ข่าวใหญ่ สงครามการค้าสหรัฐกับจีน เรื่องการขึ้นบัญชีดำ แบน Xiaomi โดยมีเหตุผลคือ “Xiaomi เป็นบริษัทที่ทำงานให้กองทัพจีน” เมื่อมีการแบน อาจส่งผลให้ นักลงทุนสหรัฐที่ถือหุ้นต้องถอนหุ้นออก และอาจกระทบต่อการใช้ชิปและใช้ซอฟต์แวร์ของบริษัทในสหรัฐ ก็คือ Google นั่นเอง

ซึ่งล่าสุด หากคำสั่งมีผล ทาง Qualcomm ที่เพิ่งถือหุ้น ก็คงจะต้องขายหุ้นทั้งหมดออกไป และผลกระทบที่เกิดขึ้นก็คือ Xiaomi จะใช้ชิปของอเมริกา อาจใช้ระบบ Android, Google, Google Maps, YouTube ไม่ได้ แต่อุปกรณ์เดิม ยังใช้งานได้ตามปกติ (เหมือนตอนกรณี Huawei ที่พบกับรุ่นใหม่ๆ หลังจากออกคำสั่ง)

ผลกระทบนี้คล้ายกับเหตุการแบน Huawei มาก่อนหน้านี้ เนื่องจาก Xiaomi เป็นบริษัทที่ผลิตสมาร์ทโฟน แซงหน้า Apple

ข้อมูลจาก IDC ระบุ Xiaomi เป็นอันดับที่ 3 ของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของโลก ตามหลังเพียง Samsung และ Huawei เท่านั้น และแซงหน้า Apple ติดตลาดในจีนและอินเดีย คือมาแรงมากๆ และล่าสุดเพิ่งเปิดตัวมือถือรุ่นแรกที่ใช้ชิป Qualcomm Snapdragon 888 นั่นก็คือ Xiaomi Mi 11 ถ้าถึงเวลาจริงๆ หากเงื่อนไขคือ แบนบริการ Google ก็คาดว่า Mi 11 นี่ขายดีแน่นอน เพราะอาจเป็นรุ่นสุดท้ายที่รองรับบริการ Google (ถ้าถูกแบนเหมือน Huawei)

ในขณะที่ Xiaomi ใน US นั้นเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟนของสหรัฐ โดยมีขายสินค้า Xiaomi Android TV box, หูฟัง กล้องวงจรปิด แบตเตอรี่ รวมไปถึงเครื่องฟอกอากาศ หลอดไฟ และหุ่นยนต์ต่างๆ

ผลกระทบในครั้งนี้ Xiaomi อาจไม่มีสิทธิลงทุนเพิ่มเติม และทำการค้ากับบริษัทต่างๆ ในสหรัฐได้อีกต่อไป ใครที่ทำธุรกิจ Xiaomi ที่สหรัฐ อาจต้องถอนหุ้นก่อนภายในปลายปีนี้

แต่ทาง Xiaomi ก็ออกประกาศว่า บริษัท ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทำงานกับกองทัพจีน แต่ทั้งนี้ ก็รอดูท่าทีของ Joe Biden อีกทีว่าจะเอายังไงต่อ หลังจากที่เขาเข้ามารับตำแหน่งในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้

androidpolice twitter xiaomi TNN Online [YouTube]

Comments

comments