ปกติแล้ว Google Photos เป็นบริการที่ให้คุณจัดเก็บภาพถ่ายและวีดีโอฟรี แบบไม่จำกัดพื้นที่ และ “ไม่รวม” กับพื้นที่ของ Google Drive โดยคุณจัดเก็บภาพได้ 2 แบบ คือ Original ต้นฉบับ แบบนี้จะใช้พื้นที่ของ Google Drive และอีกแบบคือ แบบ High Quality จัดเก็บได้ไม่จำกัดพื้นที่

หลังจากวันที่ 1 มิถุนายน 2021 เป็นต้นไป พื้นที่จัดเก็บรูปภาพและวีดีโอแบบ High Quality จะถูกนับรวมไปกับพื้นที่ Google Drive ซึ่งเริ่มต้นใช้งานได้ฟรี 15GB แต่ถ้าจะพื้นที่เต็ม จะต้องซื้อ Google One เพิ่ม เริ่มต้น 200 GB เดือนละ 99 บาท

ทีนี้ จะส่งผลต่อคนที่เก็บภาพแบบความละเอียดสูง เพราะหากพื้นที่จัดเก็บไม่พอ ก็จะต้องเสียเงินซื้อพื้นที่ Google Drive เพิ่ม จากเดิมที่เก็บภาพความละเอียดสูงได้ฟรีไม่จำกัดปริมาณ Storage คือเปลี่ยนจาก “ไม่นับรวม คือไม่จำกัด” เป็นแบบ “นับรวม” คือจำกัดตามปริมาณพื้นที่ที่ใช้งาน ถ้า 15GB เต็ม ก็จ่ายเพิ่ม

แต่ภาพและวีดีโอที่จัดเก็บไว้ก่อนวันที่ 1 มิถุนายน จะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ ดังนั้นช่วงนี้ รีบอัปโหลดภาพและวีดีโอไว้ก่อน แต่สำหรับผู้เขียน หากเราต้องใช้งานและจำเป็น จ่ายเดือนละ 99 บาท หรือปีละ 990 บาท กับความจุ 200GB ก็ไม่ได้รู้สึกว่าแพงอะไร

เอาเป็นว่าตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป อัปรูป วีดีโอเข้า Google Photos ก็จะถูกนับรวมในพื้นที่ Google Drive แต่ไม่ต้องห่วง คนทั่วไปสามารถเก็บภาพได้ร่วมๆ 3 ปี กับความจุ 15GB มันไม่ได้น้อยขนาดนั้น แต่ถ้าคนที่ใช้หนักๆ มีผลแน่นอน

blog.google

Comments

comments