เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของ Android ก็คือการตั้งชื่อจากขนมหวานอย่าง Lolipop, Oreo, Pie ฯลฯ แต่ดูเหมือนว่าเอกลักษณ์นี้จะไม่มีอีกต่อไปแล้วเมื่อล่าสุดกูเกิลประกาศตั้งชื่อให้ Android Q แบบง่าย ๆ ว่า “Android 10”

กูเกิลบอกว่าเพราะปัจจุบันมีคนใช้ Android ทั่วโลกมากกว่า 2 พันล้านเครื่อง และก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่เป็นผู้ใช้ทั่วไปคือไม่ได้ติดตามข่าวสารในวงการมากนัก ก็อาจจะเกิดการสับสนเวลามีคนเรียก Android Lollipop หรือ Android KitKat ว่าตกลงอันไหนเป็นเวอร์ชั่นใหม่กว่ากันแน่ หรือเวลาเรียกชื่อจากตัวอักษรอังกฤษเช่น Android L หรือ Android R ก็อาจออกเสียงลำบากเกินไป ด้วยสาเหตุนี้กูเกิลก็เลยตัดสินใจตัดปัญหาด้วยการเลิกตั้งชื่อเรียงตามตัวอักษรจากชื่อขนมแล้วเปลี่ยนไปตั้งชื่อตามเลขเวอร์ชั่นตรง ๆ แทน ก็เลยทำให้ Android Q กลายเป็น Android 10 (แต่หลายคนก็เดากันว่าอาจจะหาชื่อขนมตัว Q ที่คนรู้จักกันยาก)

Android 10

นอกจากจะเปลี่ยนวิธีการตั้งชื่อแล้ว โลโก้ของ Android ก็มีการปรับดีไซน์ใหม่ด้วยเช่นกัน โดยตัวหุ่นเขียวจะถูกปรับเฉดสีเล็กน้อย ส่วนตัวหนังสือคำว่า Android ก็จะถูกเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีดำ เพราะกูเกิลบอกว่าตัวหนังสือสีเขียวนั้นอ่านยากเกินไปหน่อย

ที่มา: Google

Comments

comments