137 สาขาทั่วโตเกียว เป็นร้านเทมปุระอันดับ 1 โดยเน้นที่วัตถุดิบที่หลากหลาย และความเป็นเอกลักษณ์ของเทมปุระต้นตำรับจากอะซากุสะ

 

IMG_0469

IMG_0472

IMG_0475

 

และในครั้งนี้ ที่เทนยะ เซ็นทรัลบางนา ก็ถือว่าเป็นสาขาแรกนอกประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียวนะคะ ทางเทนยะเองก็คงอาศัยความที่คนไทย เวลาไปกินอาหารญี่ปุ่นร้านไหน ก็มักจะสั่งเทมปุระเสมอๆ ในการเข้ามาทำการตลาดในไทย โดยตัวแทนของทางร้านเทนยะ ก็ได้มาเล่าเรื่องของวัตถุดิบต่างๆ ในหนึ่งจานของเทนยะให้เราฟังกันค่ะ

 

IMG_0479

วันนั้นอุ้มได้ลองชิมไปหลายจานเหมือนกันค่ะ ที่ญี่ปุ่นเมนูที่ขายดีที่สุดคือ เทนด้งค่ะ โดยที่ในจานจะประกอบไปด้วย กุ้ง ปลาหมึก ปลาทราย ฟักทอง ถั่วแขก เป็นวัตถุดิบที่ต้องเรียกว่าหลากหลายจริงๆในหนึ่งจาน

IMG_0480

แต่จานที่อุ้มสั่งมีชื่อว่า ออลสตาร์ เทนด้ง ประกอบไปด้วย กุ้ง ปลาหมึก เห็ดไมทะเคะ รากบัว ถั่วแขก และจุดเด่นของจานนี้คือ หอยเชลล์ของโปรดอุ้ม ตัวเบ้อเริ่มเลยค่ะ โดยพวกตระกูลด้งทั้งหลาย จะมีจุดเด่นที่ซอสเทมปุระค่ะ ที่เค้าบอกว่าอร่อยจนในญี่ปุ่นนี่ขายกันเป็นขวดๆเลยทีเดียว แต่จากที่ได้มาใส่น้อยไปหน่อยค่ะ อาจจะยังช่ำไม่พอ แต่ก็อร่อยสมคำร่ำลือนะคะ เจ้าซอสเทมปุระที่แหละคะที่เค้าว่ากันว่าเป็นสูตรลับตำรับโตเกียว

IMG_0485

อีกชุดนึงที่ได้มีโอกาสลิ้มลอง คือเมนูเอบิ เทน อุด้ง เราสามารถเลือกได้ค่ะ ว่าจะทานอุด้งเย็นหรือร้อน แต่ขอแนะนำว่าอุด้งร้อนอร่อยมากค่ะ เพราะจุดเด่นของเส้นอุด้งและโซบะของร้านเทนยะ คือการที่เป็นเส้นนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น เรียกว่า เหนียวนุ่ม อร่อยเลยทีเดียวค่ะ

IMG_0481

และเมื่อพูดถึงเทมปุระ สิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือตัวแป้งที่ทำเทมปุระค่ะ ข้อดีของแป้งของเทนยะคือ ไม่ได้กรอบจนแข็ง แต่กรอบเบากำลังพอดี เวลาจิ้มน้ำจิ้มเทมปุระ ก็จะกำลังอร่อยค่ะ

 

IMG_0478

เรียกได้ว่ากับราคาประมาณนี้ เทนยะก็เป็นอีกร้านนึงที่น่าลองค่ะ สิ่งที่อุ้มชอบที่จากการไปลองชิม สรุปได้ดังนี้นะคะ

  1. อุด้งร้อน อร่อยมากค่ะ
  2. หอยเชลล์และกุ้งเทมปุระ ในเมนู ออลสตาร์ เทนด้ง
  3. น้ำจิ้มที่ราดบนจานด้งทั้งหลายค่ะ อร่อยเลย
  4. บรรยากาศร้าน และการบริการของทางร้าน

 

IMG_0488

 

ตอนนี้ร้านเทนยะ ก็เปิดอยู่ที่ เซ็นทรัล บางนา และสิ้นปีนี้น่าจะเป็นที่สาขาเซ็นทรัลลาดพร้าว ใครที่ชื่นชอบในอาหารญี่ปุ่น และอยากลิ้มลองความเป็นเทมปุระแท้ๆจากอะซากุสะ เทนยะ ก็เป็นตัวเลือกนึง ไม่ต้องเดินทางไปถึงโตเกียว ก็จะได้ทานเทมปุระต้นตำรับ พร้อมอุด้ง และ โซบะอร่อยๆ อย่าลืมไปลองทานกันดูนะคะ

Comments

comments