เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ YouTube Music บริการฟังเพลงแบบสตรีมมิ่ของ Google ที่มีเพลงให้เลือกฟังนับล้านเพลง มีทั้งเพลงจากศิลปิน Official และเพลง Cover ต่างๆ มี Playlist ให้เลือกฟังนับพัน มีแยกตามประเภทและอารมณ์ของเพลง รวมทั้ง Music Video และสถานีวิทยุต่างๆ เช่นเดียวกับบริการสตรีมมิ่งอื่นๆ และยังมีระบบแนะนำเพลงอีกด้วย โดยจะแนะนำแนวเพลงประเภทเดียวที่ผู้ใช้ชอบฟังบ่อยๆ หรือแนะนำเพลงที่เหมาะกับช่วงเวลาหรือสถานที่ที่ผู้ใช้อยู่ในขณะนั้น

งานนี้ใครเป็นสายฟรีก็ไม่ต้องกังเวล เพราะ YouTube Music นั้นเปิดให้ฟังเพลงได้ฟรีไม่อั้น เพียงแต่จะมีโฆษณาแทรกบ้าง ฟังเพลงแบบ Background (สลับไปใช้แอพอื่น) ไม่ได้ และโหลดเพลงมาฟังแบบออฟไลน์ไม่ได้ สำหรับใครที่ไม่อยากเจอโฆษณาและไม่อยากมีข้อจำกัดเหล่านี้ก็ต้องเปย์ YouTube Music Premium เดือนละ $9.99 (ราวๆ 320 บาท)

ในขณะเดียวกันบริการแบบเสียเงินของ YouTube อย่าง YouTube Red นั้นก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น YouTube Premium โดยยังมีสิทธิพิเศษเหมือนเดิมคือ ไม่มีโฆษณาแทรก เปิดวิดีโอแบบ Background ได้ โหลดวิดีโอไว้ดูแบบออฟไลน์ได้ และเพิ่มเติมคือได้สิทธิ์เป็นสมาชิก YouTube Music Premium ในตัวเลย ในราคา $11.99 (ราวๆ 390 บาท) สำหรับใครที่เปย์ YouTube Red อยู่ก่อนแล้วก็ได้จะอัปเกรดเป็น YouTube Premium อัตโนมัติในราคาเท่าเดิม

น่าเสียดายที่ YouTube Music นั้นเตรียมเปิดให้บริการในหลายๆ ประเทศแล้ว แต่สำหรับในประเทศไทยนั้นยังไม่มีการพูดถึงว่าจะเปิดให้บริการเมื่อไหร่ ก็รอกันไปก่อนเนอะ

ที่มา: YouTube

Comments

comments