สวัสดีค่า วันนี้ขอมาในเนื้อหาที่แปลกหน่อยนึงนะคะ ด้วยความที่เห็นบทความแนว เขียน Blog ยังไงให้ได้เดือนละแสน หรือรายได้จากการทำรีวิวพวกนี้มาหลายอัน เลยอยากจะมาแชร์ประสบการณ์ในการสร้างรายได้จากตรงนี้ของอุ้ม โดยขอเริ่มจาก Passive Income ชิ้นแรกเลยค่ะ นั่นคือ รายได้จากการโฆษณาใน YouTube

[ ใครยังไม่ได้ Subscribe >>> https://www.youtube.com/iaum/ ]

จากเทรนด์ที่เปลี่ยนไป ทำให้การทำวิดีโอ กลายมาเป็น Major หลักตัวนึง จริงๆ อุ้มเปิด YouTube Channel นี้มาตั้งแต่ปี 2006 แล้วค่ะ  แต่ก็ไม่ได้ทำอะไรจริงจัง จนในปี 2014 YouTube เริ่มมีการแบ่งส่วนแบ่งรายได้ (Monitization) ทำให้ YouTube Partner ได้เงินจากการที่มีโฆษณามาลง แล้วมีคนกดดู

หลายคนเข้าใจผิดว่า รายได้มาจากยอด view คำตอบคือไม่ใช่นะคะ แต่ยอด view จะเป็นเกณฑ์ที่ชี้วัดได้ว่า น่าจะมีกี่คนมากดคลิ๊กดูโฆษณาในคลิปนั้นๆ โดยจากปี 2014 ถึงตอนนี้ ปี 2017 อุ้มทำรายได้ไปประมาณ $10,000 หรือ ประมาณ 330,000 บาท พร้อมกับยอด Subscriber เกือบๆ 200,000 subs ลองคิดภาพชาแนลอื่นๆ ที่มีคนดูเยอะกว่านี้ รายได้ต่อปีจะขนาดไหน 555

 

สิ่งที่น่าสนใจคือ รายได้ของปี 2017 อยู่ที่ประมาณ $5,200 เป็นครึ่งนึงของรายได้ทั้งหมด แปลว่ามันน่าจะเติบโตกว่านี้ได้อีกในปีหน้า โดยในปี 2017 มีคนดูคลิปจาก IAUMReview Channel ไปทั้งหมด 20 ล้านครั้ง รวม 61 ล้านนาที อุ้มขอจัดเรียงคลิปรีวิวที่อัพโหลดในปี 2017 ตามลำดับการเข้าชม 5 อันดับดังนี้

อันดับที่ 5 แฝดไทย ท้า iPhone X สแกนหน้า แยกได้หรือไม่??? [Twin Test]

 

ยอดวิว 465,388 views
อัพโหลดเมื่อวันที่ 04/11/17

 

คลิปนี้น่าจะได้กระแสจากน้องปั้นโป้ง ฝาแฝดสุดหล่อที่มาช่วยทำให้คลิปทดสอบ Face ID สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น โดยคลิปนี้ ส่วนใหญ่จะเข้ามาดูกันจากคำค้นหา ก็ไม่รู้ว่าค้นกันว่า รีวิว iPhone X หรือ ปั้นโป้งกันแน่ 555

 

อันดับที่ 4 +=+ รีวิว iPhone X แบบไทยไทย +=+ 18 นาที แห่งความฟิน ภาคแรก

ยอดวิว 512,054 views
อัพโหลดเมื่อวันที่ 03/11/17

 

เรียกว่าหายเหนื่อยมากๆ หลังจากเกือบมีปัญหาในวันที่รับ iPhone X จนทำให้กลับมา LIVE ไม่ทันเวลา เลยตัดสินใจทำคลิปยาว 18 นาทีเลยทีเดียว จากปกติ คลิปจะมีคนดูไม่เกิน 5 นาที แต่คลิปนี้นอกจากจะทำสถิติมีคนดูจำนวนมากอย่างรวดเร็วแล้ว ยังใช้เวลาอยู่กับคลิปนี้ยาวนาน และสร้างรายได้ที่ดีมากๆเลยค่ะ คุ้มค่า แต่ปีหน้าขอแบบเบาๆบ้างก็ดีนะ เหนื่อย 555

 

อันดับที่ 3 แกะกล่อง รีวิว iPhone 8 Plus เครื่องแรกๆในไทย

ยอดวิว 534,122 views
อัพโหลดเมื่อวันที่ 22/09/17

 

