จาก Clubhouse สู่ Twitter Spaces ห้องสนทนาเสียง ล่าสุด เริ่มมีผู้ใช้ Twitter ในไทย ได้เริ่มเปิดห้อง Spaces แล้ว

ในช่วงแรก ทีมงานพบว่า เมื่อผู้ที่เรา Follow เปิดห้อง จะมี Notification เด้งขึ้นมา จากที่ฟังคือ เสียงคมชัดมาก และมีคนฟังร่วมๆ 50 คน โดยในช่วงทดสอบ “คนสร้างห้อง” คือคนที่ได้รับสิทธิเฉพาะบุคคล ในการเปิดห้อง ส่วนคนฟัง ก็คือ Follower (เฉพาะในช่วงนี้) ซึ่ง Twitter ใช้การ Follow กัน เป็นตัวแจ้งเตือนให้ทราบ โดยคนใช้แอป “ทุกคน” ที่ใช้ Twitter บน iOS และ Android สามารถฟังได้ (แต่คนที่สร้างห้อง ยังจำกัดเฉพาะบุคคลในช่วงทดสอบ) ถ้าใครอยากลอง Spaces แนะนำให้ติดตาม Account @TwitterSpaces เพื่อลองรับฟังห้องต่างๆ ที่มีการ Live ได้ โดยไม่ต้อง Follow กัน

นอกจากนี้ยังมีคนลองใช้ Twitter Spaces บนคอม ได้ด้วย โดยใช้ Android emulator อย่าง BlueStacks แถมแยกอุปกรณ์ได้อีก อ่านเพิ่มเติม

จากที่ทีมงานทดลองใช้งาน (ฟัง) พบว่าหน้าตาแอปคล้ายกับ Clubhouse เลย ยกมือถามได้ มีกดให้หัวใจ อีโมจิต่างๆ ได้

ตอนนี้ คนที่อยากใช้ Spaces ถ้าเป็นคนฟัง หากผู้ที่คุณติดตามอยู่ เปิดห้อง คุณสามารถกดเข้าไปฟังได้เลย
แต่ถ้าคุณอยากสร้างห้อง (เป็น Host) ถ้าเป็นบน iOS สามารถทำได้ 2 วิธีคือ กดค้างที่ปุ่ม Tweet compose บนหน้า Home timeline จากนั้นแตะไอคอน new Spaces หรือแตะที่ภาพโปรไฟล์ in Fleets เลื่อนลงไปแตะด้านขวา เลือก Spaces

Spaces ไม่ต้องจำเป็นต้อง Follow กัน เป็น public ทุกคนสามารถเป็นผู้ฟังได้ รวมทั้งคนที่ไม่ได้ Follow กัน คนฟังสามารถได้รับเชิญเข้า space ผ่าน link ทั้งผ่าน DM ข้อความทวิต หรือ link ที่แชร์มาจากที่ไหนก็ได้ เช่น Facebook, LINE

เงื่อนไขในการเป็น Speaker เป็นได้มากถึง 11 คน (รวม Host) การตั้งห้องคล้าย Clubhouse เลย ตั้งชื่อ space แล้วเริ่ม space ได้เลย เพื่อนๆ ก็จะได้รับการแจ้งเตือน แนะนำให้ระบุวัน เวลา คล้าย Clubhouse ให้เราเตรียมตัวฟัง

ตอนที่เริ่ม space ทาง Host สามารถส่ง requests ให้ผู้ฟัง คนไหนมาเป็น Speaker ได้ด้วย โดยแตะไอคอน แล้วเลือก add speaker หรือแตะชื่อโปรไฟล์บุคคลนั้น ใน space แล้วตั้งเป็น Speaker หรือผู้ฟังกดขอเป็น Speaker โดยกดไอคอนรูปไมโครโฟน

ปกติเวลาเราเข้าไปฟัง ตอนที่ Host พูด ไมค์เราจะถูกปิดอัตโนมัติ เวลาพูดก็เปิดไมค์ ทีมงานลองฟังในห้อง Spaces ของเพื่อนๆ คนไทยแล้ว เหมือนกับ Clubhouse เลย ปรับตัวไม่ยาก ใช้งานแทบจะเหมือนกันเลย อดใจรอให้ทุกคนตั้งห้องได้เร็วๆ นี้

help.twitter.com

Comments

comments