ยังจำกันได้ไหม ตั้งแต่สมัยยุค 10-20 ปีก่อนที่คนใช้คอมพิวเตอร์แทบทุกคนจะต้องฟังเพลงด้วยโปรแกรม Winamp ซึ่งถือว่าเป็นโปรแกรมฟังเพลงอันดับ 1 ในยุคนั้นเลยทีเดียว แต่หลังจากที่เริ่มเข้าสู่ยุคสมาร์ทโฟน คนก็เริ่มหันไปฟังเพลงบนมือถือรวมทั้งฟังเพลงผ่านบริการสตรีมมิ่งกัน ทำให้โปรแกรม Winamp บนคอมพิวเตอร์มีคนใช้กันน้อยลงเรื่อย ๆ และจนถึงปัจจุบันตัวโปรแกรมก็ไม่ได้มีการอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ ๆ มานานหลายปีแล้ว

ล่าสุดโปรแกรม Winamp มีการประกาศแล้วว่ากำลังจะกลับมาอีกครั้ง ! และแน่นอนว่าคราวนี้ไม่ได้กลับมาเฉพาะบนคอมพิวเตอร์ แต่จะมีเป็นแอพบนมือถือทั้ง iOS และ Android ด้วย ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะถ้ามีแต่บนคอมคนก็คงไม่ค่อยใช้กันเหมือนเดิม 555

Winamp 6

Winamp เวอร์ชั่นใหม่นี้จะเป็นเวอร์ชั่นที่ 6 ซึ่งจะถูกยกเครื่องปรับปรุงให้เป็นโฉมใหม่ทัังหมด สามารถทำอะไรได้หลากหลายมากขึ้น มากกว่าการเปิดฟังเพลง MP3 เพราะมันจะสามารถฟังเพลงบน Cloud ได้ รวมทั้งฟังสถานีวิทยุออนไลน์และ Podcasts ต่าง ๆ และที่น่าสนใจที่สุดก็คือมันอาจจะสามารถฟังเพลงจากบริการสตรีมมิ่งได้ด้วย (พวก Apple Music, Google Play Music, Spotify) แต่ยังไม่มีรายละเอียดว่าจะรองรับบริการไหนบ้าง

ตอนนี้ยังไม่มีประกาศว่า Winamp 6 จะมาเมื่อไหร่ แต่คร่าว ๆ คือเวอร์ชั่นบน Windows และ Mac จะออกมาก่อนในช่วงปี 2019 ส่วน iOS กับ Android ก็น่าจะตามมาหลังจากนั้นแหละจ้า อ้อ… แล้วก็เร็ว ๆ นี้จะมีอัพเดท Winamp 5.8 ด้วยนะ แต่จะเป็นการแค่อัพเดทแก้บัคเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น ใครคิดถึงก็ลองไปหาโหลดมาใช้กันก่อนได้

ที่มา: Winamp, The Verge

Comments

comments