ก่อนหน้านี้ มีการแยก “Documents & Data” แต่ล่าสุดจะมีการรวมไว้ใน iCloud Drive ในเดือนพฤษภาคม 2022 แต่ผู้ใช้ยังสามารถเข้าถึงเอกสารได้ตามปกติ

เอกสาร Documents & Data บน iCloud จะ sync กับทุกอุปกรณ์บน iCloud ไปยัง “Documents & Desktop” โดยมีการสร้างโฟลเดอร์ documents และ Mac desktop บน iCloud Drive

ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2022 Apple พยายามลดความสับสน และความซับซ้อนบนพื้นที่ iCloud ส่วน Documents & Data จะยุติการให้บริการ โดยข้อมูลทั้งหมดจะย้ายไปยัง iCloud Drive โดยอัตโนมัติ

แต่ทั้งนี้ผู้ใช้ยังสามารถเข้าไปดูข้อมูลผ่านแอป Files บน iOS​ ได้โดยตรง หรือเข้าผ่าน Finder บน Mac อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงนี้จะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ สามารถเห็นข้อมูลบน iCloud Drive ได้

ในเดือนพฤษภาคม 2022 เอกสาร Documents and Data บน iCloud จะถูก sync กับอุปกรณ์ และจะยุติการให้บริการ โดยเปลี่ยนเป็น iCloud Drive แทน หลังจากวันดังกล่าว หากคุณใช้ Documents and Data​ บน iCloud บัญชีของคุณจะถูกย้ายไปไว้ที่ iCloud Drive

หากคุณต้องการใช้บริการ Documents and Data บน iCloud จะต้องเปิด iCloud Drive เพื่อเข้าไปจัดการไฟล์

การเปิด iCloud Drive หากคุณไม่เคยใช้งานเลย

  1. เปิด Settings
  2. แตะชื่อของคุณ
  3. แตะ iCloud
  4. เลื่อนลงมาตรง iCloud Drive แล้วกดเปิด

ส่วนบน Mac ทำคล้ายกัน โดยเข้าไปที่ System Preferences จะมีหน้าต่างให้ล็อกอินเข้า Apple ID

การเปลี่ยนแปลงนี้คล้ายกับ Dropbox ในการแชร์โฟลเดอร์ โดยการลบ Documents & Data เก่า ไปไว้บน iCloud Drive ทำให้เหมือนบังคับกลายๆ ว่าจะต้องใช้ iCloud Drive แชร์ข้อมูลโฟลเดอร์ให้กับผู้อื่น

ในมุมมองผู้เขียน มองว่า Apple พยายามทำให้ iCloud Drive เหมือนกับ Google Drive เสียดายที่พื้นที่ฟรีเริ่มต้น ให้มาน้อยเกินไปหน่อย

appleinsider

Comments

comments