จัดให้เป็นคลิปสุดนอยแห่งปี แต่มีคนดูเกินคาด ด้วยความไม่คาดหวังอะไรเลยค่ะ แต่รีวิวเครื่อง iPhone วันแรกๆ นับเป็นความท้าทายของชีวิตอย่างนึง แน่นอนว่า ตอนนี้คนที่จะซื้อ iPhone 8 Plus คงได้เห็นคลิปนี้ผ่านตากันมาบ้าง ไม่มากก็น้อย จริงมั้ยคะ

 

อันดับที่ 2 ||| … รีวิว Samsung Galaxy Note 8 … ||| สมุดโน๊ตที่หายไป กลับมาพร้อมกล้องคู่

ยอดวิว 590,890 views
อัพโหลดเมื่อวันที่ 23/08/17

 

คลิปความยาว 18 นาที ที่ทำในความกดดัน เรามีเวลาสั้นมากๆกับ Note 8 ในสภาวะที่คนมากมายอยู่ในห้องเดียวกัน คลิปนี้เลยกลายเป็นหนึ่งในคลิป ที่เราชอบมากๆ ว่าอย่างน้อยก็ทำออกมาได้เสร็จ ทันพอดีกับตอนแถลงข่าวจบ

 

อันดับที่ 1 ||| . . . รีวิว Samsung Galaxy S8 & S8 Plus … ||| ออกนอกกรอบเดิมที่เคยมี

ยอดวิว 1,138.796 views
อัพโหลดเมื่อวันที่ 29/03/17

 

ด้วยกำลังใจของทุกคนที่มีให้กับ S8 & S8 Plus ดันให้คลิปรีวิวนี้ ก้าวข้ามหลายสถิติในการทำรีวิวของอุ้ม และเป็นคลิปรีวิวมือถือคลิปแรกที่แตะล้าน (ก่อนหน้านี้คือ Furby & Ukulele) จนถึงทุกวันนี้ ก็ยังมีคนเข้ามาดูทุกวัน และสร้างรายได้ทุกวัน ตอกย้ำคำว่า Passive Income ได้ดีสุดๆคลิปนึง

 

สำหรับชาแนล YouTube เป็น Media ที่อุ้มพูดได้เต็มปาก ว่าไม่เคยซื้อ Ads เพิ่อเพิ่มยอดวิวเลย แต่ก็มีบ้างที่แบรนด์ต่างๆ ซื้อเพื่อส่งมาที่ชาแนลของอุ้มค่ะ แต่ในมุม Influencer ก็ถือว่าเป็น Win Win Situation ได้ประโยชน์ทั้งคู่

 

สถิติที่น่าสนใจอีก 2 ข้อ สำหรับอุ้มคือ

1.คนดูกว่า 83% ไม่ได้เป็น Subscribers ของอุ้ม

2.Source ที่พาคนมาเจอคลิปของอุ้ม คือ Suggested Video และคำค้นหา ทั้งใน YouTube และ Google

เพราะฉะนั้น SEO ใน YouTube และ Cover หรือปกคลิปแต่ละอัน ก็เป็นตัวดึงให้คนกดเข้ามาดูได้มากทีเดียว

 

แต่ถ้ามาดูจริงๆ แต่ละคลิป ไม่ได้ทำเงินเยอะแยะมากมาย ทั้งนี้ ต้องอาศัยความขยัน และสไตล์ของแต่ละคน เพื่อให้คลิปมีจำนวน และคนดูที่เยอะมากพอ จะก่อให้เกิดรายได้ด้วยนะคะ เช่นมี 30 คลิป ได้คลิปละ 5 บาท ทุกวัน 1 ปี ก็ได้ห้าหมื่นกว่าๆ แล้ว โดยไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมเลย

มีข้อแนะนำเพิ่มเติมว่า ไม่ควรใช้เพลงที่มีลิขสิทธิ์ประกอบในคลิปของเรา เพราะเจ้าของเพลงเหล่านั้น จะสามารถแชร์รายได้จากเราไปได้ และไม่ควรอัพคลิปหลังเที่ยงคืนเป็นต้นไปนะคะ ที่สำคัญที่สุดคือ อย่าเหลิงค่ะ คลิปที่มียอดวิวถึงแสน คลิปต่อมาอาจมีแค่หลักพันก็เป็นไปได้ ^^

มาถึงตรงนี้แล้ว น่าจะเริ่มอยากทำคลิปกันแล้วใช่มั้ยคะ มีบางคนบอกการเป็น Blogger ไม่ต้องลงทุน อันที่จริง  Blogger แต่ละสายงาน ก็มีการลงทุนแตกต่างกันไป อย่างอุ้มเอง ซื้อกล้อง เลนส์ ไมค์ กล่องไฟใหม่ ก็เกือบจะหมดค่าโฆษณาในปีที่แล้วละค่ะ ยังไม่นับรวมที่ไปถอยมือถือและ Gadgets มารีวิว ซึ่งราคาก็ไม่เบาทีเดียว

แต่ทุกครั้งที่อุ้มทำรีวิว อุ้มจะคิดไปถึงวันแรกที่เรามานั่งคุยกับกล้อง มีแค่กล้องวิดีโอเก่าๆเครื่องเดียว อยู่ในห้องนอนธรรมดาๆ พร้อม iPad 2 ที่วางขายมานานแล้ว แต่เพิ่งได้ซื้อ สุดท้ายมันก็นำพาอุ้มมาถึงวันนี้ อยากจะบอกให้ทุกคนที่อยากก้าวมาเป็น Blogger ไม่ว่าจะแขนงไหนก็ตาม ลองทำดูนะคะ คุณทำได้ และอาจจะทำได้ดีกว่าอุ้มอีก ขอสรุปหลักการทำ YouTube Channel ของอุ้ม ตามหลัก 4S ไว้ดังนี้นะคะ

 

✓ STYLE

 

สไตล์เป็นสิ่งที่ควรคงไว้ ถึงจะดูคลิป ตปท.มากแค่ไหน ก็ไม่ควรไปเอาสไตล์ของคนอื่นๆ มาเป็นของเรา ยิ่งหาสไตล์ได้เร็วแค่ไหน ยิ่งมีประโยชน์ในการทำคลิปต่อๆไปมากเท่านั้น

สไตล์เป็นสิ่งที่สอนไม่ได้ ต้องหาด้วยตัวเอง เช่นสไตล์ของชาแนลอุ้มคือ Gadgets หรือมือถือ ใหม่ที่สุด ต้องอยู่ที่นี่เป็นที่แรกๆ และไม่มีสคริป คิดสดๆ หน้างานทุกงาน เพื่อให้ได้ความเรียลที่สุด

 

✓ STRAIGHT

 

ความซื่อตรงเป็นสิ่งที่ Blogger หรือนักรีวิวควรมี คนดูรู้ทันที ว่าเรารับเงิน หรือไม่ได้รับมาพูด แต่ถ้าเราทำให้เค้ามั่นใจได้ว่า ถึงรับเงิน ก็ยังพูดความจริงได้ เท่านั้นก็จบค่ะ

 

✓ SATI

 

อาจจะดูขำๆ แต่ความจริงอันโหดร้ายคือ มีคนมาด่าเราทุกคลิป เป็นเกือบจะทุกคนด้วย การไปโต้ตอบคือเสียเวลาทำมาหากิน ไปหาอย่างอื่นทำ อย่าไปตอบโต้ให้ปวดหัว ประครองสติของเราให้ดีเวลาอ่านคอมเม้น

 

✓ SATANG

 

เงินก็ยังเป็นปัจจัยที่จำเป็นสำหรับ Blogger นะคะ และถ้ามีรายได้เกิน 1.8 ล้านบาท เตรียมตัวจ่ายภาษีได้เลยค่ะ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่ Blogger ต้องศึกษาให้ดีนะคะ การรับเงิน และการเสียภาษี อุ้มโดนมาแล้ว และยังมีค่าใช้จ่ายหลายๆอย่างที่เราต้องใช้เมื่อเริ่มทำชาแนล อย่างอุ้มดีหน่อย ทำคนเดียว ไม่ได้จ้างใคร ต้องเตรียมรับไว้นะคะ

วันนี้ขอเขียนไว้ประมาณนี้ก่อนนะคะ ยังมีหลายเรื่องอยากเล่าให้ฟัง และฝากติดตามรายการ

THE HUNGER : รีบถ่าย รีบกิน

รายการใหม่ใน IAUMReview Channel ไว้ด้วยค่า ส่วนเรื่องต่อๆไปที่จะมาเขียนมีดังนี้

  • อยากเป็น Blogger เริ่มยังไง ให้ง่ายที่สุด?
  • รายได้จากการรับงานรีวิว ดีจริงหรือ?
  • Passive Income สไตล์ Blogger มีอะไรบ้าง?

วันนี้ฝากไว้เท่านี้ ถ้าใครชอบก็อย่าลืมเม้นต์เอาไว้นะคะ สวัสดีค่า

 

Comments

comments